Gợi Ý 14 Cách Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Trong Thời Đại Số

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là vô cùng quan trọng khi kinh doanh, bán hàng. Tuy nhiên không phải cũng biết cách để thu hút được khách hàng đến sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty. Bài viết sau đây Weuphealth sẽ gợi ý bạn 14 cách thu hút khách hàng và những kỹ năng cần có để chinh phục khách hàng.

14 cách tìm kiếm khách hàng hiệu quả nhất

Khách hàng tiềm năng là những cá nhân hoặc nhóm chưa trả tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ nhưng họ có sự quan tâm và muốn sở hữu nó. Trong khi đó, khách hàng chính là những người sẵn sàng trả tiền, đem đến lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng rất quan trọng khi kinh doanh
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng rất quan trọng khi kinh doanh

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường, khả năng cạnh tranh giữa các ngành nghề là rất cao, làm sao để bạn thu hút, tìm kiếm khách hàng cho doanh nghiệp của mình? Hãy cùng tham khảo ngay 14 gợi ý sau đây của Weuphealth.

Lên kế hoạch chi tiết quy trình tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Để có thể tìm kiếm được khách hàng, trước tiên bạn cần lên kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ. Hãy tìm hiểu xem ai sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn? Họ tìm đến sản phẩm của bạn vì lý do gì và bằng cách nào. Nói cách khác, hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để thực sự hiểu được họ cần gì, qua đó tư vấn cho khách hàng hiệu quả hơn.

Bạn nên ghi lại những thông tin tìm hiểu được từ khách hàng, đây là bước khởi đầu và là nền tảng để việc tìm kiếm sau này dễ dàng, thuận lợi hơn.

Tìm kiếm khách hàng bằng mối quan hệ cá nhân

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện vì bạn đã có được lòng tin của khách hàng từ trước. Hãy tận dụng các mối quan hệ từ bạn bè, người thân, người quen và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Bạn cũng có thể nhờ người thân, bạn bè giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến những ai có nhu cầu.

Xem thêm

Những mối quan hệ cá nhân có thể giúp bạn có thêm khách hàng
Những mối quan hệ cá nhân có thể giúp bạn có thêm khách hàng

Với bạn bè, người thân, hãy chia sẻ những câu chuyện kinh doanh của mình, cho họ biết đối tượng mà bạn đang tìm kiếm, họ có thể sẽ giúp bạn giới thiệu đến mọi người.

Tham dự hội thảo

Tham dự các buổi hội thảo chính là cơ hội để tìm kiếm khách hàng tiềm năng mà bạn không nên bỏ lỡ. Việc tìm kiếm thông tin về những sự kiện, các buổi hội thảo đang diễn ra, sẽ diễn ra trong thời gian này và tham gia sẽ giúp bạn tiếp cận được số lượng khách hàng tiềm năng lớn. Bởi chỉ khi quan tâm đến một lĩnh vực nào đó thì mọi người mới tham gia hội thảo. Đây chính là cơ hội tốt để bạn giới thiệu sản phẩm đến khách hàng tiềm năng.

Sử dụng báo chí

Báo chí vẫn luôn là kênh truyền thông có sức lan tỏa mạnh mẽ từ trước đến nay. Đây là kênh giúp khai thác được lượng lớn khách hàng nếu bạn sử dụng đúng cách. Hãy liên hệ với tòa soạn, đăng ký thông tin về doanh nghiệp của mình, hoặc bạn có thể thuê dịch vụ đăng bài PR trên báo online.

Với một bài viết giới thiệu khéo léo về sản phẩm, dịch vụ của công ty chắc chắn sẽ tác động ít nhiều đến khách hàng thực sự có nhu cầu và quan tâm.

Sử dụng kênh Telesales

Telesales có lẽ là kênh giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng không còn xa lạ với bất kỳ ai. Đặc biệt là những ngành như: Bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm, giáo dục, hình thức này càng phổ biến.

Phương pháp này sử dụng điện thoại để tư vấn cho khách hàng, giúp bạn tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, để có được những khách hàng tiềm năng, chất lượng thì bạn cần chọn lọc data chi tiết, cẩn thận và thường sẽ tốn kém nhiều thời gian.

Telesales là kênh tìm kiếm khách hàng khá nổi tiếng
Telesales là kênh tìm kiếm khách hàng khá nổi tiếng

Tìm kiếm khách hàng thông qua kênh online

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, ai cũng dùng điện thoại di động, ai cũng lên mạng và lướt web mỗi ngày thì quảng bá trên kênh online để tìm kiếm khách hàng tiềm năng là sự lựa chọn tuyệt vời.

Một số cách tìm kiếm khách hàng thông qua kênh online mà bạn có thể tham khảo gồm:

 • Dùng mạng xã hội

Hiện nay, số lượng người dùng Facebook, Tiktok, Instagram, Zalo,… là rất lớn. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” để bạn có thể khai thác được khách hàng tiềm năng. Mạng xã hội chính là nơi có thể trao đổi mọi thứ, mọi chủ đề mà bạn quan tâm.

Bạn hãy lên các hội nhóm liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình đang kinh doanh, chia sẻ những thông tin hữu ích thì chắc chắn khách hàng sẽ tìm đến bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo tài khoản doanh nghiệp với đầy đủ thông tin, khách hàng thực sự quan tâm sẽ liên hệ hoặc để lại thông tin của họ. Những bài viết hấp dẫn, chất lượng cùng hình ảnh thu hút, bắt mắt chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thêm nhiều khách hàng.

 • Quảng cáo

Quảng cáo trên Google thường dựa theo từ khóa mà người tiêu dùng tìm kiếm cũng như hành vi mua hàng online của họ. Rất nhiều doanh nghiệp của bạn đang dùng cách này và thấy được hiệu quả.

Việc quảng cáo trên Google, Facebook sẽ giúp bạn chủ động tìm kiếm, tiếp cận nhiều đối tượng. Để giảm chi phí, hãy đưa ra những nội dung quảng cáo phù hợp với vị trí, thời gian và luôn có những đánh giá, thay đổi sau một khoảng thời gian.

 • SEO Website

Hiện nay, người tiêu dùng thường có xu hướng nhấp chuột vào trang web có thứ hạng cao thay vì những quảng cáo. Việc nhấp chuột này hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể áp dụng cách này để tiết kiệm chi phí.

Thông tin hữu ích

Doanh nghiệp có thể đầu tư vào SEO
Doanh nghiệp có thể đầu tư vào SEO

Tuy nhiên, dùng SEO sẽ đòi hỏi bạn phải có nhiều thời gian, đầu tư ngay từ đầu về nhân lực làm SEO. Sau đó, khi website đã lên tp thì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn và mang đến lượng khách hàng ổn định hơn.

 • Dùng Google Maps

Khi tạo vị trí, địa điểm của bạn trên Google Maps hãy thêm những thông tin như địa chỉ, số điện thoại, website, thông tin giới thiệu,… Khi khách hàng tìm kiếm họ sẽ thấy tin tưởng hơn.

Tìm kiếm khách hàng qua triển lãm, sự kiện

Những sự kiện, triển lãm về lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp sẽ mang đến cho bạn nhiều khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, cách này sẽ giúp bạn thoải mái trưng bày sản phẩm, nêu ra những điểm mạnh của dịch vụ, có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Để thuyết phục khách hàng, trước khi đăng ký hội chợ, triển lãm hãy có kế hoạch trưng bày gian hàng phù hợp:

 • Sắp xếp sản phẩm sao cho thu hút khách hàng.
 • Có thêm các trò chơi, tặng quà những người tham gia.
 • Nên chọn những sản phẩm, dịch vụ nổi bật nhất để mang đến gian hàng.

Để khách hàng dùng thử dịch vụ, sản phẩm

Để thu hút khách hàng, những sản phẩm, dịch vụ miễn phí là rất cần thiết. Hãy cung cấp những sản phẩm free để khách hàng tiềm năng dùng thử và xem cảm nhận của họ. Những đóng góp của khách hàng cũng chính là cơ hội để bạn có thể sửa chữa, hoàn thiện sản phẩm tốt hơn.

Nếu cung cấp dịch vụ, bạn hãy đưa ra nhiều thông tin hữu ích. Mọi người luôn thích nhận được những thông tin giúp đỡ cho công việc hay những vấn đề mà họ đang gặp phải nên bạn đừng ngại chia sẻ.

Để khách hàng dùng thử sản phẩm cũng là một chiến lược hay
Để khách hàng dùng thử sản phẩm cũng là một chiến lược hay

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng qua kênh email marketing

Để nhận được email của khách hàng và gửi cho họ những thông tin quảng cáo, trước hết bạn cần có 1 website và tạo tính năng mời nhận đăng ký thông tin khuyến mại qua email khi khách hàng truy cập trang của bạn.

Khi đã có email của khách hàng, bạn hãy lên kế hoạch nội dung mời chào mua hàng hấp dẫn, những thông tin khuyến mại, giảm giá,… để gửi đến họ. Hiện nay người dùng đa phần đều dùng email trên điện thoại nên tần suất họ xem mail cũng rất lớn và là cơ hội tốt cho bạn.

Nghiên cứu đối thủ

Ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có đối thủ cạnh tranh, điều quan trọng là bạn phải “biết người biết ta” để “trăm trận trăm thắng”. Hãy tìm hiểu xem đối thủ quảng cáo ở đâu, họ dùng cách thức nào để tìm kiếm khách hàng,… Bạn cũng cần tìm hiểu xem điều gì làm nên sự thành công của đối thủ và có thể áp dụng cách đó cho doanh nghiệp của mình không. Từ đó bạn sẽ chọn được cách thu hút, tìm kiếm khách hàng mục tiêu hiệu quả nhất.

Nghiên cứu đối thủ cũng giúp bạn tìm kiếm khách hàng
Nghiên cứu đối thủ cũng giúp bạn tìm kiếm khách hàng

Đăng thông tin của bạn mọi nơi

Hãy kiên trì đăng tin trên những diễn đàn, trang rao vặt với tần suất liên tục để Google chú ý hơn đến website và thông tin bạn đăng tải. Từ đó, khách hàng sẽ dễ dàng tìm được các giải pháp thông qua sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Bạn cũng nên nhớ, nhiều quảng cáo nhỏ sẽ ấn tượng hơn 1 quảng cáo lớn. Một tấm biến lớn với thông tin nhiều sẽ không hiệu quả bằng nhiều tấm biển nhỏ, thực hiện trong thời gian dài. Vậy nên bạn đừng quên tạo thông tin ở mọi nơi để thu hút khách hàng.

Sử dụng Linkedin

Tìm kiếm khách hàng qua Linkedin cũng là một lựa chọn không tồi. Đây là mạng xã hội hội tụ nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng,… Rất nhiều nhân viên kinh doanh đã cập nhật thông tin ở kênh này để thu hút khách hàng lớn.

Tuy nhiên, dùng Linkedin không phải đơn giản, để nhìn chuyên nghiệp hơn bạn cần chú ý:

 • Hình ảnh phải liên quan đến thể hiện con người, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và nó phải chuyên nghiệp.
 • Đăng thông tin vào mục “share an update” để thể hiện nhu cầu, khả năng tìm kiếm, giúp đỡ khách hàng với các vấn đề cụ thể.
 • Đăng bài lên mục Article những thông tin về gói sản phẩm, dịch vụ cho những ai có nhu cầu, một bài có thể xoay quanh việc trả lời các câu hỏi về sản phẩm, dịch vụ.

Kết nối lại với những người từng mua hàng, từ chối mua hàng

Có những khách hàng đã biết về sản phẩm, dịch vụ của bạn từ trước, họ đã nhận được tư vấn nhưng ở thời điểm đó chưa có nhu cầu. Hãy liên lạc lại với họ 3 tháng/lần và hỏi về nhu cầu của họ, họ còn quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của bạn hay không?

Có thể kết nối với khách hàng cũ và hỏi họ nhu cầu
Có thể kết nối với khách hàng cũ và hỏi họ nhu cầu

Bạn hãy đầu tư marketing vào những đối tượng như vậy vì bạn đã có thông tin từ họ và hữu ích hơn là những khách hàng mới. Chúng ta không thể biết được khi nào khách hàng thay đổi công việc, hành vi cũng như ngân sách, nên cần chuẩn bị kỹ càng để trở thành người đầu tiên mà khách hàng nghĩ đến.

Để khách hàng hiện giới thiệu khách hàng mới cho bạn

Để khách hàng cũ giới thiệu khách hàng mới cho bạn không phải là đơn giản, bạn hãy thực hiện theo cách sau đây.

 • Kiểm tra lại danh sách những khách hàng hiện tại có thực sự hài lòng với sản phẩm, dịch vụ của bạn không. Nếu không, hãy liên lạc và khắc phục những điều họ không hài lòng.
 • Liên hệ với khách hàng qua số di động hoặc email.
 • Hãy nói lời cảm ơn khách hàng vì lựa chọn dịch vụ, sản phẩm của bạn, cho họ thấy rằng bạn trân trọng khách hàng và luôn muốn mang đến cho họ những giá trị tốt nhất.
 • Hỏi họ xem có thông tin của cá nhân hay tổ chức nào quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của bạn không.
 • Lấy tên, điện thoại, email và hỏi khách hàng lý do vì sao những đối tượng đó phù hợp.
 • Hãy hỏi họ về một email giới thiệu nhanh về khách hàng mới, có thể đưa ra mức hoa hồng cho khách hàng cũ nếu khách hàng mới sử dụng sản phẩm của bạn.

5 điều cần nhớ khi tìm kiếm khách hàng

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và khả năng ứng xử với tình huống tốt. Cụ thể

 • Sử dụng cách nói chuyện gần gũi, thân thiện với khách hàng

Khi đã tiếp cận được với khách hàng, thay vì những cách nói chuyện dập khuôn, xa lạ thì bạn hãy sử dụng lối nói chuyện gần gũi để tạo ấn tượng với khách hàng cũng như giúp khách hàng có thiện cảm hơn.

 • Xây dựng hình tượng Lãnh đạo suy nghĩ – Thought Leader

Thought Leader hay chính là người lãnh đạo bằng suy nghĩ, chỉ những cá nhân luôn có ý tưởng mới sáng tạo, đột phá. Khi tạo ra được hình tượng như vậy, bạn sẽ dễ dàng có được sự tin tưởng khi tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Cách tốt nhất để thực hiện là tạo blog cá nhân, tham gia các buổi hội thảo, thường xuyên chia sẻ những kiến thức nên mạng xã hội,…

Đọc thêm

Bạn hãy trở thành một Thought Leader
Bạn hãy trở thành một Thought Leader
 • Trở thành người bán hàng tin cậy với mọi người

Để trở thành người bán hàng tin cậy bạn phải làm rất nhiều thứ, không đơn thuần chỉ là bán hàng. Hãy trở thành người đầu tiên mà khách hàng nghĩ đến khi họ gặp vấn đề và muốn bạn hỗ trợ dù quy trình chốt đơn đã xong.

Ngoài ra, bạn cũng hãy coi mình là một người hỗ trợ khách hàng giải quyết những khó khăn. Từ đây bạn sẽ có thêm khách hàng mới thông qua những khách hàng cũ đã tin tưởng sản phẩm dịch vụ của bạn và được bạn giúp đỡ nhiệt tình.

 • Có thể tham khảo kịch bản

Mặc dù tư vấn cho khách hàng theo kịch bản bán hàng là không nên nhưng với những bạn mới vào nghề, tham khảo kịch bản có sẵn khi tìm khách hàng là điều rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh gặp lỗi, dùng từ không phù hợp hay không trả lời được câu hỏi từ khách hàng. Sau đó hãy lắng nghe và khéo léo điều chỉnh cuộc trò chuyện sao cho cả 2 bên đều thoải mái nhất có thể.

 • Không nên cố bán hàng khi đang tìm khách hàng

Việc cố gắng mời chào khách hàng tiềm năng sẽ khiến họ cảm thấy áp lực, không muốn mua. Vậy nên ở giai đoạn này, điều quan trọng là cần xây dựng lòng tin với khách hàng, tạo cơ sở để việc bán hàng sau này thuận lợi hơn.

Hãy xây dựng lòng tin đến đối tượng, đừng cố bán hàng
Hãy xây dựng lòng tin đến đối tượng, đừng cố bán hàng

Có thể nói để việc kinh doanh, bán hàng diễn ra thuận lợi thì việc tìm kiếm khách hàng là vô cùng quan trọng. Hy vọng với 14 gợi ý trên đây bạn đã xây dựng được kế hoạch và thu hút được nhiều đối tượng mục tiêu cho doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để giúp việc tìm kiếm, thu hút khách hàng thuận lợi, dễ dàng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hướng Dẫn Cách Tính Giá Bán Lẻ Hàng Tạp Hóa Tối Ưu Lợi Nhuận

Hướng Dẫn Cách Tính Giá Bán Lẻ Hàng Tạp Hóa Tối Ưu Lợi Nhuận

Mở hàng tạp hóa được rất nhiều người lựa chọn hiện nay do nhu cầu của người tiêu dùng với các mặt hàng này chưa…
6 Công Việc Quản Lý Spa Không Đơn Giản Như Bạn Nghĩ [Xem Ngay]

6 Công Việc Quản Lý Spa Không Đơn Giản Như Bạn Nghĩ [Xem Ngay]

Quản lý spa là công việc mà nhiều kỹ thuật viên muốn hướng tới khi làm trong ngành thẩm mỹ, làm đẹp. Bên cạnh việc…

TGĐ WeUp Group gửi lời chúc mừng các chị em phụ nữ nhân ngày 20-10

“Hôm nay là  một ngày tuyệt vời! Thay mặt cho WeUp tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành và thân thương nhất tới các…
Cách sử dụng phần mềm Microsoft Teams từ A đến Z

Cách Sử Dụng Phần Mềm Microsoft Teams Từ A Đến Z Đừng Bỏ Lỡ

Trong vài năm trở lại đây, việc học tập và làm việc trực tuyến bằng phần mềm Microsoft Teams đang có xu hướng ngày càng…
LGSP Là Gì? Tìm Hiểu Thành Phần Và Chức Năng Đối Với Tổ Chức

LGSP Là Gì? Tìm Hiểu Thành Phần Và Chức Năng Đối Với Tổ Chức

Hiện nay, việc xây dựng chính phủ điện tử là rất cần thiết nhưng nó cần sự dài hơi đến từ trung ương và địa…
Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

Cách Sử Dụng Phần Mềm ERP Cho Doanh Nghiệp Hiệu Quả

ERP là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp được lựa chọn phổ biến trong thời gian qua với mục đích giải quyết, khắc…