Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất May Mặc Có Đặc Điểm, Lợi Ích Gì?

Sản xuất dệt may đang là một trong những ngành sản xuất nổi bật ở nước ta với nhiều công ty, nhà máy ở khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, việc kinh doanh, sản xuất chưa bao giờ là dễ dàng và nhà quản lý thường phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Có nhiều cách để giúp việc sản xuất kinh doanh ngành may trở nên hiệu quả hơn, trong đó dùng phần mềm quản lý sản xuất may mặc được nhiều công ty lựa chọn.

3 khó khăn và thách thức trong quản lý sản xuất may mặc

Bất kỳ ngành nghề nào khi kinh doanh cũng phải đối mặt với những khó khăn và thách thức liên quan đến con người, ngân sách, quy trình vận hành,…. Với ngành dệt may, những vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt khi sản xuất, kinh doanh đó là:

Vấn đề về kỹ thuật

Trong quá trình sản xuất ngành dệt may nói riêng và các ngành khác nói chung, lỗi kỹ thuật có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân có thể do sai sót trong quá trình chuẩn bị hoặc do tay nghề của công nhân. Lúc này, nhân viên quản lý cần có biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo những yêu cầu về kỹ thuật cũng như chất lượng hàng hóa.

Xem thêm

Nhiều doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn về vấn đề kỹ thuật
Nhiều doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn về vấn đề kỹ thuật

Tuy nhiên, đây không phải là công việc dễ dàng bởi một phân xưởng có rất nhiều công nhân với hàng trăm công đoạn khác nhau. Bạn không thể biết rõ chính xác lỗi đang xảy ra ở đâu và cách khắc phục như thế nào. Điều này sẽ khiến tốc độ sản xuất đơn hàng bị chậm lại, gây ảnh hưởng đến sản lượng sản phẩm.

Khó khăn liên quan đến nguyên vật liệu

Khi quản lý đơn hàng may mặc, có một vấn đề thường xuyên xảy ra đó chính là phát sinh thêm nhiều nguyên phụ liệu. Vấn đề cần thiết lúc này là phải kiểm tra chính xác được lượng thiếu hụt và nhanh chóng bù vào phần đang thiếu. Nếu như không thể giải quyết kịp thời vấn đề này thì doanh nghiệp có thể bị trễ hẹn, trễ hàng, ảnh hưởng đến uy tín cũng như hình ảnh thương hiệu.

Trên thực tế hiện có khá nhiều doanh nghiệp không tính toán được lượng nguyên vật liệu cần bù hoặc không có nguồn hàng để cung cấp. Điều này khiến việc kinh doanh, sản xuất đơn hàng bị chậm và ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả kinh doanh.

Khó khăn sau bán

Những người quản lý đơn hàng may mặc cũng gặp phải khó khăn về những vấn đề liên quan đến sau bán. Khi nhận được đơn hàng, khách hàng có thể sẽ phản hồi, khiếu nại về chất lượng, thời gian giao hàng, cách đóng gói,… Khi nhận được phản hồi, bạn cần phải tìm được nguyên nhân cũng như bộ phận chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên với phương pháp quản lý thủ công, việc có thể tra cứu các thông tin này là rất khó khăn, thậm chí nó còn không đảm bảo tính chính xác. Bạn phải mất thời gian tìm hiểu xem ai làm công đoạn này, lỗi xảy ra là do bộ phận nào,… Nếu không làm đúng và chính xác, thậm chí bạn còn gây ra nhiều khó chịu với đối tác cũng như khách hàng.

Khó khăn trong việc bán hàng, sau bán hàng cũng không thể tránh khỏi
Khó khăn trong việc bán hàng, sau bán hàng cũng không thể tránh khỏi

Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất may mặc đối với doanh nghiệp

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc từ khi ra đời đã giúp nhiều doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian quản lý, đảm bảo sự vận hành hiệu quả của mỗi nhà máy. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời khác như:

Hỗ trợ doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất đơn giản hơn

Lập kế hoạch sản xuất là rất cần thiết dù bạn đang kinh doanh, sản xuất lĩnh vực gì. Nó đảm bảo dòng sản xuất sẽ luôn được vận hành ổn định, nhằm cung ứng kịp thời đơn hàng cho khách hàng. Bên cạnh đó, một kế hoạch kinh doanh hiệu quả cũng giúp doanh nghiệp vận hành trơn tru hơn, tối ưu các nguồn lực của doanh nghiệp và gia tăng lợi nhuận.

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc sẽ tự động lên kế hoạch sản xuất theo ngày, tháng, quý, năm dựa theo những thông tin thu thập được. Đồng thời, phần mềm cũng cập nhật đơn đặt hàng, lịch giao hàng hay tình trạng tồn kho để quản lý có thể nắm rõ được toàn bộ công việc trước khi order đến bộ phận sản xuất.

Quản lý được sản xuất realtime

Phần mềm quản lý sản xuất giúp cung cấp trạng thái sản xuất, phân luồng các công việc đều đặn. Tất cả sẽ được hiển thị tại giao diện chính để người quản lý dễ dàng theo dõi. Thông tin có thể bao gồm: Nhân sự được giao việc, vật liệu sử dụng, điều kiện sản xuất, các cảnh báo hay những công việc liên quan,…

Có thể bạn quan tâm

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc giúp quản lý nắm rõ từng công đoạn, công việc
Phần mềm quản lý sản xuất may mặc giúp quản lý nắm rõ từng công đoạn, công việc

Có thể nói, phần mềm cho phép ghi lại toàn bộ thông tin trong quy trình sản xuất may mặc, từ các bước đầu tiên đến khi ra sản phẩm cuối cùng. Qua đó, người quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất về tình hình sản xuất kinh doanh.

Tiết kiệm nhân công, thời gian

Để đảm bảo việc thống kê sản xuất luôn chính xác, quản lý cần cập nhật đầy đủ và đều đặn số liệu đầu vào của quy trình sản xuất như: Nguyên liệu, phụ liệu, thành phẩm,… Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra định mức sử dụng, tỷ lệ hao hụt một cách chính xác để có thể đánh giá được hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Công việc này nếu như chỉ làm theo cách thủ công sẽ tốn rất nhiều nguồn lực và công sức. Với phần mềm quản lý sản xuất, bạn có thể dễ dàng theo dõi chỉ với một vài thao tác trên máy tính. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch để đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Dễ dàng phân tích công việc, đánh giá hiệu suất làm việc

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc có thể cung cấp các báo cáo từ dữ liệu được cập nhật theo tình hình sản xuất thực tế. Các báo cáo này có sự đối chiếu với kế hoạch dự kiến và thực tế triển khai, giúp quản lý có cái nhìn toàn cảnh về hoạt động sản xuất.

Kết quả của hiệu suất bao gồm: Tính khả dụng của tài nguyên, các phép đo sử dụng tài nguyên, sự phù hợp với lịch biểu và hiệu suất,…. Phân tích hiệu suất sẽ giúp bạn rút ra được những thông từ hàm điều khiển khác nhau để có thể đo được thông số vận hành.

Nâng cao hiệu quả trong quản lý và xây dựng hệ thống chất lượng

Phần mềm cho phép các công cụ có thể kiểm soát được chất lượng công việc từ đầu đến cuối quá trình sản xuất. Nhờ đó có thể cải thiện tính nhất quán về chất lượng thông qua việc phối hợp với các phòng ban, triển khai tập trung chính sách chất lượng cho toàn bộ mạng lưới sản xuất. Nhờ đó, khi phát hiện ra sai lệch có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc, đồng thời nhanh chóng đưa ra cách sửa lỗi sao cho phù hợp nhất.

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc giúp kiểm soát chất lượng tốt
Phần mềm quản lý sản xuất may mặc giúp kiểm soát chất lượng tốt

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc có tính năng gì?

Có thể nói, phần mềm quản lý sản xuất may mặc ra đời đã mang đến rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giảm được nhiều chi phí, tiết kiệm được nhiều nguồn lực. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ quản lý sản xuất như:

 • Lập kế hoạch sản xuất: Phần mềm hỗ trợ lên kế hoạch sản xuất cho xưởng theo từng giai đoạn cũng như dựa theo tình hình các đơn đặt hàng của doanh nghiệp trước đó.
 • Quản lý bán hàng: Thông qua một vài thao tác, phần mềm sẽ giúp tính toán giá sản phẩm, thời gian giao hàng, gửi báo cáo, hóa đơn, đơn hàng đến khách hàng một cách nhanh chóng. Bạn có thể theo dõi quy trình bán hàng từ đầu đến cuối như đang sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.
 • Theo dõi thu – chi: Phần mềm giúp doanh nghiệp cập nhật nhanh chóng và chính xác các khoản thu chi, hiệu suất kinh doanh. Bạn dễ dàng theo dõi được dòng tiền, bảng cân đối kế toán hoặc lãi lỗ của xưởng theo thời gian thực.
 • Hỗ trợ sản xuất: Quy trình sản xuất được tối ưu, cắt bỏ những thao tác rườm rà, dễ dàng lên kế hoạch sản xuất, giao hàng và phân bổ nguồn lực sao cho phù hợp. Nhờ đó, chất lượng công việc được đảm bảo, hạn chế sai sót không đáng có.
 • Quản lý, kiểm soát chất lượng: Phần mềm cung cấp những công cụ giúp theo dõi chất lượng từ đầu đến cuối, ngay khi phát hiện ra sai lệch thì có thể truy xuất nguồn gốc, báo lỗi và sửa lỗi một cách nhanh chóng.
 • Hỗ trợ quản lý kho: Phần mềm quản lý sản xuất may mặc hỗ trợ nhập kho, quản lý kho hàng tại nhiều địa điểm. Khi hàng tồn vượt quá định mức cho phép, thông báo sẽ được gửi về để người dùng có phương án giải quyết kịp thời.

Thông tin hữu ích

 • Phần Mềm CRM Là Gì? Vai Trò Và Ý Nghĩa Với Tổ Chức, Doanh Nghiệp
Phần mềm hỗ trợ nhiều tính năng như quản lý kho, thu chi, quản lý nhân công,....
Phần mềm hỗ trợ nhiều tính năng như quản lý kho, thu chi, quản lý nhân công,….

Những câu hỏi thường gặp khi dùng phần mềm quản lý sản xuất may mặc

Phần mềm quản lý sản xuất đã và đang được dùng phổ biến tại nhiều doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, với những ai lần đầu làm quen với giải pháp này thì chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là một số thắc mắc, băn khoăn thường gặp cũng như câu trả lời để bạn đọc có cái nhìn tổng quan và chi tiết nhất.

Nên chọn phần mềm quản lý sản xuất may mặc nào trên thị trường?

Có thể nói, sự phát triển của công nghệ đã khiến cho rất nhiều giải pháp quản lý sản xuất được ra đời. Cũng chính vì thế mà nhiều người dùng hoang mang, lo lắng, không biết nên dùng giải pháp nào cho doanh nghiệp của mình.

Theo chia sẻ từ ông Nguyễn Quang Tân – chuyên gia tại Weuphealth, bạn đọc có thể lựa chọn phần mềm dựa theo những tiêu chí sau đây:

 • Phần mềm quản lý nên phù hợp với quy mô cũng như nhu cầu của doanh nghiệp, không nên chọn những giải pháp quá cồng kềnh, nhiều tính năng, khó dùng trong khi bạn chỉ sở hữu một xưởng sản xuất nhỏ.
 • Tính bảo mật cũng cần được quan tâm để đảm bảo những dữ liệu của công ty, nhà máy hay của khách hàng không bị rò rỉ, không bị những kẻ xấu đánh cắp.
 • Hãy tìm đến nhà cung cấp có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 và có chính sách hậu mãi tốt, bởi trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp lỗi, phần mềm bị trục trặc.
 • Một phần mềm tốt là khi nó có giao diện thân thiện, dễ nhìn, ai cũng có thể sử dụng được, ngay cả những nhân viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức về công nghệ.
Bạn hãy chọn phần mềm quản lý sản xuất may mặc phù hợp với quy mô công ty
Bạn hãy chọn phần mềm quản lý sản xuất may mặc phù hợp với quy mô công ty

Dựa theo những tiêu chí kể trên, bạn có thể tham khảo và sử dụng một số phần mềm quản lý sản xuất may mặc sau đây:

 • Phần mềm quản lý sản xuất ngành may Retex.
 • Phần mềm VNSolution.
 • Phần mềm ERP quản lý sản xuất may mặc Bravo.
 • Giải pháp Ecount.
 • Phần mềm quản lý sản xuất ngành dệt Faceworks.

Có nên dùng phần mềm quản lý sản xuất may mặc miễn phí không?

Phần mềm miễn phí được nhiều đơn vị sử dụng, đặc biệt là những công ty nhỏ, chưa có đủ tiềm lực về tài chính. Về cơ bản, phần mềm quản lý miễn phí vẫn có những tính năng giúp quản lý hoạt động sản xuất và việc sử dụng cũng khá đơn giản, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nhiều người cũng cảnh báo giải pháp này có thể gây gián đoạn kinh doanh vì nó có một số hạn chế như sau:

 • Về tính bảo mật: Phần mềm miễn phí được biết đến là có tính bảo mật khá thấp, những dữ liệu liên quan có thể bị hacker đánh cắp bất kỳ lúc nào, gây ra nhiều thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như khách hàng.
 • Về tính năng: Giải pháp miễn phí chỉ đáp ứng những tính năng cơ bản, những tính năng sâu hơn, nâng cao hơn sẽ không khả dụng, điều này có thể khiến hoạt động kinh doanh bị trì hoãn.
 • Về vấn đề bảo hành: Những phần mềm miễn phí sẽ không được nhà cung cấp bảo hành nếu bị lỗi, hoặc không được update phiên bản mới nhất. Nên nếu như xảy ra lỗi, phần mềm gặp vấn đề bạn phải tự đi sửa hoặc thuê người có kinh nghiệm xử lý.

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc được bảo hành như thế nào?

Để nhận được bảo hành từ nhà cung cấp, bạn cần dùng bản có trả phí, có ký hợp đồng sử dụng rõ ràng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trao đổi chi tiết, cẩn thận những thông tin liên quan với nhân viên công ty phần mềm để đảm bảo nhận được những chính sách hậu mãi tốt nhất.

Thông thường, việc bảo hành cho phần mềm quản lý sẽ được thực hiện như sau:

 • Đa số các phần mềm sẽ được bảo hành miễn phí từ 12 – 18 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Sau thời gian này, công ty phần mềm có thể đưa ra các gói bảo hành, bảo trì khác tùy theo nhu cầu.
 • Thông thường, công ty phần mềm sẽ căn cứ vào tính chất, tầm quan trọng của các lỗi để đưa ra hướng khắc phục phù hợp.
 • Nhân viên của công ty có thể được cử trực tiếp đến doanh nghiệp để sửa lỗi.
 • Một số trường hợp có thể liên hệ thông qua email, điện thoại hoặc các phần mềm điều khiển máy tính từ xa.
 • Khách hàng cũng có thể gửi những sự cố thông qua chuyển phát như: Phần cứng, ổ đĩa,… để được công ty phần mềm sửa chữa.

Đừng bỏ lỡ

Mỗi công ty phần mềm sẽ có chính sách bảo hành riêng
Mỗi công ty phần mềm sẽ có chính sách bảo hành riêng

Hằng tháng, công ty phần mềm sẽ gọi điện, liên lạc với khách hàng để lấy ý kiến về việc sử dụng phần mềm. Dựa trên cơ sở ấy, bạn sẽ được hỗ trợ tối đa nếu có những sự cố hay những vấn đề không hài lòng.

Thực tế, mỗi công ty, nhà cung cấp sẽ có những cách chăm sóc khách hàng cũng như chế độ bảo hành riêng. Bạn cần tìm hiểu kỹ để nhận được hướng dẫn chi tiết và cụ thể nhất.

Phần mềm quản lý sản xuất may mặc có thể nói là giải pháp vô cùng tuyệt vời với những doanh nghiệp dệt may hiện nay. Với nhiều tính năng nổi bật cùng lợi ích mà nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là công cụ hữu ích giúp thúc đẩy kinh doanh, gia tăng chất lượng công việc và nhanh chóng giúp công ty, doanh nghiệp đạt được doanh thu như mong muốn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phần Mềm CRM Là Gì? Vai Trò Và Ý Nghĩa Với Tổ Chức, Doanh Nghiệp

Phần Mềm CRM Là Gì? Vai Trò Và Ý Nghĩa Với Tổ Chức, Doanh Nghiệp

CRM là cái tên quen thuộc thời gian gần đây và được nhiều doanh nghiệp sử dụng để nâng cao khả năng tiếp cận, quản…
Phần Mềm Quản Lý Dự Án Có Lợi Ích, Tính Năng Gì?

Phần Mềm Quản Lý Dự Án Có Lợi Ích, Tính Năng Gì?

Phần mềm quản lý dự án là giải pháp có thể giúp các nhà lãnh đạo tiết kiệm được thời gian, công sức quản lý,…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Đông Y - Giải Pháp Công Nghệ 4.0

Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Đông Y Weup ERP For Healthcare

Ngành Y của nước ta đang ngày một phát triển mạnh mẽ, không chỉ ở lĩnh vực Y học hiện đại mà còn cả lĩnh…
Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Nhà Thuốc: Lợi Ích, Tính Năng, Đặc Điểm

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Nhà Thuốc: Lợi Ích, Tính Năng, Đặc Điểm

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người đang ngày một tăng cao, chính vì vậy nhiều nhà thuốc, quầy thuốc cũng được ra…
Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Răng Hàm Mặt: Đặc Điểm, Tính Năng

Phần Mềm Quản Lý Phòng Khám Răng Hàm Mặt Weup ERP For Healthcare

Với những nhà quản lý, có rất nhiều vấn đề cần quan tâm như khách hàng, nhân sự, doanh thu, chi phí,... Những điều này…
Phần Mềm Kế Toán ERP: Lợi Ích, Tính Năng Cho Doanh Nghiệp

Phần Mềm Kế Toán ERP: Lợi Ích, Tính Năng Cho Doanh Nghiệp

Hoạt động tài chính kế toán vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn trong các doanh nghiệp. Nếu các vấn đề liên…