Có Nên Dùng Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Không?

Quản lý tài chính là việc làm rất cần thiết vì nó giúp bạn biết được những khoản nào tiêu nhiều, những khoản chi phát sinh và có kế hoạch chi tiêu hiệu quả hơn. Nếu như trước đây mọi người thường dùng cách thủ công, ghi chép bằng tay ra giấy thì hiện nay, phần mềm quản lý chi tiêu gia đình được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn cả.

Sai lầm thường gặp trong quản lý chi tiêu của các hộ gia đình

Quản lý chi tiêu gia đình không tốt có thể khiến tình cảm vợ chồng đi xuống, đồng thời tác động đến kinh tế của gia đình. Quan trọng là vậy nhưng nhiều gia đình, đặc biệt là những cặp đôi mới cưới thường mắc phải những sai lầm sau đây:

 • Không có kế hoạch chi tiêu

Với những cặp đôi mới cưới, cả 2 thường có suy nghĩ thong thả, dành thời gian chơi nhiều hơn và không có kế hoạch chi tiêu. Hệ quả là sau 1 – 2 năm đầu, gia đình bạn không có khoản tiết kiệm, đặc biệt là sau khi có con, bạn không có quỹ dự phòng nào.

Xem thêm

Nhiều vợ chồng không có kế hoạch chi tiêu cụ thể
Nhiều vợ chồng không có kế hoạch chi tiêu cụ thể
 • Không có quỹ dự phòng

Cuộc sống gia đình luôn có nhiều sự việc bất ngờ xảy ra mà bạn không lường trước được. Bạn có thể bị ốm đau, thất nghiệp, sinh con, thu nhập suy giảm,… Những tình huống này xảy ra đòi hỏi bạn cần có một khoản tiền dự phòng để đảm bảo sự ổn định trong cuộc sống. Nếu không bạn sẽ thấy vô cùng áp lực.

 • Vợ chồng không thống nhất về phương án chi tiêu

Nếu 2 vợ chồng không thống nhất về thói quen, cách chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày thì sẽ dẫn đến tình trạng không hài lòng về cách chi tiêu của đối phương. Chị em không thể tiết kiệm nếu như chồng tiêu tiền quá nhiều và ngược lại, chồng cũng không thể tiết kiệm nếu vợ mua sắm quá nhiều.

 • Không phân ra trách nhiệm tài chính

Khi lập gia đình, bạn và đối phương cần phân chia rõ trách nhiệm tài chính, nhưng nhiều người còn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Khi cần những khoản tiền lớn, vợ chồng thường sẽ rơi vào cảnh bị động nếu không biết được trách nhiệm tài chính của mình.

 • Không có tài chính cho con cái

Nuôi con là quá trình gian nan, vất vả và tốn kém. Tuy nhiên nhiều người còn chưa ý thức được điều này. Không chỉ vấn đề ăn uống, dinh dưỡng, chi phí cho học tập, đào tạo cũng là vấn đề cần lo nghĩ nếu như bạn không phải là người có thu nhập cao. Không có quỹ dự phòng cho con cái có thể khiến bạn khó khăn xoay xở kiếm tiền để nuôi dạy con tốt hơn.

Không có tài chính để nuôi con cũng là khó khăn của nhiều gia đình
Không có tài chính để nuôi con cũng là khó khăn của nhiều gia đình

Có nên dùng phần mềm quản lý chi tiêu gia đình không?

Nhằm khắc phục những khó khăn trong quản lý tài chính của các gia đình, phần mềm quản lý chi tiêu gia đình đã ra đời với nhiều tính năng và lợi ích. Theo chia sẻ của nhiều người, đây là giải pháp hữu ích, khoa học và giúp theo dõi chi tiêu khá tốt.

Bên cạnh đó, phần mềm cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời trong quản lý tài chính như:

Ghi chép khoản chi tiêu

Thay vì ghi chép vào sổ tay theo cách thủ công như trước đây, giờ đây bạn chỉ cần nhập thông tin vào phần mềm trên điện thoại hay máy tính bảng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được các khoản chi tiêu cá nhân cũng như khoản thu chi của gia đình. Bạn cũng nắm được số tiền đã chi trong ngày, tuần, tháng như thế nào và có kế hoạch điều chỉnh sao cho hợp lý.

Phân tích được chi tiêu

Với phần mềm quản lý chi tiêu gia đình, bạn sẽ dễ dàng xem được các báo cáo dự theo thông tin mà bạn đã nhập vào. Phần mềm cũng phân tích xem bạn đã chi tiêu vào những khoản nào nhiều, cần cải thiện những gì,… Qua đó, bạn sẽ cân đối được mức chi tiêu, hoạch định được kế hoạch tài chính cho gia đình trong tương lai.

Hỗ trợ lập mục tiêu tiết kiệm

Với phần mềm, bạn có thể dễ dàng tạo ra được các mục tiêu tiết kiệm, đầu tư phù hợp. Giải pháp sẽ tự động nhắc nhở bạn khi chi tiêu quá hạn, nhắc nhở về những khoản tiết kiệm để bạn có thể kiểm soát được tình trạng “vung tiền quá trán”.

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình giúp bạn lập kế hoạch tài chính
Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình giúp bạn lập kế hoạch tài chính

Phân tích thói quen chi tiêu

Phần mềm quản lý chi tiêu có thể đưa ra được thói quen chi tiêu của gia đình, đánh giá chênh lệch giữa các mục như: Ăn uống, đi lại, vui chơi, học tập, tiết kiệm,… Từ đó, bạn có thể kiểm soát dòng tiền và thay đổi hành vi tiêu dùng sao cho phù hợp.

Tính năng cơ bản của một phần mềm quản lý chi tiêu gia đình

Với sự phát triển của công nghệ trong thời đại hiện nay, các phần mềm quản lý chi tiêu gia đình cũng có nhiều tính năng hiện đại, hỗ trợ tối đa người dùng trong việc quản lý tài chính.

 • Ghi chép thu chi hàng ngày: Phần mềm cho phép bạn ghi lại những khoản như ăn uống, con cái, đi chợ, hiếu hỉ, học hành,… Các thông tin được ghi theo từng hạng mục cụ thể để bạn dễ theo dõi.
 • Theo dõi vay nợ: Những khoản vay nợ được ghi lại trong phần mềm, cảnh báo bạn khi đến hạn trả nợ, hạn chế tình trạng quá hạn.
 • Lên kế hoạch tiết kiệm: Tương lai bạn có dự định gì, cần mua gì,… phần mềm sẽ đồng hành cùng bạn, giúp bạn tiết kiệm để thực hiện được các kế hoạch.
 • Báo cáo thống kê chi tiết: Phần mềm cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về tình hình tài chính, thu chi của gia đình thông qua những ghi chép hàng ngày. Với đầy đủ dữ liệu, bạn sẽ nhanh chóng đưa ra được thay đổi sao cho phù hợp.
 • Liên kết ngân hàng: Đa số phần mềm đều liên kết với các ngân hàng, ví điện tử, giúp bạn dễ dàng theo dõi, kiểm soát dòng tiền.
 • Chuyển đổi ngoại tệ: Tính năng này hỗ trợ khi gia đình đi du lịch ở nước ngoài.
 • Lập hạn mức chi tiêu: Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình đưa ra hạn mức giúp kiểm soát chi tiêu, hạn chế việc chi quá tay, nhắc nhở khi bạn tiêu quá nhiều.

Bên cạnh đó, phần mềm quản lý cũng hỗ trợ nhiều tài khoản cùng xem danh sách chi tiêu, quản lý được chuyến đi, sự kiện, tính thuế thu nhập cá nhân và xuất toàn bộ dữ liệu ra file excel theo nhu cầu.

Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình có nhiều tính năng hỗ trợ vợ chồng
Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình có nhiều tính năng hỗ trợ vợ chồng

Cách chọn phần mềm quản lý chi tiêu gia đình phù hợp

Trên thị trường hiện nay không thiếu những phần mềm trên điện thoại, máy tính hỗ trợ quản lý chi tiêu, điều  này khiến bạn gặp khó khăn, bỡ ngỡ trong quá trình lựa chọn. Bạn có thể sử dụng phần mềm dựa theo những tiêu chí sau đây:

 • Phần mềm có giao diện thân thiện, dễ nhìn để các thành viên trong gia đình dễ dàng thao tác cũng như theo dõi.
 • Ưu tiên những giải pháp được nhiều người tin dùng (bạn có thể xem xếp hạng top app trên App Store hoặc CH Play).
 • Nên chọn giải pháp đến từ những nhà cung cấp uy tín, lâu năm trên thị trường.
 • Tùy theo thiết bị mà bạn sử dụng là điện thoại iphone hay điện thoại hệ điều hành android mà bạn có thể tìm ứng dụng phù hợp.
 • Ngoài ra, tính bảo mật cũng cần được quan tâm nên bạn có thể cân nhắc vấn đề này khi chọn phần mềm.

Hướng dẫn sử dụng app quản lý chi tiêu gia đình trên điện thoại

Hiện nay, các phần mềm quản lý chi tiêu gia đình đa số có thể dùng trên mọi thiết bị, trong đó dùng trên điện thoại là ưu tiên của nhiều gia đình. Mỗi phần mềm, ứng dụng sẽ có cách dùng khác nhau tùy theo đặc điểm cũng như những tính năng và công ty phần mềm cung cấp.

Đừng bỏ lỡ

Một hướng dẫn về việc nhập khoản tiền đã chi
Một hướng dẫn về việc nhập khoản tiền đã chi

Tuy nhiên, nhìn chung các app đều rất dễ sử dụng và bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

 • Mở App Store (với điện thoại hệ điều hành iOS) hoặc CH Play (với điện thoại hệ điều hành Android) và tìm kiếm tên phần mềm bạn muốn sử dụng.
 • Nhấn nút “Tải xuống” và chờ đợi 3 – 5 phút để app được tải và cài đặt vào điện thoại của bạn.
 • Mở ứng dụng và đăng ký tài khoản, bạn có thể đăng nhập ngay bằng Facebook, Email hoặc tự tạo tài khoản theo số điện thoại.
 • Nếu quản lý thu chi, bạn hãy nhập những khoản thu và chi tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật mục tiêu tiết kiệm, mục tiêu đầu tư,… bằng một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng.
 • Tại giao diện của app, bạn sẽ thấy các biểu tượng khác nhau như chia sẻ tài khoản, quản lý thu chi, quản lý báo cáo, xem dữ liệu, thống kê,… Tùy theo nhu cầu bạn hãy nhấn vào những biểu tượng đó để xem được thông tin cần thiết.

Lưu ý: Mỗi phần mềm sẽ có cách dùng khác nhau, đây là hướng dẫn chung nhất và có thể không giống nhau ở mỗi app nên bạn cần chú ý.

Phần mềm quản lý chi tiêu gia đình là giải pháp vô cùng hoàn hảo giúp các gia đình có thể kiểm soát chi tiêu, lên được kế hoạch dễ dàng cho những dự định trong tương lai. Nếu như còn đang gặp khó khăn về quản lý tài chính thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc dùng những ứng dụng này.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phần Mềm Quản Lý Kho Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Doanh Nghiệp

Phần Mềm Quản Lý Kho Và Những Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Doanh Nghiệp

Quản lý kho hàng là công việc vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Còn hàng trong kho mới giúp hoạt động sản xuất…
Top 11 Phần Mềm Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ Hiệu Quả Nhất

Top 11 Phần Mềm Quản Lý Trung Tâm Ngoại Ngữ Hiệu Quả Nhất

Hiện nay, các trung tâm ngoại ngữ thường sở hữu số lượng giáo viên và học viên đông khiến việc quản lý, vận hành gặp…
Top 10 Phần Mềm Quản Lý Thu Chi Dành Cho Doanh Nghiệp 

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Thu Chi Dành Cho Doanh Nghiệp 

Việc quản lý thu chi thông qua bảng biểu excel và hồ sơ giấy tờ truyền thống vốn có nhiều hạn chế trong khâu quản…
Khám Phá Top 15 Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Online Tốt Nhất

Khám Phá Top 15 Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Online Tốt Nhất

Phần mềm quản lý bán hàng online là giải pháp giúp chủ cửa hàng đơn giản hóa quy trình bán hàng, dễ dàng kiểm kê…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Nha Khoa Miễn Phí Có Tốt Không?

Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Nha Khoa Miễn Phí Có Tốt Không?

Thị trường hiện nay đang có rất nhiều phần mềm quản lý phòng khám nha khoa miễn phí hiệu quả. Tuy nhiên người dùng thường…
TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Bida Chuyên Nghiệp, Hiện Đại

TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Bida Chuyên Nghiệp, Hiện Đại

Nhằm tối ưu thời gian cũng như công sức quản lý cửa hàng, nhiều phần mềm quản lý bida được ra đời. Giải pháp này…