Bí Quyết Xây Dựng Quy Trình Bán Hàng Online Hiệu Quả, Thành Công

Kinh doanh trực tuyến hiện nay đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn và có tiềm năng phát triển lớn. Tuy nhiên hoạt động này chỉ thực sự mang đến hiệu quả khi có một quy trình cụ thể, phù hợp, khoa học. Nếu chưa biết bắt đầu kinh doanh như thế nào và làm sao để thu hút được khách hàng tiềm năng, bạn hãy tham khảo ngay bí quyết xây dựng quy trình bán hàng online được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Quy trình bán hàng online là gì?

Quy trình bán hàng online là tổng hợp các bước để doanh nghiệp thực hiện trong quá trình hoạt động kinh doanh trên các kênh online như Facebook, Zalo, Instagram, Shopee,…. Quy trình này sẽ giúp biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật, đồng ý mua sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Quy trình bán hàng online là gì
Quy trình bán hàng online là gì

Thông thường quy trình này sẽ được thiết lập đầu tiên trước khi bước vào giai đoạn chính thức. Sau khi đã phác họa bản kế hoạch quy trình bán hàng, nhân viên sẽ dựa vào đó để thực hiện. Quy trình này sẽ kéo dài từ giai đoạn nhận biết sản phẩm đến khi bán hàng thành công. Đa số quy trình bán hàng online đều bao gồm từ 5 – 7 bước tùy vào nhu cầu kinh doanh của từng doanh nghiệp.

Việc xây dựng hệ thống bán hàng online được xem là vô cùng phù hợp với quy luật phát triển và xu thế của thời đại. Hệ thống kinh doanh online sẽ giúp chủ shop dễ dàng mở rộng hoạt động tìm kiếm khách hàng, tăng doanh số trên không gian mạng. Đặc biệt với ưu thế của bán hàng online là không mất chi phí thuê mặt bằng và nhân viên, do đó nếu áp dụng quy trình kinh doanh phù hợp sẽ giúp chủ shop thu về nguồn lợi nhuận cao, tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ trên thị trường.

Quy trình bán hàng online đóng vai trò giúp bạn định hướng từng bước đi một cách chính xác, nhờ đó quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn. Ngược lại nếu không có quy trình bán hàng online cụ thể, phù hợp, khoa học, bạn sẽ rất dễ mất phương hướng khi bắt đầu hoạt động kinh doanh. Đồng thời khi đặt ra khuôn khổ chung, nhân viên bán hàng sẽ có được lộ trình hiệu quả để đi đến giai đoạn kết thúc giao dịch. Việc này giúp thúc đẩy doanh số bán hàng trong tuần, tháng, năm của cửa hàng cao hơn.

Tham khảo: Hướng Dẫn Bán Thuốc Online Tăng Doanh Thu Sau 1 Tháng

Quy trình bán hàng online cụ thể, phù hợp giúp tăng hiệu quả kinh doanh
Quy trình bán hàng online cụ thể, phù hợp giúp tăng hiệu quả kinh doanh

Cách bước xây dựng quy trình bán hàng online hiệu quả

Bán hàng online hiện nay đã không còn mới mẻ với mọi người nhưng không phải ai bắt đầu cũng có được thành công. Để dễ dàng cạnh tranh trong môi trường kinh doanh đầy khắc nghiệt, đòi hỏi phải có chiến lược và quy trình đúng đắn. Dưới đây là 7 bước xây dựng quy trình bán hàng online để thu được doanh thu cao và mức lợi nhuận mong muốn.

Nghiên cứu và đánh giá thị trường

Khi muốn tham gia vào bất kỳ môi trường kinh doanh nào, bạn cần bắt đầu việc tìm hiểu, nghiên cứu thị trường nếu không muốn bị đào thải nhanh chóng. Lúc này cần xác định được trên thị trường hiện nay đang diễn biến như thế nào, ai là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình, sản phẩm đang kinh doanh có khả năng đáp ứng nhu cầu khách hàng không. Sau khi nắm rõ những yếu tố liên quan đến thị trường, khách hàng tiềm năng, bạn sẽ tìm ra được lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của mình.

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người kinh doanh online đó là họ chỉ chăm chú tìm nguồn hàng và cách thức kinh doanh mà không nghĩ đến việc thị trường hiện nay có nhu cầu gì, đối tượng khách hàng là ai và đặc điểm của khách hàng là gì.

Để có thể xây dựng được quy trình bán hàng online chuyên nghiệp, bạn có thể nghiên cứu thị trường thông qua các hoạt động như:

  • Tham gia vào các nhóm, tổ chức về kinh doanh online trên mạng để tham khảo những vấn đề khó khăn thường gặp trong quá trình kinh doanh.
  • Tìm hiểu xu hướng kinh doanh online mới nhất trên thị trường hiện nay.
  • Tìm kiếm các công cụ marketing hiệu quả và phù hợp nhất.
  • Xác định được cụ thể đối thủ cạnh tranh là ai, đặc điểm gì, từ đó tìm ra lợi thế cạnh tranh cho mình.

Xem thêm: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Thuốc Online Hiệu Quả Nhất

Bạn cần nghiên cứu và đánh giá thị trường khi kinh doanh online
Bạn cần nghiên cứu và đánh giá thị trường khi kinh doanh online

Tìm hiểu sản phẩm và nguồn cung cấp hàng

Sau khi đã nắm được nhu cầu của khách hàng, đặc điểm thị trường, bạn cần bắt tay vào quá trình tìm kiếm sản phẩm cũng như nguồn cung cấp hợp lý nhất. Để tìm được sản phẩm và nguồn hàng đơn giản, bạn có thể đăng tin trên các diễn đàn, mạng xã hội như facebook, instagram.

Ngoài ra bạn cũng dễ dàng tìm nguồn hàng trên các trang web chuyên ngành để lựa chọn những nhà cung cấp uy tín nhất, trong đó đặc biệt phải kể đến Google – một kênh tìm kiếm tối ưu nhất hiện nay, cho phép bạn tìm kiếm rất nhiều sản phẩm khác nhau.

Bên cạnh những kênh online, bạn cũng có thể tìm sản phẩm và nguồn hàng để kinh doanh từ việc nhập hàng ở nước ngoài, tại các cửa hàng hay nhà cung cấp có giá chiết khấu cao hoặc nhập hàng từ các chợ truyền thống có giá sỉ tốt và đa dạng mặt hàng.

Xây dựng nội dung và hình thức quảng cáo sản phẩm

Khi đã có được sản phẩm, nguồn hàng kinh doanh, bước tiếp theo trong kế hoạch bán hàng đó là thiết kế website, xây dựng nội dung và hình ảnh cho các sản phẩm trên các trang bán hàng online.

Có rất nhiều kênh kinh doanh online để bán hàng và thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả để bạn lựa chọn như: Seo trang web, quảng cáo trên Facebook, quảng cáo Google, content quảng cáo Youtube,…. Tùy vào đặc điểm sản phẩm, đối tượng khách hàng mục tiêu và khả năng của bản thân mà bạn có thể chọn kênh truyền thông phù hợp.

Được biết, việc lập fanpage và xây dựng chiến lược quảng cáo landing page chính là cách tiềm năng và tiết kiệm chi phí nhất để kiếm được khách hàng.

Tìm hiểu thêm: Gợi Ý Kịch Bản Bán Hàng Giúp Tỷ Lệ Chốt Đơn Lên 99%

Xây dựng nội dung và hình thức quảng cáo sản phẩm
Xây dựng nội dung và hình thức quảng cáo sản phẩm

Chạy quảng cáo thu hút khách hàng

Việc chạy quảng cáo trên các nền tảng như Facebook, Google được nhiều người áp dụng. Để dễ dàng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường, bạn cần tạo được sự khác biệt, thu hút trong quá trình sáng tạo nội dung. Bạn cần biết chi phí quảng cáo được tính bằng những cú nhấp chuột, do đó hãy cân nhắc, tìm ra cách để lượng khách hàng bấm vào các chiến dịch quảng cáo có tỷ lệ mua cao nhất.

Đối với hình thức SEO web, việc làm sao để trang web của bạn được đề xuất lên top cao nhất của Google là điều cần thiết giúp tăng lượng khách hàng tìm đến cửa hàng nhanh chóng.

Tương tác với khách hàng

Hiện nay Facebook, Website, Tiktok là những kênh truyền thông tốt, giúp tạo ra nhiều khách hàng mới cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các công cụ SEO, quảng cáo trên Facebook, Google cũng mang đến lượng khách hàng không nhỏ truy cập vào website, khi đó bạn hãy tìm cách để tương tác nhiều hơn, nắm bắt rõ nhu cầu của họ.

Bạn sẽ có nhiều cách thức để tương tác với khách hàng như gọi điện, gửi tin nhắn SMS, email hoặc form khảo sát. Những thông tin bạn thu thập được về khách hàng càng chi tiết, cụ thể sẽ càng dễ tư vấn và chăm sóc.

Lựa chọn hình thức vận chuyển, giao hàng phù hợp

Việc phân phối, giao hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh online. Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển bạn có thể lựa chọn. Chú ý chọn đơn vị uy tín, cẩn thận, đảm bảo tiêu chí giao hàng nhanh chóng đến khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các đơn vị vận chuyển như Giao hàng tiết kiệm, Viettel Post, J&T,… Khi tìm hiểu các bên giao hàng thứ 3 cũng cần cân nhắc về chi phí và lợi nhuận phù hợp.

Đừng bỏ lỡ: 10 Bí Quyết Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online “Đắt Như Tôm Tươi”

Lựa chọn hình thức vận chuyển, giao hàng phù hợp
Lựa chọn hình thức vận chuyển, giao hàng phù hợp

Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán

Kinh doanh nền tảng online sẽ có những đặc thù riêng của nó. Khi thường xuyên chăm sóc khách hàng sau bán cũng được xem là cách làm tăng tỷ lệ khách quay lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của cửa hàng những lần sau, đồng thời tạo được trải nghiệm tốt nhất trong tâm trí của họ. Nếu khâu chăm sóc khách hàng sau bán tốt, tăng được sự hài lòng với khách thì bạn đã xây dựng được tập khách hàng trung thành, đồng thời tạo được hiệu ứng thương hiệu tốt. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể bán chéo các sản phẩm bổ sung tới khách hàng cũ. Đặc biệt là khi chi phí chăm sóc khách hàng cũ tiết kiệm hơn nhiều so với khi bạn chăm sóc khách hàng mới, trong khi doanh thu của tập khách hàng cũ mang lại sẽ cao hơn.

Trên đây là chi tiết 7 bước trong quy trình bán hàng online sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi, dễ dàng và đạt được mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận. Nếu là người mới bắt đầu với hình thức này, bạn nên dành thời gian tìm hiểu và xây dựng cho mình quy trình phù hợp trước khi bắt đầu các bước tiếp theo.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến Lược Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Chi Tiết Từ A-Z

Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra bằng việc chuyển…
Chi Phí Mở Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu Tiền? [Cập Nhật Mới Nhất]

Chi Phí Mở Nhà Thuốc Là Bao Nhiêu Tiền? [Cập Nhật Mới Nhất]

Khi mở nhà thuốc, chi phí là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu không có đủ tài chính, việc kinh doanh có thể…
Cách Sử Dụng Phần Mềm Capcut Chi Tiết Từ A Đến Z

Cách Sử Dụng Phần Mềm Capcut Chi Tiết Từ A Đến Z

Capcut là phần mềm chỉnh sửa video miễn phí dành cho cả hai hệ điều hành IOS và Android. Chỉ với vài thao tác đơn…
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm Quizizz Cho Giáo Viên Và Học Sinh

Cách Sử Dụng Phần Mềm Quizizz Cho Giáo Viên Và Học Sinh Chi Tiết

Quizizz là phần mềm hỗ trợ tạo bộ câu hỏi trắc nghiệm kiến thức để kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học…
Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng Quản Lý Spa Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Kinh Nghiệm Và Kỹ Năng Quản Lý Spa Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Kinh doanh spa hiện nay đang là một ngành nghề rất hot do nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao. Bên cạnh việc…
Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả?

Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả?

Cũng giống như quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý chất lượng là yếu tố ngày càng được coi trọng trong lĩnh…