SOP Nhà Thuốc Là Gì? Quy Trình Thao Tác Chuẩn SOP

Với mỗi nhà thuốc khi mở ra đều cần thực hiện theo đúng quy trình chuẩn mà Bộ Y tế ban hành nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, thuận tiện trong quá trình tư vấn. Ngành Dược quy định các nhà thuốc phải xây dựng theo mô hình thao tác chuẩn SOP. Vậy, SOP là gì và SOP nhà thuốc là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được khái niệm này và lý do nhà thuốc cần thực hiện việc này.

SOP nhà thuốc là gì?

SOP là tên viết tắt của từ tiếng Anh – Standard Operating Procedure, thuật ngữ này mang ý nghĩa là quy trình thao tác chuẩn. Không chỉ với riêng nghề nào, SOP được áp dụng với rất nhiều ngành khác nhau trong xã hội vì đối với bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần có thao tác chuẩn.

SOP nhà thuốc là gì và cụ thể quy trình như thế nào? Với ngành Dược, bạn đọc có thể hiểu, mọi hoạt động xảy ra trong nhà thuốc được trình bày dạng văn bản theo quy trình chuẩn.

Các quy trình thao tác chuẩn đối với mỗi nhà thuốc có thể là việc ghi chép quá trình mua bán thuốc. Ngoài ra, đó có thể là văn bản ghi về chất lượng của các loại thuốc không kê đơn, thuốc kê đơn hoặc các loại thuốc bị thu hồi, khiếu nại về chất lượng…

Đối với mỗi nhà thuốc khi hoạt động đều phải có ghi chép đầy đủ bằng văn bản tất cả các hoạt động diễn ra hằng ngày. Điều này không chỉ thực hiện theo quy trình thao tác chuẩn được quy định sẵn mà còn giúp chủ cửa hàng kiểm soát tốt hoạt động của nhà thuốc.

Xem thêm

SOP nhà thuốc là ghi chép đầy đủ các hoạt động của nhà thuốc diễn ra hằng ngày
SOP nhà thuốc là ghi chép đầy đủ các hoạt động của nhà thuốc diễn ra hằng ngày

Tại sao cần thực hiện SOP nhà thuốc?

Khi xây dựng theo quy trình chuẩn SOP nhà thuốc sẽ giúp tránh được những sai sót, nhầm lẫn và công việc chồng chéo lên nhau. Việc này còn giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng hơn trong việc thẩm định hồ sơ, hoạt động của nhà thuốc. Lý do cần thực hiện SOP nhà thuốc là gì? Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của việc thực hiện theo quy trình chuẩn SOP:

 • Các hoạt động được ghi chép đầy đủ bằng văn bản được cho là tài liệu có thể sử dụng để hướng dẫn, đào tạo nhân viên, nhất là nhân viên mới. Nó giúp toàn bộ nhân viên thống nhất trong các hoạt động ở nhà thuốc để thực hiện theo quy định chung do Bộ Y tế ban hành. Nhờ vậy, chất lượng dược phẩm cũng được nâng cao, mang đến sự an toàn cho người bệnh.
 • Nhờ có văn bản ghi chép đầy đủ, chủ cửa hàng thuốc cũng có thể lấy đây làm căn cứ đánh giá năng lực, trách nhiệm và trình độ của nhân viên trong nhà thuốc. Điều này giúp cho việc trả lương công bằng và minh bạch hơn.
 • Hỗ trợ nhân viên mới, nhân viên cũ có thể ghi nhớ các thao tác và quy trình khi bán thuốc một cách nhanh chóng, dễ dàng. Thao tác chuẩn SOP nhà thuốc giúp tiết kiệm thời gian đào tạo nhân sự.
 • Quy trình SOP nhà thuốc giúp cho các cơ quan thẩm định thuận tiện hơn trong việc kiểm tra và đánh giá chất lượng dược phẩm, chất lượng nhà thuốc. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh và đánh giá mức độ uy tín khi kinh doanh nhà thuốc.
 • SOP nhà thuốc là cơ sở để chủ cửa hàng thuốc điều chỉnh, thay đổi, bổ sung để đạt điều kiện tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng dịch vụ nhà thuốc.
 • Trong trường hợp xảy ra bất kỳ khiếu nại hay phản hồi nào từ phía người bệnh, nhà thuốc cũng có cơ sở tài liệu để xác minh, đối chấp. Quy trình SOP nhà thuốc giúp nâng cao hiệu suất làm việc, hạn chế tối đa rủi ro, tránh lãng phí và thất thoát cho nhà thuốc.
Mỗi nhà thuốc khi hoạt động cần theo quy trình chuẩn SOP
Mỗi nhà thuốc khi hoạt động cần theo quy trình chuẩn SOP

Quy trình chuẩn thao tác SOP nhà thuốc

Với một nhà thuốc thực hiện thao tác chuẩn SOP cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản. Cụ thể, nguyên tắc đối với mỗi nhân viên nhà thuốc như sau:

 • Lên danh sách những công việc mà mỗi nhân viên cần làm trong quá trình hoạt động tại nhà thuốc.
 • Tiến hành hoàn thành các công việc đã được liệt kê trong danh sách.
 • Sau khi thực hiện các công việc cần có ghi chép đầy đủ bằng văn bản để lưu trữ tại nhà thuốc.
 • Toàn bộ nhân viên có trách nhiệm rà soát lại quy trình SOP nhà thuốc định kỳ.

Với mỗi văn bản ghi chép cũng đòi hỏi văn phong phải mạch lạc, câu chữ ngắn gọn, dễ hiểu. Yêu cầu nhân viên ghi chép sử dụng các thuật ngữ chuyên môn, không lan man sang từ ngữ của chuyên ngành khác. Đồng thời, văn bản ghi chép quy trình SOP nhà thuốc không được viết tiếng địa phương, các từ ngữ có tính đa nghĩa, trừu tượng…

Thông tin hữu ích

Việc ghi chép đầy đủ quy trình là vô cùng cần thiết
Việc ghi chép đầy đủ quy trình là vô cùng cần thiết

Nhà thuốc đạt chuẩn theo SOP cần thực hiện các quy trình sau:

 • Quy trình mua thuốc và tiến hành kiểm soát kỹ chất lượng dược phẩm.
 • Quy trình pha chế các loại thuốc theo đơn.
 • Quy trình bảo quản thuốc trong điều kiện an toàn và theo dõi chất lượng thuốc.
 • Quy trình bán thuốc cho khách có kê đơn.
 • Quy trình bán thuốc cho khách không theo đơn.
 • Quy trình giải quyết mọi vấn đề liên quan đối với thuốc như thuốc đang bị khiếu nại, thuốc đang bị thu hồi…

Bên cạnh các quy trình chuẩn trên, một cửa hàng kinh doanh thuốc được đánh giá chất lượng và uy tín còn dựa vào thẩm định của các cơ quan chức năng. Ngành Dược cũng có yêu cầu đối với mỗi nhà thuốc về điều kiện bảo quản, chất lượng dược phẩm, yêu cầu về trình độ của nhân sự và đầy đủ các tài liệu chuyên môn…

Văn bản ghi chép còn là tài liệu thẩm định chất lượng thuốc
Văn bản ghi chép còn là tài liệu thẩm định chất lượng thuốc

Các bước thực hiện quy trình chuẩn của nhà thuốc

Để thực hiện SOP nhà thuốc, mỗi dược sĩ khi đứng trước quầy thuốc cần giữ thái độ nhẹ nhàng, tư vấn nhiệt tình với khách. Mọi thông tin của người bệnh cần được bảo mật nhằm nâng cao uy tín đối với khách hàng. Các bước thực hiện quy trình chuẩn SOP bạn có thể tham khảo sau đây:

 • Bước 1: Khi có khách hàng cần tiếp đón nhiệt tình và dùng thái độ niềm nở chào hỏi khách.
 • Bước 2: Tiếp nhận đơn thuốc và kiểm tra các thông tin theo đúng chuyên môn nhằm xác định tính hợp lệ của đơn thuốc. Bao gồm: Chữ ký, đóng dấu, thời hạn kê đơn, mẫu đơn đúng quy định, thông tin người bệnh, tên thuốc, nồng độ và liều lượng… Nhân viên có trách nhiệm phục vụ khách khi đơn thuốc đúng quy định, nếu không đúng nhân viên được phép từ chối phục vụ.
 • Bước 3: Nhập dữ liệu của đơn thuốc vào máy tính và thu tiền từ khách. Tùy vào từng loại thuốc nhân viên phải lấy chính xác tên thuốc, hàm lượng ghi trên đơn. Trường hợp bác sĩ gợi ý thuốc nhân viên có thể tư vấn loại tương tự cho khách. Cần thông báo số tiền cho người mua trước khi in biên lai. Nếu khách không lấy thuốc nên hủy đơn để tránh sai sót.
 • Bước 4: Nhân viên lấy thuốc cho khách theo hóa đơn. Sau khi lấy đủ thuốc, phân loại các nhóm thuốc cơ bản và ghi rõ cách dùng, liều dùng, lưu ý khi sử dụng rồi dán bên ngoài túi thuốc. Túi đựng thuốc phải là túi kín khí để bảo quản và cất giữ thuốc tốt nhất.
 • Bước 5: Hướng dẫn người mua cách dùng thuốc theo đơn và cách dùng thuốc được thay thế. Giải thích rõ ràng chỉ định, chống chỉ định của từng loại và những phản ứng có thể gặp khi sử dụng thuốc.
 • Bước 6: Giao hóa đơn, giao thuốc và cảm ơn khách hàng đã tin tưởng, ủng hộ nhà thuốc.

Tin đọc thêm

Mỗi nhân viên đều phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy trình chuẩn
Mỗi nhân viên đều phải có trách nhiệm thực hiện theo đúng quy trình chuẩn

Trên đây là quy trình thao tác chuẩn SOP nhà thuốc nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và năng lực chuyên môn của nhân sự mỗi quầy thuốc. Xây dựng quy trình chuẩn đối với các ngành nghề khác nói chung và cửa hàng thuốc nói riêng là điều vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp việc kiểm soát dễ dàng, tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn là cơ sở để đánh giá mức độ uy tín, tạo niềm tin cho khách hàng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Chia Sẻ Cách Thức Quản Lý Nhân Sự Trong Bệnh Viện

Ngành Y là một trong những ngành nghề đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của những ngành nghề khác. Nhân…
Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả?

Quản Lý Chất Lượng Bệnh Viện Như Thế Nào Để Mang Lại Hiệu Quả?

Cũng giống như quản lý nhân sự, quản lý tài chính, quản lý chất lượng là yếu tố ngày càng được coi trọng trong lĩnh…
Lợi Nhuận Từ Kinh Doanh Spa Là Bao Nhiêu? Cách Kinh Doanh Có Lãi

Lợi Nhuận Từ Kinh Doanh Spa Là Bao Nhiêu? Cách Kinh Doanh Có Lãi

Hiện nay khi mà dịch vụ làm đẹp ngày càng phát triển với tập khách hàng lớn thuộc mọi lứa tuổi khác nhau, nhiều người…
Chứng Nhận ISO 27001 Quốc Tế Và Những Thông Tin Cần Biết

Chứng Nhận ISO 27001 Quốc Tế Và Những Thông Tin Cần Biết

Trước sự phát triển như vũ bão của thông tin hiện nay, mọi doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng của an ninh…
Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm PS Cơ Bản Đừng Bỏ Lỡ

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Phần Mềm PS Cơ Bản Đừng Bỏ Lỡ

Photoshop (PS) là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Công cụ này đi kèm nhiều tính năng…
Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Dễ Dàng Thành Công

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Kinh Doanh Mỹ Phẩm Dễ Dàng Thành Công

Ngày nay khi mà mỹ phẩm đang dần trở thành món đồ thiết yếu thì cơ hội phát triển lĩnh vực này cũng mở rộng…