Hướng Dẫn Bảo Quản Thuốc Tại Nhà Thuốc Theo Tiêu Chuẩn GPP

Bảo quản thuốc tại nhà thuốc được xem là một trong những việc làm cực kỳ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng dược phẩm và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Theo quy định, các nhà thuốc phải thực hiện bảo quản theo tiêu chuẩn GPP thực hành tốt nhà thuốc. Vậy chủ cửa hàng kinh doanh thuốc cần lưu ý những gì và quy trình cụ thể khi bảo quản thuốc ra sao?

Tại sao phải bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP?

Mỗi nhà thuốc khi mở ra đều phải đáp ứng theo tiêu chuẩn thực hành tốt, sơ đồ nhà thuốc GPP. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng và là quy định do Bộ Y tế yêu cầu đối với ngành Dược. Ngoài việc bố trí nhà thuốc ra sao, quy trình bán hàng như thế nào thì cách bảo quản thuốc tại nhà thuốc cũng rất đáng để lưu tâm.

Việc bảo quản thuốc tại các quầy thuốc có đảm bảo thì mới an toàn cho sức khỏe cộng đồng, đáp ứng đầy đủ các quy định mà Bộ Y tế đưa ra. Về vấn đề này Bộ trưởng Bộ Y tế có ban hành quy định tại mục III phụ lục I – 1a Thông tư 02/2018/TT – BYT về thực hành tốt nhà thuốc như sau:

 • Khi bảo quản bất kỳ loại thuốc nào cũng cần đảm bảo điều kiện bảo quản như yêu cầu của nhà sản xuất ghi trên nhãn thuốc. Đặc biệt chú ý đến những loại thuốc có yêu cầu bảo quản đặc biệt như thuốc độc, thuốc hướng tâm thần hoặc chứa chất gây nghiện, vắc-xin…
 • Khi sắp xếp thuốc tại quầy nên bố trí phân loại theo các nhóm dược lý để tránh nhầm lẫn, sai sót.
 • Để không bị nhầm lẫn thuốc kê đơn với các loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng… thì phải sắp xếp riêng. Nếu có điều kiện, nên có tủ bảo quản dành riêng cho thuốc kê đơn và có ghi chú bên ngoài.
 • Các loại thuốc cần có phương pháp bảo quản đặt biệt cần bảo quản tách biệt, đảm bảo các biện pháp an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Ví dụ như thuốc độc, thuốc gây nghiện, tiền chất, thuốc có nguy cơ lạm dụng, thuốc nhạy cảm…
 • Thuốc độc hoặc các loại thuốc nằm trong danh mục thuốc nhưng bị cấm sử dụng cần được bảo quản tách biệt trong tủ riêng, có ghi chú cẩn thận. Khu vực bảo quản phải dễ quan sát, tránh gây nhầm lẫn.

Với những quy định đã ban hành nhằm thực hành tốt nhà thuốc, việc bảo quản thuốc tại mỗi cửa hàng thuốc cần đặc biệt lưu ý. Việc làm này không chỉ giúp nhà thuốc hoạt động tốt, an toàn mà còn tránh gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Xem thêm

Nhà thuốc cần tuân thủ nguyên tắc bảo quản thuốc theo quy định chung
Nhà thuốc cần tuân thủ nguyên tắc bảo quản thuốc theo quy định chung

Quy định về thiết bị bảo quản thuốc tại các quầy thuốc

Bất kỳ nhà thuốc nào đều cần có những thiết bị bảo quản và hỗ trợ bảo quản thuốc tốt nhất đảm bảo điều kiện bảo quản cho phép. Yêu cầu đối với các thiết bị cụ thể như sau:

Thiết bị bảo quản thuốc

Để tránh tác động xấu từ môi trường, độ ẩm, vi khuẩn… mỗi nhà thuốc cần đạt tiêu chuẩn khi lắp đặt các thiết bị bảo quản thuốc để nâng cao hiệu quả. Quy định đối với các thiết bị này là:

 • Tất cả các tủ, quầy bảo quản, giá kệ đựng thuốc đều phải thiết kế trơn nhẵn, dễ dàng cho việc vệ sinh. Không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn cần chắc chắn, thuận tiện cho việc bày bán thuốc.
 • Đèn chiếu sáng trong quầy phải đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng để nhân viên có thể nhìn thấy tem mác sản phẩm, ghi chú tại các kệ thuốc…
 • Ngoài ra, thiết bị không thể thiếu để đảm bảo điều kiện môi trường khi bảo quản thuốc là nhiệt kế, ẩm kế. Đây là thiết bị để đo lường độ ẩm đạt tiêu chuẩn cho phép khi bảo quản thuốc và phải được hiệu chuẩn định kỳ phù hợp với quy định.
 • Các cơ sở được tái đánh giá việc đáp ứng đủ tiêu chuẩn GPP. Hay cơ sở được cấp mới giấy phép đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc sau ngày ra thông tư cần có ít nhất 1 thiết bị ghi nhiệt độ với tần suất hợp lý. Thông thường, tần suất phù hợp là từ 1 – 2 lần/giờ tùy vào từng mùa. Với các cơ sở khác giấy phép còn hiệu lực cũng cần trang bị 1 thiết bị theo dõi nhiệt độ tự ghi trước ngày 01/01/2019.
 • Các thiết bị bảo quản thuốc phải đáp ứng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Với những loại thuốc yêu cầu bảo quản trong nhiệt độ phòng đòi hỏi nhiệt độ không vượt quá 30 độ C và độ ẩm nhỏ hơn 75%. Theo tiêu chuẩn, điều kiện bảo quản thường dao động từ khoảng 15 – 25 độ C, tùy vào khí hậu và thời tiết có thể lên tới 30 độ C.
 • Với các loại thuốc có yêu cầu bảo quản lạnh cần có tủ mát bảo quản theo quy định. Nhiệt độ bảo quản mát từ 8 – 15 độ C, nhiệt độ bảo quản lạnh 2 – 8 độ C.
 • Quá trình bào quản thuốc tuyệt đối không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để mùi, chất gây ô nhiễm bay từ ngoài vào. Các kho, tủ bảo quản thuốc cần kê đặt ở nơi khô ráo, tránh ẩm mốc, mối mọt…
 • Nhà thuốc cần đảm bảo hệ thống báo cháy, chữa cháy đúng quy định. Hệ thống tường, trần nhà, mái nhà cần vững chắc, thông thoáng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu. Nền nhà phải sạch sẽ, bằng phẳng, chống thấm, chống ẩm tốt.
Tủ phải được kê đặt ở nơi cao ráo, bằng phẳng
Tủ bảo quản thuốc phải được kê đặt ở nơi cao ráo, bằng phẳng

Quy định đối với các thiết bị ra lẻ, bao bì ra lẻ

Theo quy định này, không chỉ thuốc đang được bảo quản trong cửa hàng mới cần nhân viên kiểm soát bảo quản hợp lý mà ngay cả khi ra lẻ thuốc cũng cần chú ý. Cụ thể của quy định này như sau:

 • Trong tình huống ra lẻ thuốc mà không còn bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc để bảo quản thì nhân viên phải đựng thuốc trong túi kín khí, đủ cứng, có nút kín.
 • Nghiêm cấm tình trạng sử dụng bao bì có chứa nội dung quảng bá hình ảnh sản phẩm cho thuốc khác để làm bao bì đựng thuốc.
 • Thuốc dùng ngoài không theo đơn của bác sĩ và thuốc cần có điều kiện bảo quản đặc biệt… phải được đựng trong bao bì tách biệt để tránh nhầm lẫn. Có ghi chú rõ ràng cho người mua biết và phân biệt.
 • Một số loại thuốc được pha chế theo đơn cần được bảo quản trong bao bì chuyên dụng dành cho dược phẩm đó khi ra lẻ để tránh thuốc bị ảnh hưởng. Đây cũng là cách để không làm biến chất của thuốc và dễ dàng phân biệt thuốc pha chế sẵn với các loại thực phẩm, đồ uống khác.

Thông tin hữu ích

Phân loại từng nhóm thuốc và ghi chú rõ ràng cho người mua dễ nhận biết
Phân loại từng nhóm thuốc và ghi chú rõ ràng cho người mua dễ nhận biết

Quy định về việc ghi nhãn trong bảo quản thuốc tại nhà thuốc

Với các nhóm thuốc cơ bản dùng bán lẻ có đơn thuốc đi kèm, bao bì bên ngoài của thuốc cần ghi rõ các thông tin sau: Tên của thuốc, hàm lượng thuốc, dạng bào chế, nồng độ. Còn đối với những trường hợp thuốc bán lẻ không có đơn thuốc cần ghi thêm các thông tin như: Liều dùng, cách dùng và số lần sử dụng trong ngày.

Đối với các trường hợp thuốc pha chế theo đơn cần ghi thêm bên ngoài bao bì bảo quản thuốc các thông tin: Ngày tháng pha chế, ngày tháng hết hạn, tên của người bệnh, tên và địa chỉ của nơi pha chế thuốc, cảnh báo an toàn đối với trẻ em nếu cần.

Cần tuân thủ quy định bảo quản thuốc tại nhà thuốc trong việc ghi nhãn
Cần tuân thủ quy định bảo quản thuốc tại nhà thuốc trong việc ghi nhãn

Yêu cầu cụ thể trong bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn GPP

Việc bảo quản thuốc tại nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP cần tuân thủ nghiêm ngặt theo Thông tư mà Bộ Y tế ban hành. Khi thực hiện quy trình bảo quản thuốc cần thực hiện đầy đủ những yêu cầu dưới đây:

 • Điều kiện bảo quản thuốc phải duy trì một cách xuyên suốt không gián đoạn, tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc. Đặc biệt, với những loại thuốc có yêu cầu về điều kiện bảo quản đặc biệt như bảo quản lạnh trong kho lạnh, tủ mát. Thuốc yêu cầu bảo quản tránh ánh sáng cần đựng trong bao bì kín, không có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Bao bì bảo quản thuốc cần được giữ nguyên vẹn trong cả quá trình bảo quản, tuyệt đối không sửa chữa, xé rách…
 • Các loại thuốc có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng sai như thuốc độc, thuốc hướng tâm thần, có chất gây nghiện… phải bảo quản riêng biệt. Bên ngoài tủ bảo quản cần có ghi chú rõ ràng để nhân viên không nhầm lẫn.
 • Mỗi cửa hàng bán lẻ thuốc cần định kỳ đối chiếu sổ sách với hàng tồn kho thực tế để kiểm soát chênh lệch. Đặc biệt là khi mỗi lô hàng nhập về được sử dụng hết để tránh tình trạng tồn hàng cũ.
 • Bất kỳ sai phạm hay sự chênh lệch nào giữa sổ sách kho và hàng tồn thực tế đều cần điều tra rõ sai phạm là do sự bất cẩn khi nhập kho hay bán hàng… Với những trường hợp như vậy, truy xét rõ ràng còn tránh được tình trạng sai sót là do nhân viên đã thực hiện hành vi sai trái, không đúng quy định. Chủ cửa hàng thuốc cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời.

Tìm hiểu thêm

Việc bảo quản thuốc tại nhà thuốc cần duy trì xuyên suốt
Việc bảo quản thuốc tại nhà thuốc cần duy trì xuyên suốt
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc FIFO và FEFO đối với ngành Dược trong bảo quản thuốc bằng cách thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng, số lô của dược phẩm, kịp thời phát hiện hàng gần hết hạn. Đây là cách để tránh bán sản phẩm hết hạn ra thị trường, bảo đảm an toàn cho người bệnh và nâng cao uy tín nhà thuốc.
 • Kiểm tra định kỳ các sản phẩm được bảo quản trong tủ thuốc để phát hiện ra các thuốc bị biến đổi, bay hơi, hư hỏng do quá trình bảo quản, va đập…
 • Đối với những loại thuốc đã quá hạn cần lưu trữ riêng biệt và có ghi chú rõ ràng tránh bán nhầm cho người bệnh. Cửa hàng thuốc cũng cần lên phương án đề phòng khi xảy ra sự cố do bất cẩn bán nhầm thuốc hết hạn.
 • Đảm bảo khu bảo quản thuốc luôn sạch sẽ, thông thoáng, không có nấm mốc, sâu bệnh… Điều kiện độ ẩm, môi trường cũng cần tuân thủ theo yêu cầu mà Thông tư Bộ Y tế đã nêu rõ.

Quản lý kho thuốc hiệu quả với phần mềm WeUp ERP For Healthcare

Dược phẩm là loại hàng hóa đòi hỏi yêu cầu tồn kho lớn, khó quay vòng vốn nhanh như các loại khác. Song song với đó, yêu cầu về điều kiện bảo quản và quy trình quản lý cũng có những khắt khe nhất định. Do đó, các loại thuốc cần được theo dõi một cách chính xác từ thông tin, thành phần, hạn sử dụng, dược tính,…

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare ra đời cho phép các nhà thuốc đơn giản hóa quy trình quản lý kho thuốc từ: Nhập thuốc – theo dõi thuốc – xuất thuốc. Nhờ vào một dữ liệu thống nhất và được cập nhật tự động, mọi thông tin liên quan đến kho thuốc từ: tên thuốc, số lượng, nguồn gốc, hạn sử dụng,… được hiển thị một cách chính xác theo đúng thời gian thực.

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare

Việc kiểm soát dễ dàng dữ liệu hàng tồn kho theo thời gian thực cho phép các nhà thuốc nắm được thông tin chính xác về các loại thuốc, đảm bảo quản lý tốt được thời hạn sử dụng của từng loại thuốc,…. Đồng thời, phần mềm cũng tích hợp hệ thống cảnh báo dược phẩm sắp hết hạn, giúp các nhà thuốc chủ động trong việc lên kế hoạch xử lý. Các nhà thuốc còn dễ dàng ghi nhớ chính xác vị trí các loại thuốc bằng việc phân loại thuốc theo từng lô nhập, từng đặc tính và từng nhà sản xuất, giúp tìm kiếm dễ dàng tránh tình trạng bỏ sót thuốc với WeUp ERP For Healthcare.

Đóng vai trò là phần mềm quản lý tổng thể nhà thuốc, WeUp ERP For Healthcare còn giúp quản lý toàn diện mọi hoạt động tại nhà thuốc như: bán hàng, nhân sự, tài chính kế toán, chăm sóc khách hàng,… Đặc biệt, WeUp ERP For Healthcare là phần mềm quản lý nhà thuốc đáp ứng tiêu chuẩn GPP chuẩn Bộ Y tế, đồng thời cho phép liên thông trực tiếp dữ liệu cơ sở Dược Quốc gia một cách nhanh chóng.

Cụ thể, giải pháp WeUp ERP For Healthcare mang lại nhiều lợi ích cho các nhà thuốc như:

Hỗ trợ bán hàng nhanh chóng

Một trong những ưu điểm của phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare đến từ việc cho phép tích hợp đầy đủ các tùy chọn bán thuốc theo đơn, bán theo đơn mẫu tạo sẵn. Phần mềm cũng giúp tạo các đơn mẫu giúp nhà thuốc có thể kê đơn nhanh chóng cho khách hàng khi đến mua những loại thuốc điều trị đơn giản. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép kết nối trực tiếp với các sản phẩm hỗ trợ bán hàng khác như: máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,… Nhờ đó, WeUp ERP For Healthcare giúp đẩy nhanh tốc độ bán hàng nhanh chóng và chính xác.

Kiểm kê kho thuốc đơn giản, chính xác

Với phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare, các nhà thuốc có thể dễ dàng kiểm kho thường xuyên nhanh chóng ở bất kỳ thời điểm nào. Phần mềm sẽ tự động thống kê số lượng tồn các loại thuốc, các nhà thuốc dễ dàng theo dõi số lượng chênh lệch so với thực tế, hạn chế việc thất thoát hàng hóa mà không rõ nguyên do. Đồng thời, WeUp ERP For Healthcare cũng cho phép bạn truy vết các giao dịch liên quan đến xuất nhập thuốc, qua đó có thể biết chính xác những chênh lệch trong kiểm kê đến từ đâu.

Quản lý thu chi công nợ minh bạch

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare lưu trữ thông minh toàn bộ các hóa đơn bán hàng, thu chi công nợ trên một hệ thống duy nhất. Nhờ đó, nhà thuốc có thể kiểm soát chính xác mức thu chi, quản lý công nợ khách hàng rõ ràng nhằm đảm bảo doanh thu cuối tháng không bị chênh lệch và sai sót. 

Theo dõi báo cáo đầy đủ, đa chiều

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare được tích hợp đầy đủ hệ thống báo cáo từ tổng quan đến chi tiết theo từng thời điểm, bao gồm các loại báo cáo về doanh thu, lợi nhuận, xuất nhập tồn kho thuốc, nhân sự, thu chi, công nợ,… Qua đó, các nhà thuốc có thể theo dõi chính xác và có góc nhìn tổng quan, đa chiều về mọi hoạt động vận hành, và có những quyết định kịp thời, chính xác.

Quản lý chuỗi nhà thuốc từ xa

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare hỗ trợ việc quản lý tập trung các chi nhánh, đại lý trong cùng một chuỗi nhà thuốc. Qua đó, giúp nhà thuốc dễ dàng nắm được những vấn đề tồn kho, doanh thu, hay hiệu quả hoạt động của từng quầy thuốc trong chuỗi. Đồng thời dễ dàng xuất chuyển dược phẩm linh hoạt giữa các quầy thuốc trong cùng một hệ thống.

Dễ dàng báo cáo với cục Quản lý Dược Quốc Gia

Một trong những yêu cầu bắt buộc của các nhà thuốc là phải thực hiện hoạt động báo cáo và gửi dữ liệu liên thông lên cục Quản lý Dược Quốc Gia. WeUp ERP For Healthcare cho phép nhà thuốc tùy chọn đồng bộ dữ liệu thuốc, đơn bán, đơn nhập lên hệ thống Cổng Dược Quốc Gia. Nhờ đó, tiết kiệm thời gian thực hiện hoạt động báo cáo định kỳ nhờ khả năng liên thông trực tiếp dữ liệu từ phần mềm khi có các giao dịch nhập – xuất kho hay tạo đơn.

Hiện nay, phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare đã được hơn 1000+ nhà thuốc, bệnh viện và phòng khám tin tưởng lựa chọn nhằm quản lý tốt các nghiệp vụ xử lý kho dược. Nổi bật nhất phải kể đến là: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, Phòng khám Nhất Nam Y Viện, Bệnh viện Thuốc Dân Tộc,… Chính vì vậy, nhà thuốc của bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đồng hành cùng đơn vị cung phần mềm có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Y tế sức khỏe như WeUp Group.

Nâng cao hiệu quả quản lý kho thuốc ngay hôm nay với WeUp ERP For Healthcare! Liên hệ theo số hotline: 0866 739 388 để được tư vấn miễn phí!

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare

Trên đây là những quy định về bảo quản thuốc tại nhà thuốc và hướng dẫn cho nhân viên các cửa hàng thuốc thực hiện. Việc tuân thủ theo quy định mà Bộ Y tế đã ban hành không chỉ giúp duy trì hoạt động của quầy thuốc mà còn đảm bảo sức khỏe cho cả cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Ngày nay với sự bùng nổ của Internet và công nghệ thông tin, rất nhiều hình thức kinh doanh mở rộng theo xu hướng online…
Quy Trình Mở Nhà Thuốc Cho Người Mới Chi Tiết và Đầy Đủ Nhất

Quy Trình Mở Nhà Thuốc Cho Người Mới Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Việc mở nhà thuốc Tây là mơ ước của rất nhiều dược sĩ/bác sĩ tương lai sau khi đã trang bị đầy đủ kiến thức,…
Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Ngành Y là một trong những ngành nghề đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của những ngành nghề khác. Nhân…
Cách sử dụng phần mềm Microsoft Teams từ A đến Z

Cách Sử Dụng Phần Mềm Microsoft Teams Từ A Đến Z Đừng Bỏ Lỡ

Trong vài năm trở lại đây, việc học tập và làm việc trực tuyến bằng phần mềm Microsoft Teams đang có xu hướng ngày càng…
Quy Trình Bán Hàng 7 Bước Giúp Tăng Doanh Số Chỉ Sau 1 Tháng

Quy Trình Bán Hàng 7 Bước Giúp Tăng Doanh Số Chỉ Sau 1 Tháng

Hiện nay, thị trường đang cạnh tranh ngày một khốc liệt và nếu doanh nghiệp không có kế hoạch, quy trình bán hàng khoa học…
Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Đoàn Viên Cho Người Mới

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Đoàn Viên Cho Người Mới

Phần mềm quản lý đoàn viên được quản lý bởi Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Phần mềm ra mắt đi…