Hướng Dẫn Quản Lý Bệnh Viện Để Nâng Cao Chất Lượng Khám Chữa

Bệnh viện công hay bệnh viện tư, bệnh viện lớn hay bệnh viện nhỏ đều cần có hệ thống quản lý chuyên nghiệp để đảm bảo quy trình vận hành được trơn tru. Quản lý bệnh viện gồm nhiều yếu tố như: Nhân sự, tài chính, chất lượng,… Nhà lãnh đạo cần có cái nhìn tổng thể nhất để đưa ra phương án quản trị phù hợp.

Vì sao cần quản lý bệnh viện?

Bất kỳ một ngành nghề, tổ chức nào cũng cần phải có hệ thống quản lý để kiểm soát nguồn lực, tài chính cũng như các vấn đề liên quan, bệnh viện cũng như vậy. Nếu hệ thống quản trị không đủ năng lực thì bệnh viện sẽ gặp nhiều khó khăn, chất lượng dịch vụ suy giảm và doanh thu cũng bị ảnh hưởng.

Quản lý bệnh viện rất quan trọng
Quản lý bệnh viện rất quan trọng

Những lý do cần thực hiện tổ chức và quản lý bệnh viện là:

 • Việc quản lý sẽ giúp bệnh viện nhìn thấy được những hạn chế hay những thành công của doanh nghiệp để có những điều chỉnh phù hợp nhất trong giai đoạn tiếp theo.
 • Tổ chức và thực hiện các vấn đề liên quan đến người bệnh, bác sĩ hay nhân viên y tế.
 • Giảm thiểu tối đa những rủi ro, ngăn các bê bối hoặc khủng hoảng truyền thông.
 • Quản trị công ty tốt sẽ giúp nâng cao uy tín và thu hút mọi người đến khám chữa bệnh, gia tăng lợi nhuận.
 • Ngoài ra, quản lý bệnh viện tốt cũng là tiền đề để dịch vụ khám chữa bệnh được nâng cao, chất lượng trang thiết bị cũng được cải tiến và mang đến cho người bệnh sự yên tâm khi khám chữa.

Một số vấn đề cần quan tâm khi quản lý bệnh viện

Quản lý bệnh viện, quản lý phòng khám có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, trong đó, các nhà lãnh đạo nên chú ý những vấn đề như sau.

Quản lý chất lượng bệnh viện

Bệnh viện được đánh giá là một cơ sở dịch vụ có nhiều nhóm dịch vụ phực tạp, mối quan hệ giữa bệnh viện và người bệnh cũng rất đa dạng, phức tạp và nhiều áp lực. Vậy nên quản lý chất lượng bệnh viện cần được chú trọng và là hoạt động xuyên suốt của các bệnh viện.

Bệnh viện cần xây dựng, ban hành và phổ biến về mục tiêu quản lý chất lượng, nó cũng phải phù hợp với chính sách quốc gia và nguồn lực bệnh viện.

Hiện nay có khá nhiều mô hình quản lý bệnh viện và bạn có thể áp dụng một hoặc kết hợp tùy theo mô hình bệnh viện.

 • Áp dụng quản lý dựa theo bộ tiêu chuẩn: Đánh giá và chứng nhận chất lượng bệnh viện theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành hoặc bộ tiêu chuẩn do chính bệnh viện soạn thảo.
 • Quản lý chất lượng bệnh viện theo ISO: ISO 9001 – 2008 được khá nhiều bệnh viện áp dụng. Trong đó ISO 15189 được dùng cho các phòng thí nghiệm và phù hợp với phòng xét nghiệm của bệnh viện. Còn những phòng ban khác như phòng chức năng, khoa dược,… có thể dùng ISO 9001 2008.

Với những bệnh viện có nguồn lực hạn chế thì nên khảo sát sự hài lòng của người bệnh và đưa ra cách cải tiến phù hợp nhất. Trong đó quản lý chất lượng toàn diện TQM được ưu tiên sử dụng. Mục tiêu của TQM là cải tiến chất lượng dịch vụ, sản phẩm và nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng ở mức cao nhất.

Quản lý bệnh viện cũng cần quan tâm đến chất lượng
Quản lý chất lượng cần được ưu tiên

Phương pháp đo lường và xây dựng hệ thống quản lý bệnh viện: Không đo lường nghĩa là không nhận thấy cải tiến chất lượng, do vậy bệnh viện cần chú ý những vấn đề sau đây:

 • Đo lường cấu trúc: Gồm thiết kế, chính sách, trình độ cán bộ, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị,…
 • Đo lường quy trình: Các hoạt động có được thực thi đúng cách để đạt được kết quả như mong muốn hay không.
 • Đo lường kết quả: Đánh giá được sự thay đổi về sức khỏe của bệnh nhân sau khi đã khám chữa.

Sau khi đã xây dựng được những tiêu chí về chất lượng của bệnh viện thì nhà quản lý cần đào tạo, hướng dẫn và chia sẻ với cán bộ, nhân viên y tế và triển khai những gì đã lên kế hoạch.

Xem thêm

Quản lý tài chính bệnh viện

Quản lý tài chính bệnh viện là sự tác động liên tục có tổ chức của nhà quản lý bệnh viện lên quá trình hoạt động tài chính nhằm xác định nguồn thu chi, tiến hành thu chi theo đúng pháp luật, nguyên tắc của nhà nước và đảm bảo kinh phí cho các hoạt động của bệnh viện.

Mục tiêu

 • Duy trì cán cân thu chi: Đây là điều kiện bắt buộc của quản lý tài chính bệnh viện và cũng là tiêu chuẩn cho sự thành công theo cơ chế quản lý mới.
 • Nhân viên hài lòng với bệnh viện: Đời sống cán bộ nhân viên được cải thiện, xây dựng được văn hóa làm việc và cải thiện phương thức làm việc.
 • Công bằng y tế: Chất lượng dịch vụ khám chữa đều nhau cho toàn bộ đối tượng.

Lập kế hoạch dự toán thu chi

Lập dự toán thu chi các nguồn kinh phí của bệnh viện để cụ thể hóa định hướng phát triển, kế hoạch cũng như đảm bảo các hoạt động. Đây là một phần quan trọng không thể thiếu trong kế hoạch của mỗi bệnh viện và nó cũng là công cụ để thực hiện các mục tiêu khác nhau của tổ chức.

Thực hiện dự toán

Dự toán phải đảm bảo phân phối, cấp phát và sử dụng nguồn kinh phí hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Thực hiện dự toán cũng cần đảm bảo linh hoạt về kinh phí, thực hiện thu chi theo chế độ, tiêu chuẩn cũng như định mức theo quy định.

Dự toán phải đảm bảo phân phối, cấp phát và sử dụng nguồn kinh phí hợp lý
Dự toán phải đảm bảo phân phối, cấp phát và sử dụng nguồn kinh phí hợp lý

Giám sát, kiểm tra, đánh giá

Mục đích là phát hiện những vấn đề nảy sinh, các khác biệt khi lên kế hoạch so với khi thực hiện để điều chỉnh sao cho phù hợp. Từ đó có thể xây dựng kế hoạch trong tương lai và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Các công cụ giúp kiểm tra, đánh giá gồm:

 • Sổ sách kế toán.
 • Kế hoạch chi tiêu thực tế.
 • Sổ theo dõi quỹ tiền mặt.
 • Bảng tài chính.
 • Bảng cân đối tài chính khác.

Quản lý nguồn lực bệnh viện

Nhân sự tại các bệnh viện chủ yếu được đào tạo ở các lĩnh vực như bác sĩ, điều dưỡng, y tá, hộ sinh, dược sĩ,… Họ là những người thực hiện các nghề có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người nên cần có phương pháp quản lý phù hợp.

Quản lý nhân sự ở bệnh viện gồm tuyển dụng, sử dụng, đào tạo nhân sự và có kế hoạch để phát triển nhân lực phù hợp nhất với kế hoạch phát triển của bệnh viện.

Thông tin hữu ích

Nội dung 

 • Ban hành và tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật, điều lệ, quy chế về viên chức.
 • Lập kế hoạch xây dựng đội ngũ bác sĩ, nhân viên.
 • Ban hành quy chế tuyển dụng, chế độ thử việc và các đãi ngộ.
 • Tổ chức thực hiện tiền lương, các chính sách khen thưởng, kỷ luật với nhân viên.

Phương pháp quản lý

 • Quản lý theo công việc: Phân công công việc, nhiệm vụ hợp lý theo trình độ, số lượng nhân lực.
 • Quản lý thời gian: Cán bộ nhân viên cần lập lịch công tác theo nhiệm vụ cũng như chức trách được giao.
 • Quản lý điều hành: Giúp đỡ, theo dõi cấp dưới làm việc và giúp đỡ họ hoàn thành công việc.

Một số kỹ năng quản lý

 • Quản lý chất xám: Liên quan đến thu nhập, môi trường làm việc, đào tạo và khả năng thăng tiến.
 • Kỹ năng khích lệ: Nghiêm khắc nhưng khiến mọi người tin tưởng, biết cách làm nhân viên vui vẻ, bố trí công việc phù hợp và biết lắng nghe, động viên, khuyến khích.
 • Kỹ năng đánh giá: Đánh giá được năng lực, trình độ, kết quả làm việc để có kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo hay đề bạt nhân sự.
Nhân sự là yếu tố cốt lõi của bệnh viện
Nhân sự là yếu tố cốt lõi của bệnh viện

Ứng dụng công nghệ kỹ thuật trong quản lý bệnh viện

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều bệnh viện đang ứng dụng khoa học, kỹ thuật trong quản lý bệnh viện để giúp tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất.

Tiêu chí về quản lý

 • Quy trình quản lý phải đảm bảo đáp ứng những yêu cầu theo quy chế mà Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó, những mẫu thông tin sử dụng phải tương đồng với hệ thống biểu mẫu báo cáo và hồ sơ bệnh án.
 • Thống nhất các danh mục, kỹ thuật chuyên môn, thủ thuật, phẫu thuật theo Bộ Y tế để đảm bảo tính đồng nhất, hạn chế trùng lặp thông tin.
 • Quản lý và báo cáo thống kê hồ sơ bệnh án theo quy định của Bộ.

Tiêu chí về kỹ thuật

 • Kết nối được với các máy có liên quan để in, xuất dữ liệu theo yêu cầu.
 • Kết nối được phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế hoặc in, kết xuất dữ liệu theo yêu cầu của BHXH.
 • Đảm bảo an toàn thông tin và có chức năng phân quyền, xác thực người dùng, có chức năng sao lưu dữ liệu.
 • Đảm bảo tính khách quan và trung thực giữa báo cáo thống kê và cơ sở dữ liệu.

Quản lý hoạt động thiện nguyện

Bệnh viện là nơi của tình thương, của lòng trắc ẩn và môi trường này cần những hoạt động để hỗ trợ những đối tượng khó khăn, những người dễ bị tổn thương, người nghèo. Chi phí y tế tăng không có nghĩa là chúng ta bỏ rơi người nghèo mà cần tìm cách để hỗ trợ, điều chỉnh lại phúc lợi cho họ. Đây là điều cần thiết trong công tác quản lý bệnh viện. 

Ngoài những chính sách mà nhà nước đang làm để phân phối phúc lợi cho người nghèo như bảo hiểm y tế miễn phí,… thì bản thân mỗi bệnh viện cũng nên xây dựng hoạt động cho riêng mình. Trách nhiệm xã hội của tổ chức (CSR) có liên quan đến sự phát triển bền vững của tổ chức đó. CSR tại bệnh viện được hiểu là hoạt động chăm lo cho những đối tượng khó khăn và cần được đẩy mạnh cùng việc nâng giá y tế để giúp người dân yên tâm hơn, tạo hình ảnh tốt trong mắt mọi người về ngành y.

CSR được hiểu là hoạt động chăm lo cho những đối tượng khó khăn
CSR tại bệnh viện được hiểu là hoạt động chăm lo cho những đối tượng khó khăn

Quản lý bệnh viện là rất quan trọng và cần thiết, nó đòi hỏi người lãnh đạo cần có cái tâm và cái tầm. Có như vậy chất lượng dịch vụ mới được nâng cao, đời sống nhân viên cải thiện và cộng đồng cũng có cái nhìn thiện cảm hơn đối với ngành y.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WeUp ERP For Healthcare: Phần mềm quản trị chuyên biệt đầu tiên trong lĩnh vực Y tế – Sức khỏe

WeUp ERP For Healthcare là sản phẩm công nghệ tiên phong trong việc giải quyết bài toán quản trị cho các doanh nghiệp Y tế…
Chiến Lược Thâm Nhập Thị Trường - Vai Trò Và Các Bước Thực Hiện

Chiến Lược Thâm Nhập Thị Trường – Vai Trò Và Các Bước Thực Hiện

Khi kinh doanh, nếu như không có chiến lược đúng đắn bạn sẽ đánh mất thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh. Vậy nên…
Kinh Doanh Coworking Space Như Thế Nào, Lợi Nhuận Từ Đâu?

Kinh Doanh Coworking Space Như Thế Nào, Lợi Nhuận Từ Đâu?

Hiện nay nhu cầu sử dụng Coworking đang tăng lên đáng kể nên rất nhiều người lựa chọn kinh doanh lĩnh vực này. Tuy nhiên,…
Chia Sẻ 7 Kinh Nghiệm Kinh Doanh Spa Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Chia Sẻ 7 Kinh Nghiệm Kinh Doanh Spa Cho Bà Bầu Hiệu Quả Nhất

Chăm sóc sức khỏe bà bầu hiện được quan tâm rất nhiều so với trước đây, nên mô hình kinh doanh spa cho bà bầu…
Top 10 Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe Miễn Phí Hiệu Quả Nhất

Top 10 Phần Mềm Quản Lý Quán Cafe Miễn Phí Hiệu Quả Nhất

Khi mở quán cafe, việc lựa chọn phần mềm quản lý quán cafe miễn phí là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Giải…
Mở Spa Cần Bao Nhiêu Vốn? – Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xương Máu

Mở Spa Cần Bao Nhiêu Vốn? Chia Sẻ Kinh Nghiệm Xương Máu

Nếu đã tự chăm sóc và làm đẹp cơ thể một thời gian, có thể bạn đã nắm được những phương pháp làm đẹp phổ…