Gợi Ý 5 Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất ERP Hiệu Quả Nhất

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là sự lựa chọn cần thiết cho hầu hết các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Việc áp dụng ERP sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả tiến độ sản xuất, chi phí sản xuất cũng như gia tăng chất lượng dịch vụ khách hàng. Để hiểu rõ các tính năng, lợi ích của phần mềm này là gì và đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn, hãy cùng tham khảo những thông tin quan trọng cần biết trong bài viết dưới đây.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là sản phẩm gì?

ERP được viết tắt bởi cụm từ Enterprise Resource Planning, là mô hình ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Phần mềm được tạo nên từ nhiều công cụ khác nhau, mục đích giúp nhân viên và nhà điều hành xây dựng quy trình tương tác qua lại trên cơ sở tài nguyên doanh nghiệp đạt chuẩn, giúp hỗ trợ quản lý tài nguyên doanh nghiệp toàn diện.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay
Phần mềm quản lý sản xuất ERP là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp hiện nay

Một số tính năng nổi bật của phần mềm quản lý sản xuất ERP gồm:

 • Lập nhu cầu sản xuất: Đây là tính năng cho phép doanh nghiệp tập hợp các yêu cầu về hàng hóa từ nguồn dự báo của nhân viên và đơn hàng của khách hàng. Từ đây sẽ đề ra được danh mục hàng hóa cần sản xuất tại những thời điểm nhất định.
 • Lập kế hoạch sản xuất: Dựa trên số liệu hàng hóa cần sản xuất, bạn sẽ tạo ra được lệnh sản xuất để tính toán nhu cầu nguyên vật liệu cung ứng cho việc sản xuất.
 • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu: Tính năng này sẽ hỗ trợ việc tính toán các yêu cầu về nguyên vật liệu dựa theo kế hoạch sản xuất. Trên cơ sở đó, bạn sẽ phân tích được năng lực và nguồn lực của hệ thống sản xuất, tính toán nhu cầu nguyên vật liệu để thực hiện công tác mua nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.
 • Quản lý định mức nguyên vật liệu, công đoạn sản xuất: Cho phép doanh nghiệp tiến hành xây dựng các định mức nguyên vật liệu cho các loại sản phẩm, xác định các công đoạn sản xuất và các nguồn lực cần dùng tương ứng trong từng công đoạn đối với từng sản phẩm.
 • Quản lý tiến độ sản xuất: Việc theo dõi tiến độ sản xuất từng lô sản phẩm và lệnh sản xuất, tiến độ sản xuất từng công đoạn có thể được thực hiện dễ dàng.
 • Cảnh báo khi phát sinh nguyên vật liệu: Tính năng này cho phép yêu cầu nhập thêm nguyên vật liệu khi tồn kho phân xưởng không đủ đáp ứng số lượng nguyên vật liệu cần cho công đoạn theo thiết kế.
 • Quản lý nhân công: Lên lịch làm việc cho nhân viên, theo dõi, điều chuyển nhân công từ phân xưởng này sang phân xưởng khác và phân công công việc chi tiết cho từng người.
 • Quản lý chi tiết sản phẩm: Gồm danh sách sản phẩm, thông tin sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, lịch sử thay đổi giá sản phẩm.
 • Quản lý kho: Gồm quản lý xuất, nhập, kiểm soát kho hàng tại nhiều địa điểm, chi nhánh khác nhau, cảnh báo hàng tồn kho theo định mức, kiểm kho tự động bằng máy kiểm kho…
 • Quản lý mua hàng: Gồm đề xuất mua nguyên vật liệu, tình trạng mua nguyên vật liệu, danh sách đơn đặt hàng, danh sách mua hàng, công nợ phải trả nhà cung cấp…
 • Quản lý bán hàng: Gồm quản lý đơn hàng, báo giá, lập phiếu mua hàng, phiếu nhập kho và quản lý công nợ phải thu của khách hàng.
 • Báo cáo, phân tích: Phần mềm quản lý sản xuất ERP có khả năng phân tích chi phí nhân công, nguyên vật liệu, máy móc sử dụng cho từng loại sản phẩm, từng đơn hàng cũng như so sánh chi phí sản xuất tại mỗi công đoạn trong quy trình và chi phí toàn quy trình.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Đây là phần mềm sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn
Đây là phần mềm sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn

Lợi ích khi dùng ERP trong quản lý sản xuất

Trong vài năm trở lại đây, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ, vừa là thách thức và cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp. Đặc biệt sau vài năm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng mong muốn thúc đẩy quá trình chuyển đổi số doanh nghiệp. Lúc này, ứng dụng phần mềm ERP vào quản trị sản xuất để tối ưu hoá các nguồn lực trong sản xuất là sự lựa chọn phổ biến hàng đầu. Công cụ này hứa hẹn mang đến rất nhiều lợi ích hấp dẫn như:

 • Kiểm soát các yếu tố trong sản xuất: Khi nhắc đến việc quản lý sản xuất, các yếu tố được quan tâm gồm có man (con người), machine (máy móc), method (phương pháp), material (nguyên vật liệu), measurement (tiêu chuẩn đo lường) và information (thông tin). Với phần mềm ERP, các yếu tố này sẽ được số hóa toàn bộ, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thực hiện tất cả các thao tác trên hệ thống, từ giao việc, báo cáo công việc, nhập kho,…
 • Quản lý tiến độ sản xuất: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ giao hàng và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường nên vô cùng quan trọng. Hiện nay, các phần mềm ERP tiên tiến đều đi kèm khả năng quản lý chi tiết đến từng công đoạn trong quá trình sản xuất. Điều này giúp doanh nghiệp có thể dự báo được khả năng chậm tiến độ, nguyên nhân của vấn đề để từ đó đưa ra các quyết định xử lý và khắc phục kịp thời.
 • Kiểm soát chi phí sản xuất: Phần mềm quản lý sản xuất ERP sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kiểm soát và tối ưu được chi phí sản xuất, giúp mang đến giá thành cạnh tranh cho sản phẩm cuối cùng và đảm bảo mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, do chi phí mua nguyên liệu sản xuất là vô cùng đắt đỏ, vì vậy việc kiểm soát lãng phí nguyên vật liệu cũng vô cùng cần thiết.
 • Đưa ra dự báo, gia tăng khả năng cạnh tranh: Khi thông tin được cập nhật liên tục, doanh nghiệp có thể đưa ra được dự báo về tình hình kinh doanh, các chiến lược kinh doanh hiệu để gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Tham khảo: Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Có Lợi Ích Gì?

Gợi ý 5 phần mềm ERP hỗ trợ tối ưu cho doanh nghiệp sản xuất

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng điểm danh 5 phần mềm quản lý sản xuất ERP hiệu quả, được khách hàng lựa chọn phổ biến hàng đầu hiện nay.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP Faceworks của TIT. Facework

Faceworks là một phần mềm quản lý sản xuất được cung cấp bởi công ty TIT. Faceworks. Do được phát triển dựa trên nền tảng web – base, Faceworks có khả năng hoạt động trên nhiều hệ điều hành và nhiều trình duyệt web.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP Faceworks khá nổi tiếng trên thị trường hiện nay
Phần mềm quản lý sản xuất ERP Faceworks khá nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Faceworks sở hữu đầy đủ những tính năng cơ bản của phần mềm quản lý sản xuất như lên kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp, nhập nguyên liệu, phân chia nhiệm vụ, phân phối, quản lý nguyên vật liệu.

Ngoài những công cụ trên, Faceworks còn giúp người dùng tập hợp nhiều yêu cầu sản phẩm để xử lý, sau đó lập kế hoạch thực hiện chi tiết và gửi tới bộ phận sản xuất.

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng tiện lợi, tuy nhiên điểm trừ của phần mềm này là giao diện có khá nhiều tác vụ, gây rối mắt và khó sử dụng.

Phần mềm Ecount

Ecount là phần mềm quản lý sản xuất sở hữu hệ thống tiêu chuẩn đáp ứng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đảm bảo linh động và nhanh chóng thích nghi với sự thay đổi của thị trường.

Với Ecount này, khách hàng có thể quản lý các khâu từ  kế toán, mua hàng, bán hàng, xuất nhập tồn kho, sản xuất hàng hóa đến quản lý nhân sự chỉ với một phần mềm duy nhất.

Trong đó, chức năng quản lý, tự động hóa các quy trình sản xuất, quản lý các chuỗi cung ứng nguyên vật liệu, đầu ra sản phẩm của Ecount vốn được đánh giá cao hơn cả.

Trong quá trình vận hành, Ecount có tính năng quản lý phân cấp bao gồm quản lý tổng và quản lý cơ sở. Đây là tính năng quan trọng giúp các nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm: Phần Mềm Quản Lý Khách Hàng Miễn Phí: Ưu Điểm, Tiêu Chí Lựa Chọn

Giao diện phần mềm quản lý Ecount
Giao diện phần mềm quản lý Ecount

Phần mềm quản lý SimERP

SimERP là phần mềm được ưa chuộng do sở hữu những tính năng ưu việt, đặc biệt là Module quản lý sản xuất. Nhờ đó, phần mềm này đảm bảo phù hợp với nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Cụ thể, Module quản lý sản xuất của SimERP bao gồm các tính năng như quản lý nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra, và vòng đời của sản phẩm.

Trong quá trình sử dụng phần mềm, bạn còn có thể trải nghiệm một số tính năng như lên kế hoạch, lịch biểu để có thể kiểm soát toàn bộ kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp và tùy chỉnh lịch trình sản xuất sao cho phù hợp. Báo cáo sẽ được thực hiện và xuất tự động theo thời gian thực giúp doanh nghiệp theo dõi quá trình xuất nhập kho cũng như chi phí vận hành để đánh giá hiệu quả tốt nhất.

Một tính năng đặc biệt nữa của phần mềm quản lý sản xuất ERP này là hỗ trợ phân tích, đo lường năng suất làm việc và hiệu quả vận hành của hệ thống máy móc, trang thiết bị. Thông qua kết quả phân tích, doanh nghiệp sẽ có kế hoạch bảo trì phù hợp, tránh phát sinh chi phí thay thế tốn kém.

Phần mềm VNSolution

Đây là phần mềm quản lý sản xuất ERP được cung cấp bởi Công ty TNHH công nghệ giải pháp Phần mềm Việt, hứa hẹn mang đến cho doanh nghiệp một hệ thống chuyên nghiệp, giúp xử lý nhanh, gọn và chính xác các vấn đề trong quá trình sản xuất, vận hành.

VNSolution sở hữu những tính năng hữu ích, được thiết lập dựa trên một quy trình khép kín từ tạo đơn hàng, nhu cầu sản xuất cho đến lập kế hoạch, bố trí nhân lực, tính toán khả năng cung ứng nguyên vật liệu tại kho, phân phối nguyên liệu cho các bộ phận, kiểm soát giá thành vật tư đầu vào và sản phẩm đầu ra…

Trong quá trình sử dụng phần mềm, doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất theo thời gian thực và xuất các báo cáo cần thiết. Với giao diện dễ nhìn, dễ thao tác, VNSolution không gây khó khăn cho người sử dụng.

Phần mềm quản lý sản xuất ERP Kiu Global

Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn có thể lựa chọn phần mềm Kiu Global. Đây là công cụ sở hữu đầy đủ các tính năng thiết yếu của một phần mềm quản lý sản xuất ERP như quản lý nguyên vật liệu, tình trạng sản xuất, tiến độ hoạt động, đặc biệt là khả năng quản lý và kiểm soát hàng tồn kho vượt trội.

Đừng bỏ lỡ: Phần Mềm ERP SAP – Giải Pháp Quản Trị Doanh Nghiệp Hàng Đầu

Phần mềm Kiu Global phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Phần mềm Kiu Global phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

So với các phần mềm khác, Kiu Global còn được đánh giá cao do sở hữu các tính năng kế toán mạnh và tích hợp đầy đủ các tính năng quản lý nguyên vật liệu, tình trạng sản xuất, tiến độ hoạt động.

Về cơ bản, phần mềm quản lý sản xuất ERP là công cụ hữu ích mang tới nhiều lợi ích, góp phần gia tăng sự cạnh tranh của doanh nghiệp để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Với những gợi ý trên đây, hy vọng rằng các nhà quản lý có thể lựa chọn được phần mềm phù hợp để việc vận hành doanh nghiệp đảm bảo hiệu quả nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

7 Cách Quản Lý Nhân Viên Spa Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0

Kinh doanh spa đang là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay nhưng cách quản lý nhân viên spa sao cho hiệu quả là vấn…
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Quizizz Cho Giáo Viên Và Học Sinh

Cách Sử Dụng Phần Mềm Quizizz Cho Giáo Viên Và Học Sinh Chi Tiết

Quizizz là phần mềm hỗ trợ tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm kiến thức để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học…
3 Điều Cần Biết Về Đào Tạo Quản Lý Spa Không Thể Bỏ Qua

3 Điều Cần Biết Về Đào Tạo Quản Lý Spa Không Thể Bỏ Qua

Làm đẹp là lĩnh vực mà nhiều người đang theo đuổi hiện nay và là ngành nghề ngày một phát triển. Để có được một…
Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp: Các Thông Tin Chi Tiết Nhất

Chi Phí Quản Lý Doanh Nghiệp: Các Thông Tin Chi Tiết Nhất

Chi phí quản lý doanh nghiệp được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành của mỗi đơn vị. Vậy loại chi…
7 Bước Xây Dựng Sơ Đồ Quy Trình Bán Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

7 Bước Xây Dựng Sơ Đồ Quy Trình Bán Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Bán hàng là một phần vô cùng quan trọng của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, giúp các công ty thu về doanh thu,…
Hướng Dẫn Quản Lý Phòng Khám Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Hướng Dẫn Quản Lý Phòng Khám Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Giữa hàng loạt phòng khám trên thị trường hiện nay, có một kỹ năng quản lý đúng, hiệu quả là rất quan trọng để giúp…