Có Nên Dùng Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện Miễn Phí Không?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các bệnh viện, phòng khám giờ đây không còn phải sử dụng cách quản lý thủ công, tốn nhiều thời gian. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí và bạn có thể dễ dàng cài đặt, sử dụng để tối ưu hóa quy trình làm việc cũng như khám chữa của bệnh nhân.

Các tính năng của phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí

Mặc dù là phần mềm miễn phí, người dùng không phải trả tiền nhưng các giải pháp quản lý bệnh viện, quản lý người bệnh hiện nay cũng có rất nhiều chức năng để người dùng thao tác. Dưới đây là một số chức năng cơ bản của phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí bạn có thể tham khảo.

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí có nhiều tính năng
Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí có nhiều tính năng
 • Quản lý nghiệp vụ đón tiếp bệnh nhân: Nếu như trước đây, khi bệnh nhân đến khám, nhân viên y tế phải điền tay những thông tin vào giấy thì hiện nay, toàn bộ thông tin sẽ được cập nhật và lưu trữ trên máy tính để dễ dàng theo dõi và kiểm soát.
 • Quản lý nghiệp vụ điều trị: Những bệnh nhân có nhu cầu điều trị nội trú – ngoại trú ở bệnh viện cũng sẽ được phần mềm ghi lại. Toàn bộ thông tin sẽ được cập nhật, lưu trữ giúp quy trình theo dõi hay thanh toán viện phí sau này dễ dàng hơn.
 • Quản lý nghiệp vụ phẫu thuật, cấp cứu: Phần mềm cho biết mỗi ngày bệnh viện thực hiện bao nhiêu ca phẫu thuật, có bao nhiêu ca cấp cứu và bác sĩ nào thực hiện điều trị.
 • Quản lý thanh toán: Những vấn đề như thanh toán viện phí, khấu trừ bảo hiểm hoặc khấu trừ khác cũng sẽ được cập nhật trên phần mềm giúp tối ưu thời gian, quy trình thanh toán.
 • Quản lý dược phẩm: Phần mềm cho phép quản lý các loại thuốc theo lô, giá bán, thời gian sản xuất, hạn dùng,… Nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng hàng tồn kho hoặc tình trạng thất lạc thuốc.

Xem thêm

Có nên dùng phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí không?

Có thể thấy lĩnh vực y tế đang ngày càng đạt được nhiều thành tựu nhờ sự tiện dụng của công nghệ thông tin. Việc áp dụng những phần mềm quản lý bệnh viện, quản lý phòng khám sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh, bác sĩ, y tá cũng như đội ngũ quản lý.

Nếu bạn đang không biết có nên dùng phần mềm quản lý miễn phí hay không thì có thể theo dõi những ưu nhược điểm sau đây để đưa ra quyết định đúng nhất.

Một số ưu điểm của giải pháp miễn phí

Khi dùng phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí, người dùng sẽ thấy được những lợi ích sau đây:

 • Tối ưu quy trình khám bệnh

Người bệnh khi đi khám bệnh sẽ không cần dùng sổ khám bằng giấy như trước đây. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần chờ đợi để hoàn tất các loại giấy tờ, thủ tục theo yêu cầu như: Đăng ký, chỉ định, kê đơn, thu phí,….

Phần mềm giúp tối ưu hóa quy trình khám bệnh
Phần mềm giúp tối ưu hóa quy trình khám bệnh

Phần mềm quản lý bệnh nhân miễn phí cũng sẽ sắp xếp người bệnh theo thứ tự, bạn không phải tranh giành để xếp sổ khám hoặc nhầm lẫn khi thu tiền. Những thông tin về khám bệnh, đơn thuốc cũng được thể hiện rõ ràng, chi tiết để người bệnh cũng như bác sĩ tiện theo dõi.

 • Phần mềm không tốn chi phí

Vì là miễn phí nên bạn không cần trả tiền để sử dụng sản phẩm này. Bạn có thể trực tiếp tải về và cài đặt sau đó sử dụng như bình thường. Có thể nói đây là lợi ích lớn nhất mà phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí mang lại.

 • Phù hợp với những bệnh viện nhỏ

Nếu bạn đang quản lý bệnh viện nhỏ thì việc dùng phần mềm miễn phí là hợp lý. Bởi bệnh viện nhỏ sẽ chưa có nhiều vấn đề phát sinh, chưa có nhiều cán bộ, nhân viên y tế và khối lượng công việc cũng không quá nhiều. Nếu bệnh viện mới thành lập bạn cũng nên dùng phần mềm miễn phí để tiết kiệm chi phí.

 • Rất dễ sử dụng

Phần mềm miễn phí sẽ có đầy đủ chức năng và nó không thể tùy chỉnh theo đặc điểm của từng bệnh viện. Những tính năng như lưu trữ thông tin bệnh nhân, quản lý hóa đơn thuốc, quản lý thanh toán,… được sắp xếp dễ nhìn, dễ hiểu và ai cũng có thể dùng được dù không mạnh về công nghệ.

 • Giảm ràng buộc với nhà cung cấp

Phần mềm miễn phí sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều với nhà cung cấp về chi phí hay những tính năng khác của hệ thống. Người dùng có thể dễ dàng nâng cấp, xử lý những vấn đề liên quan, nhờ đó nó sẽ tiết kiệm một khoản chi phí duy trì hàng tháng, hàng năm cho hệ thống.

Hạn chế của phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí

Ngoài những ưu điểm ở trên, phần mềm miễn phí cũng tồn tại một số nhược điểm như:

 • Bị giới hạn chức năng

Các phần mềm miễn phí thường chỉ có những chức năng cơ bản, nếu bạn đang quản lý một bệnh viện lớn thì có rất nhiều tính năng bị hạn chế, không thể sử dụng được. Bạn có thể sẽ cần trả thêm phí để sử dụng những chức năng nâng cao.

 • Có nhiều lỗ hổng bảo mật

Phần mềm quản lý miễn phí luôn có rất nhiều lỗ hổng bảo mật, các virus dễ dàng tấn công và đánh cắp dữ liệu. Từ đó những thông tin về bệnh viện, bệnh nhân dễ dàng bị lấy đi và bán cho những bên liên quan. Đây là tổn thất khá lớn so với chi phí bỏ ra mua phần mềm.

Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí có nhiều lỗ hổng bảo mật
Phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí có nhiều lỗ hổng bảo mật
 • Giới hạn số máy sử dụng

Phần mềm miễn phí chỉ có thể dùng cho 2 – 3 máy và không có lưu trữ nhiều thông tin, điều này khiến việc quản lý gặp trở ngại. Một số thông tin quan trọng có thể bị mất đi vì không được lưu trữ kịp thời.

 • Phần mềm miễn phí là phần mềm đóng gói sẵn

Những phần mềm đóng gói sẵn thường có sẵn tính năng và nó không thể tùy chỉnh theo yêu cầu, đặc thù của từng bệnh viện. Điều này đôi khi khiến bệnh viện phải thay đổi để phù hợp với phần mềm, gây ra khó khăn trong quy trình quản lý.

 • Không có hướng dẫn sử dụng

Phòng khám sẽ mất nhiều thời gian để nghiên cứu sử dụng sản phẩm vì không có hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn sử dụng. Thậm chí nếu như tìm hiểu lâu mà không thể sử dụng bạn có thể sẽ chán nản, cáu giận vô cơ và gây khó chịu cho mọi người xung quanh.

 • Chỉ dùng cho bệnh viện nhỏ

Phần mềm miễn phí thường chỉ dùng được cho những bệnh viện có quy mô nhỏ. Bệnh viện lớn với số lượng nhân viên đông, số lượng bệnh nhân nhiều cùng quy trình làm việc phức tạp có lẽ không phù hợp để sử dụng phần mềm.

 • Khó khăn khi gặp sự cố

Trong quá trình sử dụng, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những lỗi, sự cố khó xử lý. Nếu là bản trả phí, nhân viên của nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn sửa lỗi. Nhưng vì là bản miễn phí nên bạn cần tự mình “fix” lại. Nếu không được, bạn cần thuê đội ngũ bên ngoài và tốn chi phí cho việc này.

Đây là những ưu và nhược điểm khi dùng phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí. Qua đây chắc chắn bạn đã có cái nhìn tổng quát nhất về giải pháp này và có thể đưa ra được quyết định có nên sử dụng hay không.

Thông tin bổ ích

Rất nhiều khó khăn khi dùng bản miễn phí bạn không thể sửa
Rất nhiều lỗi khi dùng bản miễn phí bạn không thể sửa

Lưu ý khi sử dụng phần mềm miễn phí trong quản lý bệnh viện

Trong quá trình lựa chọn, sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để việc sử dụng diễn ra thuận lợi:

 • Vì là phần mềm về bệnh viện nên bạn cần đảm bảo những thông tin, tính năng của phần mềm tuân thủ đúng theo tiêu chí của Bộ Y tế, quy định của Nhà nước.
 • Hãy chọn những nhà cung cấp phần mềm uy tín trên thị trường, có nhiều năm kinh nghiệm và những sản phẩm của họ đã được nhiều người sử dụng.
 • Không nên cài đặt 2 phần mềm quản lý cùng một lúc vì có thể gây “nhiễu thông tin”, khi dùng đôi khi sẽ bị nhầm lẫn, khó sử dụng.
 • Trong quá trình dùng, nếu thấy phần mềm hiển thị nhiều quảng cáo độc hại hoặc điều hướng đến nhiều trang website xấu thì nên xóa ngay và ngừng sử dụng.
 • Nếu có thể, hãy nhờ người có chuyên môn, mạnh về IT tư vấn sử dụng và hỗ trợ cài đặt phần mềm để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Tốt nhất, bạn nên sử dụng phần mềm trả phí để được hỗ trợ đầy đủ cũng như tránh những rủi ro về bảo mật, tránh bị đánh cắp thông tin bệnh nhân

Trên đây là một số thông tin về phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí. Có thể thấy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm miễn phí và bạn có thể dễ dàng cài đặt, sử dụng. Tuy nhiên với những ngành nghề đặc biệt như y tế, bạn cần cân nhắc kỹ trước khi dùng và nên tham khảo những người có chuyên môn để được tư vấn sử dụng phần mềm phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng Sơn Hiện Đại, Dễ Dùng

TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng Sơn Hiện Đại, Dễ Dùng

Quản lý chuỗi cửa hàng sơn chưa bao giờ là đơn giản bởi số lượng mặt hàng, cửa hàng nhiều. Phương pháp thủ công lại…
Top 10 Phần Mềm Quản Lý Lớp Học Chất Lượng Nhất

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Lớp Học Chất Lượng Nhất

Trong vài năm trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực, hỗ trợ cho công việc đã trở thành một nhu…
Phần Mềm ERP SAP - Giải Pháp Quản Trị Doanh Nghiệp Hàng Đầu

Phần Mềm ERP SAP – Giải Pháp Quản Trị Doanh Nghiệp Hàng Đầu

Phần mềm ERP SAP là một giải pháp giúp hoạch định doanh nghiệp được phát triển từ một công ty của Đức. Phần mềm được…
Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn Miễn Phí: Lợi Ích, Tính Năng Quan Trọng

Phần Mềm Quản Lý Khách Sạn Miễn Phí: Lợi Ích, Tính Năng Quan Trọng

Ứng dụng công nghệ thông minh vào kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh khách sạn đang dần trở nên phổ biến, được xem như…
Danh Sách 13+ Phần Mềm Quản Lý Sinh Viên Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Danh Sách 13+ Phần Mềm Quản Lý Sinh Viên Chất Lượng Nhất Hiện Nay

Hiện nay, số lượng sinh viên của các trường cao đẳng, đại học rất nhiều, thuộc đa dạng khoa, chuyên ngành, lớp khác nhau nên…
Tổng Hợp Các Phần Mềm ERP Hiện Nay Được Tin Dùng Nhất

Tổng Hợp Các Phần Mềm ERP Hiện Nay Được Tin Dùng Nhất

ERP là phần mềm quản trị doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp quản lý quy trình quan trọng và tự động hóa nhiều hoạt động…