Chia Sẻ Cách Kinh Doanh Nhà Thuốc Hiệu Quả Cho Người Mới

Hiện nay, mức sống của người dân ngày một tăng cao và nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng được chú trọng. Chính vì vậy đã có rất nhiều hiệu thuốc Tây mọc lên để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của mọi người. Vậy kinh doanh nhà thuốc cho người mới bắt đầu cần lưu ý những gì, thực hiện như thế nào? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc kinh nghiệm mở nhà thuốc chi tiết, đầy đủ.

Những khó khăn khi mở nhà thuốc thường gặp

Mở nhà thuốc là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là những ai học ngành Y dược. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, hầu như ai cũng sẽ gặp phải một số khó khăn trong quá trình kinh doanh nhà thuốc.

 • Khó khăn về tài chính

Khi kinh doanh, vốn là yếu tố cần phải có. Nhưng thực tế khi đi vào kinh doanh, số tiền đầu tư mà bạn cần bỏ ra sẽ lớn hơn vốn dự trù rất nhiều. Các chi phí theo tháng có thể kể đến như: Tiền nhà, tiền điện nước, giấy tờ, tiền thuế, tiền thuê nhân viên, tiền nhập hàng,….

Khó khăn tài chính là vấn đề thường gặp khi kinh doanh nhà thuốc
Khó khăn tài chính là vấn đề thường gặp khi kinh doanh nhà thuốc

Vậy nên bạn cần chuẩn bị một số vốn nhất định và vốn dự trù để có thể đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn hay gặp những vấn đề không đáng có. Nếu không có vốn dự phòng, chủ nhà thuốc dễ bị áp lực bởi dòng tiền trong giai đoạn mới bởi khoản chi lớn hơn khoản thu.

 • Khó khăn khi quản lý

Kinh doanh thuốc Tây có đặc điểm là số lượng hàng hóa lên đến hàng trăm, nghìn loại. Các loại thuốc bán ra theo hộp, viên nên khó quản lý số lượng xuất, nhập, hàng tồn,… Vậy nên nếu không ghi chép kỹ hoặc quên thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hàng, thừa hàng, không nắm được thời hạn dùng thuốc và gây hư hỏng, lãng phí. Bạn nên kiểm kho thường xuyên, định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng để nắm rõ tình hình.

Một khó khăn khác trong công tác quản lý chính là kiểm soát các hoạt động của nhân viên. Nhân viên không trung thực, cố tình tăng giá, nhân viên không ghi hóa đơn, không cập nhật tình hình bán hàng,… là những vấn đề rất dễ xảy ra. Quản lý nhà thuốc cần chú ý đến vấn đề này và có thể dùng phần mềm quản lý để dễ dàng kiểm soát hơn.

 • Khó khăn về thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà thuốc lớn nhỏ, một nhà thuốc mới đi vào hoạt động sẽ phải cạnh tranh rất nhiều. Bạn cần có sự khác biệt, sự nổi bật để khách hàng biết và tìm đến bạn. Điều này đòi hỏi nhà thuốc cần được xây dựng hình ảnh, có chiến lược gia tăng doanh số bán hàng. Có rất nhiều quầy thuốc không tìm được cách để cạnh tranh với tiệm thuốc trước đó và chán nản thì không có doanh thu, khách hàng không tìm đến. Bạn không nên quá nóng vội mà hãy tìm ra những khó khăn để khắc phục nó, đồng thời phát huy những thế mạnh của mình.

Tiêu chí bắt buộc phải có khi kinh doanh nhà thuốc

Khi mở nhà thuốc, bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các luật được nhà nước ban hành. Bên cạnh đó, người mở cửa hàng thuốc cũng cần có đủ năng lực chuyên môn và tài chính để đảm bảo việc mở cửa hàng diễn ra suôn sẻ. Các điều kiện mở nhà thuốc cần phải có gồm:

Điều kiện về cơ sở bán lẻ

Theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 33 của Luật Dược 2016, mở hiệu thuốc phải đảm bảo có địa điểm, khu vực bảo quản, trang thiết bị bảo quản thuốc. Bên cạnh đó, các tài liệu chuyên môn kỹ thuật, nhân sự có trình độ cũng là yếu tố cần thiết khi kinh doanh hiệu thuốc.

Tìm hiểu ngay

Yêu cầu của người chịu trách nhiệm chuyên môn

Người chịu trách nhiệm chuyên môn khi mở nhà thuốc Tây phải có bằng tốt nghiệp ngành dược hay bằng dược sĩ, có 2 năm thực hành chuyên môn tại những cơ sở uy tín, chất lượng. Ngoài ra, người chịu trách nhiệm chuyên môn cũng có thể đồng thời làm công tác về dược lâm sàng tại các nhà thuốc.

Bằng Dược sĩ là điều kiện khi mở nhà thuốc
Bằng Dược sĩ là điều kiện khi mở nhà thuốc

Như vậy, những sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng và chỉ mới làm việc tại những cơ sở dược phẩm 18 tháng thì chưa đủ điều kiện để mở nhà thuốc Tây mà chỉ đủ điều kiện mở quầy thuốc. Nếu muốn mở rộng kinh doanh, bắt buộc phải học lên Đại học và có nhiều kinh nghiệm thực hành hơn.

Chứng chỉ hành nghề dược

Kinh doanh nhà thuốc không thể thiếu được chứng chỉ hành nghề dược. Những người được cấp chứng chỉ này có thể phụ trách một trong số các công việc của ngành dược như: Nghiên cứu dược phẩm, kiểm định chất lượng, phân phối, kinh doanh thuốc, sản xuất dược,…

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược gồm:

 • Tốt nghiệp đại học các ngành Y dược, Y đa khoa, Y dược học cổ truyền, sinh hóa học,…
 • Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp ngành Dược, Y, Y học & Dược học cổ truyền.
 • Có giấy chứng nhận về lương Y, lương Dược, giấy chứng nhận khác về Y dược theo quy định của Luật dược đã được thông qua năm 2016.

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Bất kỳ ngành nghề nào, nếu muốn mở cửa hàng thì đều cần giấy phép đăng ký kinh doanh. Đây được xem là một trong những điều kiện tiên quyết quyết định xem bạn có thể kinh doanh thuốc được hay không.

Việc kinh doanh nhà thuốc Tây đòi hỏi rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của con người. Bạn cần thực hiện tốt và đầy đủ những thủ tục như sau:

 • Giấy chứng chỉ hành nghề Y do Sở Y tế cấp phép, với bằng Dược sĩ sẽ cần thâm niên 2 năm làm nghề. Nếu gấp, bạn có thể thuê người có đủ năng lực đứng tên để mở nhà thuốc. Còn nếu chỉ mở quầy thuốc nhỏ thi chỉ cần bằng trung cấp trở lên và có kinh nghiệm 18 tháng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải được Sở kế hoạch và Đầu tư hoặc Ủy ban nhân dân quận, huyện cấp phép.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc sẽ được xem xét sau mỗi 3 năm.

Các chi phí cần có để kinh doanh nhà thuốc hiệu quả

Chi phí mở nhà thuốc rất quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh hiệu quả, không bị gián đoạn. Khi kinh doanh hiệu thuốc Tây, có những chi phí mà bạn cần quan tâm là:

Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm mở nhà thuốc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả kinh doanh. Hãy chọn không gian bán hàng ở nơi cao ráo, sạch sẽ, gần khu dân cư, diện tích tối thiểu để mở quầy thuốc là 15m2.

Có nhiều chi phí phải chuẩn bị khi kinh doanh nhà thuốc
Có nhiều chi phí phải chuẩn bị khi kinh doanh nhà thuốc

Tùy vào mỗi vị trí mà mức thuê sẽ khác nhau, chắc chắn mức thuê ở những khu vực tỉnh lẻ, nông thôn sẽ thấp hơn. Nhưng nếu bạn thuê trong nội đô, những thành phố lớn thì chi phí sẽ khá đắt, thường từ 5 – 7 triệu 1 tháng.

Chi phí cho nguồn hàng thuốc

Hiện nay, nguồn hàng nhập thuốc khá đa dạng, bạn có thể lấy tại những chợ sỉ bán thuốc Tây thông qua các công ty dược phẩm. Nếu chỉ có ít vốn, bạn nên chọn những loại thuốc thông dụng, tìm hiểu giá cả và đàm phán những chi phí chiết khấu để được giảm giá.

Bạn cũng nên tham khảo thị trường và tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau và lựa chọn nơi cấp hàng có giá cả hợp lý nhất. Tuy nhiên bạn cũng không nên ham rẻ mà mua phải thuốc hết hạn, thuốc cận “date” hoặc thuốc bị làm giả. Thông thường, chi phí cho lần đầu nhập thuốc sẽ từ 30 – 100 triệu.

Một số nguồn hàng uy tín của ngành Dược mà bạn có thể tham khảo như:

 • Nhập trực tiếp từ công ty Dược: Nhập hàng tại đây bạn sẽ không phải lo lắng về chất lượng thuốc hay những giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, tại đây bạn sẽ không nhập được đa dạng các loại thuốc.
 • Nhập hàng từ chợ thuốc: Các chợ thuốc lớn được xem là nguồn hàng phổ biến và được nhiều nhà thuốc lựa chọn để nhập hàng. Lý do là bởi tại đây sẽ tập trung nhiều công ty, quầy thuốc và có giá bán cạnh tranh. Nhưng khi mua hàng tại đây bạn cần lưu ý về nguồn gốc, xuất xứ.
 • Nhập hàng từ nhà thuốc lớn: Nếu bạn là một nhà thuốc nhỏ thì có thể tham khảo các nhà thuốc lớn để nhập hàng. Giá thành ở đây tuy hơi cao nhưng đảm bảo tính đa dạng thuốc, chất lượng thuốc cũng như nguồn gốc, xuất xứ của dược phẩm.

Chi phí mua trang thiết bị và cải thiện cơ sở vật chất

Kinh doanh nhà thuốc không thể không chú ý đến chi phí về cơ sở vật chất. Thông thường, thuốc Tây sẽ được sắp xếp vào các tủ kính và bạn cần ít nhất 3 – 4 tủ để đựng thuốc. Bên cạnh đó, các chi phí như điều hòa, máy tính, nhiệt kế, bao bì, biển hiệu, tủ bảo quản, phần mềm quản lý,… cũng nên được đầu tư. Dự kiến, chi phí này khoảng 40 triệu và có thể tăng dần theo từng năm.

Chi phí thuê nhân viên

Nhân viên là những người quản lý nhà thuốc, đứng quầy tư vấn sử dụng thuốc nên bạn cần tuyển chọn thật kỹ càng. Tốt nhất, bạn hãy chọn những người có bằng cấp, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Sau đó cân nhắc số lượng tuyển, mức lương như thế nào, chế độ đãi ngộ ra sao,… Hiện nay, các nhà thuốc thường sẽ cần 1 – 2 nhân viên làm theo ca và mức lương thường khoảng 6 – 8 triệu.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà thuốc hiệu quả, ít tốn kém

Để đảm bảo việc kinh doanh nhà thuốc đạt được hiệu quả cao, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau đây.

Xem thêm

Xác định mục tiêu kinh doanh

Kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải xác định mục tiêu, kinh doanh nhà thuốc cũng không ngoại lệ. Khi hiểu rõ được mục tiêu, bạn sẽ:

 • Có định hướng rõ ràng và giúp bạn tập trung hơn trong việc bổ sung kiến thức, sắp xếp thời gian, tài nguyên tối ưu nhất.
 • Có thêm động lực để thực hiện các mong muốn, hành động của mình.
 • Bạn sẽ tự tin hơn khi thực hiện các quyết định kinh doanh.
 • Hiểu những gì mình làm và những khó khăn mình gặp phải để có biện pháp khắc phục.
 • Loại bỏ những yếu tố không mang đến lợi ích và tập trung những công việc mang đến giá trị.
 • Nhận diện được thành công, thất bại và có thể tối ưu hoạt động kinh doanh nhà thuốc cho phù hợp.
Kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải xác định mục tiêu
Kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng cần phải xác định mục tiêu

Và để có được mục tiêu rõ ràng, bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Vốn dự định để đầu tư kinh doanh nhà thuốc là bao nhiêu?
 • Lợi nhuận mong muốn đạt được như thế nào?
 • Bao lâu thì nhà thuốc có thể thu hồi lại vốn?

Nghiên cứu đối thủ

Như đã nói ở trên, thời điểm hiện tại các nhà thuốc xuất hiện rất nhiều, điều này khiến tỷ lệ cạnh tranh vô cùng cao. Bạn cần tìm ra được điểm mạnh của mình với những nhà thuốc khác, nếu không chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ thất bại.

Hãy đánh giá khoảng 3 nhà thuốc trong khu vực của bạn, tìm hiểu xem họ đang có gì và còn thiếu những gì, cách vận hành của các nhà thuốc đó ra sao,… Qua đây bạn sẽ thấy nhà thuốc của mình có những gì và còn thiếu những gì, từ đó cải tiến sao cho phù hợp nhất.

Giá bán hợp lý

Chiến lược giá ổn định và hợp lý sẽ thu hút nhiều khách hàng đến mua hàng. Tốt hơn hết, bạn hãy đảm bảo giá cả tốt hơn đối thủ cạnh tranh để có gia tăng doanh số bán hàng. Với những dược phẩm được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, bạn hãy liên hệ với nhà sản xuất để được mua với giá gốc mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Sản phẩm có giá bán hợp lý sẽ thu hút khách hàng
Sản phẩm có giá bán hợp lý sẽ thu hút khách hàng

Bạn cũng nên có những chương trình giảm giá, khuyến mại trong những dịp đặc biệt để thu hút người dùng đến mua hàng. Nếu như họ dùng thuốc và cảm thấy hiệu quả, chắc chắn khách hàng sẽ quay lại mua hàng. Để làm được điều này thì chất lượng là yếu tố cần được chú trọng.

Chất lượng rất quan trọng khi kinh doanh nhà thuốc

Bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào cũng vậy, nếu như chất lượng không tốt thì sẽ không ai muốn sử dụng sản phẩm của bạn thêm một lần nữa. Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế, sức khỏe, các sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của khách hàng nên bạn càng phải chú trọng hơn.

Hãy lựa chọn nguồn cung cấp thuốc chất lượng, không ham rẻ mà nhập thuốc kém chất lượng, thuốc gần hết hạn, không bán thuốc quá hạn cho khách hàng hay bán nhầm thuốc cho người bệnh,…

Tạo thiện cảm với khách hàng

Bán hàng tại nhà thuốc không chỉ là bán thuốc mà còn là chất lượng dịch vụ nên hãy đảm bảo nhân viên tư vấn có đủ năng lực, trình độ và có kỹ năng giao tiếp, có thái độ niềm nở.

Một nụ cười cùng lời chào của dược sĩ sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái, yên tâm và tin tưởng, từ đó thiện cảm hơn với nhà thuốc của bạn. Khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, hãy đưa ra những lời khuyên hữu ích, đừng làm khách hàng cảm thấy sợ hãi.

Một nụ cười cùng lời chào của dược sĩ sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái
Một nụ cười cùng lời chào của dược sĩ sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái

Bán thuốc theo tổ hợp có nhiều sản phẩm

Để bán được nhiều sản phẩm, bạn có thể gom những sản phẩm có liên quan đến nhau và tạo thành combo với mức giá ưu đãi để khuyến khích mua hàng. Ví dụ bạn có thể bán kèm khẩu trang và nước rửa tay, bán kèm thuốc chữa viêm nhiễm âm đạo với dung dịch vệ sinh,… Cách này cũng giúp nhà thuốc không bị tồn kho sản phẩm và tăng giá trị đơn hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thẻ khách hàng thân thiết, sử dụng tính năng tích điểm và khi đến một mốc nhất định sẽ có ưu đãi hoặc uy đổi thành tiền trừ vào lần mua hàng tiếp theo. Hình thức này sẽ giúp giữ chân khách hàng và tạo được một danh sách khách hàng thân thiết.

Quảng cáo là không thể thiếu khi kinh doanh nhà thuốc

Mọi ngành nghề đều cần thực hiện quảng cáo, truyền thông để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng mục tiêu. Vậy nên nếu có thể bạn hãy đầu tư marketing cho nhà thuốc của mình.

Cách đơn giản nhất đó là bạn cập nhật các sản phẩm của mình lên Facebook, Instagram cá nhân. Người thân, bạn bè của bạn sẽ thấy và mua hàng, nếu sản phẩm chất lượng họ cũng sẽ chia sẻ, giới thiệu đến những người xung quanh. Không có gì tuyệt hơn marketing truyền miệng vậy nên hãy thử cách này khi kinh doanh nhà thuốc online.

Bạn cũng có thể tạo địa điểm trên Google Maps, khi người dùng có nhu cầu mua thuốc, họ sẽ tìm kiếm “hiệu thuốc gần đây” và ghé thăm cửa hàng của bạn nếu bạn có trên Google Maps. Việc tạo địa điểm hoàn toàn miễn phí và không tốn nhiều thời gian nên bạn có thể cân nhắc sử dụng tính năng này.

Đừng quên dùng phần mềm quản lý nhà thuốc

Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí là giải pháp vô cùng tuyệt vời cho nhà thuốc của bạn. Các ứng dụng đều có tích hợp tính năng quản lý, phân loại thuốc, thiết bị y tế và hạn dùng để bạn dễ dàng kiểm soát.

Bạn nên dùng phần mềm quản lý khi kinh doanh nhà thuốc
Bạn nên dùng phần mềm quản lý khi kinh doanh nhà thuốc

Ngoài ra, phần mềm cũng cho phép cập nhật giá bán của sản phẩm để nhân viên thuận tiện khi bán hàng. Nếu bạn không thể có mặt hàng ngày ở nhà thuốc thì phần mềm cũng rất hữu ích bởi nó giúp quản lý từ xa, dễ dàng báo cáo, cập nhật tình hình kinh doanh.

Kinh doanh nhà thuốc đòi hỏi bạn phải có đủ năng lực chuyên môn và khả năng kinh tế cùng tầm nhìn để đảm bảo hiệu quả. Nếu đang là người mới và đang có mong muốn mở tiệm thuốc thì hy vọng bài viết đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất. Chúc bạn kinh doanh thuận lợi, thành công.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cách Sử Dụng Phần Mềm Capcut Chi Tiết Từ A Đến Z

Cách Sử Dụng Phần Mềm Capcut Chi Tiết Từ A Đến Z

Capcut là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí dành cho cả hai hệ điều hành IOS và Android. Chỉ với vài thao tác đơn…
7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

Kinh doanh spa đang là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay nhưng cách quản lý nhân viên spa sao cho hiệu quả là vấn…
[Tư Vấn Kinh Doanh] Mở Quán Cafe Hết Bao Nhiêu Tiền?

[Tư Vấn Kinh Doanh] Mở Quán Cafe Hết Bao Nhiêu Tiền?

Kinh doanh cafe cần bao nhiêu vốn là thắc mắc của nhiều người đang có ý định mở cửa hàng. Thực tế, chi phí này…
Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng Quản Lý Spa Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng Quản Lý Spa Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Kinh doanh spa hiện nay đang là một ngành nghề rất hot do nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao. Bên cạnh việc…
Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Lấy Hàng Ở Đâu - Top 7+ Địa Chỉ Uy Tín

Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online Lấy Hàng Ở Đâu – Top 7+ Địa Chỉ Uy Tín

Kinh doanh mỹ phẩm online đang được rất nhiều người lựa chọn bởi hình thức này dễ thực hiện, thu lời nhanh. Những người mới…
Kinh Doanh Coworking Space Như Thế Nào, Lợi Nhuận Từ Đâu?

Kinh Doanh Coworking Space Như Thế Nào, Lợi Nhuận Từ Đâu?

Hiện nay nhu cầu sử dụng Coworking đang tăng lên đáng kể nên rất nhiều người lựa chọn kinh doanh lĩnh vực này. Tuy nhiên,…