Hợp Tác Kinh Doanh Nhà Thuốc Và Những Nguyên Tắc Cần Nhớ

Hiện nay có nhiều nhà thuốc, quầy thuốc hợp tác kinh doanh để nhanh chóng đạt được mục tiêu chung và cùng nhau phát triển. Tuy nhiên việc hợp tác làm ăn vẫn luôn tồn tại rất nhiều vấn đề mà có thể bạn chưa biết. Vậy có nên hợp tác kinh doanh nhà thuốc hay không, có những điều gì cần lưu ý? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Weuphealth tìm được câu trả lời chính xác.

Có nên hợp tác kinh doanh nhà thuốc hay không?

Hợp tác kinh doanh là điều được nhiều doanh nghiệp tổ chức lựa chọn để nâng cao thương hiệu, gia tăng doanh số bán hàng cũng như tiết kiệm một số chi phí. Việc có nên hợp tác kinh doanh nhà thuốc hay không nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cũng như nhu cầu của bạn. 

Việc hợp tác kinh doanh nhà thuốc còn phụ thuộc nhiều yếu tố
Việc hợp tác kinh doanh nhà thuốc còn phụ thuộc nhiều yếu tố

Thông thường, khi hợp tác làm ăn mọi người thường nghĩ đến vấn đề tiền vốn và đưa ra quyết định có hợp tác hay không. Tuy nhiên, chỉ khi có cùng chí hướng, cùng quan điểm kinh doanh thì việc làm ăn chung mới có thể diễn ra suôn sẻ. Trên thực tế đã có rất nhiều người dù không biết về việc kinh doanh nhà thuốc, dược phẩm như thế nào nhưng vì nghe người mời hợp tác đưa ra chiến lược, kế hoạch bài bản cùng một tương lai phát triển nên đã đồng ý ngay. Bạn hãy đảm bảo mình hiểu về lĩnh vực này, trao đổi thật kỹ với đối tác và đưa ra quyết định có nên hợp tác hay không.

Một vấn đề khác cũng cần được chú trọng khi hợp tác kinh doanh nhà thuốc đó là khả năng tài chính. Chung vốn làm ăn vẫn là cách mà những người không đủ vốn kinh doanh thường làm. Việc hợp tác với người khác giúp thực hiện ý tưởng làm giàu. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người nhận thất bại từ hình thức này, thậm chí mất tiền, mất cả bạn thân vì áp dụng không đúng cách. Vậy nên bạn hãy xem xét tình hình kinh tế tại thời điểm mở nhà thuốc và đưa ra quyết định có nên hợp tác hay không.

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh nhà thuốc. Có nhiều người đạt được thành công nhưng cũng có nhiều người gặp phải thất bại. Vậy nên điều quan trọng là bạn phải hiểu chính mình, hiểu đối tác, hiểu về ngành nghề của mình, từ đó sẽ đưa ra được quyết định hợp tác kinh doanh phù hợp nhất.

Những quy tắc khi hợp tác kinh doanh nhà thuốc

Kinh doanh ngành nghề, lĩnh vực nào cũng vậy, nếu nắm vững được những kiến thức căn bản sau đây thì việc hợp tác sẽ diễn ra thuận lợi, tránh được những xung đột không đáng có.

Xem thêm

  • Không hợp tác vì không đủ tiền thuê nhân viên

Các quan hệ hợp tác kinh doanh đều dựa trên sự sòng phẳng về nghĩa vụ, quyền lợi của các bên tham gia. Nếu sự hợp tác này dựa trên quan hệ vốn và lao động thì rất dễ đổ vờ nếu không đảm bảo quyền lợi.

Hạn chế làm ăn chung vì thiếu tiền thuê nhân viên
Hạn chế làm ăn chung vì thiếu tiền thuê nhân viên

Thực tế, kinh doanh nhà thuốc thường sẽ cần từ 2 – 3 nhân viên, con số này không quá lớn và chủ nhà thuốc hoàn toàn có thể chủ động được. Vậy nên hãy hạn chế tối đa việc hợp tác mở nhà thuốc chỉ vì thiếu nhân lực.

  • Xem xét tình hình tài chính và những điều khoản khi hợp tác

Với nhà thuốc, tài sản và vốn kinh doanh thường là tiền mặt, hàng hóa hay có cả bất động sản,… Mỗi loại sẽ có cách thanh toán khác nhau và các bên có thể trao đổi và đưa ra quy định thỏa thuận cho những dạng tài sản này. Khi đưa ra quyết định hợp tác kinh doanh nhà thuốc, bạn hãy cân nhắc kỹ giá trị sử dụng tài sản. Nó là nguyên tắc quan trọng để đàm phán tỷ lệ lợi nhuận tương thích với những tài sản góp vốn.

  • Không hợp tác theo hình thức chia đều 50-50

Việc hợp tác góp vốn hai bên nên được phân chia theo tỷ lệ 60-40 hoặc 70-30, tỷ lệ 50-50 là điều tối kỵ. Lý do là bởi việc phân chia chênh lệch sẽ giúp bạn và đối tác chọn được nhân vật chủ chốt cho chức doanh quản trị cũng như theo dõi hoạt động của nhà thuốc.

  • Ký hợp đồng hợp tác

Hợp tác kinh doanh nhà thuốc cần phải có hợp đồng với đầy đủ thông tin về nghĩa vụ, quyền lợi của các bên, đặc biệt khi bạn kinh doanh chuỗi nhà thuốc. Bạn không thể chỉ thỏa thuận qua lời nói mà tất cả phải được ghi lại trên giấy tờ. Có như vậy thì quan hệ hợp tác mới tránh được các rủi ro và đảm bảo sự an toàn về lâu dài sau này.

Hợp tác kinh doanh nhà thuốc cần phải có hợp đồng
Hợp tác kinh doanh nhà thuốc cần phải có hợp đồng

Một số kinh nghiệm khi hợp tác kinh doanh nhà thuốc

Để đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi và tránh những rủi ro không đáng có thì bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.

Hiểu nhà thuốc của mình

Biết được nhà thuốc của mình đang có gì và thiếu những gì là rất cần thiết khi kinh doanh cũng như hợp tác kinh doanh. Bạn cần hiểu mục tiêu của mình là gì, nhà thuốc có điểm mạnh, điểm yếu gì và nếu hợp tác cùng đơn vị khác thì nhà thuốc của bạn sẽ được được những gì. Đây là những câu hỏi mà nhà quản lý cần trả lời được trước khi đưa ra lựa chọn hợp tác kinh doanh nhà thuốc.

Hợp tác bản chất chính là mang lại lợi ích cho đơn vị của bạn. Vậy nên chủ nhà thuốc nên đưa ra được điểm mạnh, điểm yếu và lựa chọn những đối tác phù hợp để bù đắp những điểm yếu, những vấn đề còn thiếu hụt. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo hợp tác và phát triển về sau.

Bạn cần hiểu những điểm yếu, điểm mạnh của bản thân
Bạn cần hiểu những điểm yếu, điểm mạnh của bản thân

Xác định mục đích hợp tác

Một yếu tố khác vô cùng quan trọng khi bạn hợp tác kinh doanh đó là xác định được mục đích rõ ràng khi thực hiện. Mục đích bạn hợp tác là gì, bạn mong muốn nhận được gì khi hợp tác là những yếu tố cần được xác định rõ ngay từ khi bắt đầu. 

Khi đã xác định được bạn sẽ chú ý đến những đối tác có cùng chí hướng để bù đắp những điểm yếu và phát cùng nhau phát triển để hướng đến mục tiêu chung. Điều này chính là cơ sở để tìm đối tác phù hợp, tránh xảy ra những xung đột lợi ích từ về lâu dài.

Đặt ra những tiêu chí và lựa chọn đối tác kinh doanh phù hợp

Chủ nhà thuốc nên đưa ra các tiêu chí lựa chọn đối tác phù hợp dựa trên cơ sở mục tiêu phát triển khi bắt đầu lên quy trình mở nhà thuốc. Đây là một điều cần hết sức lưu ý khi hợp tác kinh doanh nhà thuốc. Theo kinh nghiệm, lựa chọn được đối tác phù hợp chính là cơ sở để việc hợp tác thành công. Trên vào đó, những đối tác này cũng sẽ giúp nhà thuốc đạt được mục đích, cả đôi bên cùng có lợi.

Những tiêu chí lựa chọn đối tác làm ăn cần đầy đủ và rõ ràng như sau:

  • Chọn đối tác cùng định hướng, tương đồng trong mục đích hướng đến và có thể bù đắp những thiếu hụt về tiềm năng, chuyên môn của nhau.
  • Chọn những đối tác giúp nâng cao lợi thế cạnh tranh và sức mạnh của nhà thuốc trên thị trường.
  • Có thể lựa chọn công ty trung gian để tìm kiếm dễ dàng hơn, dịch vụ này hiện khá phổ biến và được nhiều người lựa chọn.

Hiểu được những tiềm lực, rủi ro khi hợp tác

Khi tìm đối tác kinh doanh nhà thuốc, việc hiểu về tiềm lực cũng như những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình hợp tác là cần thiết.

Bạn cần hiểu được khi hợp tác với một cá nhân, tổ chức nào đó thì sẽ nhận được những lợi ích gì, nhà thuốc sẽ phát triển ra sao. Thêm nữa, việc lường trước những rủi ro trong quá trình hợp tác cũng rất cần thiết để nhà thuốc không bị động.

Rủi ro là không thể tránh khỏi khi hợp tác kinh doanh
Rủi ro là không thể tránh khỏi khi hợp tác kinh doanh

Xác định nguyên tắc khi hợp tác kinh doanh

Khi đã chọn được đối tác phù hợp thì việc xác định các nguyên tắc trong hợp tác kinh doanh cần được chú trọng. Xác định nguyên tắc khi hợp tác phải đảm bảo đầy đủ những yêu cầu sau đây.

  • Vai trò, quyền lợi và trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên tham gia khi bắt đầu hợp tác.
  • Cách thức làm việc, cách thức quản lý và đánh giá hiệu quả kinh doanh, cách xử lý nếu một trong hai bên không làm kịp tiến độ.
  • Các nguyên tắc khác về hợp tác chiến lược hay cung cấp độc quyền,…

Những vấn đề này có thể được cụ thể hóa thành các điều khoản, nguyên tắc trong hợp đồng, có chữ ký giữa đại diện 2 bên. Ngoài ra, việc hợp tác cũng cần đảm bảo dựa trên cơ sở tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nhau phát triển, cùng nhau đạt được lợi nhuận tốt.

WeUp ERP For Healthcare – Phần mềm quản lý nhà thuốc hiệu quả nhất hiện nay

Trong thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay, bất kỳ mô hình kinh doanh cũng cần kịp thời ứng dụng công nghệ nhằm tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả kinh doanh, trong đó hợp tác kinh doanh nhà thuốc cũng không ngoại lệ. Việc ứng dụng phần mềm quản lý được xem là bước tiến quan trọng để các nhà thuốc nâng cao hiệu quả vận hành và quản lý của mình.

WeUp ERP For Healthcare là phần mềm quản lý nhà thuốc được phát triển bởi WeUp Group. Dựa trên quá trình nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng quy trình vận hành thực tế tại hơn 1000+ nhà thuốc, WeUp ERP For Healthcare có thể đáp ứng yêu cầu quản lý của nhiều loại hình nhà thuốc khác nhau như: Quầy thuốc lẻ, chuỗi nhà thuốc, các cơ sở kinh doanh dược mỹ phẩm, nhà thuốc Đông y,…

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare

WeUp ERP For Healthcare là phần mềm chuyên dụng giúp quản lý tổng thể nhà thuốc theo quy trình khép kín từ: quản lý danh mục thuốc, dược phẩm, quản lý bán hàng, quản lý kho dược cho tới báo cáo lợi nhuận, thu chi, doanh thu,… Đặc biệt, WeUp ERP For Healthcare tích hợp nhiều tính năng thông minh giúp xây dựng mô hình kinh doanh đúng chuẩn Bộ Y Tế.

Trong đó, phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

Đáp ứng tiêu chuẩn GPP

WeUp ERP For Healthcare được nghiên cứu và xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn bắt buộc trong quản lý nhà thuốc theo Bộ Y tế, trong đó có tiêu chuẩn GPP, giúp nhà thuốc quản lý xuất xứ thuốc rõ ràng với chất lượng tiêu chuẩn. Phần mềm được thiết kế với nhiều tính năng thông minh nhằm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y Tế như: Quyết định 540 về ban hành “Chuẩn dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc”; Quyết định 777 về ban hành “Chuẩn kết nối dữ liệu phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc”.

Hõ trợ báo cáo nhanh chóng với cục Quản lý Dược Quốc Gia

Phần mềm cho phép nhà thuốc tùy chọn đồng bộ dữ liệu thuốc, đơn bán, đơn nhập lên hệ thống Cổng Dược Quốc Gia, giúp tiết kiệm thời gian thực hiện hoạt động báo cáo định kỳ khi có các giao dịch nhập – xuất kho hay tạo đơn.
Đồng thời, cho phép kiểm tra dễ dàng toàn bộ dữ liệu chứng từ sau khi thực hiện liên thông và cập nhật thành công lên Cổng Dược Quốc Gia.

Quản lý danh mục thuốc nhanh chóng, chính xác

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare cho phép các nhà thuốc đơn giản hóa quy trình quản lý kho thuốc từ: Nhập thuốc – theo dõi thuốc – xuất thuốc. Nhờ đó, việc quản lý danh mục thuốc trong kho từ: tên thuốc, số lượng, nguồn gốc, hạn sử dụng,… trở nên dễ dàng và chính xác. Đồng thời phần mềm cũng tích hợp hệ thống cảnh báo dược phẩm sắp hết hạn, giúp các nhà thuốc chủ động trong việc lên kế hoạch xử lý.

Kiểm kê kho thuốc thường xuyên

Phần mềm sẽ tự động thống kê số lượng tồn các loại thuốc, các nhà thuốc dễ dàng theo dõi số lượng chênh lệch so với thực tế, hạn chế việc thất thoát hàng hóa mà không rõ nguyên do. Nhờ đó, nhà thuốc có thể dễ dàng kiểm kho thường xuyên nhanh chóng ở bất kỳ thời điểm nào, cho dù kho thuốc có lên đến hàng trăm các đầu thuốc khác nhau. Đồng thời, WeUp ERP For Healthcare cũng cho phép bạn truy vết các giao dịch liên quan đến xuất nhập thuốc, qua đó có thể biết chính xác những chênh lệch trong kiểm kê đến từ đâu.

Bán hàng thuận tiện, kinh doanh hiệu quả

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare cho phép tích hợp đầy đủ các tùy chọn bán thuốc theo đơn, bán theo đơn mẫu tạo sẵn. Phần mềm cũng giúp tạo các đơn mẫu giúp nhà thuốc có thể kê đơn nhanh chóng cho khách hàng khi đến mua những loại thuốc điều trị đơn giản. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép kết nối trực tiếp với các sản phẩm hỗ trợ bán hàng khác như: máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,… Nhờ đó, WeUp ERP For Healthcare giúp đẩy nhanh tốc độ bán hàng nhanh chóng và chính xác.

Báo cáo trực quan đa chiều

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare được tích hợp đầy đủ hệ thống báo cáo từ tổng quan đến chi tiết theo từng thời điểm, bao gồm các loại báo cáo về doanh thu, lợi nhuận, xuất nhập tồn kho thuốc, nhân sự, thu chi, công nợ,… Qua đó, các nhà thuốc có thể theo dõi chính xác và có góc nhìn tổng quan, đa chiều về mọi hoạt động vận hành, và có những quyết định kịp thời, chính xác.

Tận dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh nhà thuốc ngay hôm nay với WeUp ERP For Healthcare! Liên hệ theo số hotline: 0866739388 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare

Trên đây là những vấn đề liên quan đến hợp tác kinh doanh nhà thuốc mà bạn đọc có thể tham khảo. Việc lựa chọn đối tác là rất quan trọng và bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định làm ăn chung. Trong quá trình hợp tác, hãy luôn rõ ràng và minh bạch để tránh những rủi ro không đáng có.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Điều Kiện Mở Nhà Thuốc Đông Y Chi Tiết Cùng Các Lưu Ý Khác

Điều Kiện Mở Nhà Thuốc Đông Y Chi Tiết Cùng Các Lưu Ý Khác

Sự phát triển của y học hiện đại vẫn không hề ảnh hưởng tới vai trò của nền Y học cổ truyền. Ngược lại chúng…
10 Bí Quyết Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online “Đắt Như Tôm Tươi”

10 Bí Quyết Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online “Đắt Như Tôm Tươi”

Với nhu cầu làm đẹp đang ngày một tăng cao như hiện nay bạn có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ việc kinh doanh…

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản trị chuyên biệt đầu tiên trong lĩnh vực Y tế – Sức khỏe

WeUp ERP For Healthcare là sản phẩm công nghệ tiên phong trong việc giải quyết bài toán quản trị cho các doanh nghiệp Y tế…
Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động luôn phải quản lý các loại văn bản, hồ sơ quan trọng. Việc ứng dụng các phần…
Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến trong thời gian qua với mục đích giải quyết, khắc…
4 Cách Kinh Doanh Chuỗi Nhà Thuốc Và Những Vấn Đề Liên Quan

4 Cách Kinh Doanh Chuỗi Nhà Thuốc Và Những Vấn Đề Liên Quan

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dược phẩm là ngành vẫn có tăng trưởng cao, bất chấp sự suy thoái…