Quy Trình Bán Thuốc Theo Đơn – Kiến Thức Dược Sĩ Nên Biết

Với mỗi dược sĩ, việc nắm được chắc chắn quy trình bán thuốc theo đơn là điều vô cùng cần thiết. Kiến thức này không chỉ giúp việc chăm sóc khách hàng một cách chu đáo mà còn tư vấn dùng thuốc đúng người, đúng bệnh, sử dụng đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra quy trình chi tiết mà dược sĩ cần biết khi thực hiện bán thuốc theo đơn được kê sẵn.

Vì sao cần thực hiện quy trình bán thuốc theo đơn?

Với bất kỳ ngành nghề nào trong xã hội đều cần có kiến thức căn bản và sự giám sát vô cùng chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan. Một trong những nghề đóng vai trò cực kỳ quan trọng, quyết định đến sự an toàn của người bệnh là làm dược sĩ, bác sĩ.

Hiện nay, các dược sĩ sau khi tốt nghiệp thường có xu hướng lựa chọn kinh doanh nhà thuốc. Theo đó, mỗi cửa hàng bán thuốc ra ngoài thị trường đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định mà Bộ Y tế ban hành. Điều này không chỉ đảm bảo việc kinh doanh đúng nghĩa mà còn mang đến sự an toàn cho mỗi người bệnh. Vì vậy, thực hiện quy trình bán thuốc theo đơn là vô cùng cần thiết.

Ưu điểm có thể thấy khi bán thuốc theo đúng quy trình:

 • Tuân thủ nghiêm theo quy định chuyên môn của Bộ Y tế.
 • Giảm thiếu tới mức tối đa những sai sót nghề nghiệp không đáng có.
 • Mang tới sự hài lòng của khách hàng bởi dược sĩ có tay nghề, tâm huyết, nhiệt tình và được đào tạo bài bản.
 • Tạo cơ hội cho nhân viên mới vào nghề có thể theo kịp được quy trình.
 • Thực hiện đúng quy trình bán thuốc theo đơn còn giúp đảm bảo an toàn cho người bệnh, tư vấn đúng cách để người bệnh nắm được cách sử dụng chi tiết.
 • Nâng cao hiệu quả trong công việc khi toàn bộ nhân viên làm việc dựa theo quy trình quy định sẵn. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa quá trình bán hàng và tư vấn thuốc nhờ làm việc chuyên nghiệp, chủ động.
 • Hạn chế rủi ro, thất thoát tới mức tối đa nhất nếu có mắc phải sai lầm.

Xem thêm

Quy trình bán thuốc theo đơn rất quan trọng
Quy trình bán thuốc theo đơn rất quan trọng

Quy trình bán thuốc theo đơn chi tiết dược sĩ cần biết

Như đã phân tích ở trên, thực hiện đúng quy trình bán thuốc theo đơn mang đến nhiều lợi ích và nâng cao chất lượng công việc. Điều này cũng giúp giảm thiểu sai sót, nhầm lẫn trong quá trình giao thuốc cho người bệnh. Dưới đây là quy trình chi tiết mà mỗi dược sĩ khi đứng quầy bán thuốc đều nên biết:

Bước 1: Tiếp nhận đơn thuốc và kiểm tra kỹ các thông tin

 • Quy trình kiểm tra đơn thuốc

Bộ Y tế cũng có Thông tư ban hành rõ ràng về việc quy định những thông tin cần có trong một đơn thuốc dành cho người bệnh đang điều trị ngoại trú. Theo Thông tư số 52/2017, trong đơn thuốc cần ghi chép đầy đủ các thông tin của người bệnh. Ngoài ra, với trẻ dưới 72 tháng tuổi cần ghi bổ sung tháng tuổi và thông tin của người giám hộ cho bé.

Tiếp nhận đơn thuốc từ người mua khi được đề nghị bán thuốc
Tiếp nhận đơn thuốc từ người mua khi được đề nghị bán thuốc
 • Ghi tên thuốc dựa theo quy định

Nếu thuốc có một hoạt chất sẽ thực hiện ghi tên thuốc theo tên chung mà quốc tế quy định và kèm tên thương mại (nếu có). Nếu thuốc có nhiều hoạt chất hoặc có nhiều sinh phẩm y tế thì sẽ được quy định ghi theo tên thương mại.

Trong trường hợp đơn thuốc có thuốc độc cần ghi thuốc độc đầu tiên rồi mới thực hiện ghi các tên thuốc khác. Mỗi đơn thuốc khi được in sẽ có giá trị cấp phát thuốc trong vòng 05 ngày. Khi ghi số lượng thuốc, nếu số lượng nhỏ hơn 10 sẽ bắt buộc phải ghi 2 chữ số bao gồm số 0 ở phía trước.

 • Dược sĩ kiểm tra tính an toàn, liều lượng và cách sử dụng thuốc hợp lý

Kiểm tra đơn thuốc lâm sàng về liều lượng sử dụng, tương tác với thuốc, các phản ứng có hại khác (nếu có), xem bác sĩ có kê trùng thuốc trong đơn hay không… Trong trường hợp dược sĩ phát hiện có bất thường về tên, nồng độ, số lượng hoặc hàm lượng của các loại thuốc cần báo lại cho người kê đơn biết. Đặc biệt, các trường hợp kê thuốc có xuất hiện sai phạm về mặt pháp lý hoặc kê đơn thuốc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh cũng cần thông báo lại.

Ngoài ra, dược sĩ cũng cần chú ý tới những trường hợp người bệnh là người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai, người mắc bệnh suy gan, thận… Cần giải thích rõ ràng cho người mua nắm được các thông tin liên quan để không xảy ra hiểu lầm.

Dược sĩ cũng có quyền từ chối tiếp nhận bán thuốc trong các trường hợp như: Đơn thuốc có dấu hiệu sai sót, không hợp lệ, người mua không thể tiếp nhận các hướng dẫn của dược sĩ, thuốc kê đơn nhưng lại không có đơn thuốc. Ngoài ra, các trường hợp mua thực phẩm hỗ trợ chức năng hay mỹ phẩm cũng không được kê đơn. Mỗi đơn thuốc được cho là hợp lệ khi chứa đầy đủ thông tin theo quy định, có chữ ký, con dấu và địa chỉ phòng khám, bác sĩ khám kê đơn.

Thông tin hữu ích

Quy trình bán thuốc theo đơn
Kiểm tra kỹ đơn thuốc trước khi bán thuốc cho khách hàng để tránh sai sót

Bước 2: Hướng dẫn sử dụng thuốc theo đơn như đúng quy trình

Theo đúng chuyên môn của một dược sĩ bán thuốc theo đơn, khi tiếp nhận đơn thuốc từ người bệnh cần khai thác thêm một số thông tin cơ bản để tư vấn sử dụng thuốc. Cụ thể:

 • Hỏi về người bệnh về bệnh tình hiện tại và tiền sử có từng dị ứng với các loại thuốc trước đây đã sử dụng hay không.
 • Cần kiểm tra kỹ về các loại thuốc đang sử dụng, kể cả những loại thuốc không liên quan tới bệnh được ghi trong sổ khám chữa bệnh. Đặc biệt là đối với những người đang điều trị bệnh mãn tính, các bệnh dị ứng…

Bước 3: Dược sĩ lựa chọn thuốc đưa cho người đến mua thuốc theo đơn

Khi lựa chọn thuốc và tư vấn cho người mua, dược sĩ cần có chuyên môn vững để phân biệt được các loại thuốc. Hiện có 2 nhóm thuốc cơ bản và đối với mỗi loại thuốc sẽ có những quy định riêng đối với dược sĩ trong quy trình bán thuốc theo đơn.

 • Với thuốc biệt dược cần lưu ý như sau:

Người bán thuốc cần lấy thuốc đúng theo loại thuốc biệt dược đã được kê ở trong đơn. Trong trường hợp thuốc đó đang tạm hết hàng tại quầy cần đánh dấu vào để khách hàng tìm chỗ khác để mua.

Ngoài ra, đối với trường hợp thuốc biệt dược hết hoặc người mua có nhu cầu muốn tư vấn sang loại thuốc khác thì dược sĩ cần có trình độ chuyên môn ở cấp Đại học. Thuốc được giới thiệu với khách đảm bảo vẫn là thuốc biệt dược, có chứa các hoạt chất, thành phần, tác dụng, dạng bào chế, liều lượng và chỉ định tương tự loại trong đơn. Lúc này, dược sĩ được phép tư vấn về giá để phù hợp với kinh tế của người mua.

 • Với các thuốc được kê trong đơn với tên gốc hoặc được bác sĩ khám chữa bệnh giới thiệu

Trong trường hợp này, người bán có thể giới thiệu và tư vấn thuốc biệt dược khác cùng loại với người mua. Ngoài ra, dược sĩ có thể báo giá để khách hàng lựa chọn loại thuốc có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của mình.

Quy trình bán thuốc theo đơn
Lựa chọn thuốc theo đơn đã được bác sĩ điều trị kê và tư vấn sang loại khác nếu được phép

Bước 4: Tiến hành lấy đúng loại thuốc như trên đơn được kê

Sau khi đã thực hiện xong các bước kiểm tra và tư vấn đúng loại thuốc cần lấy, dược sĩ sẽ tiến hành lấy đúng loại thuốc kê trong đơn. Yêu cầu:

 • Thuốc được lấy đúng với số lượng, liều lượng, loại thuốc như trong đơn và bọc kín trong túi. Ghi rõ tên thuốc, hàm lượng, cách dùng, thời gian dùng, lưu ý khi dùng theo từng loại thuốc để người bệnh nắm được.
 • Dược sĩ cũng cần ghi rõ số lượng thuốc đã được bán cho người bệnh vào đơn nhằm làm căn cứ để bác sĩ theo dõi bệnh.
 • Với trường hợp có thay thế thuốc trong đơn sang loại thuốc khác tương tự cần ghi rõ tên thuốc, số lượng và hàm lượng đã thay thế.

Bước 5: Thu tiền dựa trên đơn thuốc được bán ra

Khi đã lấy đúng và đủ các loại thuốc được kê đơn và thuốc thay thế cho người mua, dược sĩ cần tra cứu giá thuốc, tính tiền và giao hóa đơn để khách hàng kiểm tra, thanh toán. Khi nhận tiền thanh toán từ người mua thuốc, người bán nên có cảm ơn và có thái độ niềm nở giúp khách hàng tin cậy lựa chọn là địa chỉ uy tín cho lần mua thuốc sau.

Cần thu tiền theo đúng số lượng bán ra
Bạn cần thu tiền thuốc theo đúng số lượng bán cho khách hàng

Bước 6: Giao thuốc cho khách và nhắc lại hướng dẫn sử dụng

Mặc dù hướng dẫn sử dụng cho từng loại thuốc đã được ghi rõ trong đơn thuốc và bao bì đựng thuốc nhưng người mua vẫn cần có trách nhiệm nhắc lại cho khách hàng. Đây là bước không thể thiếu của quy trình bán thuốc theo đơn đòi hỏi mỗi dược sĩ cần tuân thủ.

 • Nhắc khách hàng về liều lượng, cách dùng và thời điểm uống thuốc theo kê đơn của bác sĩ điều trị.
 • Đưa ra chỉ định, chống chỉ định và các tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp. Yêu cầu cần tránh những điều gì để không xảy ra tương tác với thuốc.
 • Chú ý về cách thức bảo quản thuốc để không bị mất tác dụng và thời gian sử dụng thuốc từ khi bắt đầu mở nắp đối với các loại thuốc là chất lỏng.
 • Lưu ý số điện thoại tư vấn sử dụng thuốc cho khách hàng để có thể hỏi lại nếu chưa nắm rõ.

Ngoài ra, người bán cũng cần nhắc nhở người mua cần tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ dẫn của đơn thuốc để tránh gặp phải những phản ứng ngoài ý muốn. Dược sĩ sau khi hoàn tất quy trình bán thuốc theo đơn, cất tiền và ghi chép lại đơn thuốc đã bán hoặc nhập dữ liệu vào phần mềm bán hàng khi thanh toán cho khách.

Thông tin đọc thêm

Giao sản phẩm cho khách hàng và lưu ý kỹ về cách sử dụng, tác dụng phụ nếu có
Giao sản phẩm cho khách hàng và lưu ý kỹ về cách sử dụng, tác dụng phụ nếu có

Trên đây là quy trình bán thuốc theo đơn mà mỗi dược sĩ khi đứng quầy bán thuốc cần nắm được. Đây không chỉ là kiến thức chuyên môn căn bản mỗi dược sĩ cần nắm vững mà còn là cách đảm bảo an toàn cho người bệnh. Với kiến thức vững vàng sẽ hạn chế sai sót, giảm thiểu rủi ro cho người bệnh khi sử dụng thuốc không đúng cách.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có Nên Thuê Bằng Dược Sĩ Để Kinh Doanh Nhà Thuốc Không?

Có Nên Thuê Bằng Dược Sĩ Để Kinh Doanh Nhà Thuốc Không?

Cho thuê bằng dược sĩ để kinh doanh nhà thuốc là tình trạng thường gặp hiện nay. Mặc dù người đi thuê biết là sẽ…
10 Bí Quyết Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online “Đắt Như Tôm Tươi”

10 Bí Quyết Kinh Doanh Mỹ Phẩm Online “Đắt Như Tôm Tươi”

Với nhu cầu làm đẹp đang ngày một tăng cao như hiện nay bạn có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận từ việc kinh doanh…
Chiến Lược Kinh Doanh Phòng Khám Mang Đến Hiệu Quả Tức Thì

Chiến Lược Kinh Doanh Phòng Khám Mang Đến Hiệu Quả Tức Thì

Kinh doanh phòng khám đang là xu hướng hiện nay bởi ai cũng có nhu cầu khám chữa bệnh. Một chiến lược kinh doanh hợp…
Chiến Lược Định Vị Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Và Thực Hiện Chi Tiết

Chiến Lược Định Vị Là Gì? Hướng Dẫn Xây Dựng Và Thực Hiện Chi Tiết

Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều muốn khẳng định vị trí cũng như sức ảnh hưởng lên thị trường. Để làm được điều…
Cách Đọc Tên Thuốc Tây Đúng, Chính Xác Và Chuẩn Y Khoa

Cách Đọc Tên Thuốc Tây Đúng, Chính Xác Và Chuẩn Y Khoa

Thị trường dược phẩm nước ta đang ngày một phát triển và có rất nhiều loại thuốc khác nhau được cấp phép sử dụng. Nếu…
Khóa Học Kinh Doanh Spa - Chìa Khóa Thành Công Khi Khởi Nghiệp

Khóa Học Kinh Doanh Spa – Chìa Khóa Thành Công Khi Khởi Nghiệp

Kinh doanh spa là một ngành có nhiều tiềm năng, mang đến lợi nhuận khi đầu tư. Hiện nay số người tham gia mở spa…