Chi Phí Mở Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu Tiền? [Cập Nhật Mới Nhất]

Khi mở nhà thuốc, chi phí là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu không có đủ tài chính, việc kinh doanh có thể gặp nhiều khó khăn, thậm chí thất bại. Chính vì vậy, chủ nhà thuốc ngay từ khi lên kế hoạch mở quầy thuốc phải tính toán được những chi phí này để hạn chế tối đa những rủi ro, đồng thời giúp việc kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Chi phí giấy tờ, cấp phép hoạt động

Khi kinh doanh nhà thuốc, có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như: Kế hoạch kinh doanh, chi phí mở nhà thuốc, tìm kiếm nhân viên quầy thuốc,… Vấn đề nào cũng quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của nhà thuốc, trong đó chi phí mở nhà thuốc được chú trọng nhiều nhất vì nó liên quan trực tiếp đến sự duy trì hoạt động bán hàng. Trong đó, xin giấy cấp phép kinh doanh là quan trọng nhất.

Chi phí mở nhà thuốc được nhiều người quan tâm
Chi phí mở nhà thuốc được nhiều người quan tâm

Để hiệu thuốc có thể hoạt động được thì bạn cần xin giấy phép từ những cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP.  Ngoài ra, giấy chứng chỉ hành nghề của Dược sĩ cũng là giấy tờ mà bạn cần có để đảm bảo quá trình kiểm định của cơ quan có thẩm quyền diễn ra suôn sẻ.

Nếu như chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì bạn có thể thuê các bên trung gian để họ lo toàn bộ thủ tục, bạn sẽ không phải tốn thời gian xin cấp phép cũng như các giấy tờ liên quan. Được biết, dịch vụ của các bên trung gian cũng không quá tốn kém và bạn hoàn toàn có thể chi trả được.

Xem thêm

Thông thường, toàn bộ số tiền chuẩn bị giấy tờ cũng như xin cấp phép hoạt động dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng. Nếu sử dụng dịch vụ của công ty trung gian thì có thể tăng chi phí thêm khoảng từ 1.000.000 – 3.000.000 đồng.

Chi phí mặt bằng

Nếu như nhà bạn có đủ diện tích, có mặt tiền đẹp thì có thể tận dụng nó để hạn chế được chi phí mặt bằng. Ngược lại, bạn sẽ phải đi thuê địa điểm để có thể kinh doanh nhà thuốc. 

Để mở nhà thuốc, bạn hãy chọn địa điểm có không gian thoáng đãng, sạch sẽ, thuận tiện giao thông, ở những nơi có đông dân cư hoặc gần các bệnh viện, phòng khám. Một nhà thuốc đạt tiêu chuẩn nên có diện tích tối đa là 15m2.

Mặt bằng là yếu tố quan trọng khi kinh doanh
Mặt bằng là yếu tố quan trọng khi kinh doanh

Tùy vào vị trí mà mức giá thuê sẽ khác nhau. Nếu bạn thuê ở những tỉnh lẻ thì chi phí sẽ khoảng 3 – 5 triệu. Nhưng nếu bạn muốn mở hiệu thuốc ở những thành phố lớn thì giá mặt bằng sẽ cao hơn, thường là 5 – 10 triệu, thậm chí cao hơn nếu bạn mở nhà thuốc ở khu vực nội đô thành phố lớn. Địa điểm mở thuốc thường không bị giới hạn vì nhu cầu của người tiêu dùng với dược phẩm ở đâu cũng như nhau. Vậy nên tùy vào khả năng kinh tế mà bạn có thể lựa chọn mặt bằng thuê sao cho phù hợp.

Chi phí nhập hàng

Chi phí mở nhà thuốc không thể thiếu chi phí nhập hàng vì nếu không có hàng hóa, sản phẩm thì tất nhiên bạn không thể bán được hàng. Đây là điều kiện mở nhà thuốc bắt buộc nên hãy tính toán chi phí cho phần này. Bạn có thể nhập hàng ở các chợ thuốc hoặc thông qua các công ty sản xuất dược phẩm. Nếu bạn có ít vốn thì ở những lần nhập hàng đầu tiên hãy chọn những loại thuốc thông dụng, dễ bán. Bạn cũng đừng quên tìm hiểu giá cả và “deal” giá để tiết kiệm chi phí.

Hãy tham khảo thị trường cũng như tìm hiểu nhiều nguồn nhập hàng khác nhau và cảm thấy bên nào có giá hợp lý, chất lượng tốt thì nhập bán để có lãi. Lưu ý, khi nhập thuốc hãy kiểm tra kỹ chất lượng, hạn sử dụng để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng cận “date”.

Bạn có thể tham khảo nhu cầu từ khách hàng hoặc lắng nghe tư vấn của trình dược viên để lựa chọn được loại thuốc phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn đáp ứng được khả năng tiêu thụ và nhu cầu mua hàng của người dùng. Chi phí nhập hàng lần đầu thường khoảng 30 – 100 triệu. Tùy vào khả năng tài chính mà bạn có thể dự trù chi phí nhập hàng sao cho phù hợp nhất.

Với lĩnh vực dược phẩm, bạn có thể tham khảo các nguồn nhập hàng uy tín và có giá cả khá phải chăng như sau.

  • Nhập hàng từ chợ thuốc

Đây là nguồn hàng được nhiều người lựa chọn vì tại đây có nhiều loại thuốc, giá bán cũng cạnh tranh và tập hợp nhiều công ty lớn. Chợ thuốc được đánh giá là nguồn hàng phổ biến nhất cho các nhà thuốc hiện nay. Khi nhập hàng tại đây bạn hãy chú ý kiểm tra chất lượng và đảm bảo thuốc nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng.

Bạn có thể nhập thuốc từ nhiều nguồn khác nhau
Bạn có thể nhập thuốc từ nhiều nguồn khác nhau
  • Nhập từ công ty dược

Đây là chính là nguồn hàng ban đầu từ những nhà phân phối khác. Họ chính là đơn vị trực tiếp sản xuất ra các loại thuốc nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề chất lượng hay những giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, nhập hàng tại công ty dược sẽ bị hạn chế về mặt hàng, không có đa dạng thuốc để bạn lựa chọn.

  • Nhập từ nhà thuốc lớn

Nếu nhà thuốc của bạn có quy mô nhỏ và muốn có một nguồn hàng ổn định thì có thể tìm kiếm nguồn hàng từ những nhà thuốc lớn. Mặc dù khi nhập hàng tại đây giá thành sẽ cao hơn nhưng đảm bảo chất lượng và bạn có thể lấy hàng dễ dàng nếu như đang cần gấp.

Chi phí cơ sở vật chất – Chi phí mở nhà thuốc cần quan tâm

Bất kỳ ngành nghề nào khi kinh doanh cũng không thể thiếu chi phí đầu tư cho trang thiết bị, cơ sở vật chất. Kinh doanh nhà thuốc cũng vậy, bạn cần những tủ thuốc để sắp xếp các loại thuốc, cùng với đó là chi phí cho điều hòa, máy tính, các biển hiệu, tủ lạnh bảo quản thuốc, phần mềm quản lý nhà thuốc,….

Tùy vào quy mô cũng như nhu cầu của nhà thuốc mà chi phí trang thiết bị có thể ít hoặc nhiều, nhưng thông thường nó sẽ khoảng 40 – 60 triệu đồng. Bạn cũng cần lưu ý chi phí thay thế các thiết bị bị hỏng hóc hoặc những sự cố bất ngờ xảy ra. Nếu bạn không dự tính trước thì sẽ không biết cách xử lý khi có những vấn đề đột ngột xuất hiện. Đây là chi phí mở nhà thuốc bạn không thể bỏ qua nếu như muốn hoạt động kinh doanh nhà thuốc diễn ra suôn sẻ.

Tìm hiểu thêm

Chi phí thuê nhân viên

Nhân viên chính là những người quản lý các mặt thuốc, đứng quầy thuốc tư vấn cho khách hàng và bán hàng nên bạn cần có kế hoạch tuyển chọn thật kỹ càng. Để đảm bảo nhân viên có đầy đủ kỹ năng và năng lực chuyên môn, bạn nên tuyển dụng những người có bằng cấp về dược sĩ, những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

chi phí mở nhà thuốc
Nhân viên là yếu tố không thể thiếu khi kinh doanh nhà thuốc

Bạn cũng tính toán xem nhà thuốc cần bao nhiêu nhân viên, mức lương, mức đãi ngộ của nhân viên như thế nào hợp lý nhất? Từ đó bạn sẽ lên được kế hoạch tuyển dụng phù hợp nhất với tình hình hoạt động của nhà thuốc. Thông thường, chi phí thuê nhân viên sẽ khoảng 7 – 10 triệu/người/tháng.

Cần lưu ý rằng, nhân viên có trình độ càng cao, có nhiều kinh nghiệm làm việc thì mức lương trả cho họ càng cao. Nếu tuyển những sinh viên mới ra trường, họ chưa có kinh nghiệm, chi phí có thể thấp hơn nhưng bạn sẽ mất thời gian training. Vậy nên tùy vào tình hình nhà thuốc cũng như ngân sách mà bạn có chiến lược tuyển dụng nhân viên sao cho phù hợp nhất. 

Các chi phí khác

Ngoài những chi phí mở nhà thuốc kể trên thì bạn cũng sẽ phải chuẩn bị chi phí cho những yếu tố sau đây:

  • Chi phí cho phần mềm quản lý: Việc quản lý nhà thuốc theo phương pháp thủ công gặp khá nhiều khó khăn và bất cập. Vậy nên nhiều người tìm đến các giải pháp phần mềm công nghệ để đảm giúp gia tăng hiệu quả làm việc. Bạn cũng nên chuẩn bị chi phí cho hoạt động này.
  • Chi phí marketing: Marketing giúp nhà thuốc của bạn bán được nhiều hàng hơn, tiếp cận nhiều khách hàng và xây dựng thương hiệu. Hiện nay có nhiều nhà thuốc rất chú trọng đến những vấn đề này và họ sẵn sàng bỏ ra chi phí để tiến hành tiếp thị. Bạn có thể thực hiện marketing trong một giai đoạn ngắn và đo lường hiệu quả rồi và đưa ra quyết định có nên tiếp tục hay không.
  • Chi phí decor: Có nhiều nhà thuốc sau 1 – 2 năm họ sẽ đổi mới cách bố trí, sắp xếp các thiết bị trong nhà thuốc. Điều này sẽ tạo cảm giác mới mẻ với khách hàng, khiến họ không bị nhàm chán. Vậy nên bạn cần dự trù chi phí này để sẵn sàng làm mới nhà thuốc nếu cần.
Marketing là yếu tố nhiều nhà thuốc chú trọng đầu tư
Marketing là yếu tố nhiều nhà thuốc chú trọng đầu tư

Trên đây là toàn bộ chi phí mở nhà thuốc khi bạn bắt đầu kinh doanh. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các chi phí này và có sự chuẩn bị thật tốt để việc kinh doanh diễn ra thuận lợi nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến chuyên gia của Weuphealth để được tư vấn kỹ hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Lấy Hàng Ở Đâu - Top 7+ Địa Chỉ Uy Tín

Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Lấy Hàng Ở Đâu – Top 7+ Địa Chỉ Uy Tín

Kinh doanh mỹ phẩm online đang được rất nhiều người lựa chọn bởi hình thức này dễ thực hiện, thu lời nhanh. Những người mới…

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản trị chuyên biệt đầu tiên trong lĩnh vực Y tế – Sức khỏe

WeUp ERP For Healthcare là sản phẩm công nghệ tiên phong trong việc giải quyết bài toán quản trị cho các doanh nghiệp Y tế…
8 Giải Pháp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

8 Giải Pháp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Kinh doanh tạo ra lợi nhuận khổng lồ với nguồn lực tối ưu nhất luôn là bài toán mà mọi doanh nghiệp mơ ước. Do…
Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến trong thời gian qua với mục đích giải quyết, khắc…
Phần Mềm Quản Lý Tiệm Nails: Tính Năng Và Những Lợi Ích Quan Trọng

Phần Mềm Quản Lý Tiệm Nails: Tính Năng Và Những Lợi Ích Quan Trọng

Hiện nay thị trường cạnh tranh gay gắt, không chỉ các công ty, doanh nghiệp lớn cần đến sự hỗ trợ của công nghệ mà…
Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Bóng Đá Chỉ Với 7 Bước Đơn Giản

Kinh Nghiệm Mở Quán Cafe Bóng Đá Chỉ Với 7 Bước Đơn Giản

Kinh doanh quán cafe đang là xu hướng hiện nay, được rất nhiều người đầu tư, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong số nhiều…