Phần Mềm ERP SAP – Giải Pháp Quản Trị Doanh Nghiệp Hàng Đầu

Phần mềm ERP SAP là một giải pháp giúp hoạch định doanh nghiệp được phát triển từ một công ty của Đức. Phần mềm được nhiều công ty trên thế giới lựa chọn vì nó có nhiều tính năng và lợi ích. Hãy cùng Weuphealth tìm hiểu những lợi ích và chức năng đó trong bài viết sau đây.

Phần mềm ERP SAP là gì?

SAP là từ viết tắt của tên tiếng Anh System Application Programing. Đây là tên của một công ty cung cấp phần mềm hàng đầu đến từ Đức và luôn nằm trong top 4 công ty phần mềm có quy mô khủng nhất thế giới. Doanh nghiệp này chính là cha đẻ của phần mềm ERP SAP được rất nhiều công ty trên thế giới tin tưởng sử dụng.

Phần mềm ERP SAP là giải pháp hoạch định doanh nghiệp được công ty SAP nghiên cứu và phát triển, có mặt trên thị trường lần đầu vào năm 2006.

Phần mềm ERP SAP ra mắt thị trường lần đầu vào năm 2006
Phần mềm ERP SAP ra mắt thị trường lần đầu vào năm 2006

Cho đến nay, giải pháp này vẫn không ngừng được phát triển và cải tiến thành những phiên bản chất lượng hơn, nhiều tính năng hơn. SAP giúp công ty quản lý hiệu quả nguồn nhân lực, quản lý tài chính, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý kho,…

Theo số liệu năm 2019, SAP đã phục vụ trên 400.000 khách hàng đến từ hơn 175 quốc gia trên thế giới. Năm 2020, SAP được vinh danh trong TOP 20 thương hiệu toàn cầu.

7 lợi ích tuyệt vời của phần mềm ERP SAP đối với doanh nghiệp

Có thể khẳng định những lợi ích mà phần mềm ERP SAP đem lại là rất lớn vì có thể cải thiện toàn bộ quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Những lợi ích cụ thể mà giải pháp này mang lại bao gồm:

Chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ

Việc ứng dụng phần mềm vào công việc chính là bước đầu giúp doanh nghiệp đến gần hơn với việc số hóa, chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ tại nội bộ doanh công ty. Các công việc thủ công được thực hiện bởi công nhân, nhân viên sẽ được thay thế bằng hệ thống phần mềm hiện đại, đẩy nhanh năng suất làm việc mà vẫn đảm bảo được chi phí, thời gian.

Xây dựng hệ thống dữ liệu

Phần mềm ERP SAP giúp bạn lưu trữ thông tin chỉ trong 1 cơ sở dữ liệu duy nhất. Nói cách khác, dữ liệu của doanh nghiệp sẽ luôn đảm bảo sự chính xác, nhất quán, toàn bộ dữ liệu sẽ luôn được cập nhật và dùng chung cho nhiều bộ phận, phòng ban.

Xem thêm

Phần mềm ERP SAP giúp bạn lưu trữ thông tin chỉ trong 1 cơ sở dữ liệu
Phần mềm ERP SAP giúp bạn lưu trữ thông tin chỉ trong 1 cơ sở dữ liệu

Trong trường hợp có sự thay đổi về thông tin, hệ thống sẽ ngay lập tức ghi nhận, giúp phản ánh khách quan, minh bạch tình hình hiện tại của công ty.

Lên kế hoạch dễ dàng

Dựa vào cơ sở dữ liệu được đồng bộ qua từng năm, từng quý, phần mềm sẽ đưa ra được những dự báo, những kế hoạch sản xuất kinh doanh trong tương lai sao cho phù hợp nhất. Thêm nữa, công nghệ AI thông minh có thể giúp doanh nghiệp dự đoán được những rủi ro có thể xảy ra.

Nhờ vậy, các dự báo mua hàng, bán hàng, dòng tiền chi ra không chỉ bám sát theo đặc thù công việc mà còn đảm bảo tính chính xác cao nhất.

Tối ưu chi phí hoạt động

Trong thời gian đầu triển khai và sử dụng phần mềm ERP SAP, doanh nghiệp chỉ cần phải trả một khoản tiền tương đối. Theo các chuyên gia, đây là một sự đầu tư xứng đáng bởi về lâu dài, khoản tiền này sẽ mang đến nhiều tiến bộ trong quy trình làm việc, hiệu suất làm việc cũng như thái độ làm việc của nhân viên.

Nói cách khác, phần mềm SAP giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí hoạt động nhờ việc giảm bớt những công đoạn, các thao tác thừa, đẩy nhanh năng suất làm việc.

Tăng cam kết trong công việc

Với hệ thống bảo mật thông tin hiện đại đến từ Đức, phần mềm luôn được chú trọng trong viết thiết kế công tác bảo mật cũng như lưu trữ dữ liệu.

Người dùng sẽ nhận được quyền truy cập theo phân của doanh nghiệp, trải qua nhiều tầng bảo mật chặt chẽ để tiếp cận với dữ liệu. Qua đó nâng cao tính trách nhiệm thao tác, hoạt động trên hệ thống.

Lãnh đạo đưa ra những quyết định kịp thời

Dựa trên những thông tin, dữ liệu trên phần mềm, ban lãnh đạo và quản lý có thể kiểm soát, phê duyệt công việc tại bất kỳ đâu. Tất cả thông tin, báo cáo được cập nhật liên tục để giúp chủ doanh nghiệp có những quyết định nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không cần tốn kém thời gian chờ đợi các báo cáo thủ công từ nhân viên.

Đọc thêm

Nhà lãnh đạo có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định kinh doanh
Nhà lãnh đạo có thể nhanh chóng đưa ra các quyết định kinh doanh

Cải thiện chất lượng của dịch vụ và sản phẩm

Hệ thống ERP SAP là một công cụ tuyệt vời giúp bạn kiểm tra, giám sát các hoạt động, kiểm tra tính đồng bộ trong chất lượng sản phẩm. Phần mềm cũng có thể ghi lại phản hồi của khách hàng, số hàng tồn kho, số hàng bị trả lại,… đưa ra các phân tích, báo cáo để giúp doanh nghiệp biết chất lượng sản phẩm, điểm cần cải tiến, khắc phục,…

6 chức năng chính của phần mềm ERP SAP

Phần mềm ERP SAP được mệnh danh là giải pháp tinh gọn để quản trị toàn bộ doanh nghiệp. SAP có thể đáp ứng nhu cầu vận hành của doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực, ngành nghề hoạt động khác nhau.

Chức năng kế toán

Chức năng kế toán rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Phần mềm ERP SAP sẽ cung cấp những tính năng hiện đại, tương tự như phần mềm kế toán ERP.

Kế toán kho

 • Lập phiếu kho.
 • Phân bổ chi phí, ghi nhận công nợ cũng  như giá trị hàng hóa.
 • Tự động tính giá xuất kho theo quy định của công ty, doanh nghiệp.
 • In thẻ kho và tình hình xuất tồn theo từng kho.
 • Kết xuất báo cáo liên quan theo nghiệp vụ quản lý quy định của doanh nghiệp.

Kế toán mua hàng

 • Lập phiếu mua hàng, theo dõi công nợ phải trả cho đối tác, nhà cung cấp.
 • Theo dõi công nợ hàng trả lại cho nhà cung cấp.
 • Lập các chứng từ thanh toán tiền hàng cho nhà cung cấp theo nhiều hình thức khác nhau.

Kế toán bán hàng

 • Lập phiếu, in phiếu bán hàng, bán thành phẩm, theo dõi công nợ, doanh thu, chi phí bán, chiết khấu hàng bán.
 • Theo dõi và xử lý những mặt hàng bị khách trả lại.
 • Lập các chứng từ thanh toán tiền bán đối với từng khách hàng khác nhau.
 • Theo dõi công nợ theo từng đồng ngoại tệ.
Chức năng kế toán hỗ trợ nhân viên công ty trong công việc, giảm nhiều áp lực
Chức năng kế toán hỗ trợ nhân viên công ty trong công việc, giảm nhiều áp lực

Kế toán dòng tiền mặt và tiền ngân hàng

 • Theo dõi phiếu thu, phiếu chi.
 • Báo cáo quỹ tiền mặt.
 • Báo phát sinh nợ ngân hàng, có ngân hàng, ủy nhiệm chi,…

Ngoài ra, tính năng này cho phép bạn theo dõi, quản lý tài sản cố định, báo cáo, thống kê theo từng quý, xác định kết quả kinh doanh,…

Quản lý mua hàng

Tính năng mua hàng cũng là một trong những chức năng quan trọng, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhân sự.

 • Quản lý các vật tư, nguyên liệu và các thuộc tính của nguyên phụ liệu.
 • Quản lý đơn đặt hàng từ nhà cung cấp và thiết lập các điều khoản giao nhận hàng.
 • Lập phiếu nhập kho, theo dõi đơn đặt hàng đến hạn thanh toán.
 • Lập phiếu trả hàng nhà cung cấp khi có nghiệp vụ trả hàng hoặc những vấn đề phát sinh.
 • Báo cáo tình hình mua hàng và báo cáo công nợ phải trả.

Quản lý bán hàng

Phần mềm ERP SAP cho phép bạn quản lý hoạt động bán hàng mà không cần dùng thêm phần mềm quản lý bán hàng riêng lẻ.

 • Quản lý danh mục khách hàng: Ghi lại toàn bộ thông tin về khách hàng, người mua hàng, phân loại từng nhóm khách hàng theo đặc điểm, thu nhập.
 • Quản lý hàng hóa: Phân loại từng nhóm hàng hóa khác nhau, thiết lập báo giá đến khách hàng và quản lý đơn hàng của từng nhóm khách hàng.
 • Theo dõi đơn hàng: Lập hóa đơn bán hàng và phân công nhân viên giao hàng, theo dõi công nợ của khách hàng, thống kê thời điểm mua hàng nhiều, khách hàng mua hàng nhiều….

Ngoài ra, phần mềm cũng ghi lại những phản hồi, khiếu nại từ khách hàng, theo dõi hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra.

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm ERP SAP hỗ trợ quản lý bán hàng hiệu quả
Phần mềm ERP SAP hỗ trợ quản lý bán hàng hiệu quả

Quản lý kho hàng

Giờ đây, không cần phải dùng phần mềm quản lý kho nhưng bạn vẫn có thể theo dõi hoạt động trong kho nhờ sự thông minh của phần mềm ERP SAP.

 • Quản lý danh mục kho: Nhập kho vật tư hàng hóa, phân bổ chi phí mua hàng theo nhiều tiêu chí khác nhau, theo dõi xuất kho, nhập kho.
 • Xuất chuyển kho: Theo dõi xuất nhập theo từng thời điểm, từng kho và từng mặt hàng, in thẻ kho và báo cáo mức tồn kho tối đa, tối thiểu.

Với tính năng này, doanh nghiệp sẽ có phương án để đưa ra quyết định xoay vòng, mua thêm hàng, đảm bảo mức tồn kho an toàn.

Quản lý quan hệ khách hàng

Khách hàng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của một doanh nghiệp. Nếu như trước đây công ty cần dùng đến phần mềm CRM để quản lý quan hệ khách hàng hiệu quả thì giờ đây, phần mềm SAP có thể hỗ trợ tối đa.

Phần mềm giúp quản lý thông tin của khách hàng trong một hồ sơ tổng thể.

 • Quản lý dịch vụ khách hàng.
 • Báo cáo, phân tích những thông tin về khách hàng.
 • Đo lường các chiến dịch tiếp thị đến khách hàng, khách hàng mục tiêu.

Từ những tiện ích này, nhân viên có thể nắm rõ nhu cầu, thị hiếu khách hàng và giới thiệu được những sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất, giải quyết những vấn đề của họ.

Doanh nghiệp có thể quản lý được quan hệ khách hàng
Doanh nghiệp có thể quản lý được quan hệ khách hàng

Quản lý dự án

Nếu như trước đây bạn cần mua riêng phần mềm quản lý dự án để phục vụ công việc thì hiện tại phần mềm SAP sẽ giúp bạn quản lý thuận lợi nhất. Phần mềm có thể quản lý theo nhiều quy mô, đa dạng cấp độ, từ dễ đến khó. Các tính năng trong module quản lý dự án bao gồm:

 • Dự báo, lập kế hoạch dự án.
 • Phân bổ nguồn lực cho dự án nhanh chóng hoàn thành.
 • Kiểm soát tiến độ, chất lượng dự án, đảm bảo nhân viên thực hiện tốt công việc.
 • Kiểm soát ngân sách cần chi cho mỗi nhiệm vụ, dự án.

Bên cạnh đó, phần mềm còn có thể thống kê thông tin dự án, lập báo cáo, phân tích số liệu với độ chính xác cao theo mỗi giai đoạn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được phần mềm ERP SAP là gì cũng như những tính năng, lợi ích mà nó mang lại. Đây là công cụ tuyệt vời giúp bạn quản trị doanh nghiệp dễ dàng, đơn giản và hiệu quả hơn nên bạn có thể cân nhắc và sử dụng để phát triển tổ chức toàn diện.

Đọc ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Thu Chi Dành Cho Doanh Nghiệp 

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Thu Chi Dành Cho Doanh Nghiệp 

Việc quản lý thu chi thông qua bảng biểu excel và hồ sơ giấy tờ truyền thống vốn có nhiều hạn chế trong khâu quản…
Phần Mềm Quản Lý Hợp Đồng - Giải Pháp Quản Lý Hiệu Quả Hiện Nay

Phần Mềm Quản Lý Hợp Đồng – Giải Pháp Quản Lý Hiệu Quả Hiện Nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều phần mềm quản lý được ra đời hỗ trợ tối đa công việc của doanh nghiệp, đáp ứng…
Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Trên Điện Thoại: Đặc Điểm, Tính Năng

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Trên Điện Thoại: Đặc Điểm, Tính Năng

Điện thoại là một trong những thiết bị công nghệ hiện đại với hàng loạt tính năng giúp hỗ trợ con người thực hiện các…
Danh Sách 13+ Phần Mềm Quản Lý Sinh Viên Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Danh Sách 13+ Phần Mềm Quản Lý Sinh Viên Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Hiện nay, số lượng sinh viên của các trường cao đẳng, đại học rất nhiều, thuộc đa dạng khoa, chuyên ngành, lớp khác nhau nên…
Phần Mềm Quản Lý Siêu Thị Tăng Hiệu Quả Hoạt Động

Phần Mềm Quản Lý Siêu Thị Tăng Hiệu Quả Hoạt Động

Trước thời đại công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, cách làm việc và quản lý truyền thống vừa tốn kém…
Top 8 Phần Mềm Quản Lý Điện Thoại Trẻ Em Miễn Phí Tốt Nhất

Top 8 Phần Mềm Quản Lý Điện Thoại Trẻ Em Miễn Phí Tốt Nhất

Ngày nay, công việc bận rộn khiến các bậc phụ huynh khó có thể kiểm soát trẻ sử dụng điện thoại hay máy tính bảng.…