Điều Kiện Và Kinh Nghiệm Kinh Doanh Spa Massage Hiệu Quả Cao

Kinh doanh dịch vụ spa, massage, làm đẹp là loại hình kinh doanh mang đến nhiều lợi nhuận và tiềm năng phát triển cao do nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng lớn. Tuy nhiên để mở và vận hành tiệm spa không phải là dễ dàng.  Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc điều kiện và kinh nghiệm kinh doanh spa massage đạt hiệu quả cao.

Điều kiện và thủ tục kinh doanh spa massage

Để việc kinh doanh, hoạt động của cơ sở spa massage được diễn ra thuận lợi, bạn cần chú ý đến điều kiện và thủ tục theo đúng pháp luật.

Điều kiện kinh doanh spa massage

Khi mở cơ sở spa massage, chủ tiệm cần tiến hành đăng ký kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật bằng một trong hai phương thức đăng ký hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký thành lập công ty. Cụ thể:

1. Nếu chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề làm đẹp không bao gồm hoạt động massage chỉ cần tiến hành đăng ký kinh doanh spa bình thường, được hoạt động kinh doanh sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

2. Nếu chủ thể kinh doanh đăng ký ngành nghề làm đẹp có bao gồm hoạt động massage, cần tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh, đồng thời đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Kinh doanh spa massage là loại hình phổ biến hiện nay
Kinh doanh spa massage là loại hình phổ biến hiện nay
 • Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự theo Nghị định số 96/2016/NĐ-CP.
 • Đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết theo quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP, Điều 38.

Điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ spa massage

Đối với cơ sở dịch vụ spa massage cũng có những quy định riêng bao gồm:

1. Điều kiện về cơ sở vật chất tại tiệm spa massage:

 • Cần có địa điểm cố định, đủ ánh sáng, tách biệt với khu vực sinh hoạt của gia đình.
 • Mỗi phòng massage phải có chuông cấp cứu được bố trí một chiều từ phòng làm đẹp, xoa bóp đến nơi đón tiếp khách hàng. Đồng thời các phòng này cần có bản quy trình kỹ thuật massage, làm đẹp được in chữ to, dễ đọc hoặc in trên khổ giấy A1 treo trên tường.

2. Điều kiện về trang thiết bị tại tiệm spa massage:

 • Tại nơi kinh doanh spa massage phải có giường, ghế hoặc đệm phù hợp cho việc làm đẹp, massage, đồng thời ga trải giường, gối, khăn tắm phải đảm bảo vệ sinh.
 • Cơ sở cần có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, dụng cụ y tế, bàn làm việc tại phòng trực của bác sĩ.
 • Cần có đủ thuốc cấp cứu trong trường hợp cần thiết. 

Xem thêm: Điều Kiện Mở Nhà Thuốc Và Một Số Thủ Tục Cần Thiết

3. Điều kiện về nhân sự làm việc tại cơ sở spa massage:

 • Những người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật liên quan đến hoạt động spa, massage phải là bác sĩ, y sĩ hoặc kỹ thuật viên thuộc một trong các chuyên ngành phục hồi chức năng, y học cổ truyền, vật lý trị liệu, có chứng chỉ đào tạo chuyên khoa phù hợp. Trong trường hợp có chỉ định về thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn phải là bác sĩ các chuyên ngành nêu trên.
 • Những người làm việc tại cơ sở kinh doanh spa massage nếu thực hiện kỹ thuật massage xoa bóp cần có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận được đào tạo về xoa bóp do cơ sở hợp pháp cấp. Đồng thời nhân viên làm việc tại các cơ sở này phải có trang phục gọn gàng, sạch sẽ, có phù hiệu ghi tên nhân viên, tên cơ sở. Ngoài ra, có thêm đồng phục quản lý spa để khách hàng dễ dàng phân biệt các cấp bậc và thuận tiện cho việc trao đổi thông tin.
Nhân viên làm việc tại các cơ sở này phải có trang phục gọn gàng, sạch sẽ
Nhân viên làm việc tại các cơ sở này phải có trang phục gọn gàng, sạch sẽ

4. Cơ sở dịch vụ spa massage không thuộc loại hình kinh doanh cần được cấp giấy phép hoạt động nhưng phải đảm bảo thực hiện đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 2, 3 ở trên, gửi về Sở Y tế nơi tiệm spa đang đặt trụ sở.

Thủ tục đăng ký kinh doanh

Để hoàn thành được thủ tục đăng ký kinh doanh spa massage, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Đăng ký Hộ kinh doanh cá thể hoặc đăng ký dưới hình thức công ty

Chủ thể kinh doanh spa massage cần tiền hành đăng ký ngành nghề kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, xoa bóp nêu trên.

Bước 2: Thủ tục xin cấp giấy phép an ninh trật tự cho khu vực có ý định kinh doanh

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh cá thể hoặc chứng nhận đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp, chủ cơ sở spa cần thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép an ninh trật tự:

 • Chuẩn bị văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự của doanh nghiệp.
 • Chuẩn bị giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bản sao, có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi rõ ngành nghề đăng ký, bạn cần gửi thêm xác nhận ngành nghề kinh doanh được cấp bởi Sở kế hoạch đầu tư.
 • Bản sao có chứng thực biên bản kiểm tra vấn đề phòng cháy chữa cháy của Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy.
 • Bản khai lý lịch và phiếu lý lịch tư pháp của người chịu trách nhiệm an ninh, trật tự của tiệm spa.
Chú ý các thủ tục đăng ký kinh doanh spa massage
Chú ý các thủ tục đăng ký kinh doanh spa massage

6 kinh nghiệm kinh doanh spa massage hiệu quả cao

Nếu bạn chưa biết làm sao để hoạt động kinh doanh spa của mình đạt hiệu quả cao và thu hút khách hàng, có thể tham khảo 6 kinh nghiệm dưới đây: 

Lên kế hoạch chiến lược kinh doanh spa chi tiết

Khi kinh doanh spa dưới bất kỳ hình thức nào cũng không thể bỏ qua kế hoạch, chiến lược kinh doanh spa chi tiết. Kế hoạch này sẽ làm tiền đề để bạn thực hiện được những mục tiêu đã đề ra, biết được mình cần làm những gì để đạt được mục tiêu về khách hàng, doanh thu, lợi nhuận hay thương hiệu. Kế hoạch càng chi tiết, càng cụ thể càng hiệu quả, tuy nhiên cần đảm bảo tính phù hợp và tính khả thi. 

Tham khảo: 12 Ý Tưởng Kinh Doanh Spa Ăn Khách Nhất, Lợi Nhuận Cao

Chọn địa điểm phù hợp để kinh doanh spa massage

Địa điểm kinh doanh spa massage cũng là yếu tố quan trọng chủ tiệm không nên bỏ qua. Địa điểm này cần đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

 • Spa không nhất thiết phải mở ở vị trí đắc địa, trung tâm thành phố, dân cư đông đúc nhưng cần đảm bảo sự thuận tiện cho khách hàng khi tìm đến.
 • Địa điểm hoạt động spa massage cần tuân thủ quy định nghiêm ngặt về không gian, tránh tối đa tiếng ồn.
 • Nếu tập khách hàng của bạn cao cấp, không nên thuê mặt bằng ở vị trí khu dân cư ồn ào, gần bến xe, gần chợ mà cần tìm nơi có trình độ dân trí cao.
 • Cố gắng chọn những nơi có view đẹp mắt, thoáng đãng, rộng rãi.

Cung cấp dịch vụ thu hút khách hàng

Để hoạt động kinh doanh spa mang đến hiệu quả cao, được nhiều khách hàng tin tưởng và hài lòng, bạn cần chú ý đến dịch vụ mình cung cấp, tay nghề kỹ thuật viên, máy móc công nghệ và mỹ phẩm sử dụng. Không nên chọn những sản phẩm máy móc, mỹ phẩm quá rẻ tiền vì không đảm bảo được chất lượng, có thể gây dị ứng hoặc khiến khách hàng gặp sự cố trong quá trình sử dụng dịch vụ của spa.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và cập nhật xu hướng của thị trường để biết nhu cầu khách hàng đối với dịch vụ spa, massage, từ đó điều chỉnh các dịch vụ của tiệm spa phù hợp. Điều này sẽ giúp thu hút được số lượng lớn khách hàng và tăng trải nghiệm khi khách đến với cơ sở của bạn.

Để thành công, cần cung cấp dịch vụ thu hút khách hàng
Để thành công, cần cung cấp dịch vụ thu hút khách hàng

Chú ý tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Kinh doanh dịch  vụ spa cần chú ý đến cách quản lý nhân viên spa bao gồm đào tạo và tuyển dụng đội ngũ nhân sự. Thực tế là dù cho spa của bạn có đẹp, sản phẩm cao cấp đến đâu nhưng nhân viên thiếu kỹ năng, thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc thái độ không tốt sẽ làm mất điểm và gây ấn tượng xấu với khách hàng. Do đó là một người quản lý spa, bạn nên cẩn thận từ khâu tuyển dụng đến việc đào tạo kỹ năng, kiến thức, thái độ cho nhân viên của mình, để họ phục vụ khách hàng tốt nhất và tạo được sự chuyên nghiệp khi khách đến với tiệm spa của bạn.

Tìm hiểu thêm: 3 Điều Cần Biết Về Đào Tạo Quản Lý Spa Không Nên Bỏ Qua

Kết hợp trị liệu công nghệ cao và spa thư giãn

Nếu bạn kinh doanh dịch vụ spa trị liệu, cần kết hợp giữa tay nghề bác sĩ và công nghệ sử dụng tại spa. Để có thể kết hợp trị liệu công nghệ cao và spa thư giãn, bạn có thể để cả bác sĩ và kỹ thuật viên spa tham gia chung khi phục vụ khách hàng và lên phác đồ điều trị trọn gói cho khách hàng đó.

Ngoài ra, bạn có thể chọn các tư vấn khách hàng đơn lẻ, khi đó bác sĩ và kỹ thuật viên sẽ tham gia tiếp cận khách hàng vào từng giai đoạn khác nhau theo nhu cầu của khách. Thêm một cách nữa gần giống hoạt động của kinh doanh spa nhỏ và spa thông thường đó là tư vấn về cách chăm sóc sắc đẹp và cách sử dụng mỹ phẩm, sau đó để khách hàng chủ động lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu bản thân.

Lựa chọn phần mềm quản lý Spa phù hợp

Một trong những lưu ý không thể bỏ qua đối với các chủ kinh doanh Spa Massage là việc việc sử dụng phần mềm quản lý Spa chuyên dụng. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý cho Spa mà còn là phương thức hiệu quả để nâng cao tính chuyên nghiệp cho các Spa trong thời đại số 4.0.

WeUp ERP For Healthcare là giải được biết đến là một giải pháp lý tưởng đang được hơn 100+ cơ sở Spa tin tưởng lựa chọn. Đây là giải phản được xây dựng dựa trên góc độ quản lý tổng thể, giải quyết bài toán vận hành Spa đặc thù. Nhờ vậy WeUp ERP For Healthcare có thể hỗ trợ quản lý toàn diện mọi hoạt động tại Spa như: Khách hàng, Kinh doanh, Nhân viên, Marketing, Bán hàng,…

Phần mềm quản lý spa

Phần mềm quản lý Spa WeUp ERP For Healthcare sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Nghiệp vụ linh hoạt,hệ thống tính năng thông minh đáp ứng yêu cầu chuyên môn tại các cơ sở Spa, Thẩm mỹ viện.
 • Quản lý toàn diện mọi hoạt động trên một nền tảng duy nhất.
 • Quản lý lịch hẹn chuyên nghiệp, nhắc lịch tự động qua SMS và Email cho phép đặt lịch từ xa.
 • Tích hợp đa kênh, đa nền tảng, dễ dàng quản lý từ xa mọi chi nhánh trong hệ thống.
 • Công nghệ hiện đại, nền tảng thông minh, đồng hành lâu dài.
 • Giao diện tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, các tính năng sắp xếp logic theo nghiệp vụ quản lý tại Spa.
 • Hỗ trợ quản lý chuỗi chi nhánh Spa tập trung và hiệu quả.
 • Cho phép kết nối Website và App thương hiệu.
 • Cho phép kết nối trực tiếp với máy bán hàng POS, máy quét mã vạch,…
 • Quản lý chăm sóc khách hàng toàn diện và chuyên sâu với công cụ chăm sóc tự động – đa kênh – cá nhân hóa qua SMS, Email, Zalo ZNS kèm theo báo cáo chỉ số chăm sóc khách hàng.

Trong đó ưu điểm lớn nhất của phần mềm đến từ khả năng đáp ứng nghiệp vụ chuyên sâu tại các Spa bằng nhiều tính năng thông minh như:

Quản lý lịch hẹn thông minh

 • Đặt lịch hẹn nhanh chóng, chính xác cho khách hàng theo thời gian cụ thể: ngày, tháng, năm.
 • Tạo thông tin lịch hẹn dễ dàng trên phần mềm với đầy đủ thông tin như: Tên khách hàng, số điện thoại, giờ khách đặt, dịch vụ chăm sóc,…
 • Cập nhật chính xác trạng thái đặt lịch của khách hàng như: đã checkin, đổi lịch hẹn, đang chờ hay đã hoàn thành.
 • Cho phép linh hoạt thay đổi lịch hẹn cho khách hàng, giúp nhân viên theo dõi chính xác lịch hẹn khách.

Tham khảo video: Giới thiệu phần mềm quản lý Spa WeUp ERP For Healthcare

Quản lý chăm sóc khách hàng

 • Quản lý lưu trữ chi tiết và đầy đủ thông tin khách hàng như: họ tên, tuổi, email, số điện thoại, dịch vụ đã sử dụng, số tiền đã chi tiêu, chữ ký điện tử,…
 • Tự động phân hạng khách hàng theo khách hàng mới, khách hàng cũ, khách hàng VIP, giúp việc chăm sóc nhóm khách hàng tối ưu hơn.
 • Hỗ trợ đặt lịch tư vấn và trạng thái chăm sóc khách hàng theo mức độ ưu tiên, giúp nhân viên linh hoạt trong sắp xếp và phục vụ khách hàng.
 • Tích hợp các công cụ gọi điện, gửi email, SMS, giúp đội ngũ nhân viên tư vấn dễ dàng thực hiện thao tác chăm sóc và thuyết phục khách hàng tiềm năng.
 • Chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp với các tính năng Email Marketing, SMS Marketing, Zalo ZNS giúp Spa kịp thời nhắc lịch khách hàng, hay gửi các thông tin chương trình khuyến mãi dễ dàng.

Quản lý liệu trình chăm sóc

 • Quản lý chi tiết từng liệu trình của khách hàng
 • Tự động nhắc lịch hẹn cho khách hàng khi đến thời gian thực hiện liệu trình
 • Linh hoạt thay đổi liệu trình theo nhu cầu của khách hàng mà không làm chênh lệch thu chi cuối tháng
 • Quản lý chi tiết sản phẩm phục vụ cho liệu trình của khách hàng

Quản lý doanh thu, công nợ

 • Quản lý thu chi theo từng tuần, tháng, quý, năm giúp việc kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, minh bạch và hiệu quả.
 • Cho phép phân quyền cá nhân xác nhận thu chi, quản lý trạng thái phiếu thu chính xác nhanh chóng. 
 • Dễ dàng đối soát và truy vết lịch sử giao dịch thu chi nhằm theo dõi và điều chỉnh phù hợp với chi tiêu thực tế
 • Theo dõi chi tiết công nợ khách hàng và nhà cung cấp, kiểm tra báo cáo công nợ hành tháng một cách nhanh chóng.
 • Truy xuất và báo cáo công nợ nhanh chóng.

Quản lý nhân viên

 • Theo dõi ca làm việc, thời gian làm việc của từng nhân viên, kỹ thuật viên
 • Kết nối với máy chấm công giúp cập nhật đầy đủ trạng thái làm việc, số giờ làm việc, đảm bảo quyền lợi công bằng cho nhân viên
 • Quản lý chính sách hoa hồng của nhân viên theo từng cấp bậc, dịch vụ.
 • Hệ thống quản lý rõ ràng minh bạch, cho phép đối soát tiền hoa hồng hàng tháng
 • Hỗ trợ tính phần trăm hoa hồng và quản lý lương hợp lý cho nhân viên, kỹ thuật viên theo từng dịch vụ tư vấn.

Quản lý kho hàng chuyên nghiệp

 • Báo cáo chi tiết thông tin từng sản phẩm nhập xuất: Tên, số lượng, giá cả,… 
 • Quản lý số lượng sản phẩm trong kho, quản lý xuất nhập điều chuyển giữa các kho nội bộ.
 • Quản lý thông tin chi tiết từng sản phẩm như: tên sản phẩm, số lượng, giá cả, hạn sử dụng, trạng thái sản phẩm, thông tin ưu đãi của sản phẩm,… giúp việc theo dõi và quản lý chính xác, tiện lợi. 
 • Tích hợp hệ thống cảnh báo sản phẩm cận date, sản phẩm còn thiếu, từ đó Spa chủ động được việc nhập hàng và đẩy hàng chính xác. 
 • Hỗ trợ kiểm kê hàng hóa, hàng tồn, truy xuất số liệu chênh lệch với thực tế chính xác.

Đặc biệt, trong tháng này WeUp Group đang triển khai chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng, tất cả các khách hàng khi đăng ký sử dụng phần mềm quản lý Spa WeUp ERP For Healthcare đều có cơ hội nhận ngay 1 phần quà hấp dẫn lên đến 30.000.000 triệu đồng. Phần quà bao gồm:

 • Tặng gói tư vấn Chuyển đổi số Doanh nghiệp trị giá 10.000.000 đồng
 • Tặng gói thiết kế Chuẩn hóa Quy trình Doanh nghiệp trị giá 20.000.000 đồng

Để nhận tư vấn miễn phí và đăng ký dùng thử phần mềm, liên hệ ngay theo số hotline: 0822458899 để được hỗ trợ chi tiết!

Kinh doanh spa massage là loại hình phổ biến hiện nay. Để hoạt động kinh doanh mang đến lợi nhuận cao, phát triển bền vững, bạn nên tham khảo đối thủ, nghiên cứu thị trường và áp dụng những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết trên.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Chi Tiết Quy Trình Quản Lý Văn Bản Đi Đến Bằng Excel Đừng Bỏ Qua

Các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động luôn phải quản lý các loại văn bản, hồ sơ quan trọng. Việc ứng dụng các phần…
Đồng Phục Quản Lý Spa Có Ý Nghĩa Gì? Lưu Ý Khi Chọn

Đồng Phục Quản Lý Spa Có Ý Nghĩa Gì? Lưu Ý Khi Chọn

Không chỉ trang phục cho nhân viên mà đồng phục quản lý spa cũng được các chủ tiệm quan tâm vì quản lý là người…
Chiến Lược Khác Biệt Hóa: Ưu Nhược Điểm Và Cách Xây Dựng

Chiến Lược Khác Biệt Hóa: Ưu Nhược Điểm Và Cách Xây Dựng

Bên cạnh chiến lược đa dạng hóa thì chiến lược khác biệt hóa cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Mục tiêu của chiến lược…

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản trị chuyên biệt đầu tiên trong lĩnh vực Y tế – Sức khỏe

WeUp ERP For Healthcare là sản phẩm công nghệ tiên phong trong việc giải quyết bài toán quản trị cho các doanh nghiệp Y tế…
Bật Mí Một Số Kinh Nghiệm Kinh Doanh Phòng Khám Hiệu Quả

Bật Mí Một Số Kinh Nghiệm Kinh Doanh Phòng Khám Hiệu Quả

Hiện nay, kinh doanh phòng khám tư nhân đang trở thành xu hướng, bởi đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Tuy…
[Góc Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nha Khoa Hiệu Quả Nhất

[Góc Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nha Khoa Hiệu Quả Nhất

Ngày nay, do nhu cầu khám chữa và làm đẹp liên quan đến răng miệng ngày càng cao nên có rất nhiều phòng khám nha…