Phần Mềm Quản Lý Quầy Thuốc – Giải Pháp Thông Minh Cho Nhà Thuốc

Kinh doanh nhà thuốc hiện nay được nhiều người quan tâm và đang dần trở thành xu hướng. Tuy nhiên vấn đề quản lý tại các quầy thuốc còn gặp nhiều khó khăn, yêu cầu nhà quản trị cần có trình độ chuyên môn cùng những kỹ năng nhất định. Nhằm mục đích hỗ trợ cho công tác này và giúp các đơn vị đạt được hiệu quả kinh doanh như mong muốn, phần mềm quản lý quầy thuốc được nghiên cứu và ra đời. Tìm hiểu chi tiết về lợi ích, tính năng của giải pháp thông minh này trong bài viết dưới đây.

Phần mềm quản lý quầy thuốc là gì?

Đối với mỗi nhà thuốc, dù quy mô lớn hay nhỏ, vấn đề quản lý hoạt động bán hàng đều chưa thực sự hiệu quả. Nếu vẫn giữ cách thức làm việc và quản lý truyền thống, chắc chắn các đơn vị này sẽ gặp phải những khó khăn như:

Không nắm bắt được tình trạng hàng hóa trong kho

Đặc thù kinh doanh thuốc Tây là có rất nhiều hàng hóa, chủng loại khác nhau, có thể lên đến con số hàng trăm hoặc hàng nghìn. Khi hàng được bán ra theo nhiều đơn vị khiến nhân viên khó có thể quản lý chính xác được số lượng xuất, nhập, tồn kho và không biết vị trí của từng loại thuốc để lấy khi khách hàng cần. Bên cạnh đó, với cách làm việc thủ công bạn còn không nắm được mã thuốc, hạn dùng. Ngoài ra, vấn đề hàng tồn kho cũng không đảm bảo được kiểm soát chính xác, có thể gây lãng phí, thất thoát hoặc không có hàng bán cho khách.

Quản lý thủ công thường không nắm bắt được tình trạng hàng hóa trong kho
Quản lý thủ công thường không nắm bắt được tình trạng hàng hóa trong kho

Khó khăn khi theo dõi được hoạt động của nhân viên

Thực tế tại các nhà thuốc, nhân viên tính tiền như thế nào, khách hàng sẽ đưa vậy, sẽ không hỏi giá, đặc biệt là với các đơn cắt liều. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nhân viên cố tình tăng giá để gian lận. Bên cạnh đó còn xuất hiện tình trạng nhân viên mang thuốc từ bên ngoài vào bán mà chủ hiệu thuốc không hề hay biết.

Hiện nay, các hiệu thuốc truyền thống thường không có hóa đơn bán lẻ cho khách, đồng thời nhân viên cũng không ghi chép lại đơn, loại thuốc đã bán, do đó người chủ sẽ không biết nhân viên đã bán những gì, số lượng bao nhiêu, rất dễ dẫn đến thất thoát và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Không xác định được loại thuốc bán nhiều để nhập thêm

Việc không xuất hóa đơn bán lẻ khi khách hàng mua thuốc dẫn đến tình trạng người quản lý không nắm rõ loại thuốc này được khách mua nhiều nhất và thiết thực nhất với khu vực đang hoạt động kinh doanh. Nếu bạn không nhanh chóng nắm bắt được tình hình thực tế để nhập thêm hàng sẽ làm ảnh hưởng đến doanh thu của nhà thuốc.

Trước những khó khăn này, phần mềm lý quầy thuốc được ra đời để giúp các đơn vị giải quyết tốt các vấn đề còn tồn đọng. Đây là công cụ được hỗ trợ, thiết lập dành riêng cho các cửa hàng chuyên kinh doanh về thuốc. Phần mềm này sẽ tối ưu quy trình bán hàng và đơn giản hóa các thao tác, công việc liên quan đến bán hàng, quản lý kho, quản lý nhân viên, báo cáo thống kê. Điều này khiến công việc quản lý trở nên thuận tiện, hiệu quả và giảm được những hạn chế, lỗi người dùng gặp phải nếu làm thủ công.

Tham khảo: Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Miễn Phí: Ưu Điểm, Tiêu Chí Lựa Chọn

Phần mềm quản lý quầy thuốc giúp các đơn vị khắc phục khó khăn
Phần mềm quản lý quầy thuốc giúp các đơn vị khắc phục khó khăn

Lợi ích nhận được khi dùng phần mềm quản lý quầy thuốc

Sử dụng phần mềm quản lý quầy thuốc mang lại cho các đơn vị, nhà thuốc rất nhiều lợi ích nổi bật, có thể kể đến như:

Hỗ trợ bán thuốc dễ dàng và nhanh chóng hơn

Khi chưa sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thông minh, việc tìm kiếm thuốc mất rất nhiều thời gian. Đồng thời tình trạng nhân viên không nhớ giá, bấm máy tính toán thủ công có thể gây nhầm lẫn khi thanh toán và khiến khách hàng phải chờ đợi lâu. Nếu sử dụng phần mềm quản lý quầy thuốc, bạn chỉ cần gõ tên thuốc hoặc công dụng đã biết được những thông tin liên quan như nguồn gốc, hạn dùng, vị trí trong kho, giá bán,…

Bên cạnh đó bạn cũng dễ dàng tạo hóa đơn và thanh toán nhanh chóng thông qua các tính năng được hỗ trợ. Ngoài ra, phần mềm còn lưu trữ lịch sử mua hàng và các thông tin lưu ý về khách giúp nhân viên của cửa hàng nắm bắt được tình trạng dùng thuốc trước đó của khách để kê đơn đúng chuẩn.

Quản lý lô hàng và hạn sử dụng chính xác

Quản lý lô hàng chính xác sẽ giúp người chủ có kế hoạch bán hàng phù hợp và hiệu quả. Nếu sử dụng bảng excel để kiểm soát các loại thuốc sẽ gây khó khăn khi tìm kiếm, đồng thời không gian lưu trữ của công cụ này cũng hạn chế. Sự ra đời quả phần mềm quản lý nhà thuốc sẽ cung cấp cho bạn những tính năng quản lý thuốc để giải quyết những vấn đề kể trên, quản lý lô hàng và hạn dùng chính xác nhất. Đồng thời phần mềm cũng có chức năng cảnh báo mặt hàng tồn kho nhiều, sắp hết hạn để đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất.

Dễ dàng kiểm kho theo định kỳ

Việc kiểm kê hàng hóa thủ công thường mất nhiều thời gian và khó tránh khỏi những sai sót. Phần mềm quản lý quầy thuốc sẽ tự động thống kê chi tiết số lượng và các mẫu thuốc nhập vào, bán ra theo thời gian thực. Điều này giúp người quản lý dễ dàng lập phiếu kiểm kho định kỳ cũng như nắm bắt chính xác lượng tồn của từng loại thuốc để có phương án đẩy hàng tồn nhanh chóng, kịp thời.

Phần mềm giúp dễ dàng kiểm kê kho định kỳ
Phần mềm giúp dễ dàng kiểm kê kho định kỳ

Báo cáo thông minh và chi tiết

Thông qua tính năng báo cáo của phần mềm, các báo cáo liên quan đến doanh thu hàng ngày, hàng tháng, hàng quý đều được hệ thống chính xác giúp chủ hiệu thuốc nắm bắt rõ tình hình hoạt động kinh doanh tại từng thời điểm khác nhau. Bạn sẽ không cần phải lục lại sổ sách, giấy tờ và tìm trong danh sách dài những thông tin kinh doanh để phân tích doanh thu, lãi lỗ và hiệu quả kinh doanh của đơn vị mình.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Kinh Doanh Và Những Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp

Quản lý từ xa

Ngày nay rất nhiều phần mềm quản lý thông minh hỗ trợ người dùng truy cập ngay cả khi không có kết nối Internet. Do đó bạn không cần có mặt trực tiếp tại quầy thuốc vẫn có thể giám sát hoạt động của nhân viên và nắm bắt được tình hình bán hàng. Phần mềm thông minh cho phép bạn dễ dàng theo dõi hoạt động nhà thuốc thông qua máy tính, điện thoại, ipad dễ dàng hơn.

Những tính năng quan trọng nhất của phần mềm

Phần mềm quản quầy nhà thuốc hiện nay được nhiều doanh nghiệp, đơn vị sử dụng và đánh giá tích cực nhờ những tính năng cơ bản nhưng không kém phần quan trọng như:

  • Quản lý hàng hóa theo lô và hạn sử dụng: Phần mềm lưu trữ toàn bộ thông tin từng loại thuốc bao gồm tên, thành phần, hạn dùng, ngày nhập, số lô, vị trí, giá bán,… Do đó chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể biết được mặt hàng nào sắp hết cần nhập thêm, loại thuốc nào gần hết hạn dùng để có biện pháp xử lý, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
  • Thay đổi giá bán, cập nhật thông tin thuốc: Thông qua máy tính hoặc điện thoại di động, những người được cấp quyền sẽ có khả năng truy cập để chính sửa các hạng mục liên quan, thay đổi giá bán, cập nhật thông tin nhanh chóng. Những dữ liệu này sau khi sửa cũng được đồng bộ để đảm bảo tính chính xác, hạn chế sai sót.

Đừng bỏ lỡ: Phần Mềm Quản Lý Đơn Hàng Là Gì? Tính Năng Và Lợi Ích Quan Trọng

Bạn sẽ dễ dàng thay đổi giá bán và cập nhật thông tin thuốc
Bạn sẽ dễ dàng thay đổi giá bán và cập nhật thông tin thuốc
  • Quản lý nhân viên: Phần mềm quản lý quầy thuốc có tính năng tương tự phần mềm quản lý nhân sự, giúp người chủ theo dõi được toàn bộ hoạt động của nhân viên kể cả khi không có mặt tại cửa hàng. Bạn sẽ biết được nhân viên đã bán loại thuốc gì, số lượng bao nhiêu, tổng doanh thu trong ngày, tránh được tình trạng gian lận.
  • Quản lý công nợ của khách hàng và nhà cung cấp: Phần mềm thông minh có tính năng quản lý công nợ, giúp chủ hiệu thuốc nắm bắt được từng khoản nợ cụ thể, thời gian cần thu hoặc trả nợ, tình trạng công nợ để có kế hoạch phù hợp.
  • Thanh toán và xuất hóa đơn nhanh chóng: Nhờ việc lưu trữ toàn bộ thông tin thuốc, giá bán trên hệ thống, phần mềm quản lý này có thể hỗ trợ nhân viên thanh toán và xuất hóa đơn cho khách nhanh chóng, tránh thời gian chờ đợi và sai sót.
  • Báo cáo: Tính năng báo cáo giúp tự động tổng hợp, thống kê số lượng thuốc bán ra, doanh thu, chi phí và lợi nhuận thu về theo từng thời gian cụ thể. Qua đó người dùng có thể xuất file dưới nhiều định dạng khác nhau và nắm bắt được tình hình kinh doanh cụ thể của đơn vị.

Phần mềm quản lý quầy thuốc chính là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các hiệu thuốc trong hoạt động quản lý, bán hàng, qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. Hiện nay có rất nhiều phần mềm đến từ các nhà cung cấp khác nhau, với ưu nhược điểm riêng biệt, do đó bạn nên tìm hiểu để lựa chọn được cho mình giải pháp phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Dược Phẩm - Giải Pháp Kinh Doanh Số 1

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Dược Phẩm – Giải Pháp Kinh Doanh Số 1

Có thể nói, kinh doanh dược phẩm là ngành nghề đặc thù với nhiều điều kiện ở cả khâu sản xuất cũng như phân phối.…
Top 8 Phần Mềm Quản Lý Điện Thoại Trẻ Em Miễn Phí Tốt Nhất

Top 8 Phần Mềm Quản Lý Điện Thoại Trẻ Em Miễn Phí Tốt Nhất

Ngày nay, công việc bận rộn khiến các bậc phụ huynh khó có thể kiểm soát trẻ sử dụng điện thoại hay máy tính bảng.…
So Sánh 4 Phần Mềm CRM Việt Nam Hot Nhất Thị Trường 2022

So Sánh 4 Phần Mềm CRM Việt Nam Hot Nhất Thị Trường 2022

Xây dựng được một cộng đồng khách hàng trung thành là thách thức với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khi dịch covid khiến việc…
Phần Mềm Quản Lý Tài Chính Cá Nhân - Công Cụ Theo Dõi Chi Tiêu Số 1

Phần Mềm Quản Lý Tài Chính Cá Nhân – Công Cụ Theo Dõi Chi Tiêu Số 1

Quản lý chi tiêu, tài chính cá nhân tưởng là công việc đơn giản nhưng không phải ai cũng làm tốt. Chưa kể, việc ghi…
TOP 10 Phần Mềm Quản Lý Karaoke Hiện Đại, Chuyên Nghiệp

TOP 10 Phần Mềm Quản Lý Karaoke Hiện Đại, Chuyên Nghiệp

Phần mềm quản lý karaoke là giải pháp gồm có phần cứng và phần mềm giúp tự động hóa hoạt động kinh doanh. Giải pháp…
TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng Sơn Hiện Đại, Dễ Dùng

TOP 5 Phần Mềm Quản Lý Chuỗi Cửa Hàng Sơn Hiện Đại, Dễ Dùng

Quản lý chuỗi cửa hàng sơn chưa bao giờ là đơn giản bởi số lượng mặt hàng, cửa hàng nhiều. Phương pháp thủ công lại…