Phần Mềm Quản Lý Nhà Thuốc: Lợi Ích Và Những Tính Năng Nổi Bật

Kinh doanh thuốc là ngành đặc thù, có nhiều điểm khác biệt so với việc kinh doanh hàng tiêu dùng, điện tử, thời trang,… Cũng bởi vậy, vấn đề quản lý tại các hiệu thuốc còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với cách làm việc thủ công, truyền thống. Để giúp các chủ tiệm giải quyết những vướng mắc, đạt được hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh, phần mềm quản lý nhà thuốc ra đời. Dưới đây là chi tiết lợi ích, tính năng của giải pháp này để bạn đọc cùng tham khảo.

Phần mềm quản lý nhà thuốc là gì?

Kinh doanh nhà thuốc có thể là hình thức có tiềm năng phát triển cao, mang lại nguồn lợi nhuận lớn, tuy nhiên những vấn đề liên quan đến quản lý, hoạt động tại các cửa hàng thuốc còn gặp nhiều khó khăn, có thể kể đến như:

  • Hệ thống xuất nhập hàng hóa đa dạng với số đơn thuốc lớn khiến bạn khó có thể kiểm soát chính xác.
  • Quá trình quản lý kho, kiểm kê mất thời gian, dễ gây ra sai sót, nhầm lẫn.
  • Nhân viên mất thời gian tìm kiếm thuốc, thanh toán hóa đơn cho khách, đồng thời khách hàng phải chờ đợi lâu và không hài lòng.
  • Chủ hiệu thuốc thường xuyên phải có mặt để kiểm tra tiến độ công việc của nhân viên.
  • Xảy ra tình trạng thất thoát do nhân viên gian lận hoặc kiểm kê, tính toán sai.
  • Mất nhiều thời gian, công sức nhưng không nhận được kết quả như mong muốn.

Để giúp các chủ hiệu thuốc giải quyết được những khó khăn này, đồng thời đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, phần mềm quản lý nhà thuốc ra đời.

Đây là công cụ thông minh, được sử dụng trên máy tính, điện thoại, có khả năng số hóa những vấn đề của nhà thuốc để dễ dàng quản lý. Thông qua phần mềm, người dùng có thể dễ dàng quản trị các thông số về loại thuốc, hàng tồn kho, doanh thu, lợi nhuận của hiệu thuốc.

Phần mềm quản lý nhà thuốc là gì
Phần mềm quản lý nhà thuốc là gì

Những lợi ích của phần mềm quản lý nhà thuốc

Phần mềm quản lý quầy thuốc là một công cụ mang đến nhiều lợi ích cho những người kinh doanh nhà thuốc, giúp đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Cụ thể:

Hạn chế sai sót

Không giống như cách làm việc thủ công chủ yếu tính toán và ghi chép sổ sách, phần mềm quản lý nhà thuốc tự động hóa các thao tác của con người. Qua đó sẽ hạn chế được những sai sót do con người. Việc nhập liệu, tính toán đều có sự hỗ trợ của công cụ thông minh nên đảm bảo tính chính xác cao, vừa tránh được tình trạng nhầm lẫn, vừa không gây khó chịu cho khách hàng.

Nếu trong trường hợp phát hiện ra có lỗi sai do nhân viên, người chủ sẽ có thể tra soát từ phần mềm để biết được lỗi ở khâu nào, ai là người thực hiện để nhanh chóng có biện pháp khắc phục.

Tham khảo: Phần Mềm Quản Lý Công Việc Miễn Phí Nâng Cao Hiệu Quả Làm Việc

Không cần sổ sách phức tạp

Với số lượng thuốc đa dạng và có nhiều vấn đề cần kiểm soát, tại các nhà thuốc thường dùng sổ sách để theo dõi, quản lý. Khi đó nếu cần tìm thông tin, dữ liệu, thống kê báo cáo sẽ mất rất nhiều thời gian, gây rắc rối và thậm chí dẫn đến sai sót. Trong khi đó nếu bạn sử dụng phần mềm thông minh, dữ liệu được cập nhật thường xuyên, liên tục, có sự đồng bộ và đảm bảo tính chính xác. Nhờ đó khi muốn biết bất kỳ thông tin nào về loại thuốc, tồn kho. giao dịch, tình hình kinh doanh, chỉ cần vài cú nhấp chuột là xong, không cần dùng đến sổ sách phức tạp.

Sử dụng phần mềm sẽ không cần sổ sách phức tạp
Sử dụng phần mềm sẽ không cần sổ sách phức tạp

Hỗ trợ nhân viên bán hàng nhanh chóng và chính xác

Khi chưa sử dụng phần mềm, mọi hoạt động trong nhà thuốc, đặc biệt là bán hàng gặp nhiều khó khăn. Có thể kể đến như tìm kiếm thuốc mất thời gian, không nhớ chính xác giá tiền, bấm máy tính thủ công dẫn đến sai sót. Với phần mềm quản lý nhà thuốc, bạn chỉ cần gõ tên thuốc, công dụng, thành phần, mọi thông tin về vị trí, giá thành sẽ hiện ra, khi đó nhân viên sẽ biết được nơi lấy thuốc và thanh toán nhanh chóng cho khách.

Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng lưu trữ lịch sử mua hàng và các thông tin của khách hàng, qua đó nhân viên dễ dàng biết được tình hình dụng thuốc trước đó của khách kê đơn chính xác.

Quản lý lô hàng, hạn sử dụng thông minh

Phần mềm quản lý nhà thuốc giúp người dùng quản lý tồn kho chính xác theo từng lô và hạn sử dụng, từ đó chủ hiệu thuốc có kế hoạch bán hàng khoa học, hiệu quả hơn. Mỗi nhà thuốc thường có đến trăm nghìn loại thuốc khác nhau, cách quản lý truyền thống với sổ sách, excel khiến mỗi lần tìm thuốc vô cùng khó khăn, đồng thời không gian lưu trữ cũng hạn chế.

Sử dụng phần mềm thông minh giúp bạn khắc phục được những hạn chế này, lưu trữ tất cả thông tin thuốc như tên, mẫu mã, công dụng, giá bán, hạn dùng. Đồng thời có những cảnh báo liên quan để bạn quản lý lô hàng dễ dàng, hiệu quả nhất.

Đừng bỏ lỡ: Phần Mềm Quản Lý Kinh Doanh Và Những Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp

Dễ dàng kiểm kho định kỳ

Trước đây, việc kiểm kê số lượng hàng hóa có trong kho thường khó thực hiện, mất nhiều thời gian với cách thủ công như đếm tay, ghi sổ. Phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ giúp bạn tự động thống kê số lượng, mẫu mã thuốc nhập vào và bán ra theo thời gian cụ thể. Điều này sẽ giúp nhà quản lý dễ dàng tạo phiếu kiểm kho định kỳ, nắm bắt số lượng hàng hóa xuất, nhập, tồn kho để đưa ra những phương án xử lý hàng tồn nhanh chóng, kịp thời.

Phần mềm giúp dễ dàng kiểm kho định kỳ
Phần mềm giúp dễ dàng kiểm kho định kỳ

Báo cáo thông minh

Hệ thống phần mềm thông minh sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin, dữ liệu để tạo báo cáo cần thiết liên quan đến doanh thu, lợi nhuận, chi phí của nhà thuốc trong khoảng thời gian nhất định. Đồng thời bạn cũng biết được toàn bộ giao dịch liên quan đến bán hàng, quản lý công nợ, hóa đơn chưa giao, hóa đơn bị trả. Công cụ này cung cấp cho bạn nhiều loại báo cáo, biểu đồ để bạn lựa chọn phù hợp với tình hình kinh doanh của nhà thuốc, đảm bảo dễ hiểu, dễ hình dung.

Hỗ trợ quản lý từ xa

Đặc biệt phần mềm quản lý bán hàng dược phẩm cho phép bạn sử dụng ở bất kỳ nơi đâu chỉ với máy tính, điện thoại có kết nối Internet. Khi đó nhà quản lý không cần liên tục có mặt trực tiếp tại nhà thuốc vẫn có thể biết rõ từng hoạt động của nhân viên, số lượng đơn hàng được bán ra, loại thuốc bán chạy hay những vấn đề phát sinh để kịp thời xử lý. Điều này giúp nâng cao hiệu quả quản lý giám sát hiệu thuốc và đảm bảo hoạt động kinh doanh cho cửa hàng.

Tính năng nổi bật của phần mềm

Những tính năng nổi bật của phần mềm quản lý nhà thuốc hỗ trợ cho người dùng bao gồm:

Quản lý từng đơn vị dược phẩm

Đặc thù của kinh doanh nhà thuốc đó là sự khác biệt giữa đơn vị nhập và đơn vị bán. Khi thuốc được nhập từ nhà sản xuất sẽ có đơn vị là thùng, hộp, tuy nhiên khi bán ra sẽ là vỉ, viên. Sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc giúp dễ dàng quản lý từng đơn vị của thuốc và đơn giản hóa việc bán hàng, tính toán, tránh sai sót, nhầm lẫn.

Quản lý bán hàng

Phần mềm thông minh sẽ cho phép bạn nhập toàn bộ thông tin của thuốc như tên, thành phần, công dụng, hạn dùng, ngày sản xuất, giá bán để nhân viên dễ dàng khi tư vấn và bán hàng cho khách. Đồng thời phần mềm hỗ trợ liên kết với máy quét mã vạch để thanh toán nhanh và cập nhật dữ liệu lên hệ thống ngay lập tức.

Xem thêm: Phần Mềm Kế Toán ERP: Lợi Ích, Tính Năng Cho Doanh Nghiệp

Phần mềm thông minh có tính năng quản lý bán hàng
Phần mềm thông minh có tính năng quản lý bán hàng

Quản lý kho

Khi sử dụng phần mềm thông minh, tương tự như phần mềm quản lý kho thuốc, người quản lý có thể đặt ra số lượng hàng hóa tồn kho tối thiểu và tối đa cho mỗi sản phẩm. Lúc này, chỉ khi đến hạn mức nhất định mới được nhập thêm hay xả hàng. Đồng thời số lượng hàng trong kho dễ dàng được cập nhật trên hệ thống, không mất thời gian kiểm kê thủ công.

Theo dõi hạn sử dụng của dược phẩm

Phần mềm quản lý nhà thuốc với tính năng theo dõi hạn dùng của từng loại dược phẩm để nhân viên và người quản lý nắm rõ thời hạn sử dụng, có kế hoạch đẩy hàng nhanh chóng. Điều này giúp nhà thuốc giữ được lượng hàng hóa ở mức an toàn, tránh gây thiệt hại không đáng có.

Phần mềm quản lý nhà thuốc với những ưu điểm và tính năng thông minh chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho các đơn vị kinh doanh hiện đại. Bạn có thể tìm hiểu và cân nhắc giữa các loại phần mềm trên thị trường hiện nay để lựa chọn được giải pháp thông minh, phù hợp nhất với tình hình kinh doanh của mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Nên Dùng Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Không?

Có Nên Dùng Phần Mềm Quản Lý Chi Tiêu Gia Đình Không?

Quản lý tài chính là việc làm rất cần thiết vì nó giúp bạn biết được những khoản nào tiêu nhiều, những khoản chi phát…
Phần Mềm Quản Lý Quầy Thuốc - Giải Pháp Thông Minh Cho Nhà Thuốc

Phần Mềm Quản Lý Quầy Thuốc – Giải Pháp Thông Minh Cho Nhà Thuốc

Kinh doanh nhà thuốc hiện nay được nhiều người quan tâm và đang dần trở thành xu hướng. Tuy nhiên vấn đề quản lý tại…
Phần Mềm CRM Miễn Phí Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích Mang Lại

Phần Mềm CRM Miễn Phí Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Lợi Ích Mang Lại

Hiện nay, phần mềm CRM mang ngày càng phổ biến và được xem là công cụ hỗ trợ kinh doanh hữu ích của các doanh…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Gym - Giải Pháp Tuyệt Vời Thời 4.0

Phần Mềm Quản Lý Phòng Gym – Giải Pháp Tuyệt Vời Thời 4.0

Nhu cầu tập gym, rèn luyện sức khỏe hiện nay đang ngày một tăng cao, điều đó kéo theo nhiều phòng tập gym, yoga,... ra…
Tổng Hợp Các Phần Mềm ERP Hiện Nay Được Tin Dùng Nhất

Tổng Hợp Các Phần Mềm ERP Hiện Nay Được Tin Dùng Nhất

ERP là phần mềm quản trị doanh nghiệp cho phép doanh nghiệp quản lý quy trình quan trọng và tự động hóa nhiều hoạt động…
Điểm Danh 15 Phần Mềm Quản Lý Học Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả

Điểm Danh 15 Phần Mềm Quản Lý Học Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả

Phần mềm quản lý học sinh đang là giải pháp được nhiều trường học, trung tâm giáo dục sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy…