Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Nhà Thuốc: Lợi Ích, Tính Năng, Đặc Điểm

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người đang ngày một tăng cao, chính vì vậy nhiều nhà thuốc, quầy thuốc cũng được ra đời. Tuy nhiên, việc kinh doanh và quản lý chưa bao giờ là dễ dàng, có rất nhiều khó khăn mà chủ cửa hàng phải đối mặt. Lúc này, phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc được đánh giá là giải pháp tuyệt vời giúp việc quản lý đơn giản hơn, kết quả kinh doanh tốt đẹp hơn.

Khó khăn ai cũng gặp phải khi kinh doanh nhà thuốc

Kinh doanh nhà thuốc là điều mà bất kỳ ai học Dược cũng đều mong muốn. Tuy nhiên, việc kinh doanh hiệu quả và quản lý đúng đắn để hiệu thuốc đạt được doanh thu cao chưa bao giờ là việc dễ dàng. Có rất nhiều người cho biết họ gặp khó khăn trong quá trình quản lý cửa hàng, chúng bao gồm:

 • Không nhớ thông tin các loại thuốc

Mỗi cửa hàng thường có rất nhiều các loại thuốc khác nhau, chưa kể viên uống bổ sung, thực phẩm chức năng, kem bôi, mỹ phẩm,…. Bạn không thể nhớ được toàn bộ đặc điểm, công dụng, giá bán cũng như cách sử dụng của mỗi loại. Việc ghi nhớ những thông tin này cũng khiến bạn chán nản và mệt mỏi khi kinh doanh nhà thuốc. Khi khách hàng muốn đến mua thuốc và nhận tư vấn, bạn cũng phải tốn kém nhiều thời gian để tra cứu lại thông tin, vô tình khiến khách hàng chán nản, chờ đợi lâu.

Xem thêm

Nhà thuốc có rất nhiều sản phẩm gây khó khăn trong việc ghi nhớ
Nhà thuốc có rất nhiều sản phẩm gây khó khăn trong việc ghi nhớ
 • Khó khăn khi kiểm soát nhân viên trong hiệu thuốc

Dù là hiệu thuốc lớn hay nhỏ thì việc thuê nhân viên làm việc là không thể thiếu. Mặt khác, sau một thời gian kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ muốn mở rộng thêm các cửa hàng. Lúc này, việc có thêm nhiều nhân viên là điều chắc chắn. Một mình bạn không thể quản lý được toàn bộ số lượng nhân viên đó, bạn sẽ không thể biết được ai làm việc chăm chỉ, ai làm việc hiệu quả và năng suất nếu chỉ theo dõi và quản lý theo những cách truyền thống.

 • Kiểm kê thuốc sai lệch

Kinh doanh nhà thuốc, việc kiểm kê hàng hóa, sản phẩm là vô cùng quan trọng để đảm bảo không bị thiếu, không bị thất lạc. Nhưng nếu chỉ thực hiện bằng phương pháp thủ công thì chắc chắn sẽ không thể có hiệu quả. Những thông tin sai lệch và mẫu mã, giá bán,số lượng, thông tin,… có thể xuất hiện. Điều này gây ảnh hưởng đến doanh thu, kết quả kinh doanh bị tổn thất nặng nề.

 • Khó khăn khi quản lý các hoạt động kinh doanh của nhà thuốc

Việc quản lý thu chi của cửa hàng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh. Bạn cần nắm được rõ những khoản thu, khoản chi, hàng tồn kho, hàng nhập kho,… để tránh gây ra những thất thoát về tiền bạc cũng như sản phẩm. Nếu như có sai lệch, bạn cũng không biết nhầm lẫn ở đâu và không biết phải khắc phục như thế nào.

5 lợi ích khi dùng giải pháp phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc

Phần mềm quản lý bán hàng là một công cụ mang đến nhiều lợi ích cho việc kinh doanh nhà thuốc. Nó hỗ trợ quy trình bán hàng, đơn giản hóa việc quản lý thu chi, quản lý công nợ,… hạn chế được nhiều sai sót, tiết kiệm được nhiều thời gian. Cụ thể:

Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc có rất nhiều lợi ích trong quản lý
Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc có rất nhiều lợi ích trong quản lý

Hỗ trợ nhiều đơn vị tính

Với các nhà thuốc hiện nay, vấn đề khiến họ đau đầu nhất là phải quản lý đơn vị tính thuốc như thế nào để đảm bảo khoa học và hợp lý. Bởi đặc thù của ngành này là sự khác nhau giữa đơn vị bán cũng mỗi sản phẩm. Bạn có thể nhập cả thùng hàng như chỉ bán theo viên/vỉ hoặc theo hộp nên rất khó để kiểm soát và quản lý.

Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc được thiết kế và hỗ trợ tối đa đơn vị tính cho từng mặt hàng. Bạn có thể nhập từng đơn vị tính cho mỗi sản phẩm để giúp việc buôn bán nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Bán hàng nhanh và khoa học

Sử dụng cách tính tiền, thanh toán thủ công sẽ tốn nhiều thời gian và cũng không có sự chuyên nghiệp. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, việc thanh toán chậm khiến khách hàng chờ đợi và gây ra những trải nghiệm không tốt. Bên cạnh đó, việc tính toán cũng có thể gây sai sót ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng, khách hàng không hài lòng,…

Phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này, cải thiện tốc độ bán hàng chỉ với một vài thao tác trên máy tính. Với phần mềm, toàn bộ số tiền cần thanh toán sẽ được tính tự động, hóa đơn được in nhanh chóng, đáp ứng được cả nhu cầu cho cửa hàng và khách hàng.

Quản lý kho đơn giản, dễ dàng

Số lượng các mặt hàng trong kho thuốc có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn loại. Việc ghi nhớ toàn bộ và quản lý mà không sai sót, nhầm lẫn không phải điều dễ dàng. Phần mềm sẽ cung cấp tính năng kiểm kho, giúp bạn loại bỏ những khó khăn này. Bạn sẽ dễ dàng theo dõi được lô hàng, số lượng mặt hàng,… chỉ với vài thao tác đơn giản trên máy tính mà không tốn kém nhiều thời gian.

Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ thanh toán theo từng loại sản phẩm, mã sản phẩm, thuộc tính,… giúp công việc tìm kiếm đơn giản hơn. Bạn sẽ không còn phải ghi nhớ thông tin về sản phẩm một cách máy móc. Mặt khác, bạn có thể biết được sản phẩm nào sắp hết hạn để có kế hoạch nhập hàng, thay thế hàng kịp thời.

Quản lý các lô hàng định kỳ

Quản lý các sản phẩm theo từng lô và hạn sử dụng sẽ giúp chủ nhà thuốc có kế hoạch bán hàng khoa học, hiệu quả hơn. Bạn sẽ không mất công tìm kiếm từng vị trí của các loại thuốc, bạn cũng không còn gặp khó khăn trong việc kiểm kê số lượng hàng hóa của cửa hàng,… Giờ đây mỗi lần tìm thuốc sẽ đơn giản hơn với không gian lưu trữ rộng lớn trên phần mềm, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình kinh doanh, quản lý.

Thông tin hữu ích

Bạn có thể quản lý lô hàng, kho thuốc định kỳ đơn giản
Bạn có thể quản lý lô hàng, kho thuốc định kỳ đơn giản

Báo cáo nhanh chóng, đầy đủ

Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc cung cấp đầy đủ báo cáo như doanh thu bán hàng, công nợ, doanh số theo từng thời điểm,… Các hóa đơn mua hàng, hóa đơn bị trả, phiếu xuất nhập hàng cũng được ghi lại với đầy đủ thông tin chi tiết.

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý bán hàng cho phép bạn sử dụng ở mọi nơi, mọi thời điểm chỉ với một thiết bị kết nối mạng. Điều này sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng giám sát cửa hàng, đảm bảo hoạt động của nhà thuốc.

Tính năng của phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc

Để hỗ trợ hoạt động kinh doanh và bán hàng tại nhà thuốc, phần mềm quản lý thường có những tính năng cơ bản sau đây:

 • Nhập xuất dữ liệu đơn giản, nhanh chóng dựa theo thói quen nhớ tên sản phẩm, giá sản phẩm hoặc dựa theo những gợi ý từ phần mềm, giúp đáp ứng nhu cầu vào dữ liệu nhanh.
 • Thiết lập và tìm kiếm danh mục thuốc dễ dàng với hơn 2000 mặt hàng phổ thông, hỗ trợ copy danh mục vào phần mềm, người dùng dễ dàng tìm thuốc theo nhiều tiêu chí khác nhau.
 • Quản lý được công nợ với khách hàng, nhà cung cấp, đặc biệt là với những cửa hàng thực hiện bán buôn nhiều.
 • Giám sát hoạt động bán hàng của nhân viên trong cửa hàng, qua đó nắm bắt số liệu bán hàng chính xác, nhanh chóng, giảm thiểu những sai sót và tránh thất thoát tiền bạc.
 • Phần mềm cũng hỗ trợ cung cấp báo cáo chi tiết mỗi ngày với nhiều thông tin để bạn có thể theo dõi cửa hàng ngay cả khi không đến trực tiếp quầy thuốc.
 • Kiểm kê kho trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, bạn dễ dàng nắm bắt được số liệu thực tế, tránh thất thoát không đáng có, dễ dàng phát hiện ra lỗi và xử lý nhanh chóng.
 • Quản lý hạn dùng của thuốc, phân loại các loại thuốc theo hạn dùng từ ít tới nhiều, qua đó, tránh được tình trạng lãng phí thuốc vì quá hạn, hết hạn sử dụng.
 • Hệ thống báo cáo chi tiết, tự động với nhiều thông tin khác nhau, chủ nhà thuốc có thể theo dõi, đọc và đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp ở hiện tại cũng như trong tương lai.
Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc có đầy đủ tính năng
Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc có đầy đủ tính năng

Một số câu hỏi xung quanh phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc

Không thể phủ nhận sự phổ biến của phần mềm quản lý nhà thuốc hiện nay khi ngày càng có nhiều người sử dụng giải pháp này. Tuy nhiên, với những ai lần đầu làm quen thì chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ cũng như những thông tin chưa nắm rõ. 

Dưới đây là một số câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất cũng như câu trả lời đến từ chuyên gia của Weuphealth bạn đọc có thể tham khảo.

Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí có tốt không, có nên dùng không?

Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí là giải pháp được nhiều cửa hàng sử dụng, đặc biệt là những cửa hàng chưa có nguồn ngân sách ổn định. Trên thực tế, giải pháp nào cũng sẽ tồn tại ưu và nhược điểm. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như những trải nghiệm trong quá trình dùng mà bạn có thể cân nhắc dùng giải pháp miễn phí hoặc không.

Ưu điểm:

 • Phần mềm miễn phí đúng như tên gọi của nó, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào mà chỉ cần tải xuống và cài đặt là có thể sử dụng dễ dàng.
 • Giao diện thân thiện, dễ dùng cũng chính là điểm cộng của giải pháp này khiến cho những ai dù không quá am hiểu về công nghệ cũng có thể dễ dàng thao tác.
 • Những nhà thuốc nhỏ có thể yên tâm dùng phần mềm miễn phí bởi nó cung cấp đầy đủ tính năng cơ bản trong quản lý và có thể dùng cho cả những ai kinh doanh nhà thuốc online.

Hạn chế:

 • Tính bảo mật của phần mềm miễn phí khá thấp, dữ liệu về nhà thuốc cũng như khách hàng của bạn rất dễ bị đánh cắp bởi hacker.
 • Những tính năng nâng cao sẽ không khả dụng, điều này có thể gây gián đoạn hoạt động kinh doanh, quản lý, đặc biệt với những chuỗi nhà thuốc hay những nhà thuốc lớn.
 • Sử dụng phần mềm miễn phí có nghĩa là bạn sẽ không nhận được sự bảo hành từ nhà cung cấp, nếu có lỗi xảy ra, bạn phải tự sửa lỗi, tự giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Giải pháp miễn phí đôi khi gây ra nhiều rủi ro về bảo mật, bảo hành
Giải pháp miễn phí đôi khi gây ra nhiều rủi ro về bảo mật, bảo hành

Chế độ bảo hành cho các phần mềm quản lý nhà thuốc như thế nào?

Như đã nói ở trên, để nhận được sự bảo hành từ nhà cung cấp, bạn cần dùng phần mềm có trả phí. Chế độ bảo hành của mỗi công ty cung cấp phần mềm sẽ khác nhau và nó cũng phụ thuộc vào gói sản phẩm mà bạn mua.

Nếu bạn chỉ mua những gói tiêu chuẩn, cơ bản thì việc bảo hành là 1 – 2 lần trong năm đầu/tháng đầu. Còn nếu dùng những phiên bản cao cấp, những gói “kim cương” thì việc bảo hành chắc chắn sẽ chất lượng hơn.

Thông thường, các công ty phần mềm sẽ bảo hành miễn phí nếu phần mềm gặp lỗi đến từ nhà cung cấp. Ngoài ra, nhiều công ty cũng áp dụng 1 đổi 1 trong năm đầu tiên. Trong một số trường hợp, người dùng sẽ được nhận tư vấn hỗ trợ sửa lỗi từ xa, qua các ứng dụng như: Teamviewer, Ultraview,… 

Tốt hơn hết, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty cung cấp phần mềm, trao đổi thật kỹ về chính sách bảo hành, chế độ hậu mãi, các hướng xử lý nếu như phần mềm gặp sự cố,… để tránh những rủi ro hay thiệt thòi sau này.

Tiêu chí chọn phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc là gì?

Vì hiện trên thị trường đang có rất nhiều giải pháp khác nhau nên chắc hẳn người dùng cũng sẽ gặp không ít hoang mang trong quá trình lựa chọn. Bạn có thể tham khảo 4 tiêu chí khi chọn phần mềm quản lý nhà thuốc sau đây:

Bạn hãy chọn những phần mềm đến từ nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu
Bạn hãy chọn những phần mềm đến từ nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu
 • Phần mềm nên đến từ những nhà cung cấp uy tín, có tiếng nói trên thị trường, được nhiều khách hàng cũ đánh giá tốt để đảm bảo sản phẩm nhận được có chất lượng.
 • Phần mềm tốt nhất chính là phần mềm phù hợp với cửa hàng của bạn, đừng tham lam dùng phần mềm có quá nhiều tính năng cồng kềnh khi bạn chỉ sở hữu một nhà thuốc nhỏ.
 • Giao diện thân thiện, dễ nhìn, tính bảo mật cao cũng chính là yếu tố mà bạn không thể bỏ qua khi sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc.
 • Hãy đảm bảo đơn vị cung cấp phần mềm sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7, sẵn sàng sửa lỗi nếu như có vấn đề liên quan xảy ra để không làm gián đoạn kinh doanh.

Có cần lưu ý gì khi dùng phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc không?

Có một số người dùng phần mềm rất đơn giản và dễ dàng, không gặp bất kỳ khó khăn nào. Nhưng cũng có nhiều người bị lỗi, gặp những vấn đề không thể xử lý. Vậy nên khi dùng giải pháp quản lý bán hàng, bạn hãy tuân thủ và lưu ý một số vấn đề như sau đây:

 • Các phần mềm quản lý nhà thuốc cần tuân thủ theo đúng tiêu chí của Bộ Y tế để tránh những rủi ro trong quá trình dùng.
 • Bạn không nên cài đặt quá nhiều phần mềm trên một thiết bị vì nó sẽ gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.
 • Hãy dừng ngay việc dùng phần mềm nếu có bất thường hoặc có quá nhiều quảng cáo gây phiền nhiễu.
 • Phần mềm miễn phí rất tốt nhưng chuyên gia khuyên bạn nên đầu tư dùng giải pháp trả phí để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
 • Nếu như chưa thực sự thành thạo với những thao tác trên phần mềm, bạn hãy yêu cầu nhà cung cấp dành riêng một buổi để hướng dẫn bạn sử dụng, tránh về sau gặp khó khăn khi thao tác.

Đừng bỏ lỡ

Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc
Quản lý nhà thuốc bằng phần mềm cũng cần lưu ý một số vấn đề

Phần mềm quản lý bán hàng nhà thuốc chính là giải pháp vô cùng tuyệt vời dành cho những ai đang kinh doanh bán thuốc bởi nhiều tính năng và đặc điểm ưu Việt. Trên thị trường hiện có nhiều sản phẩm khác nhau nên bạn hãy cân nhắc và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với cửa hàng của mình. Chắc chắn việc dùng phần mềm sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí, đồng thời nâng cao hiệu quả trong kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý nhà thuốc chuẩn Bộ Y Tế

Quản lý kho thuốc dễ dàng, đẩy nhanh tốc độ bán hàng, đáp ứng tiêu chuẩn GPP là những ưu điểm nổi bật có trên…
Phần mềm quản lý phòng khám WeUp ERP For Healthcare

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý phòng khám tốt nhất hiện nay

Với sứ mệnh đi đầu trong lĩnh vực cung cấp phần mềm lĩnh vực Y tế sức khỏe, WeUp Group đem đến phần mềm WeUp…
Phần mềm quản lý bệnh viện WeUp

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý thông minh dành cho các bệnh viện 

Với vai trò và vị thế của đơn vị tư vấn & phát triển phần mềm hàng đầu cho các bệnh viện, WeUp Group đem…
Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất: Lợi Ích Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất: Lợi Ích Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Các doanh nghiệp sản xuất có nhiều quy trình đặc thù mà với cách thức thủ công sẽ không thể quản lý hiệu quả. Bởi…
Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Order Và Những Lợi Ích Cho Người Dùng

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Order Và Những Lợi Ích Cho Người Dùng

Kinh doanh theo hình thức order đang rất phổ biến hiện nay, phù hợp với những người có nguồn vốn ít, không muốn tồn kho…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Răng Hàm Mặt: Đặc Điểm, Tính Năng

Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Răng Hàm Mặt Weup ERP For Healthcare

Với những nhà quản lý, có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như khách hàng, nhân sự, doanh thu, chi phí,... Những điều này…