Bật Mí Một Số Kinh Nghiệm Kinh Doanh Phòng Khám Hiệu Quả

Hiện nay, kinh doanh phòng khám tư nhân đang trở thành xu hướng, bởi đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà không ít người khi chưa có đủ kiến thức đã đổ xô đi mở phòng khám. Điều này đã kéo theo rất nhiều bất cập sau một thời gian hoạt động và tổn thất trực tiếp đến “hầu bao”. Vậy cần chuẩn bị gì để đem đến sự thành công cho phòng khám? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong phần nội dung dưới đây.

Bật mí 3 chiến lược kinh doanh phòng khám hiệu quả cao

Trước khi tiến hành kinh doanh phòng khám, bạn cần lên chiến lược kinh doanh thật chi tiết, rõ ràng. Việc này quyết định đến 80% khả năng thành công của phòng khám. Vậy đâu mới là chiến lược kinh doanh phòng khám hiệu quả nhất? Dưới đây là 3 gợi ý tốt nhất của chúng tôi:

Tập trung vào từng nhóm khách hàng nhỏ

Với một phòng khám mới xây dựng và chưa tạo dựng được tên tuổi trên thị trường, bạn cần một khoảng thời gian dài để xây dựng được thương hiệu và gây dựng lòng tin với khách hàng. Để làm được điều này, bạn hãy chia nhỏ và tập trung vào từng nhóm đối tượng khách hàng phù hợp với các giai đoạn phát triển cụ thể.

Kinh doanh phòng khám cần có chiến lược rõ ràng ngay từ đầu
Kinh doanh phòng khám cần có chiến lược rõ ràng ngay từ đầu

Hơn nữa, việc chia nhỏ chiến lược kinh doanh sẽ giúp bạn triển khai được tệp khách hàng tiềm năng hơn, từ đó thúc đẩy gia tăng doanh số bán hàng nhanh chóng và liên tục.

Xây dựng nghiệp vụ chuyên nghiệp, chất lượng

Trong kinh doanh phòng khám, một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên giúp thu hút và giữ chân khách hàng cần kể đến là dịch vụ chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng. Phòng khám có điều kiện dịch vụ điều trị tốt và chuyên nghiệp chính là công cụ then chốt và hiệu quả nhất trong chiến lược kinh doanh phòng khám nhằm đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Đây cũng chính là nhóm đối tượng truyền tải tốt nhất cho phòng khám của bạn hỗ trợ việc xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Theo đó, mọi quy trình từ tiếp nhận thông tin khách hàng, thăm khám cho đến chăm sóc sau khi dùng dịch vụ cần được chỉn chu từ a đến z. Một phòng khám chuyên nghiệp thì mọi chi tiết từ nhỏ nhất đều cần được xây dựng thật chuyên nghiệp. Chính vì vậy, việc sử dụng các phần mềm quản lý y tế vào kinh doanh phòng khám là rất cần thiết.

Xem thêm: Có Nên Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Miễn Phí Không?

Tối ưu trong quy trình chăm sóc khách hàng

Không chỉ trong kinh doanh phòng khám mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần chú trọng đến vấn đề chăm sóc khách hàng. Bởi giữ chân được khách hàng cũ và tạo lập nhóm khách hàng trung thành là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để phát triển lâu dài. Để làm được điều này bạn nên tìm hiểu về chiến lược marketing phòng khám và các phần mềm quản lý phòng khám

Các công việc cần chuẩn bị khi kinh doanh phòng khám

Mở phòng khám là một công việc khó khăn, nhưng được đánh giá là thành tựu tuyệt vời trong ngành y tế. Tuy nhiên để làm tốt, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng các vấn đề như sau:

Xây dựng kế hoạch cụ thể cho phòng khám

Bước đầu tiên khi kinh doanh phòng khám là bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh kỹ lưỡng. Đây sẽ là cơ sở và hướng dẫn chỉ đường cho phòng khám của bạn, đặc biệt là trong các vấn đề về tài chính.

Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng trước khi thực hiện
Lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng trước khi thực hiện

Bạn cần lập một bản dự toán chi tiết về tất cả chi phí cùng doanh thu dự đoán trong suốt 3 năm đầu tiên. Chi phí của bạn cần bao gồm tất cả mọi thứ từ thiết bị đến hợp đồng thuê mặt bằng (Kể cả bạn sử dụng nhà của mình). Cùng với đó, chúng ta cần xác định được thị trường mục tiêu, từ đó lập bảng chi tiết về các khách hàng tiềm năng.

Sau kế hoạch tài chính, bạn cần lên chiến lược tiếp thị để làm sao xây dựng thương hiệu phòng khám của mình. Tuy nhiên, công việc này không hề dễ dàng, chính vì vậy nếu bạn chưa có chuyên môn và kinh nghiệm thì nên liên hệ với một nhà tư vấn chiến lược kinh doanh để được hỗ trợ.

Chuẩn bị tài chính trước khi kinh doanh phòng khám

Để bắt đầu kinh doanh phòng khám, bạn cần chuẩn bị một khoản vốn thích hợp. Tuy nhiên, đa số sinh viên trường y thường phải chịu một khoản học phí khá lớn. Điều này khiến cho quá trình chuẩn bị tài chính mở phòng khám khó khăn hơn một chút.

Song hiện nay có nhiều tổ chức tài chính có những chính sách ưu tiên duyệt các khoản vay cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Để được hỗ trợ, bạn cần gửi kế hoạch kinh doanh cùng đề nghị vay vốn cho họ. Lưu ý trình bày thật chi tiết và đầy đủ các chi phí trong kế hoạch, đặc biệt là liên quan đến vấn đề thiết bị y tế của bạn. Sau đó, bạn chỉ cần chờ đợi các ngân hàng xem xét và đồng ý cho vay.

Cùng tìm hiểu: Chiến Lược Kinh Doanh Phòng Khám Mang Đến Hiệu Quả Tức Thì

Địa điểm kinh doanh phòng khám

Bạn cần nghiên cứu thật kỹ càng để tìm kiếm một vị trí thích hợp cho phòng khám của mình. Điều này rất quan trọng để bắt đầu việc kinh doanh. Theo đó, có một số yếu tố bạn cần xem xét khi chọn vị trí phòng khám như sau:

  • Nếu phòng khám của bạn nằm gần khách hàng mục tiêu thì cơ hội phát triển sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Đây cũng là yếu tố quan trọng nhất cần được chú ý.
  • Bầu không khí trong lành, dễ chịu và thân thiết rất quan trọng để giúp phòng khám giữ chân được bệnh nhân. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi bạn dành nhiều thời gian nên hãy đảm bảo bản thân mình thấy thoải mái.
  • Ngoài ra, có một số yếu tố khác cũng cần được xem xét như bãi đậu xe rộng rãi và không gian văn phòng. Những điều này sẽ tạo điều kiện cho quy trình làm việc diễn ra trơn tru hơn.

Về địa điểm kinh doanh phòng khám, khi mới bắt đầu bạn có thể chọn cách thuê văn phòng. Sau đó, trong quá trình hoạt động, nếu yêu thích bạn có thể tìm cách mua lại.

Thiết bị y tế nhằm phục vụ công việc

Sau khi đã chuẩn bị ổn thỏa về mặt tài chính và mặt bằng, bạn cũng cần phải có các thiết bị để vận hành phòng khám tư nhân. Thiết bị cụ thể cần chuẩn bị khác nhau giữa các đơn vị và chủ yếu phụ thuộc vào loại phòng khám mà bạn mở. Chúng cần phù hợp với ngân sách và nhu cầu cụ thể của mình.

Phòng khám cần có đầy đủ vật tư, thiết bị y tế
Phòng khám cần có đầy đủ vật tư, thiết bị y tế

Bên cạnh đó, phòng chờ của bạn cũng cần trang bị đầy đủ đồ nội thất. Điều này sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, ấm áp và không còn sợ hãi mỗi lần đến thăm khám. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị máy tính và các thiết bị liên lạc cho phòng khám để giao tiếp nội bộ, cũng như với bên ngoài. Cuối cùng, bạn cần có đầy đủ các vật tư văn phòng để tiến hành kinh doanh.

Chuẩn bị về đội ngũ nhân sự

Đây là một bước quan trọng, bạn cần làm ngay khi mở phòng khám. Tùy thuộc vào đặc thù công việc của từng phòng khám cụ thể, nhưng nhìn chung bạn cần có một đội ngũ các bác sĩ, y tá được đào tạo bài bản, có giấy chứng nhận đầy đủ cùng với các nhân viên văn phòng.

Khi đăng tuyển, bạn cần viết ra mô tả công việc thật chi tiết, cùng những đãi ngộ cụ thể cho từng vị trí. Bên cạnh đó, lựa chọn những nhân viên hiểu rõ giá trị của phòng khám, có mong muốn cùng hướng đến mục tiêu chung là rất quan trọng. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết trong ngành y tế, vì bệnh nhân là những đối tượng nhạy cảm, cần chăm sóc chu toàn cả về mặt tinh thần.

Tìm hiểu đối tượng khách hàng

Khi kinh doanh phòng khám bạn nên làm các cuộc khảo sát túi tiền của người tiêu dùng, từ đó ước tính được trung bình mỗi năm họ chi bao nhiêu tiền đi khám chữa bệnh và một năm đi bao nhiêu lần. Thông thường, khách hàng thường để đến khi bệnh nặng mới đi khám, thậm chí là rất nặng. Đồng thời lựa chọn các cơ sở y tế bình thường, mức thu rẻ với chất lượng chuyên môn thấp.

Xác định đối tượng khách hàng cụ thể
Xác định đối tượng khách hàng cụ thể

Còn những khách hàng có tình hình kinh tế tốt thường đi kèm với quan hệ tốt, hoặc dùng tiền để quan hệ với bác sĩ. Chính vì vậy họ thường lựa chọn những bệnh viện lớn, khám ngay trong giờ hành chính mà không cần phải xếp hàng chờ đợi. Ngoài ra, họ sẽ chọn những bệnh viện tư nhân lớn, chi phí cao nhưng đảm bảo an toàn.

Chiến dịch marketing phù hợp cho phòng khám

Bạn có thể quảng bá phòng khám theo một số cách truyền thống như: Phát tờ rơi, banner, áp phích,… Hiện nay nhiều người cho rằng những hình thức này không còn mang lại hiệu quả và tốn kém nhiều thời gian, chi phí. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp linh hoạt với các phương thức khuyến mãi và coupon ưu đãi thì hình thức này vẫn có khả năng mang lại những kết quả không ngờ tới.

Ngoài ra, cách thu hút khách hàng đến với phòng khám phổ biến hiện nay là bằng các chiến lược marketing online. Đây là hình thức mang đến hiệu quả cao nhất ở thời điểm hiện tại dành cho các đơn vị. Cụ thể là dùng hình thức marketing online mang thương hiệu của bạn quảng bá rộng rãi để nhanh chóng thu hút được khách hàng từ mọi nơi về phòng khám.

Trong đó, các trang mạng xã hội, website, diễn đàn chính là nơi bạn có thể quảng bá hình ảnh phòng khám của mình. Trên đó, bạn có thể tiếp cận với số lượng khách hàng “khổng lồ” và hoàn toàn miễn phí.

Sử dụng phần mềm quản lý phòng khám phù hợp

Hiện nay, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ngày càng tăng kéo theo nhiều thách thức trong hoạt động kinh doanh và điều hành tại các phòng khám. Bên cạnh thách thức từ làn sóng cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, các phòng khám cũng đang phải đối mặt với nhiều vướng mắc trong hoạt động quản lý và vận hành.

Trong đó, quản lý phòng khám truyền thống rườm rà kém hiệu quả là một trong những rào cản lớn nhất tại các phòng khám, đặc biệt là việc quản lý thủ công bằng sổ sách hay excel. Phương pháp này hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu quản lý cơ bản tại các phòng khám, song sẽ dần bộc lộ những yếu kém khi số lượng bệnh nhân đến thăm khám và chữa bệnh gia tăng.

Khi số lượng bệnh nhân tại phòng khám gia tăng, việc ghi chép hoàn toàn bằng thủ công sẽ khiến quy trình tiếp đón và đăng ký khám bệnh trở nên rườm rà, kéo dài thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân đến tái khám cũng không ngoại lệ. Việc tìm kiếm lại các thông tin bệnh nhân tốn nhiều thời gian, nhất là khi thất lạc các hồ sơ sổ sách khiến việc tìm kiếm, nhập liệu và ghi chú lại phức tạp. Tình trạng này kéo theo hệ lụy quá tải tại hầu hết các phòng khám, khiến bệnh nhân xếp hàng dài chờ đợi đến lượt khám bệnh. 

Bên cạnh đó, việc quản lý phòng khám bằng thủ công cũng khiến khâu khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn. Đội ngũ bác sĩ phải mất nhiều thời gian cho việc tra cứu hồ sơ bệnh án, đưa ra chỉ định khám, chẩn đoán bệnh cũng như lên đơn cho bệnh nhân. Việc tập trung quá nhiều thời gian cho các thao tác thủ công làm giảm đi thời gian cần thiết cho hoạt động chẩn đoán và chăm sóc bệnh nhân, khiến năng lực khám và điều trị không đạt được hiệu quả cao nhất. 

Việc quản lý phòng khám dựa trên sổ sách và excel cũng đồng nghĩa với nhiều hạn chế trong hoạt động điều hành và quản lý tại các phòng khám. Việc xử lý một khối lượng công việc lớn từ quản lý nhân sự, kho hàng, chăm sóc khách hàng, thu chi, báo cáo,… nếu chỉ được thực hiện thủ công sẽ mất rất nhiều thời gian, nguồn lực, không tối ưu được chi phí vận hành, đồng thời cản bước các phòng khám trong cuộc đua số hóa trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay. 

Tất cả những vấn đề nói trên đòi hỏi các phòng khám cần nhanh chóng đưa vào sử dụng giải pháp quản lý phòng khám chuyên nghiệp và hiện đại. Việc ứng dụng phần mềm quản lý phòng khám sẽ giúp các cơ sở nâng cao hiệu quả điều hành, cải thiện hiệu suất khám chữa bệnh, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân. Trong đó, WeUp ERP For Healthcare là một trong những giải pháp phần mềm được nhiều cơ sở phòng khám đa khoa, chuyên khoa tin dùng nhất hiện nay. 

WeUp ERP For Healthcare – Phần mềm quản lý phòng khám chuyên nghiệp & hiệu quả

Thấu hiểu những khó khăn mà các cơ sở khám chữa bệnh đang gặp phải, WeUp Group – đơn vị đi đầu trong phát triển các giải pháp số hóa dành riêng cho lĩnh vực Y tế sức khỏe đã nghiên cứu và cho ra mắt phần mềm quản lý tổng thể phòng khám WeUp ERP For Healthcare.

WeUp ERP For Healthcare là giải pháp quản lý toàn diện và chuyên sâu cho các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, bao gồm mọi hoạt động từ khách hàng, nhân sự, marketing, đến quản lý vận hành. Đặc biệt phần mềm cũng được tích hợp nhiều tiện ích nổi bật hỗ trợ các nghiệp vụ khám chữa bệnh như: Tiếp đón và khám chữa bệnh; lưu trữ lịch sử khám chữa bệnh; quản lý kho dược và vật tư y tế; các dịch vụ cận lâm sàng; kết nối xét nghiệm, chỉ định cận lâm sàng,…

Nhờ vậy, phần mềm quản lý phòng khám WeUp ERP For Healthcare giúp loại bỏ quy trình làm việc rườm rà, các thủ tục hành chính tốn nhiều thời gian. Qua đó biến quy trình làm việc cồng kềnh thành một quy trình chuẩn hóa theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, nhanh gọn và hiệu quả. Đây chính là cơ sở để các phòng khám nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành, đồng thời nâng cao chất lượng hài lòng của khách hàng đối với chất lượng dịch vụ phòng khám.

Video tham khảo: Giới thiệu phần mềm quản lý phòng khám WeUp ERP For Healthcare

Với ưu điểm là một phần mềm mã nguồn mở cho phép tùy biến linh hoạt, WeUp ERP For Healthcare có thể đáp ứng nhiều loại hình phòng khám từ đa khoa đến chuyên khoa. Đồng thời dễ dàng tùy chỉnh nhiều tiện ích tính năng phù hợp với đặc thù quy trình nghiệp vụ tại các phòng khám. Phần mềm quản lý phòng khám WeUp ERP For Healthcare được tích hợp đầy đủ các tính năng và phân hệ theo đúng chuẩn quy trình khám chữa bệnh tại các phòng khám hiện nay:

– Quản lý đăng ký khám bệnh online qua kênh website, hotline hoặc qua ứng dụng điện thoại, nhắc lịch tái khám bệnh nhân ngay trên smartphone.

– Quản lý thông tin bệnh nhân chi tiết, tiếp đón bệnh nhân nhanh chóng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

– Quản lý chi tiết các phân hệ khám chữa bệnh: Bệnh án điện tử, Quản lý thủ thuật, Quản lý lên đơn, Quản lý phiếu khám,…

– Quản lý phân hệ cận lâm sàng, cho phép đồng bộ kết quả nhanh chóng lên phần mềm từ các máy xét nghiệm, siêu âm,…

– Quản lý nhân sự hiệu quả, phân quyền chi tiết cho từng nhân viên của phòng khám, để tránh tình trạng gian lận, hạn chế thất thoát.

– Hệ thống báo cáo thông minh với hơn 50+ thống kê chi tiết, khoa học giúp chủ phòng khám dễ dàng hơn trong công tác quản lý và lên kế hoạch phát triển phù hợp.

– Quản lý tài chính – kế toán của phòng khám, theo dõi được dòng tiền của phòng khám đi đâu về đâu một cách chính xác nhất.

– Quản lý kho thuốc, cảnh báo thuốc quá hạn, thuốc sắp hết hạn, quản lý kê đơn thuốc để chủ phòng khám lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

– Quản lý chăm sóc khách hàng toàn diện và chuyên sâu với công cụ chăm sóc tự động – đa kênh – cá nhân hóa qua SMS, Email, Zalo ZNS kèm theo báo cáo chỉ số chăm sóc khách hàng.

Đặc biệt, trong tháng này WeUp Group đang triển khai chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng, tất cả các khách hàng khi đăng ký sử dụng phần mềm quản lý phòng khám WeUp ERP For Healthcare đều có cơ hội nhận ngay 1 phần quà hấp dẫn lên đến 30.000.000 triệu đồng. Phần quà bao gồm:

  • Tặng gói tư vấn Chuyển đổi số Doanh nghiệp trị giá 10.000.000 đồng
  • Tặng gói thiết kế Chuẩn hóa Quy trình Doanh nghiệp trị giá 20.000.000 đồng 

Để nhận tư vấn miễn phí và đăng ký dùng thử phần mềm, liên hệ ngay theo số hotline: 0822458899 để được hỗ trợ chi tiết !

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về một số kinh nghiệm kinh doanh phòng khám hiệu quả, hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ thêm bất kỳ vấn đề nào khác hãy để lại lời nhắn phía dưới đây cho chúng tôi.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng Quản Lý Spa Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng Quản Lý Spa Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Kinh doanh spa hiện nay đang là một ngành nghề rất hot do nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao. Bên cạnh việc…
Các Nhóm Thuốc Cơ Bản Cần Có Khi Mở Nhà Thuốc

Các Nhóm Thuốc Cơ Bản Cần Có Khi Mở Nhà Thuốc

Khi kinh doanh nhà thuốc, chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc để phục vụ người bệnh là cần thiết cũng như đảm bảo được…
Gợi Ý Thiết Kế Mô Hình Quầy Thuốc Tây Đẹp, Hợp Lý Và Hiệu Quả

Gợi Ý Thiết Kế Mô Hình Quầy Thuốc Tây Đẹp, Hợp Lý Và Hiệu Quả

Việc thiết kế mô hình quầy thuốc Tây đẹp, khoa học sẽ thu hút được nhiều khách hàng, gia tăng doanh thu. Chủ nhà thuốc…
Chiến Lược Định Giá Là Gì? 12 Chiến Lược Quan Trọng Trong Marketing

Chiến Lược Định Giá Là Gì? 12 Chiến Lược Quan Trọng Trong Marketing

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các chiến lược định giá khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh. Mục đích cuối cùng đó là…
Kỹ Năng Xử Lý Từ Chối Ai Cũng Cần Biết Để Bán Được Hàng

Kỹ Năng Xử Lý Từ Chối Ai Cũng Cần Biết Để Bán Được Hàng

Khách hàng từ chối mua hàng là điều bình thường trong bán hàng và hầu như ai cũng từng gặp phải. Việc trang bị những…
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Ngày nay với sự bùng nổ của Internet và công nghệ thông tin, rất nhiều hình thức kinh doanh mở rộng theo xu hướng online…