Chiến Lược Marketing Mix – Giải Pháp Tiếp Thị Hàng Đầu Hiện Nay

Marketing mix hay marketing hỗn hợp là công cụ được các marketer sử dụng phổ biến hiện nay. Công cụ này sẽ giúp bạn tiếp thị đúng phân khúc, đúng khách hàng mục tiêu. Vậy chiến lược lược marketing mix là gì, các thành phần của chiến lược này như thế nào? Hãy cùng Weuphealth tìm hiểu chi tiết qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Thế nào là chiến lược marketing mix?

Marketing mix hay marketing hỗn hợp được biết đến vào đầu năm 1953 bởi hiệp hội Marketing Hoa Kỳ. Tiếp thị hỗn hợp là tập hợp những công cụ marketing được doanh nghiệp sử dụng để đạt được các mục tiêu marketing trên thị trường. 

Một chiến lược marketing hiệu quả sẽ liên quan  đến nhiều yếu tố khác nhau thay vì chỉ tập trung đến thông điệp truyền tải. Cách này sẽ giúp tiếp cận nhiều đối tượng hơn và tập trung hơn vào những yếu tố thực sự quan trọng để đưa ra được chiến lược khi tung ra sản phẩm mới.

Marketing mix hay marketing hỗn hợp được biết đến vào đầu năm 1953
Marketing mix hay marketing hỗn hợp được biết đến vào đầu năm 1953

Việc xác định và sắp xếp những yếu tố của marketing mix giúp doanh nghiệp đưa ra được những quyết định có lợi như:

 • Phát triển điểm mạnh, khắc phục điểm yếu của doanh nghiệp.
 • Tăng khả năng cạnh tranh và giúp doanh nghiệp thích ứng nhanh hơn trên thị trường.
 • Cải thiện được sự hợp tác giữa các phòng ban trong tổ chức.

Tầm quan trọng của chiến lược marketing mix

Chiến lược tiếp thị hỗn hợp không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp mà còn rất hữu ích đối với người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp

Marketing mix giúp doanh nghiệp có thể thích ứng nhanh chóng với những sự thay đổi của thị trường, giúp công ty phát triển vững chắc và bền vững. Các chiến lược marketing mix cũng chỉ ra cho doanh nghiệp biết thị trường cần gì, kỳ vọng cũng như năng lực của người tiêu dùng như thế nào?

Marketing mix đóng vai trò tạo ra sự kết nối giữa những hoạt động trong quá trình tạo ra sản phẩm của công ty với thị trường tiêu dùng. Marketing lúc này có vai trò làm nhiệm vụ tìm kiếm thông tin từ trường, truyền đạt thông điệp doanh nghiệp với khách hàng, nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cũng như dịch vụ,…

Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành hàng tiêu dùng, việc thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa là rất quan trọng, quyết định đến sự tồn tại, phát triển của doanh nghiệp. Đặc biệt, sự cạnh tranh của ngành tiêu dùng đang rất khốc liệt, việc đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đưa ra thị trường là chưa đủ, doanh nghiệp cần có một chiến lược marketing độc đáo và khác biệt.

Tất cả những điều này chỉ có thể thực hiện được khi bạn hiểu được sản phẩm, thị trường, đối thủ để đưa ra chiến lược về giá bán, chương trình khuyến mại để thu hút thêm khách hàng.

Đối với người tiêu dùng

Chiến lược marketing hỗn hợp mang đến rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng bên cạnh doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ thực sự tồn tại và phát triển nếu như họ đem lại những giá trị thiết thực cho khách hàng. 

Xem thêm

Chiến lược marketing mix mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng
Chiến lược marketing mix mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và người dùng

Lúc này, marketing mix đóng vai trò là công cụ khám phá ra những nhu cầu, mong muốn của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Để sáng tạo ra nhiều hàng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ, tiếp thị hỗn hợp chính là công cụ để tìm ra sự thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Có thể nói, marketing mix tạo điều kiện cho cung – cầu hàng hóa gặp nhau. Trên cơ sở cập nhật và xử lý thông tin về thị trường, doanh nghiệp điều phối hoạt động tiếp thị để giúp sản phẩm được biết đến rộng rãi hơn. Đồng thời, công ty cũng thu thập phản hồi, đánh giá từ khách hàng để cải thiện sản phẩm, dịch vụ, mang đến nhiều giá trị cho người dùng.

2 chiến lược marketing phổ biến hiện nay

Hiện nay chiến lược marketing mix 4P và marketing mix 7P là phổ biến nhất và được áp dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp.

Marketing mix 4P

Mô hình marketing mix 4P gồm: Sản phẩm, giá bán, phân phối và quảng cáo.

Product (Sản phẩm)

Sản phẩm ở đây có thể là vật hữu hình hoặc dịch vụ được doanh nghiệp tung ra thị trường. Khi lên chiến lược sản phẩm bạn cần chú ý đến những vất đề sau đây:

 • Về nhãn hiệu: Hãy đặt tên sản phẩm sao cho thu hút, có thể đặt tên riêng biệt, tất cả sản phẩm cùng một tên, đặt theo từng dòng sản phẩm hoặc đặt tên sản phẩm kết hợp thương hiệu,…
 • Product mix: Khi đưa ra các quyết định về tập hợp sản phẩm hãy cân nhắc về khả năng mở rộng tập hợp sản phẩm, kéo dài dòng sản phẩm, tăng chiều sâu và giảm hoặc tăng tính đồng nhất của tập hợp sản phẩm.
 • Chiến lược dòng sản phẩm: Doanh nghiệp  có thể tăng thêm mặt hàng trong 1 dòng sản phẩm, loại bỏ một số mặt hàng hoặc thay đổi dựa theo những mặt hàng đang có trong dòng sản phẩm.

Đừng bỏ lỡ

Marketing 4P được nhiều doanh nghiệp áp dụng
Marketing 4P được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Price (Giá bán)

Dựa theo chi phí, mức độ cung cầu và lợi nhuận của mục tiêu, bạn có thể xây dựng chiến lược giá theo những gợi ý sau đây:

 • Chiến lược định giá: Sử dụng các chiến lược định giá cao, chiến lược định giá thấp, chiến lược giá hớt váng hoặc chiến lược giá thâm nhập thị trường hay chiến lược cạnh tranh ngang giá,…
 • Chiến lược giá tập hợp sản phẩm: Xây dựng chiến lược giá cho dòng sản phẩm, giá sản phẩm tùy chọn, chiến lược giá sản phẩm chính – bổ trợ.
 • Chiến lược điều chỉnh giá: Doanh nghiệp có thể định giá 2 phần, giá phân biệt, giá theo gói hoặc giá chiết khấu hay giá theo tâm lý,…

Place (Phân phối)

Phân phối là khâu quan trọng có chiến lược marketing mix 4P bởi nó giúp sản phẩm được lưu chuyển đến tay người dùng. Các thành phần cần có để phân phối thành công sản phẩm gồm: Nhà sản xuất, trung gian phân phối, khách hàng.

Một số chiến lược phân phối gồm:

 • Chiều dài kênh phân phối: Gồm các kênh phân phối trực tiếp, kênh phân phối kép. Trong đó phân phối trực tiếp được nhiều doanh nghiệp áp dụng, đặc biệt là những cửa hàng nhỏ lẻ.
 • Chiều rộng kênh phân phối: Phân phối đại trà dùng cho các sản phẩm tiêu dùng phổ thông, phân phối độc quyền để hạn chế số lượng trung gian, phân phối chọn lọc,…

Promotion (Xúc tiến bán hàng)

Promotion gồm những hoạt động quảng cáo, tiếp thị, xúc tiến bán hàng cho doanh nghiệp. Các hình thức xúc tiến bán hàng nhiều công ty thực hiện gồm: Quảng cáo truyền hình, quảng cáo qua mạng xã hội, email, catalogue, hội chợ, dùng biển quảng cáo. Ngoài ra, quan hệ công chúng, dùng thông cáo báo chí cũng là một hình thức xúc tiến được nhiều công ty áp dụng.

Có thể bạn quan tâm

Có nhiều hình thức giúp xúc tiến bán hàng
Có nhiều hình thức giúp xúc tiến bán hàng

Khi xem xét hoạt động quảng cáo bạn cần xác định rõ nội dung muốn truyền tải là gì, thông tin hướng đến ai và tiếp cận họ như thế nào, tần suất thực hiện ra sao,…  Tất cả các kênh quảng cáo khi liên kết với nhau sẽ tạo thành một chiến lược đa kênh, tạo trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Bạn cũng có thể dùng chiến lược kéo, chiến lược đẩy và kết hợp kéo – đẩy  để thu hút thêm nhiều khách hàng. 

 • Chiến lược kéo nhằm thu hút khách hàng bằng cách tác động trực tiếp, khi họ có nhu cầu mua sắm họ sẽ tìm đến trung gian phân phối.
 • Chiến lược đẩy tập trung vào việc đẩy sản phẩm từ nhà sản xuất đến trung gian cho đến khi được khách hàng tiêu thụ.
 • Phối hợp kéo đẩy sẽ kích cầu khách hàng và đẩy mạnh sản phẩm qua các trung gian.

Chiến lược marketing mix 7P

Chiến lược marketing mix 7P gồm 4 yếu tố của marketing mix 4P và có thêm 3 yếu tố khác gồm: People (con người), Physical Evidence (cơ sở vật chất) và Process (quy trình).

People (Con người)

People chính là những người làm cho chiến lược marketing trở nên hiệu quả và đạt được mục tiêu. Họ thực hiện các thủ tục, đảm bảo rằng kế hoạch sẽ được thực hiện và thực hiện tốt.

Khi một dịch vụ, sản phẩm công ty cung cấp là tích cực nó sẽ khiến khách hàng hạnh phúc, hài lòng và có khả năng quay lại mua hàng. Điều đó phụ thuộc nhiều vào kỹ năng tiếp thị của nhân viên và mỗi công ty sẽ có những cách khác nhau để tương tác với khách hàng. Khi khách hàng có những trải nghiệm tích cực, họ nhận thức về thương hiệu thì những khách hàng tiềm năng khác cũng sẽ được giới thiệu.

Con người chính là nền tảng của mọi hoạt động nên công ty cần tuyển dụng đúng người, tuyển dụng phù hợp, đào tạo chính xác, có đủ kỹ năng tiếp thị và giữ chân được họ để tạo ra một môi trường chuyên nghiệp. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp phát triển kinh doanh. 

Có thể nói, con người là mấu chốt của mọi vấn đề nên doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng nếu muốn bán được nhiều hàng.

Process (Quy trình)

Quy trình là toàn bộ những gì giúp cung cấp dịch vụ với chất lượng nhất định. Nó đề cập đến cơ chế được áp dụng để giúp cung cấp hàng hóa, dịch vụ đến người dùng. Quy trình càng cụ thể và liền mạch thì nhân viên sẽ dễ thực hiện, tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu ngay

Chiến lược marketing 7P bổ sung thêm 3 yếu tố
Chiến lược marketing 7P bổ sung thêm 3 yếu tố

Sau khi doanh nghiệp đã ổn định, việc cải tiến bộ máy quy trình  bán hàng có thể được thực hiện và bạn có thể xem xét các yếu tố sau:

 • Dịch vụ logistics của kênh phân phối hiện tại có tiết kiệm chi phí không?
 • Nên lập kế hoạch giao hàng như thế nào là tốt nhất?
 • Nhà cung cấp của bạn có thường xuyên hết hàng vào thời điểm quan trọng không?
 • Bạn có đủ nhân viên để vận hành vào mùa cao điểm không?
 • Dịch vụ vận chuyển hiện tại có đáng tin không?

Physical Evidence (Cơ sở vật chất)

Physical Evidence là tập hợp trải nghiệm thực tế trong mô hình dịch vụ và bao gồm: Cơ sở vật chất do thiên nhiên, con người tạo ra, tác động tích cực hay tiêu cực đến hoạt động kinh doanh.

Physical Evidence sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa khách hàng và cá nhân. Ngoài ra, nó cũng giúp thiết kế thương hiệu của doanh nghiệp của bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh về kiểu dáng, logo, màu sắc, hình ảnh,… Từ đó bạn tạo ra hình ảnh đậm nét thương hiệu để khắc sâu vào tâm trí khách hàng và để họ luôn ghi nhớ bạn.

Các bước giúp xây dựng chiến lược marketing mix hiệu quả nhất

Để tạo ra một chiến lược marketing mix hiệu quả, giúp doanh nghiệp tiêu thụ được nhiều sản phẩm, bạn hãy thực hiện theo 10 bước dưới đây:

1. Xác định mục tiêu, nhu cầu

Để xây dựng được chiến lược marketing mix cho sản phẩm, dịch vụ bạn cần xác định rõ mong muốn của mình khi chiến dịch kết thúc là gì. Bạn muốn tìm kiếm khách hàng tiềm năng hay muốn tăng nhận thức về thương hiệu, hay điều bạn muốn là doanh số?…

Mỗi chiến lược đều cần phải có mục tiêu riêng, bên cạnh đó bạn cũng cần đặt ra khung thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

2. Tạo ngân sách

Nếu không có ngân sách thì chiến dịch marketing không thể thực hiện. Hãy xác định rõ xem bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho việc đổi sản phẩm, nghiên cứu người dùng và quảng bá sản phẩm.

3. Xác định USP sản phẩm

USP hay chính là điểm khác biệt giữa sản phẩm của bạn với khách hàng. Hãy mô tả những lợi ích người dùng trải nghiệm được từ việc dùng sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, điểm nổi bật, độc đáo nào bạn làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.

Bạn đừng quên xác định USP cho sản phẩm
Bạn đừng quên xác định USP cho sản phẩm

4. Tìm hiểu thị trường

Để chiến lược marketing mix thành công, bạn cần hiểu rõ khách hàng của mình là ai, họ cần gì mà muốn gì. Tốt hơn hết bạn hãy tạo một hồ sơ lưu lại dữ liệu đã thu thập được về khách hàng của mình, từ đó phác thảo được chân dung khách hàng mục tiêu.

5. Tham khảo ý kiến khách hàng

Hãy tham khảo ý kiến khách hàng dựa theo những câu hỏi như:

 • Khách hàng nghĩ gì khi dùng sản phẩm, dịch vụ của bạn?
 • Sự hài lòng của khách hàng được thể hiện như thế nào?
 • Những lợi ích sản phẩm mang đến cho người tiêu dùng là gì?
 • Sản phẩm có đáp ứng tốt mong muốn của khách hàng không?

6. Xác định rõ sản phẩm

Bạn cần dành thời gian để mô tả chi tiết chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm, dịch vụ. Điều quan trọng là tìm kiếm những tính năng độc đáo để làm nổi bật giá trị sản phẩm của doanh nghiệp.

7. Lựa chọn kênh phân phối

Tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng mà bạn có thể xác định kênh phân phối theo tùy chỉnh sau đây:

 • Bán cho người bán buôn đến cửa hàng bán lẻ và đến tay người tiêu dùng.
 • Doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho cửa hàng bán lẻ.
 • Chủ động bán trực tiếp đến tay khách hàng.

8. Tạo giá sản phẩm

Tạo chiến lược giá rất quan trọng và bạn có thể nghiên cứu đối thủ để đưa ra các mức giá phù hộ. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét khả năng chi trả của khách hàng để tạo chiến lược giá tốt nhất, cạnh tranh nhất.

Có nhiều chiến lược giá như chúng tôi đã đề cập ở trên, tùy theo tình hình kinh doanh bạn có thể chọn một loại hoặc phối kết hợp để giúp tạo ra mức giá phù hợp, đúng với mong muốn khách hàng cũng như mục đích của doanh nghiệp.

9. Tiến hàng quảng cáo

Một chiến lược marketing mix không thể thành công nếu bạn không quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Đây là bước để giúp khách hàng mục tiêu nhận thức được bạn đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ. Một số hình thức quảng cáo bao gồm:

 • Direct marketing.
 • Quan hệ công chúng.
 • Advertising.
 • Bán hàng cá nhân.
 • Sales promotion.
 • Bán hàng truyền miệng.

10. Inbound marketing

Inbound marketing đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của marketing hỗn hợp. Để Inbound marketing hiệu quả, bạn hãy thực hiện:

Có thể bạn muốn biết

Inbound marketing đóng vai trò quan trọng đối với marketing hỗn hợp
Inbound marketing đóng vai trò quan trọng đối với marketing hỗn hợp
 • Tạo website.
 • Tối ưu SEO.
 • Email Marketing.
 • Social Media.
 • Blog….

Một chiến lược marketing mix tốt, phát triển tốt sẽ giúp bạn phát triển những sản phẩm, dịch vụ và đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Qua đó, bạn hiểu thêm về khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường và hiểu thêm về chính mình. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết bạn sẽ lên được kế hoạch marketing phù hợp, thực hiện nó thật tốt để giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra bằng việc chuyển…
Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng Siêu Thị Đầy Đủ, Chi Tiết

Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng Siêu Thị Đầy Đủ, Chi Tiết

Nhân viên bán hàng trong siêu thị đang là công việc hot hiện nay bởi thu nhập ổn định và cũng không yêu cầu nhiều…

Hướng Dẫn Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Spa Chi Tiết Từ A Đến Z

Việc xác định kế hoạch kinh doanh spa là một trong những công việc đầu tiên bạn cần làm khi có ý định tự mở…
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Canva Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Canva Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

Canva là một trong những công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí có thể sử dụng trên cả máy tính lẫn điện…
Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Thuốc Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Thuốc Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Kinh doanh nhà thuốc đang là xu hướng hiện nay và được rất nhiều người lựa chọn bởi nhu cầu với sức khỏe ngày một…
Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Đoàn Viên Cho Người Mới

Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Đoàn Viên Cho Người Mới

Phần mềm quản lý đoàn viên được quản lý bởi Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Phần mềm ra mắt đi…