4 Cách Kinh Doanh Chuỗi Nhà Thuốc Và Những Vấn Đề Liên Quan

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dược phẩm là ngành vẫn có tăng trưởng cao, bất chấp sự suy thoái của những ngành khác. Chính vì vậy, rất nhiều người đã lựa chọn kinh doanh chuỗi nhà thuốc. Hình thức kinh doanh này có những đặc điểm gì và quy trình thực hiện ra sao? Dưới đây là thông tin chi tiết mà chuyên gia Weuphealth gửi đến bạn đọc.

Tại sao mô hình kinh doanh chuỗi nhà thuốc được chú trọng?

Mô hình kinh doanh chuỗi nhà thuốc đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng và rất được chú trọng bởi những lý do sau đây:

Mô hình kinh doanh chuỗi nhà thuốc đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng
Mô hình kinh doanh chuỗi nhà thuốc đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp áp dụng
 • Người tiêu dùng đang có sự thay đổi trong thói quen mua sắm, quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, xuất xứ của sản phẩm. Đó là lý do thị trường dược phẩm có sự thay đổi nhiều năm gần đây. Trước đây người bệnh khi đau ốm thường đến nhà thuốc và mua thuốc theo tư vấn, không thắc mắc hay trả giá. Tuy nhiên hiện tại khách hàng chú trọng nhiều hơn về chất lượng, công dụng và khó tính hơn trong mua hàng.
 • Thu nhập tăng lên kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Người dân sẽ có xu hướng tìm đến chuỗi cung ứng thuốc có dược sĩ, trang thiết bị hiện đại và được tư vấn tận tình. Vấn đề này, các chuỗi nhà thuốc làm tốt hơn quầy thuốc tư nhân rất nhiều.
 • Chính phủ, Bộ Y tế quyết liệt hơn trong việc kiểm soát hiệu thuốc tư nhân, hạn chế người dân đi mua thuốc mà không có sự chỉ dẫn. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp dịch chuyển sang đầu tư cho chuỗi cung ứng thuốc hiện đại của mình.
 • Sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ cùng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp được coi là cơ hội để các doanh nghiệp với nguồn lực lớn kết hợp với nền tảng sẵn có nhanh chóng xây dựng chuỗi nhà thuốc và chiếm lĩnh thị trường.

Với những lý do trên đây, có thể thấy ngày càng nhiều người chuyển sang kinh doanh nhà thuốc theo chuỗi với hy vọng về một thị trường “béo bở” cùng nguồn lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc kinh doanh không phải đơn giản, có khá nhiều vấn đề mà bạn cần chú ý để hạn chế tối đa những rủi ro cũng như khó khăn trong quá trình thực hiện.

3 điều kiện bắt buộc khi mở chuỗi nhà thuốc

Để được cấp phép hoạt động và đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra thuận lợi, điều kiện mở nhà thuốc theo chuỗi gồm:

Yêu cầu về tổ chức chuỗi nhà thuốc

 • Là doanh nghiệp đảm bảo chức năng phân phối thuốc và tổ chức hệ thống bán lẻ thuốc theo quy định.
 • Có ít nhất 5 nhà thuốc đã đạt tiêu chuẩn GPP trên toàn quốc.
 • Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc GDP và kho thuốc đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản thuốc GSP.

Tiêu chuẩn về Giám đốc chất lượng

 • Giám đốc chất lượng là dược sĩ đại học, có thời gian học tập, làm việc ở cơ ở dược hợp pháp 5 năm trở lên.
 • Được Tổng giám đốc doanh nghiệp bổ nhiệm làm nhiệm vụ chuyên trách hoặc lựa chọn từ những quản lý chuyên môn.
 • Không thuộc đối tượng không được quyền thành lập và quản lý theo quy định ở khoản 2, điều 13, Luật doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn người quản lý chuyên môn dược

 • Có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Pháp luật, Chính phủ.
 • Nếu mở rộng nhà thuốc trong vòng 10 ngày sau khi được công nhận đạt GPP thì phải báo cáo với Bộ Y tế, Sở Y tế kèm bản sao giấy chứng nhận.
 • Nếu rút bớt số nhà thuốc đã có trong vòng 10 ngày từ khi ngừng hoạt động nhà thuốc nào đó, doanh nghiệp cũng cần báo cáo với cơ quan có thẩm quyền.
Người quản lý phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định
Người quản lý phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định

Những lợi thế khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc

Kinh doanh nhà chuỗi nhà thuốc tại Việt Nam có rất nhiều lợi thế bởi nhu cầu người dùng, đặc điểm thị trường,… Vậy những lợi thế đó là gì?

 • Lợi thế về nhận diện, hình ảnh thương hiệu

Xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam hiện nay là mua sắm tại các siêu thị, các cửa hàng tiện lợi. Vậy nên những chuỗi nhà thuốc hiện đại, có thương hiệu cũng sẽ được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Đó cũng chính là điều mà các đơn vị kinh doanh nhìn thấy nên rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang kinh doanh chuỗi nhà thuốc. Có thể thấy, lợi thế lớn nhất của mô hình kinh doanh theo chuỗi chính là quy mô và độ nhận diện thương hiệu.

 • Lợi thế về giá

Trong lĩnh vực dược phẩm, nhờ quy mô lớn nên chuỗi nhà thuốc nên đem đến lợi thế trong đàm phán và mua hàng giá tốt, lưu trữ hàng hóa. Quy mô mạng lưới lớn còn giúp việc phân phối hàng hóa dễ dàng, giảm áp lực tồn kho và giảm thất thoát, dễ dàng kiểm soát hạn sử dụng.

 • Chất lượng phục vụ

Thái độ, trình độ của nhân viên cũng là một lợi thế khác của chuỗi nhà thuốc so với những nhà thuốc bình thường. Đa số các nhân viên đều được training, có kỹ năng tốt và trình độ chuyên môn cao. Nhờ đó mà khách hàng sẽ tin tưởng hơn khi mua thuốc tại các chuỗi nhà thuốc thay vì lựa chọn những nhà thuốc tư nhân.

Xem thêm

Kinh doanh chuỗi nhà thuốc có lợi thế về chất lượng phục vụ
Kinh doanh chuỗi nhà thuốc có lợi thế về chất lượng phục vụ

Gợi ý 4 cách kinh doanh chuỗi nhà thuốc

Để đảm bảo chuỗi kinh doanh nhà thuốc của bạn đạt được thành công, việc mở rộng hệ thống diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây.

Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Đặc điểm của chuỗi nhà thuốc là thay vì bạn chỉ có một nhà thuốc thì bạn có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm cửa hàng khác nhau ở một vài tỉnh thành nào đó hay trên toàn quốc. Để làm được điều đó thì việc tìm kiếm địa điểm phù hợp là rất cần thiết. Mở rộng nhà thuốc sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều người dùng ở nhiều địa điểm khác nhau, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Hãy lựa chọn địa điểm tại những khu vực đông dân cư, tốt nhất là ở gần phòng khám, bệnh viện hay khu chung cư. Những khu vực càng tập trung nhiều dân cư thì nhu cầu của họ về sức khỏe càng cao và bạn có thể dễ dàng bán được hàng nếu mở thêm nhà thuốc tại đây.

Bạn có thể lên kế hoạch tìm một địa điểm mới, trang trí nhà thuốc sao cho thân thiện, thu hút với người dùng. Sau đó, bạn cần lên kế hoạch tuyển chọn nhân viên phục vụ, bán hàng tại những nhà thuốc này. Có một địa điểm thuận lợi, một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng những sản phẩm chất lượng là nhà thuốc của bạn đã gây ấn tượng được với nhiều khách hàng.

Lựa chọn sản phẩm

Thông thường, khi mở thêm một cửa hàng khác, các nhà thuốc sẽ giữ nguyên những sản phẩm đang bán. Để tạo sự đồng bộ trong một chuỗi nhà thuốc thì việc giữ nguyên là bình thường, nhưng bạn cũng có thể linh hoạt, bổ sung thêm các sản phẩm phù hợp với địa phương vào cửa hàng. Điều này sẽ giúp nhà thuốc của bạn kết nối với khách hàng tại khu vực đó tốt hơn và có vị thể vững chắc hơn.

Bạn có thể linh hoạt lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu của người dân để bán hàng
Bạn có thể linh hoạt lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu của người dân để bán hàng

Thông thường các nhà thuốc chủ yếu bán những dược phẩm thông dụng, chữa bệnh theo mùa, các bệnh người Việt Nam dễ mắc phải như: Viêm họng, dạ dày, dị ứng, viêm amidan, sốt nhẹ, cảm cúm,… Nhưng nếu địa phương có mức sống cao, nhu cầu của họ về sức khỏe không chỉ đơn giản là chữa bệnh mà là phòng bệnh thì bạn có thể bán thêm những sản phẩm như: Thực phẩm chức năng, các sản phẩm chăm sóc da, làm đẹp,…

Cách làm này vừa giúp cửa hàng giữ lại những đặc điểm kinh doanh của chuỗi, đồng thời mang gây được sự ấn tượng với các khách hàng trong khu vực của cửa hàng.

Đảm bảo quy trình, công nghệ khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc

Mặc dù bạn có thể linh hoạt sản phẩm, chiến lược kinh doanh theo từng địa phương nhưng các chính sách, quy trình và công nghệ cốt lõi phải được chuẩn hóa trên tất cả các chuỗi nhà thuốc của mình.

Việc đặt một số quy trình vận hành tiêu chuẩn sẽ giúp tổ chức nhà thuốc hợp lý hơn. Đầu tiên, bạn cần ứng dụng công nghệ bằng cách quản lý toàn bộ nhà thuốc bằng một phần mềm. Điều này sẽ giúp việc quản lý các vấn đề liên quan dễ dàng hơn, quá trình đào tạo nhân viên cũng không tốn quá nhiều thời gian.

Ngoài ra, nhà thuốc cũng nên thống nhất, chuẩn hóa các thiết bị, đồ nội thất, quy trình bán hàng hay phương pháp quản lý hàng tồn kho.

Đa dạng hóa sản phẩm

Chủ sở hữu nhà thuốc có thể lên kế hoạch đa dạng những sản phẩm để bán bởi nó giúp cải thiện trải nghiệm mua hàng của khách hàng. Đa dạng sản phẩm cũng giúp bạn có được những lợi nhuận mới khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc và giúp giảm những rủi ro trong kinh doanh. 

Người tiêu dùng thường thay đổi thói quen, hành vi mua hàng nên các chuỗi nhà thuốc nên cung cấp nhiều mặt hàng để lôi kéo người tiêu dùng tiếp tục mua hàng. Ngoài thuốc, thực phẩm chức năng, thuốc OTC, dược mỹ phẩm, thiết bị y tế là những sản phẩm mà chủ nhà thuốc có thể kinh doanh thêm.

Đọc thêm

Đa dạng hóa sản phẩm cũng rất cần thiết khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc
Đa dạng hóa sản phẩm cũng rất cần thiết khi kinh doanh chuỗi nhà thuốc

WeUp ERP For Healthcare – Phần mềm quản lý chuỗi nhà thuốc hiệu quả nhất hiện nay

Được phát triển dựa trên quá trình nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng hoạt động vận hành của hơn 1000+ nhà thuốc, WeUp ERP For Healthcare được tích hợp nhiều tính năng thông minh phù hợp với nhiều loại hình nhà thuốc, đặc biệt là hệ thống chuỗi nhà thuốc. Phần mềm giúp quản lý tập trung các quầy thuốc, chi nhánh trong cùng một chuỗi. Nhờ đó, giúp nhà quản lý nắm được mọi vấn đề về tồn kho, doanh thu hay hiệu suất kinh doanh của từng nhà thuốc trong hệ thống . Đồng thời, việc luân chuyển hàng hóa giữa các quầy thuốc cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare là giải pháp quản lý tổng thể cho các chuỗi nhà thuốc theo quy trình khép kín, từ quản lý danh mục thuốc, dược phẩm, quản lý bán hàng, quy trình xuất nhập kho tới báo cáo lợi nhuận, doanh thu,… Đặc biệt, WeUp ERP For Healthcare là phần mềm quản lý chuỗi nhà thuốc đáp ứng tiêu chuẩn GPP chuẩn Bộ Y tế, đồng thời cho phép liên thông trực tiếp dữ liệu cơ sở Dược Quốc gia một cách nhanh chóng.

Cụ thể, phần mềm WeUp ERP For Healthcare được tích hợp nhiều tính năng ưu việt giúp quản lý chuỗi nhà thuốc hiệu quả như:

 • Quản lý quy trình vận hành chuỗi nhà thuốc theo tiêu chuẩn GPP: Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare được thiết kế với đầy đủ các tính năng cần có của một nhà thuốc đạt chuẩn GPP, giúp hỗ trợ các chuỗi nhà thuốc quản lý và vận hành chuyên nghiệp, hiệu quả. Đặc biệt, phần mềm hỗ trợ chuỗi nhà thuốc gửi dữ liệu liên thông lên Cổng Dược Quốc Gia như dữ liệu thuốc, đơn bán, đơn nhập một cách đồng bộ, nhanh chóng và chính xác.
 • Quản lý kho và điều chuyển thuốc : Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare cho phép các chuỗi nhà thuốc đơn giản hóa quy trình quản lý kho thuốc từ: Nhập thuốc – theo dõi và kiểm kê – xuất thuốc. Nhờ vào một dữ liệu thống nhất và được cập nhật tự động, mọi thông tin liên quan đến kho thuốc từ: tên thuốc, số lượng, nguồn gốc, hạn sử dụng,… được hiển thị một cách chính xác theo đúng thời gian thực. Đồng thời, việc điều chuyển thuốc giữa từng nhà thuốc trong chuỗi trở nên dễ dàng hơn, hạn chế tối đa tình trạng sai sót và thất thoát.
 • Quản lý quy trình bán hàng: Phần mềm hỗ trợ việc quản lý tập trung hoạt động bán hàng của các quầy thuốc và cửa hàng theo một quy trình thống nhất như: tùy chọn bán thuốc theo đơn, bán theo đơn mẫu tạo sẵn. Phần mềm cũng giúp tạo các đơn mẫu giúp nhà thuốc có thể kê đơn nhanh chóng cho khách hàng khi đến mua những loại thuốc điều trị đơn giản. Bên cạnh đó, WeUp ERP For Healthcare cũng cho phép kết nối trực tiếp với các sản phẩm hỗ trợ bán hàng khác như: máy in hóa đơn, máy quét mã vạch,… Nhờ đó, WeUp ERP For Healthcare giúp đẩy nhanh tốc độ bán hàng nhanh chóng và chính xác.
 • Quản lý công nợ thu chi: Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare lưu trữ tập trung toàn bộ các hóa đơn bán hàng, thu chi công nợ của các quầy thuốc và cửa hàng trên một hệ thống duy nhất. Nhờ đó, nhà thuốc có thể kiểm soát chính xác mức thu chi, quản lý công nợ khách hàng của các cửa hàng trong chuỗi một cách rõ ràng, đảm bảo doanh thu cuối tháng không bị chênh lệch và sai sót.
 • Quản lý nhân viên: WeUp ERP For Healthcare hỗ trợ việc quản lý nhân viên trong chuỗi nhà thuốc hiệu quả, từ hoạt động phân công lịch làm việc, hiệu suất làm việc của nhân viên đến hoạt động tính lương, KPI,… Nhờ đó, phần mềm giúp chuẩn hóa quy trình làm việc của nhân viên đồng đều và hiệu quả trong cùng hệ thống.
 • Báo cáo tình hình kinh doanh: Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare được tích hợp đầy đủ hệ thống báo cáo từ tổng quan đến chi tiết theo từng thời điểm, bao gồm các loại báo cáo về doanh thu, lợi nhuận, xuất nhập tồn kho thuốc, nhân sự, thu chi, công nợ,… Qua đó, các nhà quản lý có thể theo dõi chính xác và có góc nhìn tổng quan, đa chiều về mọi hoạt động vận hành của từng nhà thuốc trong hệ thống, và có những quyết định kịp thời, chính xác.

WeUp Group hiện đang triển khai chương trình tặng miễn phí gói Tư vấn phần mềm ERP For Healthcare cho các nhà thuốc, đăng ký ngay hôm nay để được tư vấn về phần mềm phù hợp cho chuỗi nhà thuốc của bạn:

Kinh doanh chuỗi nhà thuốc đang là xu hướng hiện nay nhưng bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu để tránh những rủi ro và thiệt hại không đáng có. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình của nhà thuốc, đảm bảo đủ nguồn lực cho kế hoạch đó. Để tìm hiểu thêm về giải pháp phần mềm quản lý chuỗi nhà thuốc, liên hệ ngay với WeUp theo số hotline: 0822458899 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 11+ Phần Mềm Họp Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Tổng Hợp 11+ Phần Mềm Họp Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi phần mềm được ra đời nhanh chóng để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi hơn. Những phần…
Cách Sử Dụng Phần Mềm Camtasia Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới

Cách Sử Dụng Phần Mềm Camtasia Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới

Camtasia là phần mềm quay màn hình máy tính và dựng video dành cho người không chuyên. Mặc dù có giao diện đơn giản nhưng…
Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra bằng việc chuyển…
Ưu Nhược Điểm Của Gia Nhượng Quyền Kinh Doanh Spa

Ưu Nhược Điểm Của Gia Nhượng Quyền Kinh Doanh Spa

Gia nhượng quyền kinh doanh spa là một trong những hình thức kinh doanh dịch vụ làm đẹp phổ biến hiện nay. Ưu điểm của…
Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động luôn phải quản lý các loại văn bản, hồ sơ quan trọng. Việc ứng dụng các phần…
6+ Cách Khôi Phục File Đã Xóa Nhanh Chóng, Dễ Dàng Nhất

6+ Cách Khôi Phục File Đã Xóa Nhanh Chóng, Dễ Dàng Nhất

Đã không ít lần chúng ta lỡ tay xóa mất một file vô cùng quan trọng trên điện thoại hay máy tính và không biết…