Có Nên Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhà Thuốc Miễn Phí Không?

Kinh doanh nhà thuốc theo cách thủ công có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn và khó kiểm soát. Chính vì vậy nhiều phần mềm quản lý nhà thuốc đã ra đời để giải quyết những khó khăn mà chủ nhà thuốc đang gặp phải. Hiện nay có nhiều người lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí bởi nó không tốn tiền, dễ cài đặt và vẫn có hầu hết chức năng cần thiết.

Tổng quan về phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí

Phần mềm quản lý nhà thuốc là ứng dụng trên máy tính có nhiệm vụ tin học hóa những vấn đề của nhà thuốc. Phần mềm cũng dùng để quản trị các thông số về loại thuốc, hàng tồn kho, những vấn đề về doanh thu, lợi nhuận của một nhà thuốc.

Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí
Phần mềm quản lý nhà thuốc được nhiều người sử dụng hiện nay

Một phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí được xây dựng dựa trên 2 yếu tố:

 • Sự am hiểu về chuyên môn, kinh nghiệm của người làm trong lĩnh vực dược phẩm và đội ngũ triển khai phần mềm quản lý.
 • Bộ công cụ đủ mạnh mẽ để người lập trình có thể diễn đạt được những ý đồ trên phần mềm quản trị cho người dùng.

Có nên sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm miễn phí, bạn có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng để quản lý khi kinh doanh nhà thuốc. Vậy phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí có tốt không, chủ nhà thuốc có nên sử dụng hay không? Thực tế, việc có nên dùng sản phẩm miễn phí hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn đọc có thể cân nhắc khi biết được những ưu và nhược điểm sau đây.

Ưu điểm của phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí

Sử dụng một giải pháp quản lý miễn phí, bạn sẽ không phải trả phí, rất dễ sử dụng và đặc biệt là không bị ràng buộc với nhà sản xuất. Cụ thể:

 • Không tốn chi phí

Đúng như tên gọi, phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí không tốn chi phí để sử dụng. Đây cũng được coi là ưu điểm lớn nhất của hệ thống này, bạn sẽ tự cài đặt và sử dụng mà không mất tiền. Chỉ với vài cú nhấp chuột bạn đã có thể tải về cả một hệ thống để ứng dụng ngay vào việc quản lý nhà thuốc.

 • Dễ sử dụng

Đặc điểm của những phần mềm miễn phí là nó có đủ chức năng nhưng nó không thể tùy chỉnh theo đặc thù của từng nhà thuốc. Các tính năng như kiểm kê hàng tồn kho, tính doanh thu, lợi nhuận, quản lý thông tin,… được sắp xếp dễ hiểu, dễ nhìn và chủ nhà thuốc có thể dễ dàng thao tác. Điều này rất phù hợp những ai mới bắt đầu kinh doanh nhà thuốc.

Thông tin hữu ích

Phần mềm miễn phí không tốn kém, dễ sử dụng
Phần mềm miễn phí không tốn kém, dễ sử dụng
 • Phù hợp với nhà thuốc nhỏ

Với những nhà thuốc có quy mô vừa và nhỏ hoặc mới thành lập thì phần mềm miễn phí là sự lựa chọn tốt. Bởi nhà thuốc lúc này chưa có nhiều vấn đề phát sinh, chưa có nhiều loại dược phẩm, khối lượng công việc cũng ít nên phần mềm miễn phí có thể dễ dàng xử lý được. Những chức năng cơ bản vẫn giúp đáp ứng những nhu cầu của nhà thuốc. Ngoài ra, những ai kinh doanh nhà thuốc online cũng có thể sử dụng.

 • Giảm sự ràng buộc với đơn vị cung cấp

Các phần mềm quản lý bệnh viện miễn phí, nhà thuốc miễn phí sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều với nhà cung cấp cả về chi phí hay những tính năng của hệ thống. Bạn có thể chủ động tự nâng cấp, xử lý các chức năng nếu phần mềm gặp vấn đề. Nó cũng giúp tiết kiệm một khoản chi phí tương đối trong việc trả phí hàng tháng, hàng năm cho hệ thống.

Một số nhược điểm

Mặc dùng phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí khá tiện dụng, dễ dùng nhưng nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro, hạn chế khi dùng như:

 • Rủi ro về bảo mật

Tất cả những phần mềm miễn phí hiện nay đều có chứa mã độc hoặc những nội dung điều hướng người dùng sang nguồn mã độc. Điều này rất nguy hiểm vì nó sẽ khiến kẻ xấu có được toàn bộ thông tin về nhà thuốc của bạn nếu bạn download và sử dụng.

Tuy là phần mềm miễn phí nhưng người viết phần mềm vẫn có thể thu được lợi nhuận thông qua việc quảng cáo trên phần mềm, thu thập thông tin có liên quan rồi bán chúng cho những đối tượng khác. Điều này khiến nhà thuốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bí mật kinh doanh thậm chí bị lộ và khiến bạn gặp nhiều trở ngại trong kinh doanh.

 • Không được bảo hành

Sử dụng phần mềm miễn phí bạn phải chấp nhận nhà cung cấp sẽ không bảo hành hệ thống vì tính chất của nó là hàng đóng gói. Vậy nên nếu gặp sự cố bạn phải tự sửa chữa hoặc thuê ngoài và có thể bị mất dữ liệu khi chúng gặp lỗi.

 • Thiếu tính đồng bộ kỹ thuật

Để những dữ liệu và thông tin trên hệ thống không bị mất thì phần mềm phải đảm bảo tính đồng bộ. Nhưng những phần mềm miễn phí lại không làm tốt điều này. Vậy nên khi gặp sự cố, chắc chắn những thông tin về nhà thuốc sẽ bị lỗi, gián đoạn, gây khó chịu cho người dùng.

Phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí
Doanh nghiệp lớn sẽ gặp khó khăn khi dùng phần mềm miễn phí
 • Không dùng được cho doanh nghiệp lớn

Đối với những nhà thuốc lớn, có số lượng sản phẩm nhiều, quy trình làm việc đa dạng, phức tạp thì phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí không thực sự phù hợp. Bởi những tính năng cơ bản không đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhà thuốc và những tính năng đó cũng bị cố định, không thay đổi được nên có thể gây quá tải, lỗi hệ thống.

Nếu bạn sở hữu nhà thuốc lớn hoặc đang kinh doanh chuỗi nhà thuốc thì nên bỏ ra một khoản chi phí đầu tư cho phần mềm quản lý. Tốt nhất bạn nên thuê người viết phần mềm và tùy chỉnh riêng sao cho phù hợp với đặc điểm của nhà thuốc nhất.

 • Giới hạn chức năng

Phần mềm miễn phí chỉ có những chức năng cơ bản trong việc quản lý nhà thuốc, thậm chí những tính năng ấy một bảng tính có sẵn cũng có thể làm được. Thậm chí có những phần mềm chỉ cho người dùng dùng thử 3 – 4 tháng sau đó sẽ phải trả phí để tiếp tục sử dụng, mở rộng tính năng, điều này gây ra khá nhiều bất tiện khi quản lý nhà thuốc.

Với những thông tin trên đây thì có thể thấy rằng, tùy vào nhu cầu, quy mô của nhà thuốc mà bạn có thể đưa ra quyết định dùng phần mềm quản lý miễn phí hay không. Bạn cũng có thể coi đây là bản dùng thử để biết cách nó hoạt động ra sao rồi tiếp tục nâng cấp phần mềm nếu cần thiết.

5 tính năng nổi bật của phần mềm quản lý nhà thuốc

Khi dùng phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí, bạn sẽ được trải nghiệm những tính năng sau đây:

 • Xuất nhập dữ liệu nhanh chóng: Với cả hàng chục nghìn mặt hàng cùng giá bán, hạn dùng khác nhau, bạn sẽ rất khó kiểm soát. Lúc này phần mềm sẽ giúp nhập xuất dữ liệu nhanh chóng, giúp tối ưu hóa thời gian tìm kiếm của bạn.
 • Quản lý công nợ khách hàng: Với những nhà thuốc có nhu cầu bán buôn hoặc có nhu cầu quản lý công nợ thì đây là một công cụ vô cùng cần thiết.
 • Giám sát bán hàng: Phần mềm cho phép giám sát bán hàng, giảm thiểu nhầm lẫn và tránh những sai sót.
 • Quản lý hạn dùng thuốc: Thuốc hết hạn và phải hủy bỏ gây lãng phí tiền bạc, phần mềm sẽ đưa ra những cảnh báo khi thuốc gần hết hạn.
 • Báo cáo doanh thu: Phần mềm cho phép tổng hợp doanh thu, lợi nhuận cũng như các chi phí liên quan một cách dễ hiểu.
tổng hợp doanh thu, lợi nhuận
Phần mềm cho phép tổng hợp doanh thu, lợi nhuận cũng như các chi phí liên quan

Một số lưu ý khi sử dụng phần mềm quản trị nhà thuốc miễn phí

Khi lựa chọn và sử dụng phần mềm quản lý miễn phí, bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Lựa chọn nhà cung cấp: Hãy chọn những nhà cung cấp đã có nhiều năm kinh nghiệm, họ có uy tín và sản phẩm của họ được nhiều người sử dụng.
 • Tuân thủ theo Bộ Y tế: Những phần mềm quản lý nhà thuốc phải đảm tuân thủ những tiêu chí theo quy định của Bộ y tế để tránh những rủi ro không đáng có.
 • Dừng ngay khi thấy bất thường: Trong quá trình dùng phần mềm, nếu xuất hiện quá nhiều quảng cáo gây phiền nhiễu thì có thể xem xét ngừng sử dụng.
 • Không cài nhiều phần mềm: Bạn chỉ nên cài đặt một phần mềm quản lý nhà thuốc duy nhất, tránh cài quá nhiều vì có thể gây nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.
 • Nên dùng phần mềm trả phí: Mặc dù phần mềm miễn phí khá tiện lợi và tiết kiệm nhưng bạn nên đầu tư dùng phần mềm có trả phí để đảm bảo dùng được hết tính năng cũng như hạn chế những rủi ro không đáng có.

Trên đây là những thông tin về phần mềm quản lý nhà thuốc miễn phí bạn đọc có thể tham khảo. Mỗi phiên bản, mỗi phần mềm sẽ có những đặc điểm, tính năng cùng những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo mục đích, quy mô của nhà thuốc mà bạn có thể chọn phần mềm phù hợp để tối ưu hóa quy trình bán hàng, nhanh chóng gia tăng doanh số.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top 12 Phần Mềm Quản Lý Máy Tính Trẻ Em Được Tin Dùng Nhất

Top 12 Phần Mềm Quản Lý Máy Tính Trẻ Em Được Tin Dùng Nhất

Sử dụng phần mềm quản lý máy tính trẻ em là giải pháp giúp các bậc phụ huynh theo dõi hoạt động cũng như đặt…
Danh Sách 6 Phần Mềm Quản Lý Đất Đai Hiệu Quả Nhất

Danh Sách 6 Phần Mềm Quản Lý Đất Đai Hiệu Quả Nhất

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, việc quản lý đất đai sẽ trở nên đơn giản hơn thông qua việc sử…
TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Bida Chuyên Nghiệp, Hiện Đại

TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Bida Chuyên Nghiệp, Hiện Đại

Nhằm tối ưu thời gian cũng như công sức quản lý cửa hàng, nhiều phần mềm quản lý bida được ra đời. Giải pháp này…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Gym - Giải Pháp Tuyệt Vời Thời 4.0

Phần Mềm Quản Lý Phòng Gym – Giải Pháp Tuyệt Vời Thời 4.0

Nhu cầu tập gym, rèn luyện sức khỏe hiện nay đang ngày một tăng cao, điều đó kéo theo nhiều phòng tập gym, yoga,... ra…
Review 10+ Phần Mềm Quản Lý Văn Bản, Tài Liệu Tốt Nhất

Review 10+ Phần Mềm Quản Lý Văn Bản, Tài Liệu Tốt Nhất

Các phần mềm quản lý văn bản, hồ sơ và tài liệu là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong quá trình…
Phần Mềm Quản Lý Yoga - Giải Pháp Quản Lý Chuyên Nghiệp, Hiện Đại

Phần Mềm Quản Lý Yoga – Giải Pháp Quản Lý Chuyên Nghiệp, Hiện Đại

Hiện nay nhu cầu tập gym, tập yoga của người dân đang ngày một tăng cao để giúp nâng cao sức khỏe, đặc biệt trong…