Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Ngành Y là một trong những ngành nghề đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của những ngành nghề khác. Nhân lực trong ngành Y, dù làm việc ở phòng khám nhỏ hay bệnh viện lớn đều phải đáp ứng được nhiều yếu tố về cả chuyên môn và y đức, vì vậy cần được đào tạo và quản lý kỹ càng. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách thức quản lý nhân sự trong bệnh viện, góp phần giúp bệnh viện hoạt động ổn định và tránh được những khó khăn.

Vai trò của quản lý nhân sự đối với chất lượng bệnh viện

Một bệnh viện muốn xây dựng được hệ thống y tế chất lượng, hiệu quả, hạn chế tệ nạn và có năng lực cạnh tranh tốt cần chú ý đến yếu tố nhân sự. Đội ngũ nhân sự trong bệnh viện phải là những người có chuyên môn vững vàng, được đào tạo bài bản trong suốt quá trình làm việc.

Được biết nguồn nhân lực y tế có vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng, sự thành công hay thất bại của bệnh viện. Nếu đội ngũ nhân viên, y tá, bác sĩ có trình độ chuyên môn  cao, thái độ làm việc tốt sẽ hỗ trợ được tốt nhất quá trình khám chữa bệnh của người dân, đồng thời nâng cao sự hài lòng người bệnh, giúp bệnh nhân nhanh chóng lấy lại cuộc sống vui khỏe.

Cũng bởi vậy vai trò của việc quản lý nhân sự trong bệnh viện càng được xem trọng. Nếu vấn đề quản lý nhân sự không được thực hiện tốt, nhân viên dù giỏi đến đâu cũng khó có thể phát huy được hết năng lực của bản thân, quy trình làm việc giữa các thành viên không có sự đồng nhất nên hiệu quả hoạt động của bệnh viện cũng bị giảm đi rất nhiều.

Vai trò của quản lý nhân sự đối với chất lượng bệnh viện
Vai trò của quản lý nhân sự đối với chất lượng bệnh viện

Một số vai trò của quản lý nhân sự đối với chất lượng bệnh viện:

Đảm bảo cho sự phát triển của bệnh viện

Như đã nói, nhân viên y tế, bác sĩ là những người đóng vai trò chủ chốt trong quá trình khám chữa bệnh của người dân. Tất cả các hoạt động liên quan đến dịch vụ trong bệnh viện cũng đều được thực hiện bởi đội ngũ nhân sự này. Nếu nhân sự không được đào tạo bài bản, không có chuyên môn và không được quản lý đúng cách, chất lượng khám chữa tại bệnh viện cũng suy giảm. Khi người bệnh không hài lòng về dịch vụ khám chữa đồng nghĩa với việc năng lực cạnh tranh của bệnh viện kém hơn, số lượng người dân đến thăm khám ít đi và bệnh viện không có được sự phát triển bền vững.

Tăng sự hài lòng của người bệnh

Một bệnh viện có đội ngũ nhân sự giỏi, chuyên nghiệp, nhiệt tình cùng quy trình làm việc đồng bộ sẽ giúp người bệnh hài lòng, cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Trong khi đó, những địa điểm có nhân sự thiếu chuyên môn, thái độ làm việc không tốt và quy trình khám chữa bệnh phải chờ đợi lâu thường khiến người bệnh khó chịu. Khi đó họ sẽ ưu tiên đến những đơn vị có chất lượng khám chữa đảm bảo hơn.

Tạo điều kiện để toàn bộ nhân sự đều có thể phát triển khả năng

Vấn đề quản lý nhân sự trong bệnh viện gồm các công tác sàng lọc để lựa chọn đúng nhân viên cho từng vị trí, phù hợp với trình độ của họ. Các nhà quản lý cần nắm rõ được năng lực của nhân viên, có khả năng sắp xếp nhân sự tốt để mỗi nhân viên được làm việc với đúng khả năng và chuyên môn của mình.

Việc đặt nhân sự đúng vị trí không chỉ tạo điều kiện để nhân sự phát huy được hết khả năng, có cơ hội phát triển mà còn góp phần tăng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của bệnh viện. Bên cạnh đó, khi quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp quản lý chất lượng bệnh viện tốt hơn, tránh được những sai lầm, khó khăn trong hoạt động tuyển dụng, đào tạo nhân sự.

Tạo điều kiện để toàn bộ nhân sự đều có thể phát triển khả năng
Tạo điều kiện để toàn bộ nhân sự đều có thể phát triển khả năng

Giảm chi phí nguồn lực

Quản trị nhân sự trong bệnh viện khi thực hiện một cách chuyên nghiệp, đồng bộ và đúng cách có thể giúp bệnh viện giảm được tối đa chi phí cho nguồn nhân lực. Việc sàng lọc để lựa chọn đúng người đúng việc sẽ giúp quy trình làm việc của đội ngũ nhân viên được tối ưu, nhờ đó cắt giảm được những công đoạn không thực sự cần thiết và doanh nghiệp tránh được nhiều lãng phí.

Tham khảo: Có Nên Dùng Phần Mềm Quản Lý Bệnh Viện Miễn Phí Không?

Tăng hiệu suất, hiệu quả hoạt động cho bệnh viện

Quản lý nhân sự hiệu quả chính là một trong những phương pháp giúp bệnh viện nâng cao hiệu suất, hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Thông thường một bệnh viện sẽ có ít nhất từ 30-50 nhân sự. Trong trường hợp quản lý không triệt để, mỗi nhân sự chỉ cần làm việc không hiệu quả trong 30 phút đến 1 giờ thì bệnh viện đã phải chịu một khoản thất thoát rất lớn.

Ngược lại nếu có kế hoạch quản lý nhân sự minh bạch, rõ ràng, phù hợp, chọn đúng người, giao đúng việc, giúp mỗi cá nhân phát huy được hết năng lực và thế mạnh của bản thân thì không chỉ tạo ra những hiệu suất, hiệu quả đột phá mà mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn cho nhân sự. Từ đó nhân sự có mong muốn được gắn bó và cống hiến lâu dài cho bệnh viện.

Để phát triển và trở thành một bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp, có thể cung cấp các dịch vụ thăm khám và điều trị chất lượng cao đến khách hàng thì bệnh viện đó bắt buộc phải sở hữu đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Vậy nên bài toán quản trị nhân sự chưa bao giờ là dễ dàng với những nhà lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp. Lựa chọn được những ứng dụng hỗ trợ phù hợp sẽ giúp các nhà quản dễ dàng hoạch định và quản trị nhân sự dễ dàng hơn.

Cách thức quản lý nhân sự trong bệnh viện

Vấn đề quản lý nhân sự trong bệnh viện có vai trò quan trọng nhưng không phải ai cũng biết cách quản lý để đạt hiệu quả cao. Dưới đây là chia sẻ một số cách  thức quản lý nhân sự trong bệnh viện cho bạn đọc tham khảo:

Chọn phong cách quản lý nhân sự

Việc đầu tiên các nhà quản trị cần làm đó là chọn cách quản lý nhân sự phù hợp với mình. Nguyên nhân là bởi mỗi nhà quản lý tương tác với nhân viên của họ theo nhiều cách khác nhau nên có ảnh hưởng đáng kể đến cách nhân viên cảm nhận về công việc của họ.

Nếu bạn biết định hướng phong cách quản lý nhân sự ngay từ đầu và phù hợp với đội ngũ nhân viên sẽ tạo điều kiện để toàn bộ nhân sự trong bệnh viện có cơ hội phát triển và đóng góp hết khả năng cho công việc.

Cách thức quản lý nhân sự trong bệnh viện
Cách thức quản lý nhân sự trong bệnh viện

Nắm rõ được năng lực của từng nhân sự

Đánh giá năng lực của nhân viên để đặt họ vào những vị trí phù hợp được coi là bước quan  trọng trong quy trình quản lý nhân sự trong bệnh viện. Việc đặt nhân viên vào đúng vị trí không chỉ giúp họ làm việc đạt hiệu quả cao, phát huy được hết khả năng của bản thân mà còn giúp quản lý dễ dàng đánh giá nhân sự trong tổ chức để đưa ra chế độ thưởng phạt hợp lý.

Lúc này vai trò của người quản lý vô cùng quan trọng. Họ cần có khả năng bao quát và nắm rõ mọi vấn đề, phải biết được năng lực của từng người để có kế hoạch giao việc và nâng cao năng lực của từng người trong quá trình làm việc.

Mỗi nhân viên sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, vì vậy người quản lý bệnh viện cần biết cân nhắc và thận trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên, y tá, bác sĩ vào từng vị trí nhất định.

Định hướng phát triển cho nhân sự

Một bệnh viện để phát triển bền vững cần phải biết quản trị con người đúng cách, đúng người và đúng vai trò để tối ưu hóa nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, định hướng và phát triển của nhân sự trong bệnh viện có ý nghĩa quan trọng vì đó là sự cam kết về việc đào tạo môi trường hỗ trợ nhân viên. Khi có định hướng phát triển rõ ràng, nhân sự sẽ nhìn thấy được cơ hội và tiềm năng phát triển của bản thân trong tương lai. Đồng thời định hướng nhân viên tốt có thể làm tăng sự hài lòng của nhân viên đối với môi trường làm việc, tạo nên thái độ làm việc tích cực và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

Quản lý cần định hướng phát triển cho nhân sự 
Quản lý cần định hướng phát triển cho nhân sự

Đặt ra mục tiêu công việc và tiêu chuẩn để đánh giá

Đánh giá nhân sự, từ y tá đến bác sĩ được xem là một trong những cách quản lý nhân sự hiệu quả và là bước không thể thiếu của các bệnh viện nếu muốn phát triển lâu dài. Việc đánh giá diễn ra thường xuyên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của bệnh viện trong tương lai.

Hiệu suất làm việc của đội ngũ y tá, bác sĩ được đánh giá dựa trên công việc và số giờ làm việc của họ. Nhà quản lý cần theo dõi chặt chẽ toàn bộ quá trình làm việc của nhân sự để có những đánh giá mang tính chính xác, khách quan và toàn diện. Thông qua những đánh giá này, quản lý sẽ nhìn ra điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên để có kế hoạch điều chỉnh, có thể đổi vị trí làm việc hoặc đào tạo để nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm: Hướng Dẫn Quản Lý Phòng Khám Chi Tiết, Đầy Đủ Nhất

Tạo động lực khích lệ nhân sự làm việc

Bất kể nhân sự nào, dù là bác sĩ hay y tá cũng đều có nhu cầu được công nhận về năng lực, được khen thưởng khi hoàn thành tốt công việc hay có cơ hội thăng tiến. Do đó, những người quản lý bệnh viện cần nắm được nhu cầu, mong muốn của nhân viên, từ đó đưa ra các chế độ phù hợp, kế hoạch rõ ràng để nhân viên cảm thấy thoải mái và có tinh thần trách nhiệm hơn trong công việc.

Khi quản lý nhân sự trong bệnh viện, bạn cần chú trọng đến việc tạo động lực cho toàn bộ y tá, bác sĩ của mình. Cần trò chuyện, nắm bắt tâm tư, suy nghĩ, tình cảm của nhân viên để có những điều chỉnh phù hợp. Khi nhân viên được khích lệ, họ sẽ làm việc tốt hơn và nhờ đó chất lượng dịch vụ của bệnh viện cũng được nâng lên đáng kể.

Ứng dụng phần mềm WeUp ERP For Healthcare để quản trị nhân sự hiệu quả hơn

Quản trị nhân sự chưa bao giờ là vấn đề hết đau đầu của những nhà hoạch định nguồn nhân lực, nhất là quản lý nhân sự trong lĩnh vực Y tế. Chính vì vậy để giảm tải áp lực cho các nhà quản lý nguồn lực, nhiều Bệnh viện đã nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm quản lý nhân sự bệnh viện WeUp ERP For Healthcare.

WeUp ERP For Healthcare là phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp Y tế, Sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam được WeUp thiết kế riêng các bệnh viện, phòng khám cũng như các Spa, Thẩm mỹ viện. WeUp ERP For Healthcare được chuẩn hóa nhiều module giúp quản lý xuyên suốt và chặt chẽ quá trình khám chữa bệnh từ tiếp nhận, khám bệnh, điều trị ngoại trú, nội trú; quản lý kiểm soát thời gian từ khâu đăng ký, hồ sơ bệnh án, thực hiện khám cận lâm sàng, viện phí, phát thuốc; quản lý vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế; báo cáo tổng hợp; tài chính kế toán; quản lý nhân sự – tiền lương cho bệnh viện,…

Trong đó, module quản lý nhân sự là một phân hệ trong phần mềm quản trị tổng thể Bệnh viện WeUp ERP For Healthcare và được xem là trợ thủ đắc lực giúp các nhà quản lý nhân sự bệnh viện giải quyết mọi vấn đề liên quan đến nhân sự từ cấp độ cơ bản cho tới chuyên sâu. Phần mềm cho phép các nhà quản lý nhân sự dễ dàng quản lý và giám sát chặt chẽ mọi vấn đề như: Quản lý hợp đồng, Chấm công, Lương, Quản lý thời gian, Tuyển dụng, Đánh giá nhân viên, Hội nhập công ty, Đào tạo, Khen thưởng – Kỷ luật…vv.

Module quản lý nhân sự trên phần mềm quản lý bệnh viện WeUp ERP For Healthcare thực hiện những chức năng sau:

Xây dựng và chuyên nghiệp hóa quy trình tuyển dụng – Onboarding nhân viên mới

 • Chuẩn hóa quy trình tuyển dụng
 • Xây dựng website tuyển dụng miễn phí
 • Tích hợp dữ liệu ứng viên từ nhiều website tuyển dụng
 • Xây dựng quy trình onboard nhân viên mới chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả

Xây dựng và chuẩn hóa cơ sở dữ liệu nhân sự

 • Quản lý và lưu trữ toàn bộ hồ sơ nhân sự
 • Tiêu chuẩn hóa và sắp xếp cấu trúc doanh nghiệp
 • Xây dựng lộ trình sự nghiệp & ghi nhận thành tựu của nhân sự
 • Đánh giá và đưa ra quyết định liên quan đến phát triển nhân sự

Thiết lập mục tiêu (KPI OKR), theo dõi và đánh giá từng nhân sự, bộ phận

 • Thiết lập mục tiêu (KPI, OKR) cụ thể.
 • Đo lường và đánh giá hiệu suất quá trình đạt được mục tiêu
 • Giám sát & hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu
 • Đánh giá kết quả làm việc & phân tích sự cải thiện của nhân viên

Báo cáo Real-time hiệu quả nhân sự, biến động của chi phí lương qua từng kỳ

 • Đo đạc chi phí, lợi nhuận (ROI) trên từng đầu nhân sự
 • Đánh giá hiệu quả các quyết định thăng cấp, tăng lương
 • Nắm rõ sự biến động quỹ lương, nhân sự qua từng kỳ
 • Quản lý mục tiêu của cá nhân, bộ phận theo KPI/OKRs

Tự động hóa quy trình chấm công, tính lương thưởng

 • Xây dựng công thức, hệ thống tính toán lương tự động
 • Gửi phiếu lương tự động cho từng nhân sự
 • Xử lý khiếu nại, thắc mắc nhanh chóng
 • Hạn chế sai sót, tối ưu nguồn lực bộ phận kế toán, C&B
 • Khen thưởng
 • Kỷ luật, sự cố
 • Quản lý phúc lợi

Với những tính năng trên, phần mềm quản lý bệnh viện WeUp ERP For Healthcare sẽ giúp các nhà quản lý, lãnh đạo và doanh nghiệp:

Dễ dàng Quản lý & theo dõi biến động quỹ lương

Theo dõi biến động của chi phí lương, phân bổ quỹ lương cho từng bộ phận, dự toán chi phí lương cần trả trong kỳ tới, hỗ trợ quản lý trong việc ra quyết định về dòng tiền, tuyển dụng.

Sắp xếp và tối ưu hóa bộ máy tổ chức doanh nghiệp

Sơ đồ hóa tổ chức doanh nghiệp. Quy chuẩn vị trí, chức năng, nhiệm vụ của từng phòng ban bộ phận. Xây dựng hệ thống quy định, chính sách & lộ trình sự nghiệp cho nhân sự.

Đánh giá hiệu quả làm việc dựa trên dữ liệu khoa học

Quản lý mục tiêu công việc (KPI, OKR), tiến độ và hiệu quả làm việc của mọi nhân viên. Theo dõi thái độ làm việc, tuân thủ nội quy, giờ giấc đi làm của nhân sử. Cơ sở dữ liệu chính xác để ra các quyết định quan trọng về nhân sự.

Tự động hóa quy trình tính lương

Tối ưu thời gian và hiệu quả quy trình chấm công tính lương. Giảm thiểu sai sót, lãng phí nhân lực trong quy trình trả lương cho nhân sự.

Xây dựng trọn vẹn quy trình tuyển dụng, đào tạo nhân lực và giữ chân nhân tài

Hoàn thiện quy trình từ tuyển dụng đến đào tạo nhân sự, ra quyết định bổ nhiệm đúng người đúng việc, đào tạo chất lượng đội ngũ liên tục để đảm bảo nguồn lực sản xuất kinh doanh.

Nhân viên hài lòng hơn trong công việc, thúc đẩy năng suất làm việc hiệu quả

Nhân viên nắm rõ mục tiêu của cá nhân cũng như toàn doanh nghiệp, quản lý đánh giá chất lượng khách quan tạo trải nghiệm hài lòng cho nhân sự, từ đó thúc đẩy nhân sự làm việc hiệu quả.

Với WeUp ERP For Healthcare, ban lãnh đạo dễ dàng quản lý, theo dõi tiến độ và hiệu quả làm việc của từng nhân viên, không ngừng  đổi mới và hoàn thiện quy trình làm việc cho nhân sự, liên tục trang bị các kiến thức kỹ năng, nâng cao năng lực cho từng cán bộ nhân viên. Bên cạnh đó, phần mềm giúp không ngừng nâng cao hiệu suất, hiệu quả công việc, giúp nhân viên có trải nghiệm công việc tuyệt vời, khoa khát được gắn bó và cống hiến cho bệnh viện.

Bệnh viện không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng và thỏa mãn mọi nhu cầu khám và điều trị bệnh của khách hàng, qua đó từng bước chinh phục sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng.

Trong tháng này, WeUp Group đang triển khai chương trình khuyến mãi tri ân khách hàng, tất cả các khách hàng khi đăng ký sử dụng phần mềm quản lý bệnh viện WeUp ERP For Healthcare đều có cơ hội nhận ngay 1 phần quà hấp dẫn lên đến 30.000.000 triệu đồng. Phần quà bao gồm:

 • Tặng gói tư vấn Chuyển đổi số Doanh nghiệp trị giá 10.000.000 đồng
 • Tặng gói thiết kế Chuẩn hóa Quy trình Doanh nghiệp trị giá 20.000.000 đồng

Nâng cao hiệu quả quản lý bệnh viện ngay hôm nay với phần mềm WeUp ERP For Healthcare. Đăng ký dùng thử ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Đội ngũ nhân viên chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của đơn vị, tổ chức. Vậy nên nếu bệnh viện đang loay hoay chưa tìm ra giải pháp để quản lý nhân sự hiệu quả thì hãy liên hệ ngay đến hotline: 0822458899 để được WeUp Group tư vấn và nghiên cứu cho Bệnh viện bạn giải pháp phần mềm quản trị nhân sự phù hợp nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Azota Chi Tiết

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Azota Chi Tiết Và Đơn Giản Nhất

Azota là phần mềm giúp hỗ trợ hiệu quả cho thầy cô, học sinh trong việc giao, nộp và chấm điểm bài tập online. Với…

Hướng Dẫn Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Spa Chi Tiết Từ A Đến Z

Việc xác định kế hoạch kinh doanh spa là một trong những công việc đầu tiên bạn cần làm khi có ý định tự mở…
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Ngày nay với sự bùng nổ của Internet và công nghệ thông tin, rất nhiều hình thức kinh doanh mở rộng theo xu hướng online…
Top 11+ Phần Mềm Họp Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Tổng Hợp 11+ Phần Mềm Họp Trực Tuyến Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, mọi phần mềm được ra đời nhanh chóng để phục vụ cho cuộc sống tiện nghi hơn. Những phần…
Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Chiến Lược Đa Dạng Hóa: Vai Trò Và Các Phương Pháp Thực Hiện

Trong kinh doanh, có rất nhiều chiến lược giúp thúc đẩy doanh số và sự phát triển của doanh nghiệp. Chiến lược đa dạng hóa…
Chiến Lược Định Giá Là Gì? 12 Chiến Lược Quan Trọng Trong Marketing

Chiến Lược Định Giá Là Gì? 12 Chiến Lược Quan Trọng Trong Marketing

Mỗi doanh nghiệp sẽ có các chiến lược định giá khác nhau tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh. Mục đích cuối cùng đó là…