Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng Siêu Thị Đầy Đủ, Chi Tiết

Nhân viên bán hàng trong siêu thị đang là công việc hot hiện nay bởi thu nhập ổn định và cũng không yêu cầu nhiều về bằng cấp. Vậy bạn có biết công việc này làm những gì, mức lương ra sao hay chưa? Hãy cùng Weuphealth tìm hiểu ngay bản mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị dưới đây.

Nhân viên bán hàng trong siêu thị là gì?

Trước khi tìm hiểu về mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị thì hãy hiểu rõ hơn về nghề này.

Nhân viên bán hàng siêu thị là những người phụ trách tại quầy hoặc khu vực được phân công trong siêu thị. Nhiệm vụ của nhân viên là trông hàng hóa, hỗ trợ khách hàng bán hàng, tư vấn cho khách hàng sản phẩm phù hợp.

Xem thêm

mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị
Nhân viên bán hàng trong siêu thị là nghề hot hiện nay

Bạn có thể đăng ký làm partime hay fulltime đều được, phù hợp với cả sinh viên. Nhân viên bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển siêu thị, ảnh hưởng đến doanh thu cũng như lợi nhuận của siêu thị.

Mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị đầy đủ, chi tiết nhất

Bán hàng trong siêu thị là công việc tư vấn về các mặt hàng cho khách hàng và cũng là một công việc khá thú vị. Bạn có thể tham khảo chi tiết mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị dưới đây:

Quản lý hàng hóa

Nhân viên bán hàng cần thực hiện kiểm tra, trông coi hàng hóa tại quầy được phân công mỗi ngày. Bạn cũng cần kiểm tra hạn sử dụng, cập nhật hàng tồn, hàng bán ra, hàng nhập vào mỗi ngày để kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, nhân viên cần giữ vệ sinh quầy hàng sạch sẽ, tạo ấn tượng tốt cho khách hàng và thu hút khách hàng mua hàng.

Sắp xếp hàng hóa

Công việc sắp xếp, trưng bày hàng hóa ở đây không chỉ là bày sản phẩm tùy theo ý thích mà cần theo đúng phân loại, nhóm sản phẩm cũng như nhu cầu của khách hàng.

Hàng hóa đôi khi sẽ được quản lý, cấp trên yêu cầu sắp xếp sao cho thu hút và phù hợp với mục tiêu trong từng giai đoạn. Nhân viên phải thực hiện sắp xếp công việc thường xuyên và hàng ngày, đảm bảo kệ hàng không bị trống hoặc bị lộn xộn, ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.

Tư vấn bán hàng

Bên cạnh việc trông coi, quản lý hàng hóa thì nhân viên bán hàng trong siêu thị cũng cần tư vấn cho khách hàng. Thông thường, mọi người trong siêu thị khi đi mua hàng sẽ tự chọn những món đồ mà mình cần mua, ít khi hỏi đến nhân viên. Nhưng cũng có một vài trường hợp họ không cần đồ dùng mình cần, lúc này nhân viên cần tư vấn thật kỹ cho họ.

Đừng bỏ qua

Nhân viên sẽ sắp xếp hàng hóa và tư vấn bán hàng cho khách hàng
Nhân viên sẽ sắp xếp hàng hóa và tư vấn bán hàng cho khách hàng

Thái độ nhiệt tình, gần gũi và thân thiện là tốt nhất để tạo sự gần gũi, thoải mái cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu về sản phẩm để tư vấn chính xác đến người dùng. Việc tiếp đón niềm nở, tư vấn nhiệt tình là một việc không hề dễ, sau khi đã làm tại siêu thị một thời gian thì bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm và biết cách tư vấn hơn.

Khi mua hàng, khách có thể sẽ có những phản hồi, góp ý, đánh giá, nhận xét, hãy tiếp nhận, lắng nghe và sửa đổi nếu cầu. Hãy xử lý toàn bộ phàn nàn của khách về thông tin liên quan đến hàng hóa, sản phẩm mà mình phụ trách trong siêu thị.

Kiểm tra tem giá sản phẩm

Hiện nay đa số các mặt hàng trong siêu thị đều được niêm yết và nghiêm phong. Do vậy khách hàng khi đến siêu thị mua hàng đều có thể kiểm tra được mức giá của sản phẩm đó.

Tuy nhiên trong một số trường hợp tem giá có thể bị mất hoặc giá sản phẩm thay đổi do khuyến mại, bạn cần thường xuyên kiểm tra tem mác, đảm bảo nó luôn đúng, không bị mất tem, bổ sung tem ngay nếu giá bị mất.

Tính tiền, thanh toán

Bên cạnh nhiệm vụ bán hàng, nhân viên trong siêu thị cũng cần nắm được cách thu ngân, thanh toán cho khách. Với những siêu thị nhỏ thì nhân viên sẽ kiêm bán hàng và thu ngân cùng lúc. 

Quy trình thanh toán tại mỗi cửa hàng sẽ không giống nhau nhưng nhìn chung, công việc của nhân viên thu ngân sẽ gồm: Check mã hàng, kiểm tra số lượng hàng khách mua, thanh toán, xuất hóa đơn, đóng gói hàng hóa,… Công việc này cần thao tác nhanh, chính xác, làm đúng bước để tránh thất thoát tiền bạc hoặc nhầm lẫn.

Báo cáo công việc

Trong mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị còn có mục báo cáo. Theo định kỳ hoặc đột xuất nhân viên cần báo cáo lại số lượng hàng bán, hàng lỗi, hàng hết hạn,… để nộp cho quản lý.

Ngoài ra, bạn cũng cần lập danh sách khách hàng thân thiết, nhu cầu mua hàng của họ theo gian hàng của mình để làm căn cứ bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng sau này.

Thông tin liên quan

Bạn cũng cần kiểm kê và báo cáo số liệu cho cấp trên
Bạn cũng cần kiểm kê và báo cáo số liệu cho cấp trên

Những yêu cầu và kỹ năng cần có của nhân viên bán hàng siêu thị

Với nhân viên bán hàng siêu thị thì yêu cầu về bằng cấp đại học không quá khắt khe, thường chỉ yêu cầu tốt nghiệp THPT. Thực tế, nếu bạn có khả năng giao tiếp tốt thì việc trở thành nhân viên bán hàng sẽ không phải đều quá khó.

Nhìn chung, mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị sẽ yêu cầu những điều sau:

 • Tốt nghiệp THPT.
 • Ngoại hình khá, giọng nói nhẹ nhàng, dễ nghe.
 • Có sức khỏe tốt.
 • Nhanh nhẹn và có thể chịu được áp lực trong công việc.
 • Trung thực, có trách nhiệm.
 • Biết tin học cơ bản.
 • Ứng viên có thể xoay ca, từng có kinh nghiệm bán hàng.
 • Ứng viên biết ngoại ngữ (với siêu thị có khách nước ngoài như Aeon, Winmart,…)

Bên cạnh đó, nhân viên bán hàng trong siêu thị cũng cần có những kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên bán hàng cần có kỹ năng giao tiếp để tư vấn bán hàng cũng như tiếp cận khách hàng. Giọng nói dễ nghe, thân thiện sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng mua hàng, tạo ấn tượng tốt.

 • Kỹ năng nắm bắt thông tin

Để thuyết phục khách hàng mua hàng, nhân viên phải có đủ kiến thức về sản phẩm và tự tin giới thiệu nó đến người tiêu dùng. Việc am hiểu thông tin, đặc tính từng mặt hàng cũng giúp nhân viên giải đáp được thắc mắc của khách hàng và họ sẽ có cái nhìn tốt về bạn. 

Click đọc ngay

mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị
Nhân viên cần là những người nhiệt tình, thân thiện, niềm nở

Ngoài ra, bạn cũng cần nhớ rõ vị trí trưng bày từng sản phẩm để chỉ dẫn cho khách hàng đến xem đồ khi cần thiết.

 • Là người nhiệt tình

Siêu thị có hàng ngàn người đến và bạn sẽ tiếp xúc với hàng ngàn người với nhiều tính cách khác nhau. Dù với nhóm khách hàng nào thì bạn cũng cần giữ thái độ nhiệt tình, thân thiện, giải đáp thắc mắc của khách hàng ân cần, chi tiết. 

 • Kỹ năng tập trung

Nếu làm siêu thị nhỏ bạn sẽ cần làm nhiều công việc cùng lúc nên kỹ năng tập trung là rất cần thiết. Đặc biệt là khi thu ngân, kiểm tra hàng hóa thì phải chính xác, cẩn thận để không nhầm lẫn. Hãy bình tĩnh giải quyết công việc của mình để không sai sót.

Quyền lợi được hưởng của nhân viên bán hàng siêu thị

Làm việc trong siêu thị bạn sẽ được hưởng như đãi ngộ sau đây:

 • Với nhân viên fulltime, sau khi hết thời gian thử việc bạn sẽ được hưởng bảo hiểm, cùng các chế độ theo Luật lao động.
 • Ngoài tiền lương, nhân viên được hưởng thêm các khoản thưởng tùy theo tình hình doanh thu.
 • Bạn được nghỉ 1 ngày/tuần, thường không cố định vào ngày nào vì đặc thù của siêu thị.
 • Nhiều người sẽ phải đi làm ngày lễ do đây là thời điểm khách đông (lương xẽ được x3).
 • Nhân viên được đào tạo để có đủ kỹ năng về nghiệp vụ, sản phẩm giúp nâng cao trình độ.
 • Có cơ hội thăng tiến lên những vị trí cao hơn, tiêu biểu nhất là quản lý siêu thị.

Mức lương của nhân viên bán hàng hiện nay bao nhiêu?

Nhìn chung, với một nhân viên bán hàng siêu thị, lương cứng sẽ từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng. Bạn sẽ được nhận thêm các khoản thưởng khác nên thu nhập sẽ rơi vào 7 – 8 triệu đồng đối với nhân viên fulltime làm 8 tiếng.

Với nhân viên bán hàng partime, mức lương sẽ là 2 – 3 triệu đồng, tương ứng với 20.000 – 30.000 đồng/giờ làm việc. Nếu làm việc ở những siêu thị nhỏ, chưa có quy mô thì mức lương đôi khi chỉ là 18.000 đồng/giờ làm việc.

mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị
Mức lương của nhân viên bán hàng siêu thị từ 7 – 8 triệu với vị trí fulltime

Tìm việc bán hàng siêu thị ở đâu uy tín?

Có rất nhiều cách để bạn tìm được công việc nhân viên bán hàng siêu thị. Tốt nhất bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng mà mình muốn làm việc để ứng tuyển. Ngoài ra, trên các hội nhóm Facebook, nhân viên tuyển dụng của cửa hàng cũng sẽ đăng thông tin tuyển nhân viên. Bạn hãy theo dõi và ứng tuyển với công việc phù hợp nhất.

Một cách khác là bạn đến các website đăng tin tuyển dụng và tìm kiếm công việc nhân viên bán hàng siêu thị. Hiện nay có rất nhiều web với hàng trăm công việc ở mọi khu vực mà bạn có thể ứng tuyển.

Trên đây là toàn bộ mô tả công việc nhân viên bán hàng siêu thị cũng như những quyền lợi, yêu cầu đối với vị trí này. Có thể nói, đây là một nghề khá phổ biến với mức thu nhập khá giúp bạn có thể trang trải cuộc sống. Nếu nhận thấy mình có đủ năng lực, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu của nghề thì bạn có thể apply ngay.

Đọc nhiều nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiến Lược Khác Biệt Hóa: Ưu Nhược Điểm Và Cách Xây Dựng

Chiến Lược Khác Biệt Hóa: Ưu Nhược Điểm Và Cách Xây Dựng

Bên cạnh chiến lược đa dạng hóa thì chiến lược khác biệt hóa cũng được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Mục tiêu của chiến lược…
7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

Kinh doanh spa đang là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay nhưng cách quản lý nhân viên spa sao cho hiệu quả là vấn…
Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Ngành Y là một trong những ngành nghề đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của những ngành nghề khác. Nhân…
Cách Sử Dụng Phần Mềm Camtasia Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới

Cách Sử Dụng Phần Mềm Camtasia Dễ Hiểu Nhất Cho Người Mới

Camtasia là phần mềm quay màn hình máy tính và dựng video dành cho người không chuyên. Mặc dù có giao diện đơn giản nhưng…
Gợi Ý Cách Tạo Logo Nhà Thuốc Ấn Tượng Và Chuyên Nghiệp

Gợi Ý Cách Tạo Logo Nhà Thuốc Ấn Tượng Và Chuyên Nghiệp

Khi kinh doanh nhà thuốc, bạn cần tạo logo bắt mắt, thu hút để lôi kéo được nhiều khách hàng cũng như giúp khách hàng…
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Dễ Dàng Thành Công

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Dễ Dàng Thành Công

Ngày nay khi mà mỹ phẩm đang dần trở thành món đồ thiết yếu thì cơ hội phát triển lĩnh vực này cũng mở rộng…