Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Dễ Dàng Thành Công

Ngày nay khi mà mỹ phẩm đang dần trở thành món đồ thiết yếu thì cơ hội phát triển lĩnh vực này cũng mở rộng cho những bạn đang có đam mê khởi nghiệp. Tuy nhiên khi bắt đầu kinh doanh bạn cần chuẩn bị nhiều thứ bao gồm cả vốn, kiến thức và một số kỹ năng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm dễ dàng đạt được thành công.

Kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn?

Khi bắt đầu bước chân vào con đường kinh doanh, điều đầu tiên bạn cần phải có đó là nguồn vốn. Vậy khi kinh doanh mỹ phẩm cần bao nhiêu vốn? Thực tế số tiền bạn cần bỏ ra để mở cửa hàng buôn bán mỹ phẩm không cố định, nó phụ thuộc nhiều vào quy mô cửa hàng, số lượng và chất lượng hàng hóa, xuất xứ thương hiệu của sản phẩm,… Nếu bạn có tài chính vững chắc, muốn đầu tư cho việc trang trí cửa hàng, mua thiết bị, nhập hàng hóa cao cấp,  xây dựng và phát triển website, kênh bán hàng để kết hợp cùng hoạt động kinh doanh mỹ phẩm online, bạn cần có trong tay khoảng 100 – 200 triệu đồng. Số tiền bạn cần chi ra cho hoạt động mở cửa hàng mỹ phẩm bao gồm các khoản:

Kinh doanh mỹ phẩm hiện nay đang trở nên phổ biến
Kinh doanh mỹ phẩm hiện nay đang trở nên phổ biến
  • Chi phí nhập hàng hóa: Số vốn nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm bạn muốn kinh doanh thuộc thương hiệu gì, chất lượng như thế nào. Khi mới bắt đầu, bạn chỉ có số ít vốn nên nhập ít hàng nhưng cần đa dạng chủng loại hàng hóa.
  • Tiền thuê mặt bằng: Mặt bằng cửa hàng càng lớn, càng gần khu dân cư đông đúc, sát đường lớn thì chi phí thuê càng cao. Thông thường, vốn thuê mặt bằng kinh doanh dao động khoảng 7 – 15 triệu đồng mỗi tháng cho cửa hàng có diện tích từ 30 – 40m2.
  • Chi phí mua vật dụng, đồ trang trí cửa hàng: Cửa hàng mỹ phẩm không cần quá nhiều thiết bị hoặc một số máy móc chuyên dụng như kinh doanh spa, phòng khám,… tuy nhiên vẫn yêu cầu có những đồ vật cơ bản như kệ, quầy, tủ trưng bày. Vì đây là mỹ phẩm nên bạn cần có tủ trưng là loại tủ kính trong suốt. Cùng với đó, các kệ quầy cũng được làm bằng kính giúp tạo không gian thoáng đãng, nổi bật sản phẩm của bạn để thu hút khách hàng dễ dàng hơn.
  • Vốn dự trù cho các kế hoạch kinh doanh những tháng tiếp theo: Bạn cần chú ý rằng trong kinh doanh, không chỉ cần kế hoạch cho hiện tại mà còn cần kế hoạch những tháng tiếp sau. Hơn nữa những tháng đầu tiên chưa thể thu hồi lại vốn và bạn có thể chịu thua lỗ vài ba tháng là điều bình thường. Do đó cần có nguồn vốn dự trù để duy trì hoạt động kinh doanh cho tới khi có lãi.

Trong trường hợp có nguồn vốn eo hẹp, bạn có thể cân nhắc hình thức kinh doanh mỹ phẩm online để tiết kiệm chi phí liên quan đến mặt bằng, trang thiết bị,….

Bạn cần dựa vào quy mô cửa hàng để xác định vốn cần bỏ ra
Bạn cần dựa vào quy mô cửa hàng để xác định vốn cần bỏ ra

Kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm cho người mới bắt đầu

Hiện nay, việc mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đang rất hot do nhu cầu khách hàng nhiều, có tiềm năng lớn để phát triển. Tuy nhiên đây không phải vấn đề đơn giản, nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn có thể không đạt được mức doanh thu, lợi nhuận như mong muốn, thậm chí rơi vào trạng thái thua lỗ. Dưới đây là 13 kinh nghiệm kinh doanh mỹ phẩm cho người mới bắt đầu:

Trau dồi kiến thức liên quan đến mỹ phẩm, làm đẹp

Trước khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm, bạn cần dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, nghiêm túc về các kiến thức liên quan đến da, chăm sóc da, loại mỹ phẩm, thành phần trong sản phẩm,… Điều này vô cùng quan trọng và được xem là yêu cầu cần thiết đối với người chủ cửa hàng và toàn bộ nhân viên bán hàng.

Mỹ phẩm liên quan trực tiếp đến làn da và sức khỏe của khách hàng, mỗi khách có làn da khác nhau phù hợp với từng sản phẩm riêng. Vì vậy bạn cần hiểu rõ tính chất làn da, công dụng của mỹ phẩm để tư vấn cho khách một cách chính xác, tránh trường hợp khách hàng dùng sản phẩm bị kích ứng.

Để làm được điều này, bạn cần tham gia một khóa học về da và cách chăm sóc da, hiểu rõ các loại sản phẩm dưỡng da ban ngày, ban đêm, thành phần nào có lợi cho da, thành phần nào không,…. Khi kết thúc khóa học, bạn được cấp chứng chỉ trong nghề tư vấn chăm sóc da. Nhờ đó khách hàng thêm phần tin tưởng và hài lòng hơn với cửa hàng của bạn vì được đáp ứng đúng nhu cầu.

Khảo sát thị trường

Là một người chủ cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm trong ngành làm đẹp, bạn cần biết cách nghiên cứu và phân tích thị trường mỹ phẩm thật chi tiết. Vốn dĩ ngành làm đẹp luôn thay đổi xu hướng liên tục và thị hiếu của khách hàng cũng vậy. Nếu bạn không có hiểu biết về thị trường sẽ không thể cạnh tranh với đối thủ và đáp ứng những gì khách hàng mong muốn. Như vậy cửa hàng của bạn không thể phát triển lâu dài và nhanh chóng bị thua lỗ. Việc khảo sát để nắm vững thị trường, xu hướng giúp bạn chủ động nhập hàng mới nhất, đồng thời thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm mục đích xả hàng tồn.

Chủ cửa hàng mỹ phẩm cần liên tục cập nhật xu hướng thị trường
Chủ cửa hàng mỹ phẩm cần liên tục cập nhật xu hướng thị trường

Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

Kinh doanh mỹ phẩm hiện nay là ngành khá hot, do đó khi bước chân vào con đường này, bạn cần xác định có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Điều này khiến bạn cần tìm mọi cách để hiểu được đối thủ xem họ có ưu nhược điểm nào, khách hàng thích gì ở cửa hàng của họ. Sau đó bạn cố gắng để cửa hàng của mình cũng có được những ưu điểm đó, đồng thời khắc phục nhược điểm của họ để thu hút khách hàng hơn. Đặc biệt nếu bạn tạo ra được khác biệt hóa so với đối thủ thì khả năng cạnh tranh của bạn rất cao và đảm bảo tăng doanh thu, lợi nhuận.

Xác định quy mô kinh doanh mỹ phẩm

Việc xác định quy mô kinh doanh không chỉ giúp bạn lựa chọn địa điểm bán hàng phù hợp mà còn xác định đối tượng khách hàng mục tiêu và ước chừng số vốn cần bỏ ra. Quy mô cửa hàng lớn hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào tài chính, mục tiêu và khả năng của bạn.

Cũng giống như khi kinh doanh phòng khám hay kinh doanh spa, một trong những vấn đề cần quan tâm đó là cách quản lý. Khi có kiến thức và kỹ năng quản lý, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát nhân viên, nắm bắt rõ tình hình kinh doanh, hàng hóa và tính toán chính xác lãi lỗ của cửa hàng. Quy mô cửa hàng càng lớn, yêu cầu về vấn đề quản lý càng cao.

Xác định quy mô kinh doanh mỹ phẩm là điều cần thiết
Xác định quy mô kinh doanh mỹ phẩm là điều cần thiết

Đăng ký kinh doanh và các thủ tục cần thiết

Mặc dù hoạt động kinh doanh mỹ phẩm không phức tạp như kinh doanh nhà thuốc nhưng bạn vẫn cần đăng ký kinh doanh và thực hiện các thủ tục cần thiết để quá trình mở cửa hàng của mình thuận lợi hơn. Chú ý khi đăng ký tên kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên chọn tên ngắn gọn, có ý nghĩa, dễ nhớ và phản ánh đúng lĩnh vực kinh doanh của cửa hàng. Bên cạnh đó bạn nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để xin được cấp phép và xác nhận một số giấy phép kinh doanh, thủ tục liên quan đến mã số thuế, đăng ký thương hiệu,….

Xem thêm: Điều Kiện Mở Nhà Thuốc Và Một Số Thủ Tục Cần Thiết

Chọn địa điểm mở cửa hàng

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công khi kinh doanh cửa hàng mỹ phẩm đó là địa điểm đặt cửa hàng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những khu vực có mật độ dân cư đông đúc, đường phố dễ đi lại, dễ tìm kiếm, có chỗ để xe thoải mái cho khách hàng. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng địa điểm mở cửa hàng mỹ phẩm không phải là yếu tố quyết định 100% hiệu quả bán hàng. Phần lớn khách hàng tìm đến cửa hàng của bạn vì chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy có rất nhiều cửa hàng mặc dù không có vị trí quá đẹp nhưng vẫn nổi tiếng và được đông đảo bạn trẻ tìm đến. Vì vậy bạn nên kết hợp các yếu tố liên quan đến mặt bằng và chất lượng sản phẩm để dễ dàng thu hút khách hàng.

Trang trí cửa hàng bắt mắt thu hút khách hàng

Hiện nay đa số các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm đều bị gò bó trong một cách trang trí chung, không tạo được sự khác biệt cho khách hàng, khiến họ nhàm chán. Có nhiều phong cách trang trí đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng vẫn bắt mắt và tạo được ấn tượng cho khách hàng.

Trang trí cửa hàng bắt mắt góp phần giúp thu hút khách hàng
Trang trí cửa hàng bắt mắt góp phần giúp thu hút khách hàng

Trước khi thiết kế cửa hàng, bạn cần xác định cửa hàng mỹ phẩm của bạn đang hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu là ai, có thể là học sinh, sinh viên hoặc những người trung tuổi đang gặp vấn đề về da. Đối với người trẻ tuổi, cách trang trí cần thể hiện được sự trẻ trung, năng động, nổi bật. Tuy nhiên với khách hàng trung tuổi, vấn đề màu sắc, thiết kế nên hướng đến sự trang nhã, tinh tế sẽ nhận được những đánh giá tốt và thu hút khách hàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo khu vực trước và trong cửa hàng mỹ phẩm phải sạch sẽ, không để xảy ra tình trạng bừa bộn, nhiều rác gây ấn tượng xấu với khách hàng. Ngoài ra, để thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn cũng nên chuẩn bị cho cửa hàng mình một số thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy in hóa đơn, máy thanh toán, máy quét mã vạch,…

Tạo sự uy tín cho thương hiệu

Không giống như kinh doanh lĩnh vực thời trang hay một số mặt hàng khác, mỹ phẩm liên quan trực tiếp đến làn da, sức khỏe của người dùng, do đó khách hàng có xu hướng chọn mua tại các cửa hàng có đủ sự tin cậy, uy tín và được nhiều người đánh giá tích cực. Hơn nữa khách hàng luôn sẵn sàng chi tiền cho các sản phẩm tốt để có được làn da khỏe, vóc dáng đẹp. Do đó bạn nên quan tâm đến vấn đề xây dựng uy tín hình ảnh thương hiệu của mình bằng việc nhập các sản phẩm chất lượng, an toàn và mang đến hiệu quả cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó, bạn nên có cách để khách hàng tin tưởng sản phẩm của cửa hàng bạn thực sự tốt, đã từng có nhiều người sử dụng và đạt được kết quả như mong đợi.

Khi kinh doanh mỹ phẩm cần tạo sự uy tín cho thương hiệu
Khi kinh doanh mỹ phẩm cần tạo sự uy tín cho thương hiệu

Xây dựng kế hoạch tiếp thị sản phẩm

Để có nhiều khách hàng biết đến và sử dụng sản phẩm của mình, bạn cần xây dựng kế hoạch quảng cáo, tiếp thị mỹ phẩm phù hợp. Một số hình thức bạn có thể áp dụng như phát tờ rơi, giới thiệu qua các mối quan hệ bạn bè, người thân. Bạn nên tìm đa dạng cách thức và dành thời gian tiếp thị mỹ phẩm của cửa hàng cho mọi người biết đến.

Một nguyên tắc cần nhớ trong kinh doanh đó là những cửa hàng mới mở, không nên ngồi im chờ khách hàng tìm đến mà bạn cần chủ động tìm kiếm, thu hút khách hàng.

Tham khảo: 7 Chiến Lược Kinh Doanh Spa Hiệu Quả Giúp Bùng Nổ Doanh Số 

Thực hiện các chương trình kích thích mua hàng

Phần lớn khách hàng có tâm lý chung đó là thích thú với các chương trình khuyến mãi, giảm giá và khách hàng trong lĩnh vực mỹ phẩm cũng không ngoại lệ. Vì vậy bạn cần lên kế hoạch triển khai, thường xuyên thay đổi các chương trình kích thích khách mua hàng, đặc biệt khi cửa hàng mới mở. Đây là cách bạn để thương hiệu của mình được biết đến nhiều hơn và tăng lượng khách hàng tìm mua sản phẩm của cửa hàng.

Các chương trình khuyến mãi thường được triển khai đó là tặng voucher giảm giá, thẻ mua hàng miễn phí, ưu đãi dùng thử, mua 1 tặng 1, giảm giá 50%, chính sách đổi trả,….

Thực hiện các chương trình kích thích mua hàng
Thực hiện các chương trình kích thích mua hàng

Cung cấp sản phẩm theo mùa

Không chỉ quần áo, thời trang mà mỹ phẩm cũng cần được đáp ứng theo mùa. Lý do là bởi thời tiết khác nhau sẽ tác động lên da với nhiều mức độ khác nhau. Cửa hàng của bạn cần liên tục cập nhật xu hướng, thay đổi để phù hợp nhu cầu khách hàng. Ví dụ kem chống nắng sẽ được tìm mua nhiều vào mùa hè, kem dưỡng ẩm được chọn vào mùa đông,… Đây là những điều nhỏ nhặt nhưng cũng góp phần tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của bạn và tạo điểm cộng đối với khách hàng vì tâm lý chung của mọi người là mỹ phẩm dùng 4 mùa như nhau và rất nhiều đối thủ của bạn đang áp dụng cách thức bán hàng này.

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp

Người chủ cửa hàng mỹ phẩm có vai trò quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng có mặt tại cửa hàng. Những lúc vắng mặt, mọi công việc được giao lại cho quản lý và nhân viên. Vì vậy bạn cần chú ý từ khâu tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự của mình. Giai đoạn đầu có thể thuê ít nhân viên để tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh đó, cả quản lý và nhân viên bán hàng cần có ngoại hình ưa nhìn để thu hút khách hàng, đặc biệt là nhân viên bán mỹ phẩm, nếu có làn da sáng, phong cách rạng rỡ cũng giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm mà bạn đang bán. Ngoài ra bạn cần chú ý đào tạo kiến thức, kỹ năng liên quan đến bán hàng, mỹ phẩm để nhân viên dễ dàng hơn khi tư vấn cho khách và chốt đơn.

Tìm hiểu ngay: 7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp để dễ dàng tư vấn cho khách hàng
Đào tạo nhân viên chuyên nghiệp để dễ dàng tư vấn cho khách hàng

Có thể trở thành beauty blogger

Rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay thường xuyên theo dõi các beauty blogger và chọn mua mỹ phẩm theo hướng dẫn, giới thiệu của họ. Vì vậy khi kinh doanh mỹ phẩm, nếu bạn là người ăn nói có duyên, ngoại hình ấn tượng và có kiến thức sâu rộng về làm đẹp, có thể quay video, tạo kênh youtube, facebook để chia sẻ, review sản phẩm. Đây là cơ hội để thu hút khách hàng, đồng thời giới thiệu sản phẩm, thương hiệu của bạn đến với nhóm khách hàng mục tiêu, tăng tỷ lệ khách mua hàng, có thể là online, có thể tìm đến mua trực tiếp tại cửa hàng.

Hiện nay kinh doanh mỹ phẩm đang khá hot, nhiều người lựa chọn, điều này mở ra rất nhiều cơ hội để bạn phát triển nhưng cũng tạo ra không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy khi có ý định bước chân và con đường này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ những vấn đề liên quan, có thể tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài để hoạt động kinh doanh thuận lợi và đạt được thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chính sách chung

Chính sách thanh toán Thanh toán bằng tiền mặt: Quý khách hàng thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt tại văn phòng cho nhân viên…
Quy Trình Bán Thuốc Không Kê Đơn Chi Tiết Và Cụ Thể Nhất

Quy Trình Bán Thuốc Không Kê Đơn Chi Tiết Và Cụ Thể Nhất

Hiện nay, thị trường dược phẩm chia thuốc thành 2 nhóm là thuốc kê đơn và không kê đơn. Việc phân biệt được 2 loại…
Top 11 phần mềm chỉnh sửa File PDF tốt nhất hiện nay

Top 11 Phần Mềm Chỉnh Sửa File PDF Tốt Nhất Hiện Nay

Sử dụng định dạng PDF sẽ giúp bạn nâng cao độ bảo mật và hạn chế tình trạng lỗi form. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa…

TGĐ WeUp Group gửi lời chúc mừng các chị em phụ nữ nhân ngày 20-10

“Hôm nay là  một ngày tuyệt vời! Thay mặt cho WeUp tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành và thân thương nhất tới các…
Gợi Ý Thiết Kế Mô Hình Quầy Thuốc Tây Đẹp, Hợp Lý Và Hiệu Quả

Gợi Ý Thiết Kế Mô Hình Quầy Thuốc Tây Đẹp, Hợp Lý Và Hiệu Quả

Việc thiết kế mô hình quầy thuốc Tây đẹp, khoa học sẽ thu hút được nhiều khách hàng, gia tăng doanh thu. Chủ nhà thuốc…
Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Trong kinh doanh, có rất nhiều chiến lược giúp thúc đẩy doanh số và sự phát triển của doanh nghiệp. Chiến lược đa dạng hóa…