Chiến Lược Sản Phẩm Là Gì? 5 Phương Pháp Phổ Biến Hiện Nay

Chiến lược sản phẩm là gì – đây là một trong 4 yếu tố quan trọng của marketing mix và đóng vai trò thiết yếu đối với sự thành công của hoạt động kinh doanh. Vậy có những chiến lược về sản phẩm nào, cách thực hiện ra sao ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng ra sao?

Chiến lược sản phẩm là gì?

Chiến lược sản phẩm (Product Strategy) là các quyết định về sản phẩm của dự án do cấp cao quản lý và đưa ra. Chiến lược quyết định đến sự thành công trong việc thực hiện các mục tiêu của dự án và tác động mạnh đến những quyết định khác. 

Chiến lược sản phẩm là gì - đây là 1 trong 4 yếu tố của Marketing mix
Chiến lược sản phẩm là gì – đây là 1 trong 4 yếu tố của Marketing mix

5 yếu tố của một sản phẩm gồm: Chức năng chủ yếu, chức năng bổ sung, thời gian tồn tại, chất lượng, điều kiện sử dụng và duy trì bảo dưỡng. Khi cần sản xuất sản phẩm nào, những tính chất, đặc điểm, thông số kỹ thuật, thông tin cơ bản đều cần được nêu ra trong bản kế hoạch để nghiên cứu và thực hiện.

Có thể nói, sản phẩm là công cụ cạnh tranh cốt lõi, bền vững của doanh nghiệp. Vậy nên chiến lược sản phẩm là cơ sở để xây dựng chiến lược định giá, phân phối cũng như xúc tiến hỗn hợp.

Tại sao cần sử dụng chiến lược sản phẩm?

Khi đã biết chiến lược sản phẩm là gì, nhiều người cũng thắc mắc vì sao cần sử dụng nó. Chiến lược đóng vai trò quan trọng, là nền tảng và là chìa khóa thành công cho chiến lược marketing. Có thể nói, đây chính là vũ khí sắc bén nhất khi doanh nghiệp muốn cạnh tranh trên thị trường.

Những yếu tố quyết định đến vị trí của một thương hiệu nằm ở:

 • Liệu sản phẩm của hãng có vượt lên được những sản phẩm cạnh tranh không?
 • Làm sao để vượt lên?
 • Làm sao để khách hàng sản phẩm của bạn?

Tất cả những điều này chỉ thực hiện được khi hãng có một chiến lược sản phẩm đúng đắn, tạo ra chất lượng tốt. Vậy nên việc xác định đúng đắn chiến lược sản phẩm sẽ mang ý nghĩa sống còn đối với sự tồn tại của doanh nghiệp. Ngoài ra, chiến lược cũng có vai trò quan trọng đối với cả khách hàng cũng như đối thủ cạnh tranh.

Đối với doanh nghiệp

Khi có được chiến lược sản phẩm rõ ràng, chi tiết, cụ thể, nhân viên trong tổ chức sẽ hiểu và nỗ lực để phát triển. Đồng thời, chiến lược rõ ràng sẽ giúp mọi người tập trung vào một mục tiêu chính, không bị cuốn vào những chi tiết nhỏ nhặt. Từ đó, nhân viên kinh doanh có thể đưa ra những đề xuất bán hàng độc đáo, truyền thông tin đến khách hàng chi tiết.

Xem thêm

Chiến lược sản phẩm là gì
Chiến lược sản phẩm có thể giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu

Chiến lược sản phẩm cũng như một kim chỉ nam giúp doanh nghiệp lên được  kế hoạch, tập trung vào concept, công dụng,… Nếu không xác định được ngay từ đầu, khả năng doanh nghiệp sẽ mắc lỗi nhỏ, tốn thời gian vào những việc không cần thiết, đặc biệt là các doanh nghiệp startup. Khi đã có chiến lược rõ ràng, bạn sẽ có cái nhìn rộng hơn về quy trình phát triển sản phẩm và định hình được bước đi phù hợp nhất.

Ngoài ra, kế hoạch về sản phẩm giúp doanh nghiệp bắt kịp với sự thay đổi của thị trường. Bởi thị trường luôn thay đổi, mỗi quyết định cũng ảnh hưởng nhiều đến quá trình, nguồn lực. Nếu không có chiến lược từ đầu doanh nghiệp dễ bị bế tắc, không kịp thời điều chỉnh.

Đối với khách hàng

Khách hàng là người sử dụng sản phẩm, dịch vụ nên việc có một chiến lược sản phẩm tốt sẽ cũng ảnh hưởng đến họ. Một sản phẩm tốt chỉ khi nó giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. 

Hiện nay, người tiêu dùng rất khó tính vậy nên họ sẽ không một sản phẩm nhiều lần dù nó rẻ hay nhiều khuyến mại hoặc phân phối tiện lợi. Bạn cần đặt chất lượng lên hàng đầu và có kế hoạch phù hợp nhất để mang sản phẩm đến đúng đối tượng.

Với đối thủ cạnh tranh

Những yếu tố nhìn thấy được sẽ rất dễ bị đối thủ sao chép, ví dụ như: Nếu bạn khuyến mại thì ngay ngày mai đối thủ cũng làm vậy. Lúc này chỉ có sản phẩm là độc nhất và không thể sao chép ngay được.

Vậy nên đối thủ chỉ có thể chạy sau bajn nếu như bạn có một chiến lược hoàn hảo. Khi họ ra những sản phẩm tương tự, bạn đã có thể đưa ra dòng sản phẩm mới với những lợi ích vượt trội hơn nhiều.

3 yếu tố cần có khi xây dựng chiến lược sản phẩm là gì?

Khi xây dựng chiến lược sản phẩm, doanh nghiệp cần tập trung đến 3 yếu tố sau đây:

Nhãn hiệu, thiết kế bao bì

Bao bì là thứ khách hàng nhìn thấy đầu tiên nên muốn tiếp cận khách hàng thì bạn cần chú trọng ngay từ khâu thiết kế bao bì. Bao bì được biết đến như là “đại sứ thường trực” của thương hiệu, là yếu tố thu hút đầu tiên của sản phẩm với khách hàng. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều chưa có đủ nguồn lực để thực hiện việc này. Khi đặt một sản phẩm trong nước cùng một sản phẩm nhập khẩu, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.

Tìm hiểu thêm

Doanh nghiệp cần chú trọng đến bao bì, thiết kế
Doanh nghiệp cần chú trọng đến bao bì, thiết kế

Những sản phẩm nhập khẩu thường có thiết kế đơn giản nhưng sang trọng và thu hút. Trong khi đó, sản phẩm nội địa thường ưa chuộng nhiều màu sắc, logo phức tạp và khiến khách hàng khó đưa ra quyết định mua hàng. 

Doanh nghiệp cần đầu tư đúng vào bao bì, thuê chuyên gia có kiến thức về thiết kế để tạo ra mẫu mã đẹp nhất. Bao bì không chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm mà còn là công cụ bán hàng và gây dựng thương hiệu của bạn nên không được làm “qua loa”. 

Dịch vụ hỗ trợ

Đừng nghĩ rằng bạn chỉ cần thực hiện marketing ở thời điểm bán, hãy thực hiện cả sau khi khách hàng quyết định mua hàng. Chiến lược sản phẩm sẽ kéo dài đến khi khách hàng sử dụng, doanh nghiệp hỗ trợ, khách hàng hài lòng và bắt đầu chu kỳ mua hàng mới.

Với những sản phẩm thị trường gần bão hòa, quá nhiều thương hiệu, mức giá đa dạng thì việc cạnh tranh về dịch vụ chính là yếu tố quyết định, thu hút khách hàng. Do vậy khi xây dựng chiến lược sản phẩm bạn đừng bỏ qua chất lượng dịch vụ.

Phát triển sản phẩm mới

Nhiệm vụ hàng đầu của một doanh nghiệp là nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới. Nhu cầu khách hàng luôn thay đổi bởi cuộc sống phát triển từng ngày nên việc đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng là điều cần thiết.

Có rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại vì chỉ tập trung phát triển một sản phẩm và không đổi mới. Vậy nên, doanh nghiệp cần đầu tư vào công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm để luôn có sự cạnh tranh bền vững trên thị trường.

Nhiệm vụ hàng đầu của một doanh nghiệp là nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới
Nhiệm vụ hàng đầu của một doanh nghiệp là nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới

5 chiến lược sản phẩm hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay có 5 chiến lược sản phẩm nổi bật được áp dụng nhiều, vậy 5 chiến lược sản phẩm là gì, có đặc điểm nào và thực hiện ra sao?

Chiến lược về nhãn hiệu

Cách gọi tên sản phẩm của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng tới mức độ ghi nhớ, cảm nhận cũng như động lực mua hàng của khách hàng.

 • Đặt tên riêng biệt: Mỗi sản phẩm sẽ có tên gọi khác nhau để đảm bảo uy tín công ty không bị ràng buộc vào một sản phẩm, đồng thời hạn chế rủi ro về mặt thương hiệu. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm mới đi kèm với nhãn hiệu mới ra đời đòi hỏi doanh nghiệp phải có nhiều nỗ lực để khách hàng biết và tin dùng.
 • Sản phẩm có chung một tên: Phương án này tiết kiệm chi phí quảng cáo, quảng bá sản phẩm. Nếu sản phẩm trước đó đã được tin tưởng thì sản phẩm mới cũng sẽ dễ dàng được khách hàng tiếp nhận hơn. Nhưng nó cũng có nhiều rủi ro, dễ đánh mất uy tín và toàn bộ sản phẩm có thể bị tẩy chay.
 • Đặt tên theo từng dòng sản phẩm: Bằng cách đặt tên này, khách hàng dễ ghi nhớ một combo sản phẩm, tạo sự thuận lợi khi quảng bá sản phẩm cùng dòng với nhau. Nếu có sự cố của một dòng sản phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến những sẩm trong dòng đó, ít ảnh hưởng đến các dòng khác.
 • Kết hợp tên sản phẩm và tên thương hiệu: Kiểu đặt tên này vừa tận dụng được uy tín của doanh nghiệp, vừa ghi dấu ấn sản phẩm. Đồng thời nếu có sự cố thương hiệu thì sẽ ít ảnh hưởng đến những thương hiệu sản phẩm khác.

Chiến lược dòng sản phẩm

Chiến lược dòng sản phẩm (Product Line) được cụ thể như sau:

Tăng mặt hàng trong dòng sản phẩm

Doanh nghiệp có thể kéo dãn sản phẩm theo những hướng dẫn sau đây:

 • Dãn xuống: Tập trung phát triển các sản phẩm nhắm vào phân khúc cao cấp, sau đó sẽ dần bổ sung sản phẩm cho các phân khúc thấp hơn của thị trường.
 • Dãn lên: Ngược lại với chiến lược phía trên, đây là chiến lược phát triển sản phẩm để chiếm lĩnh thị trường cao cấp, mức độ phát triển nhanh nhằm thâm nhập hoặc cản trở đối thủ gia nhập. Sau đó doanh nghiệp sẽ bổ sung sản phẩm để tiến dần lên các phân khúc cao hơn nhằm phát triển, tăng lợi nhuận.
 • Dãn cả 2 phía: Phát triển sản phẩm theo cả 2 chiến lược kể trên giúp đánh phủ toàn bộ thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Chiến lược sản phẩm là gì
Chiến lược dòng sản phẩm được nhiều doanh nghiệp thực hiện

Hạn chế dòng sản phẩm

Doanh nghiệp cần phân tích, nghiên cứu và hạn chế dòng sản phẩm hoặc sản phẩm không đủ sức cạnh tranh trên thị trường để dồn lực đầu tư cho những sản phẩm hiệu quả hơn, có cơ hội hơn.

Thay đổi dựa theo mặt hàng đang có trong dòng sản phẩm

 • Cải biến dòng sản phẩm: Từ tập hợp các mặt hàng hiện có, thực hiện thay đổi thành phần, chất liệu, màu sắc, kiểu dáng, bao bì nhãn hiệu,… để thu hút, tăng sự kích thích từ khách hàng.
 • Hiện đại hóa sản phẩm: Thay đổi công nghệ sản phẩm để đáp ứng sự thay đổi của khách hàng trong thời đại 4.0 như hiện nay. Doanh nghiệp có thể bắt đầu đổi mới từ một hoặc một vài sản phẩm để đánh giá sau đó mới đổi mới toàn bộ.

Chiến lược theo chu kỳ sống 

Bất kỳ sản phẩm nào cũng có vòng đời cụ thể và doanh nghiệp cần nắm rõ vòng đời để đưa ra chiến lược sản phẩm phù hợp nhất.

Giai đoạn tung sản phẩm mới ra thị trường

Khi sản phẩm mới được giới thiệu, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian, chi phí để sản phẩm có thể thâm nhập vào thị trường. Lúc này doanh thu có thể chưa ổn định và sản phẩm cũng chưa được nhiều khách hàng biết đến.

Vậy nên các marketer cần đẩy mạnh hoàn thiện sản phẩm dựa trên phản hồi từ khách hàng. Ngoài ra, các hoạt động khác để phát triển sản phẩm cũng cần đẩy mạnh hơn như: Quảng cáo, khuyến mại, quan hệ công chúng,… và xây dựng kênh phân phối cho giai đoạn sau.

Giai đoạn phát triển

Đến giai đoạn phát triển, số lượng sản phẩm có thể tăng lên nhanh chóng do thị trường đã chấp nhận và doanh nghiệp có thể bắt gặp nhiều đối thủ cạnh tranh hơn. Lúc này bạn cần chú ý:

 • Về chiến lược sản phẩm: Gia tăng chọn cho khách hàng bằng việc cung cấp dịch vụ đi kèm, mở rộng thêm mẫu mã, chủng loại. Bên cạnh đó, hãy chú trọng đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp hơn để cạnh tranh về dịch vụ.
 • Về giá: Có thể thay đổi giá hoặc giữ nguyên giá  để tăng lợi nhuận hoặc thêm sản phẩm giảm giá để đẩy mạnh việc tiêu thụ.
 • Về phân phối: Bạn nên đẩy mạnh việc phát triển các kênh phân phối, phát triển hoạt động xúc tiến trong kênh để đáp ứng khả năng tiêu thụ.

Giai đoạn trưởng thành

Ở giai đoạn này, doanh thu bán hàng sẽ đạt đến mức tối đa. Tuy nhiên nó có thể tăng chậm do thị trường đã bị bão hòa. Vậy nên doanh nghiệp cần thu hẹp chủng loại, cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng và đổi mới tính năng để phát triển sản phẩm mới, thay thế sản phẩm cũ.

Giai đoạn này bạn cũng nên củng cố kênh phân phối, đẩy mạnh xúc tiến khách hàng tiềm năng mới, vị trí địa lý mới và những phân khúc khách hàng mới.

Đừng bỏ lỡ

Ở giai đoạn này, doanh thu bán hàng sẽ đạt đến mức tối đa
Ở giai đoạn này, doanh thu bán hàng sẽ đạt đến mức tối đa

Giai đoạn suy thoái

Đây là giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của một sản phẩm. Số lượng sản phẩm bán ra cũng như doanh thu sẽ giảm mạnh. Lúc này doanh nghiệp cần tung ra các sản phẩm mới, bắt đầu một sản phẩm mới, đưa ra khuyến mại nhiều để bán hết hàng tồn kho.

Chiến lược Product Mix

Product Mix hay chiến lược tập hợp về sản phẩm được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng. Để xây dựng hiệu quả các chiến lược, bạn cần nắm rõ kích thước tập hợp sản phẩm, chúng gồm:

 • Chiều rộng: Thể hiện các dòng sản phẩm của doanh nghiệp – gồm những chuỗi sản phẩm có liên quan đến nhau về một hoặc nhiều tiêu chí: Chức năng, cấu trúc, nhóm khách hàng.
 • Chiều sâu: Thể hiện bằng tổng số các mẫu biến thể (một vài yếu tố cấu thành nên sản phẩm như mùi vị, màu sắc, kiểu dáng, khối lượng) của từng sản phẩm trong 1 dòng.
 • Chiều dài: Nó thể hiện tổng số sản phẩm của doanh nghiệp.
 • Tính đồng nhất của tập hợp sản phẩm: thể hiện mức độ liên quan giữa các sản phẩm về mặt công nghệ sản xuất, hệ thống phân phối hay lĩnh vực kinh doanh,…

Một công ty khởi nghiệp chỉ có thể kinh doanh 1 sản phẩm nhưng trong quá trình phát triển, doanh nghiệp có thể phát triển thêm để tránh rủi ro. Khi quyết định về tập hợp sản phẩm, bạn cần cân nhắc đến các chiến lược sau đây:

 • Mở rộng tập hợp sản phẩm: Phát triển thêm dòng sản phẩm mới nhằm phục vụ thêm nhiều nhóm đối tượng khách hàng.
 • Kéo dài dòng sản phẩm: Tăng thêm số sản phẩm cho mỗi dòng (không phải mẫu biến thể), giúp dòng sản phẩm hoàn chỉnh hơn.
 • Tăng chiều sâu của tập hợp sản phẩm: Bằng cách tăng mẫu biến thể.
 • Tăng/giảm tính đồng nhất: Tùy vào mức độ uy tín, nguồn tài chính và năng lực của doanh nghiệp để bước sang một lĩnh vực hoàn toàn mới.
Product Mix đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu
Product Mix đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu

Chiến lược cho từng sản phẩm

Khi triển khai sản phẩm, người lập kế hoạch cần chú ý đến 3 cấp độ sau:

 • Phần cốt lõi: Bao gồm lợi ích cốt lõi thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, đồng thời mang đến giá trị khác biệt cho sản phẩm. Vì thế việc nghiên cứu, khám phá insight của khách hàng rất cần thiết.
 • Phần cụ thể: Bao gồm toàn bộ yếu tố hữu hình hóa sản phẩm, khách hàng có thể chạm vào, cảm nhận và phân biệt sự khác nhau của các thương hiệu. Từ đây lợi ích cốt lõi sẽ được truyền tải đến khách hàng.
 • Phần gia tăng: Gồm các dịch vụ và lợi ích giúp tạo ra mức độ đánh giá sự hoàn chỉnh khác nhau giữa sản phẩm trên thị trường. Ai cũng muốn có trải nghiệm mua sắm tốt nhất nên phần sản phẩm gia tăng là một vũ khí cạnh tranh giữa các thương hiệu với nhau.

Ngoài ra, dựa theo mức độ cấu thành của một sản phẩm, bạn có thể xây dựng chiến lược sản phẩm theo các hướng sau:

 • Đổi mới sản phẩm: Tạo ra sản phẩm chưa từng xuất hiện trên thị trường hoặc hoàn thiện và tối ưu hơn.
 • Bắt chước sản phẩm: Bắt chước các ưu điểm của sản phẩm đã thành công và cạnh tranh bằng cách giảm chi phí, tăng năng suất và giảm giá thành.
 • Thích ứng sản phẩm: Tăng chất lượng sản phẩm và hạ giá bán để tăng sức cạnh tranh của sản phẩm ở trên thị trường.
 • Tái định vị sản phẩm: Tạo ra vị trí mới trong tâm trí khách hàng, đáp ứng mong muốn thị trường mục tiêu để khiến họ ra quyết định mua hàng. Hãy bắt đầu thay đổi cốt lõi và điều chỉnh phần còn lại để sản phẩm khớp với lợi ích.

Chiến lược sản phẩm là gì hy vọng đã được giải đáp chi tiết đến bạn đọc trong bài viết trên đây. Có thể nói, nó đóng vai trò quan trọng trong marketing cũng như hoạt động kinh doanh của một công ty. Để đảm bảo nó thành công, bạn cần nghiên cứu để xác định mục tiêu cũng như hiểu rõ thị trường. Có như vậy doanh nghiệp mới đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Đọc ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 11+ Phần Mềm Họp Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Tổng Hợp 11+ Phần Mềm Họp Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi phần mềm được ra đời nhanh chóng để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi hơn. Những phần…
sơ đồ nhà thuốc đạt chuẩn GPP

Hướng Dẫn Xây Dựng Sơ Đồ Nhà Thuốc Đạt Chuẩn GPP

Một trong những tiêu chí mà mỗi dược sĩ khi kinh doanh nhà thuốc cần thực hiện là xây dựng sơ đồ nhà thuốc đạt…
Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động luôn phải quản lý các loại văn bản, hồ sơ quan trọng. Việc ứng dụng các phần…
Đồng Phục Quản Lý Spa Có Ý Nghĩa Gì? Lưu Ý Khi Chọn

Đồng Phục Quản Lý Spa Có Ý Nghĩa Gì? Lưu Ý Khi Chọn

Không chỉ trang phục cho nhân viên mà đồng phục quản lý spa cũng được các chủ tiệm quan tâm vì quản lý là người…
Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Trong kinh doanh, có rất nhiều chiến lược giúp thúc đẩy doanh số và sự phát triển của doanh nghiệp. Chiến lược đa dạng hóa…
8 Giải Pháp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

8 Giải Pháp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Kinh doanh tạo ra lợi nhuận khổng lồ với nguồn lực tối ưu nhất luôn là bài toán mà mọi doanh nghiệp mơ ước. Do…