Hướng Dẫn Bán Thuốc Online Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Sự bùng nổ của internet đã khiến thói quen mua hàng của mọi người thay đổi. Bên cạnh việc mua thuốc thuốc tại cửa hàng như trước đây thì nhiều người cũng đang dần chuyển sang mua hàng online. Có thể nói bán thuốc online chính là một trong những kênh giúp tăng doanh thu nhanh chóng mà vẫn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Những thách thức và khó khăn khi bán thuốc online

Việc kinh doanh nhà thuốc offline hay online thì đều không phải điều đơn giản, chắc chắn sẽ có thách thức và khó khăn. Vậy khi bán thuốc online có những ưu và nhược điểm nào?

5 lý do bạn nên bán thuốc online

Kinh doanh nhà thuốc online có rất nhiều lợi ích, giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng và nhanh chóng thu được lợi nhuận.

 • Không cần bỏ nhiều vốn

Kinh doanh bán thuốc theo cách truyền thống bạn cần phải tốn tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng cùng nhiều chi phí khác. Nhưng với việc bán thuốc online, bạn chỉ cần một máy tính kết nối mạng, 1 fanpage bán hàng cùng 1 website bán hàng để kinh doanh.

Bán thuốc online giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí
Bán thuốc online giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí
 • Kiếm được nhiều tiền hơn

Kinh doanh bán hàng bạn thường cần tăng giá để bù lại những chi phí vận hành. Tuy nhiên việc tăng giá sản phẩm không phải là dễ. Với việc kinh doanh nhà thuốc online, lượng khách hàng vô tận nếu sản phẩm của bạn thực sự tốt. Bạn có thể tăng giảm giá tùy theo, không bị giới hạn địa lý bán hàng, khả năng tăng trưởng vô cùng lớn.

 • Có thể dùng công cụ marketing miễn phí

Việc bán thuốc online đồng nghĩa với việc bạn sẽ được dùng các công cụ marketing miễn phí. Facebook và Google đang cung cấp cho người dùng rất nhiều công cụ giúp bạn bán hàng. Nó cũng giúp bạn khoanh vùng được đối tượng khách hàng mục tiêu để dễ dàng bán hàng.

 • Tự do bán hàng

Chỉ cần có thiết bị kết nối mạng là bạn có thể bán hàng ở bất kỳ đâu. Bạn không còn phải tục trực mọi lúc, mọi nơi ở cửa hàng. Những thông tin về sản phẩm sẽ được đồng bộ trên công cụ, phần mềm quản lý nhà thuốc, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian bán hàng.

 • Khả năng kết nối cộng đồng cao

Khả năng kết nối cộng đồng khi bán hàng online cũng mạnh mẽ hơn nhiều so với cách bán hàng truyền thống. Minh chứng là hiện có rất nhiều hội nhóm về sức khỏe trên mạng. Việc kết nối với cộng đồng sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm, học hỏi nhiều kinh nghiệm để áp dụng vào kinh doanh.

Xem thêm

Khả năng kết nối cộng đồng khi bán vô cùng online cũng mạnh mẽ
Khả năng kết nối cộng đồng khi bán vô cùng online cũng mạnh mẽ

Những khó khăn khi kinh doanh thuốc online

Mặc dù có nhiều lợi ích khi bán thuốc online, tuy nhiên người bán cũng gặp phải nhiều khó khăn như:

 • Tạo lòng tin khách hàng

Chuyện mua phải hàng giả, hàng nhái không còn xa lạ, đây cũng là điều mà khách hàng lo sợ. Điều này làm nhiều người có tâm lý “ngại” mua hàng online, đặc biệt khi sản phẩm lại là thuốc. Đây chính là khó khăn đầu tiên phải đối mặt khi kinh doanh nhà thuốc trực tuyến.

 • Khó khăn trong kê đơn thuốc

Việc kê đơn thuốc nên cần có sự gặp mặt trực tiếp giữa dược sĩ và người bệnh thì mới chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên việc bán hàng online sẽ khiến dược sĩ gặp nhiều trở ngại trong vấn đề này.

 • Khó khăn trong vận chuyển

Vận chuyển thuốc thường khó khăn hơn các  mặt hàng khác vì khách hàng yêu cầu sự nhanh chóng. Vậy nên việc đề ra chính sách giao hàng hợp lý cũng rât cần thiết để khách hàng hài lòng.

Bán thuốc online cũng có đi kèm không ít khó khăn
Bán thuốc online cũng có đi kèm không ít khó khăn

Thủ tục cần có để bán thuốc online

Để việc kinh doanh nhà thuốc online thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý, cụ thể:

Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh

Việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh là bước đầu tiên và quan trọng nếu muốn mở nhà thuốc. Hồ sơ đăng ký cần có:

 • Chuẩn bị giấy đề nghị đăng ký kinh doanh nhà thuốc.
 • Bản sao căn cước công dân hoặc CMND của người đại diện.
 • Nếu kinh doanh theo nhóm thì chuẩn bị bản sao có công chứng về biên bản họp nhóm về việc thành lập kinh doanh.

Bạn mang tất cả hồ sơ đăng ký đã chuẩn bị nộp tại UBND nơi sẽ đặt địa điểm cửa hàng. Khoảng 3 – 7 ngày sẽ thông tin phản hồi từ cơ quan có thẩm quyền.

Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề dược phải do Bộ Y tế cấp, trình độ đại học trở lên và ít nhất 2 năm thực hành chuyên môn tại cơ sở dược nào đó.

Đọc thêm

Cần có đủ chứng chỉ hành nghề để bán hàng
Cần có đủ chứng chỉ hành nghề để bán hàng

Chứng nhận đủ điều kiện hành nghề dược

Hồ sơ cần có để xin Sở Y tế cấp giấy chứng nhận kinh doanh dược phẩm online gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đã đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc.
 • Tài liệu chứng minh cửa hàng đủ tiêu chuẩn thực hành tốt cơ sở bán thuốc.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao giấy chứng nhận hành nghề.

Xây dựng hệ thống bán thuốc online

Việc kinh doanh online không phải đơn giản, bạn cần chuẩn bị kỹ về mọi mặt và có kế hoạch theo từng thời điểm.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để bán thuốc online

Hầu hết những cơ sở kinh doanh online đều sẽ sử dụng phần mềm quản lý để hỗ trợ bán hàng cũng như toàn bộ dữ liệu, quá trình kinh doanh. Bạn cũng có thể dùng ứng dụng phần mềm quản lý nhà thuốc với các tính năng hữu ích như:

 • Quản lý toàn bộ thông tin sản phẩm, hàng tồn kho.
 • Quản lý đơn hàng, vận đơn.
 • Quản lý tình hình thu-chi.
 • Báo cáo doanh thu, chi phí, lợi nhuận thường niên.
 • Quản lý nhân viên (nếu có).
Phần mềm quản lý có rất nhiều tính năng hữu ích
Phần mềm quản lý có rất nhiều tính năng hữu ích

Ngoài ra, phần mềm cũng có rất nhiều tính năng hữu ích khác giúp bạn tối ưu được quy trình bán hàng, kinh doanh thuốc online. Đặc biệt là với những sản phẩm thuốc Tây, quản lý mã sản phẩm, SKU…. phải thật chính xác để không ảnh hưởng đến sức khỏe khách hàng.

Sử dụng CRM vào chăm sóc khách hàng

Tính năng CRM thường có sẵn trong những phần mềm quản lý trước đó. CRM còn được biết đến là tính năng quản lý mối quan hệ với khách hàng thông qua việc tạo cầu nối trên website, Facebook, Zalo,… lưu trữ thông tin khách hàng, đưa ra xu hướng mua hàng của họ.

Việc kiểm soát và quản lý thông tin của khách hàng đã mua sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc, mời gọi mua hàng hoặc đưa ra chương trình khuyến mại dễ dàng hơn.

Thiết kế website bán hàng

Website chính là công cụ bán hàng hữu ích, đồng thời giúp bạn có thể tiếp cận được nhiều khách hàng. Với một website bán hàng, hãy thiết kế theo chuẩn thương mại điện tử, giao diện trực quan, chức năng mua sắm, thanh toán đơn giản cùng nhiều chương trình khuyến mại. Ngoài ra, bạn đừng quên tính năng thông báo đến khách hàng khi có ưu đãi vì nó sẽ giúp khách hàng quay lại web nhiều hơn.

Website chính là công cụ bán hàng hữu ích
Website chính là công cụ bán hàng hữu ích

Khi bán hàng trên website, bạn cần chú trọng đến cổng thanh toán online. Mặc dù khách hàng có xu hướng thanh toán khi nhận hàng nhưng cũng có nhiều người muốn thanh toán trước. Hãy tích hợp nhiều cổng như: ATM, ví điện tử, thẻ visa, mastercard, zalopay, momo,… Hãy để khách hàng có nhiều sự lựa chọn trong mua hàng và thanh toán hàng để họ thoải mái hơn.

Bán hàng trên Facebook

Bán hàng trên Facebook hay mạng xã hội đang là xu hướng hiện nay bởi ngày càng có nhiều người sử dụng các ứng dụng này. Bạn có thể thực hiện bán thuốc online tại đây một cách dễ dàng, không tốn kém nhiều chi phí. Đặc biệt, tính năng quảng cáo trên Facebook có thể giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, giúp chuyển đổi họ thành khách hàng nhanh chóng. 

Việc bán hàng trên Facebook khá đơn giản, bạn hãy đăng tải những thông tin về sản phẩm, chia sẻ những kiến thức chăm sóc sức khỏe mùa dịch hữu ích, cập nhật những thông tin về giá thuốc,… Điều quan trọng là bạn cần có những hình ảnh hấp dẫn, những thông tin thu hút để kích thích người đọc mua hàng. Bạn cũng cần có đội ngũ nhân viên tư vấn online để trả lời được hết những yêu cầu, thắc mắc từ người mua.

Thông tin hữu ích

Bán thuốc online trên Facebook cũng được nhiều người lựa chọn
Bán thuốc online trên Facebook cũng được nhiều người lựa chọn

Liên kết với đơn vị vận chuyển

Bán hàng online hay bán thuốc online đều cần chú trọng khâu giao hàng. Đặc biệt, với đặc thù ngành y dược, việc chọn được đơn vị vận chuyển là vô cùng quan trọng khi trên thị trường đang có rất nhiều công ty vận chuyển khác nhau. 

Bạn cần chú ý đến phí vận chuyển, cách giao hàng, thời gian giao hàng, vị trí kho hàng, chính sách hỗ trợ sau giao hàng,… Bởi không phải đơn hàng nào cũng được giao thuận lợi, có thể bị thất lạc hoặc hỏng hóc trong quá trình vận chuyển. Vậy nên bạn cần chuẩn bị và tìm hiểu thật kỹ đơn vị vận chuyển mà mình sẽ hợp tác.

Có thể nói, bán thuốc online đang được rất nhiều người lựa chọn hiện nay, đặc biệt khi tình hình dịch bệnh còn đang nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, việc kinh doanh vẫn luôn cần chuẩn bị rất nhiều, bạn cần đảm bảo mình có đủ kỹ năng, kinh nghiệm cũng như nguồn lực để đảm bảo việc bán hàng thuận lợi, nhanh chóng thu hồi vốn, đạt được lợi nhuận.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe Miễn Phí Hiệu Quả Nhất

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe Miễn Phí Hiệu Quả Nhất

Khi mở quán cafe, việc lựa chọn phần mềm quản lý quán cafe miễn phí là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Giải…
Chi Phí Mở Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu Tiền? [Cập Nhật Mới Nhất]

Chi Phí Mở Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu Tiền? [Cập Nhật Mới Nhất]

Khi mở nhà thuốc, chi phí là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu không có đủ tài chính, việc kinh doanh có thể…
Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Thuốc Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Thuốc Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Kinh doanh nhà thuốc đang là xu hướng hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu với sức khỏe ngày một…
Quy Trình Bán Thuốc Không Kê Đơn Chi Tiết Và Cụ Thể Nhất

Quy Trình Bán Thuốc Không Kê Đơn Chi Tiết Và Cụ Thể Nhất

Hiện nay, thị trường dược phẩm chia thuốc thành 2 nhóm là thuốc kê đơn và không kê đơn. Việc phân biệt được 2 loại…
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Ngày nay với sự bùng nổ của Internet và công nghệ thông tin, rất nhiều hình thức kinh doanh mở rộng theo xu hướng online…
sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Hướng Dẫn Xây Dựng Sơ Đồ Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP

Một trong những tiêu chí mà mỗi dược sĩ khi kinh doanh nhà thuốc cần thực hiện là xây dựng sơ đồ nhà thuốc đạt…