Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Ngành Gỗ: Giải Pháp Công Nghệ Tối Ưu

Sản xuất gỗ là một trong những ngành nghề đặc thù, do đó quản lý sản xuất gỗ không phải là công việc dễ dàng vì số lượng nguyên vật liệu đầu vào lớn, vấn đề hàng tồn kho, tài chính, nhân công cũng khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian xử lý. Bởi vậy, doanh nghiệp cần đến giải pháp thông minh để tối ưu hóa hoạt động sản xuất, cụ thể là phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ. 

Những khó khăn của doanh nghiệp khi quản lý sản xuất gỗ

Quản lý sản xuất gỗ là công việc có tính đặc thù, gây nhiều khó khăn khi số lượng nguyên vật liệu đầu vào lớn, lượng nhân công, máy móc, nhà xưởng nhiều, các đơn hàng thường đa dạng. Để quản lý tốt, chủ doanh nghiệp phải trang bị cho mình trình độ, kỹ năng và những kiến thức nhất định về ngành gỗ.

Hoạt động sản xuất gỗ gặp nhiều khó khăn
Hoạt động sản xuất gỗ gặp nhiều khó khăn

Dưới đây là một số khó khăn, hạn chế của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất ngành gỗ:

 • Khó khăn khi tìm kiếm nguồn nguyên liệu để duy trì hoạt động sản xuất vì mỗi đơn hàng trong lĩnh vực này cần đến số lượng gỗ không ít.
 • Khó quản lý nhân viên, dễ xảy ra tình trạng nhân viên thay đổi số lượng hoặc để lộ thông tin bí mật ra bên ngoài.
 • Do có quá nhiều dữ liệu cần quản lý nên với cách làm việc thủ công có thể gây ra nhiều sai sót trên hệ thống.
 • Chưa có phương pháp cụ thể để ước tính chi phí sản xuất, giá thành nhập nguyên vật liệu và các chi phí phát sinh.
 • Chưa có cơ sở để xác định cơ cấu giá thành bán sản phẩm.
 • Khó khăn trong việc kiểm soát lượng hàng tồn kho, các nguyên vật liệu đã xuất ra, đồng thời cả nhân viên và quản lý đều khó nắm bắt được vị trí của các mặt hàng trong kho.

Chính vì những khó khăn kể trên, doanh nghiệp sản xuất gỗ nên tìm cho mình giải pháp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ hiện đại để tháo gỡ các vướng mắc và nâng cao hiệu quả làm việc, giảm chi phí.

Giải pháp phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ cho doanh nghiệp

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, việc ứng dụng hệ thống phần mềm vào quá trình quản trị là điều cần thiết để có thể theo dõi tất cả hoạt động của các phòng ban. Từ đó lãnh đạo có thể đưa ra hướng phát triển trong tương lai cho công ty của mình.

Giải pháp phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ
Giải pháp phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ

Để làm được tất cả những điều này, doanh nghiệp cần có giải pháp thông minh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất gỗ, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ.

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ là giải pháp thuộc phần mềm ERP, được lập trình và chuyên môn hóa cho lĩnh vực sản xuất gỗ. Thông qua công cụ này, doanh nghiệp có thể tự động hóa và đồng bộ toàn bộ quy trình hoạt động trên nền tảng thống nhất, đảm bảo tính hiện đại. Qua đó, doanh nghiệp có thể quản lý mọi công đoạn từ việc quản lý sản xuất gỗ tươi tự nhiên cho đến gỗ nội thất, quản lý nhân sự, quản lý kế toán, quản lý chuỗi cung ứng,… từ đó giúp doanh nghiệp cải tiến nguồn lực bên trong, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Với phần mềm này, nhà quản trị được cung cấp bức tranh toàn cảnh tình hình kinh doanh một cách chi tiết. Từ những số liệu báo cáo về hiệu suất hoạt động cho đến những thông tin công việc cần ưu tiên, cho phép theo dõi tiến độ công việc theo thời gian thực. Ngoài ra, giải pháp phần mềm thông minh còn thiết kế nên một quy trình làm việc tinh gọn, có khả năng liên kết tất cả các phòng ban, nhân sự trong doanh nghiệp để tránh lãng phí tài nguyên và đảm bảo tăng năng suất hoạt động.

Xem thêm: Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Cơ Khí: Lợi Ích, Đặc Điểm, Tính Năng

Lợi ích của phần mềm

Trong lĩnh vực sản xuất gỗ, những vấn đề liên quan đến nguyên vật liệu, nhân công, quy trình sản xuất, tính toán chi phí không hề đơn giản. Tuy nhiên tất cả những khó khăn này sẽ được giải quyết với phần mềm quản lý sản xuất gỗ. Những lợi ích quan trọng mà giải pháp này mang đến cho người dùng bao gồm:

Giúp người quản lý nắm bắt được nguyên liệu đầu vào

Mỗi đơn hàng trong lĩnh vực sản xuất gỗ đều yêu cầu sử dụng hàng trăm, hàng ngàn tấn gỗ, do đó khâu quản lý đầu vào được xem là thách thức lớn đối với nhà quản trị. Bên cạnh đó, số lượng nguyên vật liệu đầu vào cùng nhiều phụ gia khác cần có để tạo nên sản phẩm hoàn chỉnh cũng không nhỏ.

Đứng trước những khó khăn này, phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ chính là giải pháp tối ưu, có thể giúp nhà quản trị nắm bắt được danh mục nguyên vật liệu đầu vào, đồng thời kiểm soát lượng hàng xuất – nhập kho, từ đó dễ dàng so sánh với số liệu thực tế, hạn chế được tối đa sai sót ảnh hưởng đến công việc của các bộ phận khác.

Phần mềm giúp người quản lý nắm bắt được nguyên liệu đầu vào
Phần mềm giúp người quản lý nắm bắt được nguyên liệu đầu vào

Số hóa quy trình sản xuất

Nhiều người có suy nghĩ, sản xuất gỗ không cần số hóa, thực hiện theo cách thức thủ công vẫn đảm bảo tính hiệu quả. Tuy nhiên mỗi loại gỗ, mỗi sản phẩm sẽ cần dùng đến các loại máy khoan, cưa khác nhau. Nếu sử dụng phần mềm quản trị sản xuất ngành gỗ sẽ tổng hợp danh mục từng loại gỗ, sau đó tự động phân loại và điều chuyển loại gỗ phù hợp với từng loại máy, nhờ đó bạn có thể tận dụng được tối đa công suất máy, không gây lãng phí.

Bên cạnh việc hiển thị các thông tin cơ bản về chiều dài, chiều rộng, độ dày và số lượng, phần mềm còn có khả năng tự động sắp xếp đơn hàng theo từng kích thước được lập trình sẵn, dựa theo yêu cầu của khách hàng. Cũng bởi vậy, bạn có thể rút gọn được rất nhiều quy trình tính toán, sắp xếp, tiết kiệm được tối đa thời gian hoàn thành đơn hàng.

Hỗ trợ tính hao mòn, phụ phế chính xác

Để có thể sản xuất được một món đồ gia dụng đẹp, đúng yêu cầu khách hàng, đảm bảo sự sang trọng, tỉ mỉ, rất cần sử dụng đến các loại máy móc như: Máy khoan, máy cưa, máy phay, máy bào gỗ,… Do đó việc tính toán hao mòn gây nhiều khó khăn cho người quản lý, tuy nhiên để hạn chế được tối đa sai sót trong quá trình tính toán hao mòn, phần mềm quản lý sản xuất gỗ có thể.

Tương tự đối với lượng phụ phế, nếu quản lý tốt yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp điều chỉnh một cách phù hợp để giảm tối đa phụ phế gây thất thoát không đáng có.

Quản lý nhân công hiệu quả

Đối với doanh nghiệp sản xuất, số lượng lao động, nhân công thường rất nhiều, đặc biệt là đối với ngành nghề có nhiều công đoạn như sản xuất gỗ. Nếu quản lý theo cách thức thủ công sẽ khó theo sát được quá trình làm việc của từng người. Khi đó bạn nên sử dụng phần mềm quản lý thông minh, giúp doanh nghiệp nắm bắt rõ năng suất lao động, tình trạng từng nhân viên, đồng thời theo dõi được tiến độ để có sự điều chỉnh phù hợp.

Phần mềm thông minh giúp quản lý nhân lực hiệu quả
Phần mềm thông minh giúp quản lý nhân lực hiệu quả

Tính năng cơ bản

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ được trang bị những tính năng hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất của mình, bao gồm:

Quản lý và triển khai kế hoạch sản xuất cụ thể

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp người dùng triển khai các kế hoạch sản xuất hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm. Từ đó xem xét những tiêu chí sản xuất có phù hợp với tình hình hiện tại của nhà máy hay không, giống như một số tính năng của phần mềm quản lý dự án. Bên cạnh đó, phần mềm hỗ trợ tạo lập lô hàng cho từng sản phẩm.

Tính năng này hỗ trợ người dùng cập nhật liên tục trạng thái cho kho hàng khi nhập và xuất. Tất cả những dữ liệu này được lưu trữ, bảo mật tối đa, giúp cho quá trình sản xuất trở nên khoa học, quy củ hơn. Đặc biệt, bạn có thể theo dõi tiến trình hoạt động từng kế hoạch của nhà máy, đồng thời xác định được nguồn thu, chi cho từng giai đoạn.

Quản lý nguồn lao động

Tương tự như phần mềm quản lý nhân sự, khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ, bạn có thể nắm bắt được số lượng lao động có trong nhà máy. Tất cả thông tin về tình hình lao động của từng công nhân như số ngày làm việc, năng suất lao động, lượng sản phẩm được tạo ra trong thời gian cụ thể cũng được cập nhật liên tục.

Qua đó, người chủ có thể quản lý chế độ tiền lương của mỗi lao động để phù hợp với kết quả làm việc của họ, tránh tình trạng chế độ đãi ngộ không phù hợp khiến lao động phải nghỉ việc.

Quản lý nguồn lực sản xuất

Việc sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ có thể giúp bạn cập nhật nhanh chóng, đầy đủ số lượng và tình trạng hoạt động của từng loại sản phẩm, nguyên vật liệu. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng nắm bắt được lượng sản phẩm theo danh mục, nhóm, mẫu mã, bao bì để tối ưu hoạt động quản lý, tránh tình trạng thất thoát nguồn lực, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn có thể dễ dàng quản lý lượng gỗ đầu vào thông qua phần mềm
Bạn có thể dễ dàng quản lý lượng gỗ đầu vào thông qua phần mềm

Quản lý vật tư, máy móc

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp người dùng quản lý số lượng cũng như tình trạng hoạt động của từng loại máy móc, thiết bị, vật tư theo thời gian thực. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng cập nhật tiến độ hoặc tình hình sử dụng của máy móc, thiết bị để có kế hoạch bổ sung, sửa chữa kịp thời, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhà máy.

Quản lý quá trình tiêu thụ hàng hóa

Tính năng quản lý quá trình tiêu thụ sản phẩm giống như phần mềm quản lý bán hàng, cho phép bạn cập nhật thường xuyên danh sách các khách hàng, tất cả thông tin cụ thể cũng như nhu cầu của từng khách để có thể tư vấn tốt nhất. Phần mềm này cũng giúp quản lý hệ thống mua bán, theo sát tiến độ giao hàng cho khách theo hợp đồng.

Ngoài ra, người dùng có thể quản lý được số lượng, giá cả của từng loại danh mục sản phẩm, từ đó quá trình thực hiện báo cáo, thống kê trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Việc quản lý doanh số bán hàng của cả hệ thống theo từng loại sản phẩm cũng được đảm bảo tính chính xác, hiệu quả.

Quản lý tài chính

Ngoài những tính năng chính phục vụ cho hoạt động sản xuất, phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ còn giúp người quản lý xác định được tình trạng tài chính của công ty, nắm rõ nguồn thu chi cụ thể. Phần mềm cũng hỗ trợ cập nhật các báo cáo thu chi hàng ngày để có biện pháp cân đối phù hợp. Đồng thời bạn có thể dễ dàng tính lương, thưởng cho công nhân viên phù hợp với hiệu suất công việc của từng người.

Tham khảo: Phần Mềm Quản Lý Hóa Đơn Đầu Vào: Lợi Ích, Tính Năng Nổi Bật

Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp quản lý tài chính
Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ giúp quản lý tài chính

Giải pháp tổng thể cho doanh nghiệp sản xuất gỗ

Các doanh nghiệp sản xuất gỗ ngoài sử dụng phần mềm quản lý sản xuất dành riêng cho ngành gỗ còn có thể tìm đến giải pháp tổng thể khác, đó là phần mềm quản lý sản xuất nói chung.

Phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp quản trị tổng thể về lĩnh vực sản xuất, giúp nhà quản trị theo dõi tình trạng, tiến độ của toàn bộ quá trình sản xuất. Đồng thời phần mềm cũng giúp quản lý nhà cung cấp, nhân công, quản lý nguyên vật liệu và duy trì tốt mối quan hệ với khách hàng.

Phần mềm quản lý sản xuất tập hợp nhiều chức năng thành một hệ thống đồng bộ, bao gồm lập kế hoạch sản xuất, kế toán sản xuất, quản lý vòng đời sản phẩm.

Một số tính năng quan trọng của phần mềm quản lý sản xuất:

 • Tạo lệnh và quản lý lệnh sản xuất.
 • Quản lý sản phẩm.
 • Theo dõi quy trình, tiến độ sản xuất của doanh nghiệp.
 • Quản lý định mức nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất.
 • Quản lý nhân viên.
 • Tính năng báo cáo.

Một số câu hỏi liên quan đến phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến phần mềm quản lý sản xuất gỗ:

Các tiêu chí lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ là gì?

Trong số rất nhiều nhà cung cấp phần mềm trên thị trường, có cả những đơn vị không uy tín. Do đó doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Bạn đọc có thể tham khảo một số tiêu chí dưới đây để tìm được phần mềm tốt nhất:

 • Phần mềm quản lý sản xuất có phù hợp không: Đây được xem là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp quyết định có nên đầu tư hay không. Nhà quản trị cần xác định nhu cầu của doanh nghiệp, sau đó tìm thông tin, nhận xét, phản hồi về phần mềm trên các diễn đàn, group. Việc làm này giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất, đồng thời dễ dàng so sánh các phần mềm với nhau. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể xem xét tính phù hợp thông qua việc dùng thử.
 • Phần mềm có đảm bảo tính an toàn dữ liệu không: Tiêu chí lựa chọn phần mềm thứ 2 đó là yếu tố bảo mật. Những dữ liệu của doanh nghiệp liên quan đến khách hàng, sản phẩm, nhà cung cấp, doanh thu, lợi nhuận đều vô cùng quan trọng. Vì vậy bạn nên lựa chọn phần mềm có tính bảo mật cao, không dễ bị virus xâm nhập để đảm bảo an toàn.
 • Nhà cung cấp có dịch vụ sau bán không: Khi lựa chọn phần mềm, bạn cũng nên cân nhắc liệu nhà cung cấp có hỗ trợ chăm sóc khách hàng, cập nhật, sửa lỗi hay tư vấn không. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động và hiệu quả làm việc của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm.
Nên hợp tác với nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ sau bán
Nên hợp tác với nhà cung cấp có dịch vụ hỗ trợ sau bán

Những phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ nào nổi bật?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại phần mềm sản xuất ngành gỗ của nhiều nhà cung cấp khác nhau, vậy đâu là những cái tên nổi bật nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn, có thể tham khảo một số phần mềm sau:

 • Phần mềm Cloudify.
 • Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ Faceworks.
 • Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ theo yêu cầu Mekong Soft.
 • Phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ của SMV.

Khi sử dụng phần mềm quản lý sản xuất ngành gỗ, quá trình làm việc của bạn sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó hãy để mọi hoạt động của nhà máy được tối ưu, trở nên thuận tiện và hiệu quả bằng việc tham khảo và áp dụng ngay giải pháp thông minh này.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Phần mềm quản lý bệnh viện WeUp

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý thông minh dành cho các bệnh viện 

Với vai trò và vị thế của đơn vị tư vấn & phát triển phần mềm hàng đầu cho các bệnh viện, WeUp Group đem…
Phần Mềm Kế Toán ERP: Lợi Ích, Tính Năng Cho Doanh Nghiệp

Phần Mềm Kế Toán ERP: Lợi Ích, Tính Năng Cho Doanh Nghiệp

Hoạt động tài chính kế toán vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn trong các doanh nghiệp. Nếu các vấn đề liên…
Phần mềm quản lý nhà thuốc WeUp ERP For Healthcare

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý nhà thuốc chuẩn Bộ Y Tế

Quản lý kho thuốc dễ dàng, đẩy nhanh tốc độ bán hàng, đáp ứng tiêu chuẩn GPP là những ưu điểm nổi bật có trên…
Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất May Mặc Có Đặc Điểm, Lợi Ích Gì?

Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất May Mặc Có Đặc Điểm, Lợi Ích Gì?

Sản xuất dệt may đang là một trong những ngành sản xuất nổi bật ở nước ta với nhiều công ty, nhà máy ở khắp…
Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng Nâng Cao Hiệu Quả Kinh Doanh

Hoạt động bán hàng đóng vai trò thiết yếu đối với các công ty sản xuất hoặc kinh doanh, trực tiếp tạo ra doanh thu,…
Phần mềm quản lý phòng khám WeUp ERP For Healthcare

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản lý phòng khám tốt nhất hiện nay

Với sứ mệnh đi đầu trong lĩnh vực cung cấp phần mềm lĩnh vực Y tế sức khỏe, WeUp Group đem đến phần mềm WeUp…