[Tư Vấn Kinh Doanh] Mở Quán Cafe Hết Bao Nhiêu Tiền?

Kinh doanh cafe cần bao nhiêu vốn là thắc mắc của nhiều người đang có ý định mở cửa hàng. Thực tế, chi phí này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không thể có một con số cụ thể, chính xác. Để biết chính xác mở quán cafe hết bao nhiêu tiền, cần những chi phí nào, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền – 10 chi phí cần quan tâm

Kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đến vốn, đây là yếu tô quyết định thành công khi mở cửa hàng. Vậy mở quán cafe hết bao nhiêu tiền, cần bao nhiêu vốn để đảm bảo duy trì hoạt động? Dưới đây là đáp án chi tiết.

Chi phí mặt bằng

Kinh doanh không thể thiếu được mặt bằng cửa hàng, mặt bằng càng đẹp thì chi phí càng cao. Tiền thuê cửa hàng thông thường sẽ chiếm khoảng 30% chi phí mở quán cafe. Tùy vào khu vực bạn thuê, diện tích của quán mà mức giá thuê sẽ khác nhau. Thường việc thuê mặt bằng sẽ phải cọc trước tiền nhà trong 6 tháng – 1 năm, sau đó bạn phải sơn, trang trí lại theo concept quán hướng đến và lắp đặt lại hệ thống điện nước.

Xem thêm

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền - Chi phí mặt bằng từ 7 - 15 triệu/tháng
Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền – Chi phí mặt bằng từ 7 – 15 triệu/tháng

Nếu như bạn có mặt bằng rồi thì tốt, không cần quá lo lắng về việc kinh doanh sẽ bị lỗ. Nếu chưa có, hãy tìm những địa chỉ có không gian thoáng đãng, riêng tư, không ồn ào và có chỗ để xe rộng rãi. Vị trí được gợi ý là ở góc cuối phố, không nên ở những mặt đường lớn vì rất ồn ào.

Chi phí thuê mặt bằng tại các khu vực như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thường là 7 – 15 triệu/tháng, con số này có thể lớn hơn tùy theo mức độ “đẹp” của địa chỉ. Chủ nhà sẽ yêu cầu bạn cọc trước 3 – 6 tháng hoặc 1 năm tiền nhà, đồng nghĩa với việc, ít nhất bạn cần có 30 triệu để chi trả cho thuê mặt bằng.

Chi phí đăng ký kinh doanh

Bất kỳ ngành nghề nào khi xác định mở cửa hàng đều cần có đăng ký kinh doanh để tránh vướng vào luật pháp sau này. Tốt nhất bạn nên đến cơ quan chính quyền nơi mình mở quán để làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh. 

Nếu đăng ký dưới dạng hộ cá thể thì bạn cần đóng khoản phí hàng tháng. Nếu đăng ký dưới dạng doanh nghiệp thì đóng thuế môn bài, hàng năm đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, còn một số chi phí khác như phí bảo hộ logo và tên thương hiệu (thường 2 – 3 triệu), phí an ninh đô thị (tránh bị kiểm tra đột xuất, bị tịch thu xe).

Nhìn chung loại thủ tục này khá lằng nhằng, dễ phát sinh những chi phí không cần thiết, do vậy hãy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn thêm. Bạn có thể trả thêm tiền để đẩy nhanh tốc độ lấy được giấy phép.

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền – Vốn cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất chính là những đồ dùng để giúp quán có thể vận hành trơn tru. Bên cạnh chi phí thuê địa điểm thì còn chi phí cho hệ thống đèn điện, thiết bị quầy pha chế, các loại thìa, cốc, tiền bàn ghế, hệ thống đèn chiếu sáng, điều hòa, quạt,….

Đừng bỏ qua

Bạn cũng cần quan tâm đến chi phí cho các cơ sở vật chất của quán
Bạn cũng cần quan tâm đến chi phí cho các cơ sở vật chất của quán

Những đồ dùng này nếu không có thì quán cafe không thể vận hành được. Theo kinh nghiệm của nhiều người từng mở quán thì chi phí cho cơ sở vật chất là từ 80 – 100 triệu đồng (đã gồm tiền thuê mặt bằng).

Chi phí decor

Tùy theo concept chủ quán hướng đến mà các thiết kế, decor sẽ không giống nhau. Bạn cần mua các thiết bị và trang trí, sơn quán sao cho phù hợp, tạo ra sự khác biệt. Có thể trang trí bằng chậu cây cảnh, các loại tranh ảnh, sách báo, tạp chí,… Ngoài ra, các quán cafe giờ đều chú trọng đến không gian để khách hàng có thể thoải mái tạo hình, chụp ảnh. Vậy nên bạn cũng nên chú ý điều này khi lên ý tưởng decor.

Hiện nay có nhiều đơn vị thiết kế quán cafe với chi phí vừa phải, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn rất chuyên nghiệp. Bạn có thể bỏ ra từ 20 – 30 triệu để có một quán cafe với không gian đẹp, đúng như ý muốn.

Chi phí thuê nhân sự

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền còn liên quan đến chi phí nhân công. Chắc chắn bạn không thể tự mình làm hết tất cả công việc thì quán cafe thường mở từ sáng đến tối muộn. Chưa kể công việc trong quán có rất nhiều (pha chế, thu ngân, dọn dẹp, phục vụ).

Quán sẽ cần từ 1 – 2 nhân sự mỗi ca làm và chi phí thuê nhân sự cửa hàng cafe thường là 18.000 đồng/giờ. Tuy nhiên trong những tháng đầu tiên chưa có nhiều doanh thu bạn sẽ có thể bị lỗ, hãy dự trù 1 khoản đề phòng. Khoản phí này giúp đảm  bảo chi trả những hóa đơn trong tháng.

Thông tin hữu ích

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền - Chi phí nhân sự partime từ 2 - 4 triệu đồng/tháng
Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền – Chi phí nhân sự partime từ 2 – 4 triệu đồng/tháng

Chi phí nguyên liệu, dụng cụ

Các dụng cụ, nguyên liệu để tạo nên các đồ uống bao gồm máy xay cafe, tủ lạnh, bình đun nước, hạt cafe, các loại kem, sữa chua, hoa quả,… Ngoài ra, bạn cũng cần các thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy in hóa đơn, máy tính tiền cùng các loại như dụng cụ lau nhà, văn phòng phẩm,….

Giá một số dụng cụ như sau:

  • Tủ lạnh từ 7 – 15 triệu đồng.
  • Máy pha cafe 50 – 200 triệu đồng.
  • Bàn ghế gỗ trong quán khoảng 10 triệu đồng.
  • Nguyên liệu ban đầu có thể là 10 triệu đồng.

Khi quán cafe đã hoạt động ổn định thì lúc này chi phí nhập nguyên liệu sẽ là lớn nhất để phục vụ khách hàng. Với những quán cafe thông thường thì chi phí nguyên liệu không nên vượt quá 35% doanh thu.

Chi phí dùng phần mềm quản lý cafe

Rất nhiều cửa hàng hiện nay dùng phần mềm quản lý bán hàng order cafe để tăng sự chuyên nghiệp, bán hàng nhanh chóng.

Phần mềm quản lý cafe tốt sẽ hạn chế tối đa sự nhầm lẫn order và có nhiều lợi ích khác nhau:

  • Nhân viên sẽ xem sơ đồ chỗ ngồi trực quan  để biết chỗ nào còn trống và sắp xếp bàn phù hợp.
  • Tránh được những sai sót khi order, tính tiền nhanh chóng, thuận tiện.
  • Phần mềm giúp bạn xem được báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi để nắm bắt được tình hình doanh thu.

Chi phí dùng phần mềm không quá cao, tùy thuộc vào gói mà bạn sử dụng, có cả những giải pháp miễn phí nên bạn cũng có thể tham khảo.

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền – Chi phí khai trương

Khai trương quán cafe sẽ tốn một khoản phí không hề nhỏ. Nhiều cửa hàng còn thuê các nghệ sĩ về tham dự cùng những tiết mục trình diễn hoành tráng. Nếu bạn không chú trọng đến vấn đề này thì cũng cần một khoản vốn để tạo ra các chương trình khuyến mại để thu hút khách hàng.

Tìm hiểu ngay

Có rất nhiều chi phí để quán cafe có thể hoạt động, bao gồm cả phí khai trương
Có rất nhiều chi phí để quán cafe có thể hoạt động, bao gồm cả phí khai trương

Một số chương trình khuyến mại có thể bao gồm: Miễn phí món 0 đồng, mua 2 tặng 1, khuyến mãi giờ vàng,…

Vốn duy trì quán cafe

Sau khi quán cafe khai trương thành công bạn cần có tiền để duy trì hoạt động. Các khoản phí gồm tiền làm PR, marketing, chi phí điện nước, tiền lương nhân viên, quà tặng khách hàng, nguyên liệu pha chế,…

Những khoản phí này không hề nhỏ và nếu tính toán không chuẩn thì nguồn vốn dễ bị hao hụt, khó khăn trong quá trình triển khai. Do đó, tốt nhất bạn nên lập một bảng chi tiết các khoản chi phí để biết được mở quán cafe hết bao nhiêu tiền.

Chi phí ngoại giao

Khi kinh doanh quán cafe ở những thành phố lớn, vấn đề bị cơ quan chức năng kiểm tra rất thường xuyên. Hãy chuẩn bị trước một khoản phí khi cảnh sát lấy xe của khách, lấy biển hiệu hay quán bị vi phạm hành chính. Ngoài ra, phòng thuế, cục vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ có lúc “hỏi thăm” đến bạn.

Khi tính toán được toàn bộ những chi phí trên đây bạn sẽ trả lời được câu hỏi mở quán cafe hết bao nhiêu tiền?

Bí quyết giúp tối ưu chi phí mở quán cafe

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền là điều ai cũng quan tâm khi bước vào thị trường tiềm năng nhưng cũng cạnh tranh này. Phần lớn mọi người thường ảo tưởng về lợi nhuận nên vung tay quá nhiều. Khi vốn bỏ ra nhiều mà lợi nhuận ít thì chủ quán sẽ chán nản và không muốn hoạt động nữa.

Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể lãng phí tiền bạc mà kinh doanh không hiệu quả
Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể lãng phí tiền bạc mà kinh doanh không hiệu quả

Lúc này, bạn có thể tham khảo một số cách tối ưu chi phí mở quán như sau:

  • Mua vật dụng từ cửa hàng sang nhượng: Có nhiều cửa hàng cafe thanh lý đồ dùng và bạn có thể mua lại từ họ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho bản thân. Nhưng lưu ý khi mua thì nên chọn địa chỉ uy tín, kiểm tra kỹ các sản phẩm và đảm bảo sản phẩm đó đúng phong cách bạn mong muốn.
  • Thuê dịch vụ tư vấn mở quán: Có rất nhiều người không có kinh nghiệm mở quán và chi quá nhiều tiền nhưng không hiệu quả. Hãy thuê một dịch vụ để hạn chế những khoản chi không cần thiết, tập trung vào những gì có thể mang đến lợi ích. Các đơn vị này cũng sẽ giúp bạn setup, vận hành cửa hàng khoa học nhất.

Mở quán cafe hết bao nhiêu tiền đã được chúng tôi giải đáp trên đây. Nếu muốn kinh doanh lĩnh vực này thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị một số vốn vừa đủ để có thể duy trì hoạt động kinh doanh, tránh những khó khăn trong quá trình này.

Thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Trong kinh doanh, có rất nhiều chiến lược giúp thúc đẩy doanh số và sự phát triển của doanh nghiệp. Chiến lược đa dạng hóa…
Quy Trình Phục Vụ Quán Cafe Chuẩn 4 Bước Cho Nhân Viên

Quy Trình Phục Vụ Quán Cafe Chuẩn 4 Bước Cho Nhân Viên

Một quán cafe được nhiều khách hàng lui tới khi có chất lượng đồ uống tốt cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp của nhân…
Hướng Dẫn Bán Thuốc Online Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Hướng Dẫn Bán Thuốc Online Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Sự bùng nổ của internet đã khiến thói quen mua hàng của mọi người thay đổi. Bên cạnh việc mua thuốc thuốc tại cửa hàng…
8 Giải Pháp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

8 Giải Pháp Tối Ưu Hóa Chi Phí Trong Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Kinh doanh tạo ra lợi nhuận khổng lồ với nguồn lực tối ưu nhất luôn là bài toán mà mọi doanh nghiệp mơ ước. Do…
Có Nên Thuê Bằng Dược Sĩ Để Kinh Doanh Nhà Thuốc Không?

Có Nên Thuê Bằng Dược Sĩ Để Kinh Doanh Nhà Thuốc Không?

Cho thuê bằng dược sĩ để kinh doanh nhà thuốc là tình trạng thường gặp hiện nay. Mặc dù người đi thuê biết là sẽ…
Cách Sử Dụng Phần Mềm Capcut Chi Tiết Từ A Đến Z

Cách Sử Dụng Phần Mềm Capcut Chi Tiết Từ A Đến Z

Capcut là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí dành cho cả hai hệ điều hành IOS và Android. Chỉ với vài thao tác đơn…