Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Cơ Khí: Lợi Ích, Đặc Điểm, Tính Năng

Ở thời đại công nghệ như hiện nay, tự động hóa đã len lỏi vào hầu hết lĩnh vực, ngành nghề, bao gồm cả ngành sản xuất cơ khí. Các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí ra đời đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được ngân sách, nhân lực, đồng thời gia tăng hiệu quả kinh doanh. Bài viết sau đây sẽ thông tin chi tiết hơn đến bạn đọc về giải pháp này.

Khó khăn trong quản lý sản xuất cơ khí

Hầu hết các doanh nghiệp gia công cơ khí đều gặp khó khăn trong công đoạn sản xuất. Đặc biệt là những công ty đang phát triển và mở rộng quy mô thì vấn đề này lại càng cấp bách bao giờ hết. 

Xem thêm

Hầu hết các doanh nghiệp gia công cơ khí đều gặp khó khăn trong công đoạn sản xuất
Hầu hết các doanh nghiệp gia công cơ khí đều gặp khó khăn trong công đoạn sản xuất

Những khó khăn đó là:

 • Quản lý dữ liệu không đồng bộ

Đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn dùng các phần mềm rời rạc để quản lý thông tin, dữ liệu. Nhiều đơn vị vẫn dùng excel để quản lý hoạt động sản xuất. Kết quả là rất nhiều thông tin về khách hàng, hàng hóa bị phức tạp, khó kiểm soát. Người quản lý lúc này không thể có cái nhìn tổng quan về tình hình sản xuất, việc tra cứu thông tin cũng khó khăn và dễ gặp sai sót.

 • Sai sót khi quản lý đơn hàng

Với mỗi đơn hàng mới, doanh nghiệp cần tính toán lượng vật tư, nhân công, máy móc, chi phí thực hiện,… Đây là vấn đề khiến nhiều nhà quản lý đau đầu, đặc biệt khi dùng phương pháp thủ công thì sẽ càng khó khăn. Bạn cũng không có đủ nhân lực để thực hiện, gây tốn kém mà chưa chắc đã đảm bảo tính chính xác trong quá trình thực hiện.

 • Mất nhiều thời gian quản lý

Hiện nay, thị trường đang cạnh tranh gay gắt, ngành cơ khí cũng không ngoại lệ. Nếu như không tối ưu hóa thời gian sản xuất thì sẽ khó có chỗ đứng trên thị trường. Các doanh nghiệp sản xuất phải đảm bảo sản xuất sản phẩm chất lượng trong thời gian. Vậy nên nếu như không quản lý tốt thời gian thì đơn hàng sẽ bị chậm trễ, không thể nhận đơn hàng mới và làm mất lòng khách hàng.

 • Khó cạnh tranh

Ở thời điểm hiện tại, những doanh nghiệp nào đưa ra được mức giá sản xuất sản phẩm thấp tới khách hàng thì doanh nghiệp đó sẽ chiếm ưu thế. Tuy nhiên, phương pháp quản lý thủ công sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian, nhân lực và chi phí của doanh nghiệp, từ đó khiến bạn mất đi cơ hội cạnh tranh trên thị trường.

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong cạnh tranh
Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong cạnh tranh

5 lợi ích tuyệt vời của phần mềm quản lý sản xuất cơ khí

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí có thể giúp tăng năng suất làm việc, giảm thao tác bằng tay, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

Tự động hóa quy trình sản xuất

Sự chính xác, nhanh chóng, tự động và tập trung là những điều mà excel không có. Nhưng với phần mềm quản lý sản xuất cơ khí thì là điều vô cùng đơn giản.

Phần mềm cho phép bạn lập kế hoạch, quản lý định mức sản xuất, quản lý chất lượng, dự toán sản xuất,… trên một hệ thống tập trung. Toàn bộ dữ liệu sẽ mang đến kết quả chính xác theo thời gian thực để quản lý có thể đưa ra những quyết định kịp thời.

Quản lý hàng tồn tự động

Để cân đối được sản xuất hàng hoá và kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải phải quản lý được hàng tồn kho. Điều quan trọng là duy trì hàng tồn ở mức vừa phải, không quá thấp hoặc cũng không quá cao.

Để duy trì lượng tồn kho ở mức hợp lý, điều quan trọng nhất chính là dữ liệu mà nhà quản lý có được. Những thông tin như: Số lượng, chất lượng nguyên vật liệu, đơn hàng, kế hoạch sản xuất,… sẽ được ghi lại và làm cơ sở để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hỗ trợ sắp xếp kho khoa học

Hiện nay, các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí thường có thể linh hoạt kết hợp cùng các công nghệ hiện đại. Nhờ đó, dữ liệu liên quan đến hoạt động sản xuất cơ khí sẽ được cập nhật chính xác theo thời gian thực. Từ đó, nhà quản lý sẽ có những quyết định nhập kho, xuất kho sao cho phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí có nhiều lợi ích
Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí có nhiều lợi ích

Dễ dàng truy cập, bảo mật thông tin

Những người dùng phần mềm có thể dễ dàng truy cập thông qua điện thoại, máy tính. Qua đó, ngay cả khi không đến xưởng, bạn cũng có thể truy cập để xem báo cáo, tiến độ công việc. Nhân viên cũng có thể chủ động thời gian xử lý công việc, có cơ sở thay đổi, bổ sung nguồn lực phù hợp cho việc sản xuất.

Mặt khác, dữ liệu trên phần mềm sẽ được phân quyền truy cập, đảm bảo dữ liệu nhạy cảm chỉ ai có quyền mới xem được.

Tạo trải nghiệm tốt cho khách hàng khi đặt hàng, mua hàng

Với phần mềm quản lý sản xuất cơ khí, sản phẩm sẽ chuyển đến khách hàng nhanh chóng, đúng số lượng, chất lượng, đúng tiến độ. Việc cân bằng giữa kinh doanh, sản xuất, tồn kho sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm hài lòng và tiếp tục đặt hàng từ công ty của bạn.

Các tính năng của phần mềm quản lý sản xuất cơ khí

Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí mang đến nhiều lợi ích nhờ những tính năng hiện đại sau đây:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp bóc tách file định mức ra excel, tự động đưa ra các mức định mức cho quá trình sản xuất.
 • Lưu trữ thông tin thiết kế sản phẩm, giúp người quản lý phân công sản xuất theo từng công đoạn khác nhau.
 • Hỗ trợ tính giá sản phẩm dựa theo số lượng và chất lượng, đồng thời tính toán nhân lực cần có để hoàn thành sản phẩm.
 • Tiếp nhận đơn hàng từ phòng kinh doanh và lên kế hoạch sản xuất dựa theo số lượng đơn hàng, lượng tồn, định mức kho,….
 • Hỗ trợ lập lệnh, phát lệnh sản xuất, theo dõi chi tiết lệnh sản xuất của mỗi bán thành phẩm khi tạo nên thành phẩm.
 • Hỗ trợ dự trù nguyên vật liệu theo số lượng đơn đặt hàng, hạn chế tình trạng không có nguyên liệu sản xuất.
Đa số các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí đều có tính năng hiện đại
Đa số các phần mềm quản lý sản xuất cơ khí đều có tính năng hiện đại
 • Thông tin lượng tồn kho của từng mặt hàng, cảnh báo hạn dùng, xuất nhập kho thông qua mã vạch đơn giản.
 • Quản trị bán hàng tự động thông qua việc gửi email, SMS, tự động gửi chương trình khuyến mại nếu có.
 • Phân tích được xu hướng, nhu cầu của khách hàng dựa theo những thông tin thu thập được cũng như những yêu cầu từ phía khách hàng.
 • Phần mềm đưa ra lịch kiểm tra định kỳ các thiết bị máy móc, hạn chế tình trạng máy móc bị hỏng, gây chậm trễ khi kinh doanh.
 • Hệ thống báo cáo đa dạng: Báo cáo doanh thu, chi phí, tồn kho cùng các báo cáo khác theo yêu cầu.

Tiêu chí chọn phần mềm quản lý sản xuất cơ khí cho doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty cung cấp phần mềm với các giải pháp quản lý sản xuất khác nhau. Điều này gây hoang mang cho nhiều người vì không biết nên chọn giải pháp nào là phù hợp nhất.

Theo chuyên gia của Weuphealth, khi tìm kiếm giải pháp cho doanh nghiệp của mình, bạn hãy chú ý đến những tiêu chí sau đây:

 • Phần mềm nên phù hợp với quy mô cũng như cách thức làm việc. Đừng “tham lam” chọn những giải pháp có quá nhiều tính năng cồng kềnh mà bạn lại không tận dụng và sử dụng hết được.
 • Tính bảo mật luôn là yếu tố bạn cần quan tâm hàng đầu vì hiện nay thông tin của doanh nghiệp, khách hàng rất dễ bị đánh cắp. Vậy nên hãy đảm bảo phần mềm có tính bảo mật cao để dữ liệu không bị rò rỉ.
 • Bạn hãy tìm đến những nhà cung cấp uy tín, lâu năm trên thị trường, được nhiều người đánh giá và review tốt trên các diễn đàn.
 • Phần mềm tốt khi nó có thể hỗ trợ người dùng truy cập dữ liệu mọi lúc, mọi nơi để quản lý có thể xử lý những vấn đề phát sinh ngay lập tức.
 • Ngoài ra, hãy ưu tiên phần mềm có hệ thống quản lý dữ liệu đồng nhất, mọi thông tin phải được lưu trữ trên một hệ thống duy nhất để dễ dàng, thuận tiện tra cứu.

Đừng bỏ lỡ

hãy ưu tiên giải pháp có hệ thống quản lý dữ liệu đồng nhất
Hãy ưu tiên phần mềm có hệ thống quản lý dữ liệu đồng nhất
 • Phần mềm quản lý sản xuất phải đảm bảo tính linh hoạt, không nên theo khuôn mẫu nào để đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức.
 • Cuối cùng, hãy chọn công ty phần mềm có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, chính sách chăm sóc khách hàng và chính sách hậu mãi tốt, phòng ngừa trường hợp bạn gặp rủi ro trong quá trình cài đặt và sử dụng sản phẩm.

Không thể phủ nhận được sự phát triển của công nghệ và nó đã ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề khác nhau. Nếu bạn đang quản lý xưởng sản xuất cơ khí thì có thể tham khảo và sử dụng giải pháp này để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Phần mềm quản lý sản xuất cơ khí chắc chắn sẽ là công cụ đắc lực giúp tổ chức đạt được những mục tiêu kinh doanh ở hiện tại cũng như trong tương lai.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Ngành Gỗ: Giải Pháp Công Nghệ Tối Ưu

Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Ngành Gỗ: Giải Pháp Công Nghệ Tối Ưu

Sản xuất gỗ là một trong những ngành nghề đặc thù, do đó quản lý sản xuất gỗ không phải là công việc dễ dàng…
Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất: Lợi Ích Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất: Lợi Ích Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

Các doanh nghiệp sản xuất có nhiều quy trình đặc thù mà với cách thức thủ công sẽ không thể quản lý hiệu quả. Bởi…
Phần mềm quản lý Spa WeUp ERP For Healthcare

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý Spa chuyên nghiệp & hiệu quả nhất hiện nay

Quản lý thông tin khách hàng thông minh, sắp lịch hẹn khoa học, cải thiện quy trình phục vụ chuyên nghiệp, phần mềm quản lý…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Đông Y - Giải Pháp Công Nghệ 4.0

Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Đông Y Weup ERP For Healthcare

Ngành Y của nước ta đang ngày một phát triển mạnh mẽ, không chỉ ở lĩnh vực Y học hiện đại mà còn cả lĩnh…
Phần Mềm ERP Là Gì? Đặc Điểm, Tính Năng Và Vai Trò Với Doanh Nghiệp

Phần Mềm ERP Là Gì? Đặc Điểm, Tính Năng, Vai Trò Với Doanh Nghiệp

Phần mềm ERP là giải pháp công nghệ được ra đời nhằm mục đích quản lý, điều hành doanh nghiệp. Nó có thể tích hợp…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Sản Phụ Khoa: Đặc Điểm, Tính Năng

Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Sản Phụ Khoa Weup ERP For Healthcare

Khám sản phụ khoa là dịch vụ đang được nhiều người lựa chọn kinh doanh bởi nhu cầu khám của người dân tăng cao. Có…