Hướng Dẫn Cách Tính Giá Bán Lẻ Hàng Tạp Hóa Tối Ưu Lợi Nhuận

Mở hàng tạp hóa được rất nhiều người lựa chọn hiện nay do nhu cầu của người tiêu dùng với các mặt hàng này chưa bao giờ thấp. Tuy nhiên, khi kinh doanh, việc tính toán giá bán như thế nào để đảm bảo lợi nhuận là một bài toán khó. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chủ cửa hàng cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa chi tiết nhất.

5 yếu tố ảnh hưởng đến giá bán lẻ hàng tạp hóa

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa sẽ khác nhau ở mỗi khu vực, địa điểm kinh doanh và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, không có công thức chung trong tính giá và chủ cửa hàng cần nghiên cứu kỹ càng để đưa ra mức giá phù hợp nhất.

Xem thêm: Chiến Lược Định Giá Là Gì? 12 Chiến Lược Quan Trọng Trong Marketing

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa sẽ khác nhau ở mỗi khu vực
Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa sẽ khác nhau ở mỗi khu vực

Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tính giá bán lẻ trong cửa hàng tạp hóa.

Đặc điểm thị trường

Ảnh hưởng từ thị trường, đối thủ cạnh tranh có tác động rất lớn đến tỷ suất lợi nhuận hàng bán của cửa hàng. Nếu ở trong khu vực kinh doanh của bạn gồm những cửa hàng nhỏ và chưa có sự chuyên nghiệp, bạn mở cửa hàng tạp hóa tự chọn cùng sự chuyên nghiệp cao thì chắc chắn sẽ không có đối thủ cạnh tranh. Lúc này cửa hàng hoàn toàn có thể ấn định mức giá giúp thu được lợi nhuận cao.

Ngược lại, nếu cửa hàng của bạn đi sau về quy mô, sản phẩm, trong khu vực cho rất nhiều hàng tạp hóa khác nhau thì việc cạnh tranh giá bán sẽ diễn ra rất gay gắt. Giờ đây bạn có thể lựa chọn tìm mặc bằng khác thay thế hoặc tiếp tục cạnh tranh với các đối thủ trong khu vực. Về cơ bản, kinh doanh hàng tạp hóa sẽ có ít khả năng tạo ra sự khác biệt với đối thủ nên việc bán mức giá cao hơn với họ sẽ vô cùng khó khăn.

Chiến lược kinh doanh

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa còn phụ thuộc vào chiến lược kinh doanh, lợi nhuận mong muốn của cửa hàng. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể thực hiện chiến lược giá thấp, lợi nhuận chỉ để bù chi phí quản lý, từ đó xây dựng được tệp khách hàng cho cửa hàng. Khi tệp khách hàng này đủ lớn thì có thể điều chỉnh giá bán để đạt được lợi nhuận mong muốn.

Tùy theo tình hình thị trường cũng như nhu cầu mong muốn mà bạn có thể đưa ra được chiến lược phù hợp để tạo lợi ích lâu dài, thay vì chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt. Để làm được điều này bạn cũng cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm trong kinh doanh để tính toán được giá hàng bán phù hợp nhất.

Đừng bỏ qua: Quy Trình Bán Hàng 7 Bước Giúp Tăng Doanh Số Chỉ Sau 1 Tháng

Chiến lược kinh doanh ảnh hưởng nhiều đến cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa
Chiến lược kinh doanh ảnh hưởng nhiều đến cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Giá vốn hàng bán

Giá vốn ảnh hưởng rất nhiều đến cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa. Lý do là bởi:

  • Ngành tạp hóa có sự cạnh tranh lớn, điểm bán cao, 1 khu vực có nhiều cửa hàng và giá thường không chênh lệch quá nhiều.
  • Nhu cầu mua hàng tạp hóa lớn nên ngành này cũng có lượng hàng bán, doanh thu vô cùng cao. Thực tế cho thấy, hàng nào càng bán nhiều, cạnh tranh cao thì chỉ nên áp dụng cách tính giá theo giá vốn là tốt nhất.

Các chi phí trong quản lý kinh doanh

Các khoản chi phí cho quản lý cửa hàng như: Chi phí mặt bằng, tiền điện nước, tiền lương nhân viên, thuế, khấu hao tài sản, chi phí phần mềm quản lý bán hàng tạp hóa, siêu thị,… Nếu như không muốn khách hàng phải chịu giá bán sản phẩm cao thì bạn nên tiết kiệm những khoản này, quản lý các khoản chi phí kinh doanh tốt nhất.

Khi bạn càng tối ưu chi phí quản lý thì bạn sẽ nhận càng nhiều tiền lãi. Khi đã lãi nhiều, bạn có thể tái đầu tư bằng cách nhập thêm hàng, tạo nhiều khuyến mại để thu hút khách hàng từ đối thủ.

Khu vực kinh doanh

Bạn có thể thấy rõ những sản phẩm bán ở khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thường đắt hơn tỉnh thành khác. Những cửa hàng ở thành phố giá cũng cao hơn siêu thị, cửa hàng ở nông thôn. Vậy nên việc xây dựng giá bán tại những khu vực kinh doanh này cũng khác nhau dù chúng có cùng giá nhập. 

Có thể bạn quan tâm: Phần Mềm Quản Lý Kinh Doanh Và Những Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp

Những khu vực thành phố giá bán sẽ cao hơn khu vực nông thôn
Những khu vực thành phố giá bán sẽ cao hơn khu vực nông thôn

Bạn cần nghiên cứu thật kỹ thị trường, khu vực bán hàng, đối tượng khách hàng để đưa ra mức giá bán phù hợp nhất.

Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa chi tiết nhất

Khi đã biết được các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa thì bạn hãy bắt tay ngay vào việc thiết lập giá cho từng mặt hàng, sản phẩm. Lưu ý rằng bạn cần linh động thay đổi giá theo tình hình thị trường, phản hồi của khách hàng để tối ưu được lợi nhuận sau bán.

Dưới đây là 4 bước tính giá bạn có thể tham khảo.

  • Lập bảng giá nhập cuối: Giá nhập cuối = Giá mua từ nhà cung cấp + Chi phí vận chuyển. Từ bảng giá này bạn sẽ tiến hành phân chia nhóm sản phẩm để thiết lập được mức giá tối ưu.
  • Chia nhóm sản phẩm: Chia nhóm sản phẩm tạp hóa sẽ giúp bạn tính toán lợi nhuận theo từng nhóm phù hợp bởi mỗi nhóm sẽ mang đến tỉ suất lợi nhuận khác nhau. Trong các nhóm bạn có thể chia thêm các sản phẩm giá mồi để tạo cảm giác mức giá rẻ đến khách hàng.
  • Thiết lập giá bán lẻ: Bạn cần thiết lập tỉ suất lợi nhuận của từng hàng từ 1 – 20% tùy theo đặc thù sản phẩm. Công thức tính đơn giản như sau: Giá bán lẻ = Giá gốc x (1+ tỷ suất lợi nhuận mong muốn).
  • Thống kê và điều chỉnh: Cửa hàng cần theo dõi thị trường và điều chỉnh giá sản phẩm sao cho phù hợp nhất. Có thể tạo ra các khuyến mại để thúc đẩy khách hàng mua hàng và thu thêm nhiều lợi nhuận. Bạn cần tư duy và thay đổi sao cho khác biệt với đối thủ cạnh tranh.

Một số đòn tâm lý khi tính giá bán lẻ hàng tạp hóa

Khi kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn cũng có thể áp dụng một số đòn tâm lý dưới đây để tính giá bán sao cho thu được nhiều lợi nhuận nhất có thể.

Khuyến mãi

Khuyến mãi giúp kích cầu tiêu dùng ở thời điểm ngắn, nó khác với việc bạn bán giá thấp rồi tăng giá lên. Thực hiện khuyến mại lên đi cùng với các banner ở cửa hàng và trên mạng xã hội để thu hút được lượng khách hàng lớn.

Đọc ngay: Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Offline: Đặc Điểm, Lợi Ích Và Tính Năng

Khuyến mại là cách được nhiều cửa hàng tạp hóa lựa chọn
Khuyến mại là cách được nhiều cửa hàng tạp hóa lựa chọn

Các cửa hàng thường áp dụng khuyến mại trong thời gian đầu khai trương để mang đến hiệu ứng tiêu dùng tốt. Tuy nhiên, do đặc điểm tỷ suất lợi nhuận khi bán hàng tạp hóa chỉ dưới 10% nên dù có khuyến mại nhiều cũng chưa chắc tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng.

Tạo cảm giác bán rẻ

Thông thường, khách hàng sẽ không dành quá nhiều thời gian để đánh giá toàn bộ sản phẩm của bạn và đối thủ. Họ sẽ chỉ để ý vào một số hàng hóa thông dụng nhất. Do vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn những mặt hàng bán ra mang đến cảm giác giá rẻ với khách hàng. Những sản phẩm đó không có lời cũng được nhưng nó giúp tạo ra cho khách hàng cảm giác tất cả mặt hàng khác cũng rẻ hơn đối thủ.

Về ngắn hạn, bạn có thể chịu mất một khoản lợi nhuận nhỏ, nhưng về dài hạn bạn sẽ chiếm được lượng khách hàng hơn, thu nhiều lợi nhuận hơn. Cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa thông minh là biết cái nào nên lời nhiều, cái nào không lời và cái nào lời ít.

Hiệu ứng chim mồi

Hiệu ứng chim mồi ít được dùng ở cửa hàng tạp hóa bởi số lượng nhiều. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng thường kết hợp 3 size sản phẩm để khách dễ dàng lựa chọn. Sản phẩm nhỏ nhất sẽ được mua nhiều và lời nhiều, sản phẩm lớn sẽ tiết kiệm hơn cho khách hàng nhưng tiền lời cũng cao không kém.

Hiệu ứng chim mồi giúp bán được nhiều hàng hơn
Hiệu ứng chim mồi giúp bán được nhiều hàng hơn

Hiệu ứng chim mồi được áp dụng vào cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa giúp khách có nhiều sự lựa chọn tiêu dùng hơn.

Tích điểm khách hàng

Tích điểm sẽ giúp cửa hàng xây dựng được tệp khách hàng bền vững. Các cửa hàng tạp hóa nên dành ra 1-2% doanh thu để triển khai những chương trình tích điểm, chiết khấu cho khách hàng. Phần mềm quản lý bán hàng siêu thị, tạp hóa có thể giúp bạn thực hiện tốt chiến lược này.

Quà tặng kèm

Mua hàng được tặng quà mang đến cho khách hàng cảm giác thích thú. Vậy nên khi khách mua hàng, bạn có thể tặng quà cho họ, đặc biệt là với đơn hàng có giá trị lớn để giữ chân họ. Lúc này, bạn có thể tăng giá bán lên một chút cũng không quá ảnh hưởng bởi tâm lý của khách hàng là thích được tặng quà. 

Click xem thêm: Chiến Lược Hớt Váng – Giải Pháp Tối Ưu Doanh Thu Cho Doanh Nghiệp

cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa
Bán hàng cùng tặng kèm quà sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính giá bán lẻ hàng tạp hóa cũng như các vấn đề liên quan khi bán hàng. Tùy theo nhu cầu kinh doanh, thị trường kinh doanh mà bạn có thể xác định được mức giá phù hợp nhất để bán được nhiều hàng cũng như tăng doanh thu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bí Quyết Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online Hiệu Quả, Thành Công

Bí Quyết Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online Hiệu Quả, Thành Công

Kinh doanh trực tuyến hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn và có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên hoạt…
12 Tuyệt Chiêu Marketing Nha Khoa Hữu Ích Bạn Nên Áp Dụng

12 Tuyệt Chiêu Marketing Nha Khoa Hữu Ích Bạn Nên Áp Dụng

Marketing nha khoa có vai trò rất quan trọng, nó sẽ trở cầu nối giữa phòng khám với khách hàng. Để có thể tồn tại…
Ưu Nhược Điểm Của Gia Nhượng Quyền Kinh Doanh Spa

Ưu Nhược Điểm Của Gia Nhượng Quyền Kinh Doanh Spa

Gia nhượng quyền kinh doanh spa là một trong những hình thức kinh doanh dịch vụ làm đẹp phổ biến hiện nay. Ưu điểm của…
Quy Trình Bán Hàng 7 Bước Giúp Tăng Doanh Số Chỉ Sau 1 Tháng

Quy Trình Bán Hàng 7 Bước Giúp Tăng Doanh Số Chỉ Sau 1 Tháng

Hiện nay, thị trường đang cạnh tranh ngày một khốc liệt và nếu doanh nghiệp không có kế hoạch, quy trình bán hàng khoa học…
Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả?

Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả?

Cũng giống như quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý chất lượng là yếu tố ngày càng được coi trọng trong lĩnh…
Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Thuốc Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Thuốc Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Kinh doanh nhà thuốc đang là xu hướng hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu với sức khỏe ngày một…