Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra bằng việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành. Dưới đây là hướng dẫn xây dựng quy trình tiếp thị đầy đủ và chi tiết nhất.

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing được hiểu là một bản kế hoạch hoàn chỉnh với đầy đủ các bước để giúp tiếp thị sản phẩm, xây dựng hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp. Một chiến lược marketing hoàn hảo giúp doanh nghiệp tập trung mọi nguồn lực vào cơ hội tốt nhất để tăng doanh số bán hàng.

Chiến lược marketing gồm các bước giúp tiếp thị sản phẩm hiệu quả
Chiến lược marketing gồm các bước giúp tiếp thị sản phẩm hiệu quả

Chiến lược tiếp thị cần hội tụ đầy đủ những khía cạnh sau đây:

 • Khách hàng thấy rõ giá trị riêng biệt của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Tuyên bố thông điệp mà doanh nghiệp hướng đến với thị trường.
 • Định hình rõ những thông điệp của công ty liên quan đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.
 • Đề ra những phương thức cụ thể sẽ thực hiện trong quy trình.

Hiện nay có 2 phương pháp thực hiện chiến lược marketing là marketing 1 chiều và marketing đa chiều, cụ thể:

 • Marketing 1 chiều: Là hình thức tiếp thị truyền thống, doanh nghiệp chủ động tìm kiếm khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ sử dụng sản phẩm.
 • Marketing đa chiều: Thay vì lôi kéo khách hàng bị động thì marketing đa chiều chủ động, khéo léo hơn trong việc thuyết phục khách hàng tiềm năng. Hình thức này tập trung vào việc tạo ra giá trị thực tế, hữu ích và sáng tạo nội dung chất lượng để khách hàng tìm đến doanh nghiệp.

Tầm quan trọng khi xây dựng chiến lược marketing

Có thể nói, chiến lược tiếp thị quyết định cách thức doanh nghiệp truyền tải hình ảnh, thông tin sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Thương hiệu được ví như ” người con tinh thần” của doanh nghiệp. Vậy nên hãy thấu hiểu và để người con tinh thần này giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu trong kinh doanh.

Xem thêm

Chiến lược marketing đóng vai trò quan trọng trong quy trình bán hàng
Chiến lược marketing đóng vai trò quan trọng trong quy trình bán hàng

Khi xây dựng chiến lược marketing, doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích sau đây:

 • Cụ thể hóa mục tiêu: Chiến lược đưa ra những kế hoạch, giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh, chia mục tiêu theo từng giai đoạn để dễ dàng thực hiện.
 • Đưa ra định hướng: Doanh nghiệp có thể thiết lập nội dung, hình ảnh, lộ trình, thời gian thực hiện theo từng bước, từng giai đoạn. Lộ trình này sẽ giúp đưa ra định hướng và đảm bảo doanh nghiệp phát triển theo quỹ đạo đó, không bị chệch hướng.
 • Đảm bảo sự phối hợp: Với từng giai đoạn được miêu tả rõ ràng, đội ngũ thực hiện được xây dựng và hướng dẫn các cá nhân trong tổ chức. Qua đó, mỗi nhân viên sẽ hiểu rõ vị trí của mình và hướng về mục tiêu chung, tránh sự hoang mang hoặc những tiêu cực trong nội bộ.
 • Tránh sự lãng phí: Chiến lược marketing đảm bảo việc dùng tài nguyên, nhân lực tối ưu, giảm sự trùng lặp công việc và phân phối nguồn lực hiệu quả, tránh những rủi ro trước khi tiến hành.
 • Kiểm soát dễ dàng: Khi mọi thứ đã được chuẩn bị, hoạch định rõ ràng thì những lỗi hoặc những khó khăn phát sinh sẽ dễ dàng được kiểm soát, nhân viên có thể xử lý và đo lường hiệu quả hơn.
 • Tăng doanh số bán hàng: Chắc chắn là như vậy, một chiến lược tiếp thị tốt sẽ giúp quá trình bán hàng trở nên hiệu quả hơn, thu được nhiều lợi nhuận.

6 thành phần quan trọng của chiến lược marketing

Có rất nhiều chiến lược marketing khác nhau trên thị trường, tuy nhiên tất cả đều có chung 6 thành phần sau đây.

Thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu chính là đích đến của những kế hoạch và hoạt động tiếp thị. Trước khi đề xuất một chiến lược, bạn cần một thị trường mục tiêu rõ ràng. Bạn càng hiểu thị trường thì kế hoạch Marketing sẽ càng có khả năng thành công.

Khi lên kế hoạch, bạn cần nắm rõ các yếu tố khơi gợi, thúc đẩy mua hàng của khách hàng, đồng thời biết được những rào cản, thách thức của họ. Qua đó, chiến lược marketing sẽ được vận hành hiệu quả hơn, giảm thiểu những rủi ro và đạt tỉ lệ thành công cao hơn.

Hoạt động kinh doanh

Bất kỳ doanh nghiệp khi kinh doanh sản phẩm, dịch vụ thì chiến lược tiếp thị cũng cần hướng đến việc mang đến giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Xây dựng kế hoạch marketing cũng là xây dựng bức tranh tổng thể về quá trình tiếp cận, thay đổi nhận thức cũng như thể hiện giá trị mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng.

Định vị giá trị

Sự canh tranh trên thị trường là điều không thể tránh khỏi, dù bạn kinh doanh ở lĩnh vực nào đi chăng nữa. Một trong những thành phần khác của chiến lược marketing chính là giúp doanh nghiệp trở nên thu hút, nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ khẳng định được giá trị và có tầm ảnh hưởng trên thị trường.

Đừng bỏ lỡ

Thông qua tiếp thị, doanh nghiệp có thể khẳng định được vị trí trên thị trường
Thông qua tiếp thị, doanh nghiệp có thể khẳng định được vị trí trên thị trường

Mục tiêu

Mỗi doanh nghiệp cần đảm bảo sự phù hợp giữa chiến lược kinh doanh tổng thể và các mục tiêu marketing. Khi các yếu tố này được đảm bảo, doanh nghiệp ẽ có thể xác định và tập trung vào những hoạt động marketing cụ thể, hoàn thành mục tiêu đề ra nhanh chóng.

Việc xác định mục tiêu marketing cũng có thể được dùng làm tiêu chuẩn đánh giá mức độ thành công của các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp.

Khả năng tương tác

Việc tương tác sẽ giúp nhận định chi tiết các kênh liên lạc và doanh nghiệp sử dụng để giao tiếp với thị trường mục tiêu. Kênh liên lạc có thể là offline hoặc online.

Một chiến lược cụ thể, chi tiết, xác định rõ ràng sẽ khiến doanh nghiệp định hướng về kế hoạch, nguồn ngân sách và nó vận hành hiệu quả, đúng đối tượng.

KIPs

Bất kỳ chiến dịch marketing nào cũng cần có KPIs để đánh giá và theo dõi, đo lường hiệu quả. Qua đây doanh nghiệp có thể xác định được chiến dịch tiếp thị đã thành công hay chưa, có điều gì cần khắc phục và làm sao để cải thiện trong những giai đoạn tiếp theo. Hay đơn giản hơn, việc đo lường sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược sao cho phù hợp với thị trường hiện tại.

10 chiến lược marketing phổ biến hiện nay

Tùy theo mô hình của doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn một trong những chiến lược sau đây để tăng hiệu quả kinh doanh.

Tùy quy trình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà sẽ đưa ra chiến lược marketing phù hợp
Tùy quy trình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp mà sẽ đưa ra chiến lược marketing phù hợp

Chiến lược phân khúc

Chiến lược này chia thị trường thành 3 phân khúc chính:

 • Khác biệt hóa: Chiến lược khác biệt hóa vận hành ở mức chi phí cao nhưng nó mang đến hiệu quả cực kỳ tốt và giúp thỏa mãn nhu cầu cụ thể của từng phân khúc được lựa chọn.
 • Tập trung: Chiến lược này tập trung vào một phân khúc khách hàng được lựa chọn, chiến dịch thực hiện trên một phạm vi đã được xác định, nghiên cứu cũng tập trung vào một nhóm duy nhất.
 • Đại trà: Phân khúc này thường sử dụng cho những chiến lược bao quát, hoạt động với mục đích tiếp cận lượng khách hàng lớn trên thị trường.

Chiến lược định vị

Chiến lược marketing định vị thương hiệu gồm việc xác định sự nhìn nhận của khách hàng với thương hiệu, những đặc tính doanh nghiệp định hướng xây dựng trong nhận thức của người dùng.

Marketing định vị gồm:

 • Lợi ích: Chiến lược này dựa trên lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ mang lại cho khách hàng.
 • Chất lượng và giá cả: Định vị về chất lượng sản phẩm đi cùng với những định giá khác nhau.
 • Thuộc tính: Định vị sản phẩm, dịch vụ với những thuộc tính đặc trưng.
 • Ứng dụng: Các sử dụng sản phẩm hoặc ứng dụng sản phẩm theo phương thức riêng biệt.
 • Đối thủ cạnh tranh: Định vị sản phẩm bằng quá trình so sánh với các sản phẩm của đối thủ, nó được xem là chiến lược marketing cổ điển.

Chiến lược marketing sản phẩm

Chiến lược marketing sản phẩm được hình thành bởi chiến lược marketing mix 4P. 4P ở đây bao gồm:

Xem ngay

Marketing 4P khá phổ biến trên thị trường
Marketing 4P khá phổ biến trên thị trường
 • Product (Sản phẩm): Bạn cần phân tích ưu nhược điểm của sản phẩm, dịch vụ, chức năng cũng như lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Price (Giá cả): Phân tích giá thị trường, đối thủ để đưa ra mức giá phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Place (Phân phối): Xây dựng và phát triển những kênh phân phối cho sản phẩm, dịch vụ, xác định kênh chính và đẩy mạnh nó.
 • Promotion (Xúc tiến): Các hoạt động xúc tiến bán hàng, chiến lược tiếp thị qua các kênh truyền thống lẫn kênh kỹ thuật số hiện đại.

Chiến lược marketing cạnh tranh đối thủ

Marketing cạnh tranh tập trung vào các hoạt động với mục đích là cạnh tranh đối thủ. Khi thực hiện, bạn cần xác định vị trí giữa doanh nghiệp và đối thủ để đưa ra kế hoạch tối ưu nhất.

Các trường hợp trong marketing cạnh tranh:

 • Nếu doanh nghiệp xếp trên đối thủ, đưa ra kế hoạch với mục đích duy trì vị trí.
 • Nếu doanh nghiệp xếp dưới đối thủ, tập trung vào việc mở rộng thị trường, tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Trong một số trường hợp, chiến lược cạnh tranh có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp. Do vậy khi thực hiện cần nghiên cứu thật kỹ đối thủ, thị trường và cả khách hàng.

Chiến lược truyền thống

Chiến  lược marketing truyền thống là hình thức dùng nhiều và phổ biến trước khi internet xuất hiện. Nó gồm: Quảng cáo trên tivi, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên báo in, gửi thư qua bưu điện, phát sóng trên radio,… Ngân sách đầu tư vào những hình thức này khá lớn nên hiện nay chỉ còn số ít doanh nghiệp áp dụng.

Các doanh nghiệp nhỏ hay công ty khởi nghiệp có ngân sách thấp nên thường muốn tìm kiếm những cách truyền thông mới để truyền tải thông điệp và marketing truyền thống không thể đáp ứng được. Không thể phủ nhận marketing offline đã có một thời hoàng kim nhưng giờ đây nhiều người ưa chuộng tiếp thị trực tuyến hơn – nơi con người dành nhiều thời gian với nó.

Marketing trực tuyến

Marketing trực tuyến dùng những công cụ và nền tảng trên internet để quảng bá doanh nghiệp cũng như chuyển đổi khách hàng. Đây là thuật ngữ rộng lớn, gồm tất cả những gì trên mạng như: Mạng xã hội, email, website, app, youtube, sàn thương mại điện tử,…

Có thể bạn quan tâm

Tiếp thị trực tuyến dùng internet để quảng bá sản phẩm, dịch vụ
Tiếp thị trực tuyến dùng internet để quảng bá sản phẩm, dịch vụ

Hình thức bán hàng phổ biến hiện nay là dùng website, sàn thương mại điện tử. Hiện nay, chiến lược marketing trực tuyến đã trở nên phổ biến ở nhiều doanh nghiệp bởi nó dễ tiếp cận, ngân sách cũng không quá cao.

Chiến lược SEO

SEO là thuật ngũ dùng trong việc xây dựng và phát triển website, làm website thân thiện, dễ hiểu hơn với người dùng, google. SEO sẽ giúp website của doanh nghiệp xuất hiện tại các vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm. Khi web xuất hiện càng nhiều từ google thì doanh nghiệp sẽ thu được nhiều lượt truy cập, nhận nhiều chuyển đổi.

SEO hoàn toàn miễn phí, việc chia sẻ nội dung trên website là chủ động và dễ dàng kết nối với các khách hàng tiềm năng. Chiến lược marketing bằng SEO đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng và nó thực sự phát triển. Tuy nhiên, SEO cần đầu tư về thời gian, hiệu quả sẽ đến sau một thời gian dài chứ không thể thấy ngay lập tức.

Chiến lược marketing trên social (mạng xã hội)

Mạng xã hội gồm Facebook, Twitter, Instagram, Linkedin, Tiktok, Pinterest,…. Những nội dung bạn chia sẻ trên đây sẽ có mục tiêu là quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp. Khi áp dụng chiến lược này, đừng quá tập trung vào doanh số bán hàng.

Mạng xã hội là nền tảng tương tác hai chiều, nó chính là nơi để doanh nghiệp xây dựng nhận thức, định vị thương hiệu. Social sẽ phù hợp với những mục tiêu bền vững và xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành. Bạn không nên quá tập trung vào khuyến mại, giảm giá,…

Chiến lược marketing content

Content marketing là hình thức sáng tạo những nội dung có ý nghĩa, giá trị, hữu ích để thu hút khách hàng. Thay vì lôi kéo khách hàng một cách bị động thì marketing nội dung chủ động, khéo léo hơn trong việc thuyết phục khách hàng tiềm năng của mình.

Content marketing tập trung vào việc tạo ra giá trị thực tế, hữu ích, chất lượng để khách hàng tự tìm đến doanh nghiệp, thực hiện chuyển đổi. Nhờ đó, khách hàng sẽ thoải mái hơn, chủ động đưa ra quyết định mua hàng, loại bỏ sự cảnh giác, yên tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ,…

Chiến lược influencer marketing (người ảnh hưởng)

Chiến lược marketing sử dụng người có tầm ảnh hưởng (influencer) khá phổ biến hiện nay. Khách hàng giờ ít tin vào những quảng cáo rầm rộ mà sẽ tin người có quen biết, có tầm ảnh hưởng. Doanh nghiệp sẽ tận dụng tín nhiệm cá nhân của những tài khoản có lượng follow cao và tương tác lớn.

influencer marketing có tác động khá lớn đến khách hàng
Influencer marketing có tác động khá lớn đến khách hàng

Những cá nhân này sẽ trở thành đại sứ thương hiệu, tăng nhận diện thương hiệu và giúp doanh nghiệp cải thiện doanh số bán hàng.

Quy trình xây dựng chiến lược marketing 5 bước

Dưới đây là quy trình xây dựng chiến lược marketing với 5 bước chi tiết, đầy đủ nhất cho bạn.

Tạo dựng lý tưởng

Bước đầu tiên khi xây dựng quy trình marketing đó là tìm kiếm, tạo dựng lý tưởng cho doanh nghiệp. Lý tưởng này được thực hiện bằng tầm nhìn và sứ mệnh. Lý tưởng được tạo dựng và công bố với toàn bộ nhân viên trong công ty. Nếu như chưa có, bạn cần tìm hiểu và phân tích, xây dựng. 

Lý tưởng thương hiệu là nội dung thể hiện tầm nhìn, khát vọng của doanh nghiệp, truyền cảm hứng đến nhân viên trong tổ chức. Tuyên bố về tầm nhìn, sứ mệnh là thông điệp cốt lõi, ảnh hưởng mạnh mẽ đến chiến lược marketing.

Khi xây dựng, bạn có thể đặt ra những câu hỏi như:

 • Câu chuyện tạo ra thương hiệu là gì?
 • Mục đích kinh doanh của công ty, doanh nghiệp là gì?
 • Chiến lược marketing có thể giúp gì cho doanh nghiệp?
 • Nhận thức mà thương hiệu mong muốn là gì?
 • Làm thế nào để lý tưởng doanh nghiệp có thể truyền tải rõ nhất.

Thấu hiểu thị trường

Thấu hiểu thị trường ở đây chính là tìm hiểu, đánh giá những yếu tố ngoại vi có tác động đến doanh nghiệp cũng như thị trường mục tiêu. Thống kê và phân tích sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điểm mạnh, điểm yếu, những thách thức doanh nghiệp đối mặt. Tất cả phải tập trung ở 2 nội dung chính đó là: Nguồn lực nội bộ và cạnh tranh thị trường.

Kết quả của giai đoạn này là cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn toàn cảnh về con đường kinh doanh, chân dung khách hàng, xu hướng ngành, vị trí công ty trên thị trường,….

Tìm hiểu ngay

Phân tích mô hình SWOT sẽ giúp bạn thấu hiểu thị trường
Phân tích mô hình SWOT sẽ giúp bạn thấu hiểu thị trường

Một số phương pháp giúp bạn thấu hiểu thị trường hơn bao gồm:

Phương pháp SWOT

SWOT gồm 4 yếu tố sau đây:

 • Strength (Điểm mạnh): Doanh nghiệp làm tốt điều gì nhất, kiểm soát tốt yếu tố nào, sở thường là gì, có điểm gì khác biệt giúp thương hiệu vượt trội hơn đối thủ,…
 • Weaknesses (Điểm yếu): Doanh nghiệp hoạt động kém ở đâu, những gì hạn chế sự thành công, nguồn lực hiện tại còn thiếu gì,…
 • Opportunities (Cơ hội): Những khoảng trống trên thị trường là gì, nơi nào chưa khai thác, tiềm năng kinh doanh ở đâu, xu hướng, nhu cầu thị trường hiện nay như thế nào,…
 • Threats (Thách thức): Những trở ngại khi phát triển là gì, có yếu tố nào tác động đến doanh nghiệp,…

Mô hình 5Cs

Các yếu tố của mô hình 5Cs gồm:

 • Company (công ty): Những mục tiêu doanh nghiệp kỳ vọng, hình ảnh, văn hóa doanh nghiệp,…
 • Customer (khách hàng): Khách hàng là ai, quy mô thị trường, xu hướng thị trường, yếu tố thúc đẩy mua hàng,…
 • Competitors (đối thủ): Đối thủ trực tiếp, gián tiếp, sản phẩm ra sao, họ có điểm mạnh điểm yếu gì,…
 • Collaborators (đối tác): Đối tác là ai, có thể hỗ trợ bạn như thế nào, làm sao để đạt được sự hài hòa với họ….
 • Climate (môi trường kinh doanh): Những chính sách, quy định của nhà nước ảnh hưởng đến bạn không, các yếu tố lạm phát, lãi suất ra sao,…

Lên kế hoạch chiến dịch

Khi đã phân tích rõ doanh nghiệp, thị trường thì bạn hãy lựa chọn cơ hội tốt nhất để theo đuổi. Một số câu hỏi có thể giúp bạn xây dựng được kế hoạch bao gồm:

 • Cảm xúc của khách hàng mà bạn mong muốn khi tiến hành chiến lược?
 • Ngân sách cho chiến dịch marketing là bao nhiêu?
 • Đối thủ cạnh tranh sẽ đưa ra phản ứng như thế nào?

Bạn hãy xác định khách hàng mục tiêu thông qua hành vi cũng như nhân khẩu học của họ. Sau đó, hãy đưa ra những mục tiêu có thể đo lường. Mục tiêu rõ ràng, chỉ ra doanh số mong muốn đạt được, thời gian thực hiện là bao nhiêu, có những rủi ro gì,….

Mô hình SMART có thể giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và cụ thể hơn:

 • Specific (cụ thể): Xác định rõ ràng mục tiêu, tránh gây hiểu lầm ngay trong nội bộ.
 • Measurable (có thể đo lường): Liệt kê những thông số, biện pháp, ứng dụng có thể dùng để đo lường hiệu suất. Kết quả chính là những con số, thông tin cụ thể để giúp xác định có đạt được mục tiêu hay không.
 • Actionable (tính khả thi): Mục tiêu cần phù hợp thông qua việc thấu hiểu nhân viên nội bộ, chia nhỏ mục tiêu để phù hợp với từng đối tượng.
 • Realistic (tính thực tế): Những mục tiêu đặt ra đảm  bảo có thể thực hiện được và phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Time-bound (giới hạn thời gian): Chỉ rõ ngày, giờ mà bạn mong muốn kế hoạch, mục tiêu hoàn thành.

Thông tin hữu ích

Mô hình SMART có thể giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và cụ thể hơn
Mô hình SMART có thể giúp bạn lên kế hoạch chi tiết và cụ thể hơn

Sau khi đã xác định rõ thì cần phân bổ nguồn lực cho toàn chiến dịch. Nên nhớ, bạn cần ưu tiên ngân sách cho những chiến lược phù hợp, có hiệu quả cao. Ngoài ra, bạn cũng cần điều chỉnh một số chiến lược để giúp đáp ứng ngân sách chi trả cho hoạt động marketing.

Thiết kế khung chiến lược

Ở giai đoạn 4 này, doanh nghiệp sẽ tập trung vào cách thức xây dựng, triển khai chi tiết chiến lược marketing. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng chiến lược marketing mix 4P và 7P để tạo được một khung chiến lược vững chắc. Qua đó, bạn sẽ nhận được các nội dung mang tính hướng dẫn, truyền tải được giá trị thương hiệu, lợi thế cạnh tranh,…

Hiện có nhiều kênh marketing khác nhau, bạn có thể xây dựng nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu trên từng kênh. Khi đã đánh trúng được nhu cầu của khách hàng thì bạn có thể thấy chiến lược mang đến hiệu quả nhanh chóng.

Thực hiện và kiểm soát

Khi đã hoàn thành 4 bước trên, bạn hãy bắt tay vào thực hành, xác định cách thức, thời điểm phát động kế hoạch. Giai đoạn này bạn hãy tiếp cận khách hàng mục tiêu, thuyết phục họ mua sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ thực hiện công việc, tạo thời gian, lịch trình triển khai, quản lý theo những chỉ tiêu đã đề ra trước đó.

Kế hoạch tốt nhất nên được xây dựng theo năm và chia nhỏ thành quý, tháng và tuần. Càng chia nhỏ, bạn sẽ càng dễ kiểm soát, điều chỉnh sao cho phù hợp với điều kiện thực tế cũng như thị trường.

Chiến lược marketing dù được lên kế hoạch từ trước nhưng quá trình thực hiện chắc chắn sẽ có những thay đổi, biến động hoặc sai sót, Bạn cần theo dõi thật kỹ để cập nhật cũng như điều chỉnh kế hoạch nếu cần thiết. Ngoài ra, hãy thường xuyên theo dõi, đo lường các chỉ số. 

Các chỉ số gồm doanh thu, tốc độ bán hàng, số lượng truy cập website, tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, tỷ lệ phản hồi, số lần đặt hàng, số lượng tương tác,… Bạn cũng cần để mắt tới những hoạt động của đối thủ cạnh tranh.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về chiến dịch marketing trong doanh nghiệp, tổ chức. Có thể nói, tùy từng loại hình kinh doanh mà công ty có thể chọn một chiến dịch tiếp thị phù hợp nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện, đa số mọi người hãy tuân theo quy trình 5 bước trên để kế hoạch diễn ra thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng Siêu Thị Đầy Đủ, Chi Tiết

Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng Siêu Thị Đầy Đủ, Chi Tiết

Nhân viên bán hàng trong siêu thị đang là công việc hot hiện nay bởi thu nhập ổn định và cũng không yêu cầu nhiều…
Lợi Nhuận Từ Kinh Doanh Spa Là Bao Nhiêu? Cách Kinh Doanh Có Lãi

Lợi Nhuận Từ Kinh Doanh Spa Là Bao Nhiêu? Cách Kinh Doanh Có Lãi

Hiện nay khi mà dịch vụ làm đẹp ngày càng phát triển với tập khách hàng lớn thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, nhiều người…
SOP nhà thuốc

SOP Nhà Thuốc Là Gì? Quy Trình Thao Tác Chuẩn SOP

Với mỗi nhà thuốc khi mở ra đều cần thực hiện theo đúng quy trình chuẩn mà Bộ Y tế ban hành nhằm đảm bảo…
Chiến Lược Marketing Mix - Giải Pháp Tiếp Thị Hàng Đầu Hiện Nay

Chiến Lược Marketing Mix – Giải Pháp Tiếp Thị Hàng Đầu Hiện Nay

Marketing mix hay marketing hỗn hợp là công cụ được các marketer sử dụng phổ biến hiện nay. Công cụ này sẽ giúp bạn tiếp…
Chiến Lược Khác Biệt Hóa: Ưu Nhược Điểm Và Cách Xây Dựng

Chiến Lược Khác Biệt Hóa: Ưu Nhược Điểm Và Cách Xây Dựng

Bên cạnh chiến lược đa dạng hóa thì chiến lược khác biệt hóa cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Mục tiêu của chiến lược…
Bật Mí Cách Kinh Doanh Spa Mùa Dịch Hiệu Quả, Đảm Bảo An Toàn

Bật Mí Cách Kinh Doanh Spa Mùa Dịch Hiệu Quả, Đảm Bảo An Toàn

Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề, spa cũng không ngoại lệ. Có rất nhiều chủ spa đã phải đóng…